Để trục lợi từ hình thức cho vay lãi, các đối tượng đã chủ động làm quen với người có nhu cầu vay nợ thông qua các trang mạng xã hội để cho vay tiền, sau đó đưa con nợ vào “vòng xoáy” vay – trả khoản nợ, buộc phải chấp nhận mức lãi suất thấp nhất là 178%/năm đến mức cao nhất là 5.475%/năm.
thu doan tinh vi cua nhom doi tuong trong duong day tin dung den voi lai suat hon 5000nam Công an Nghệ An bắt 8 đối tượng trong đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép
thu doan tinh vi cua nhom doi tuong trong duong day tin dung den voi lai suat hon 5000nam Thủ đoạn hoạt động tinh vi của sới bạc online trá hình Huvang
thu doan tinh vi cua nhom doi tuong trong duong day tin dung den voi lai suat hon 5000nam Truy tố 92 đối tượng trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Sáng 11/11, Công an TP Hải Phòng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự hiện đang tạm giữ 7 đối tượng để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi"

thu doan tinh vi cua nhom doi tuong trong duong day tin dung den voi lai suat hon 5000nam
7 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. (Ảnh: Tiền Phong)

Cách thức điều hành đường dây "tín dụng đen", lãi suất hơn 5000%/năm của nhóm đối tượng

Theo tài liệu thu được từ Infonet, qua công tác nắm tình hình, trinh sát Đội 8 (Phòng Cảnh sát hình sự) đã phát hiện nhóm đối tượng người Hải Phòng thường xuyên sử dụng mạng viễn thông, internet, sử dụng các trang mạng, các số điện thoại đăng ký không đúng tên đúng chủ để liên lạc với những người có nhu cầu vay tiền, nhất là phụ nữ và người lao động tự do.

Sau khi xác định mục tiêu thông qua mạng viễn thông, internet, chúng sử dụng các trang mạng hoặc các số điện thoại đăng ký không đúng tên đúng chủ để liên lạc với nạn nhân.

Đồng thời, khi tiến hành giao dịch, các đối tượng trên không công khai trực tiếp đứng tên mà cũng thông qua tài khoản ngân hàng (đứng tên người những người khác).

Sau một thời gian điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự xác định ổ nhóm bao gồm 7 đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng.

Các đối tượng trên gồm: Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm1988), Quách Đức Anh (sinh năm 1996), Phạm Đức Trung (sinh năm 1998), Nguyễn Trung Tuyến (sinh năm 1982), Trần Viết Dũng (sinh năm 1999), Phạm Ngọc Nhật (sinh năm 1997), Hoàng Ngọc Sơn (sinh năm 1993), đều trú tại Hải Phòng.

Xác minh vụ chị Đặng Thị T. vay 50 triệu đồng, đã trả hơn 300 triệu đồng nhưng vẫn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng

Liên quan đến nhóm đối tượng trong đường dây "tín dụng đen" với lãi suất hơn 5000%/năm, phòng cảnh sát hình sự đã làm rõ một trong số những nạn nhân của nhóm đối tượng trên, là chị Đặng Thị T., trú tại tỉnh Lâm Đồng, hiện công tác tại Hà Nội.

Cụ thể, trước đó, chị Đặng Thị T. do cần tiền làm ăn nên đã vay 50 triệu đồng của Phạm Minh Đức (sinh năm 1996, ở 24B/105/185 Tôn Đức Thắng, Lê Chân, Hải Phòng).

Khi đến thời hạn nhưng chị T. không có tiền trả, Đức đã giới thiệu chị T. làm quen với Quách Đức Anh để vay tiền. Đến thời điểm này, Đức Anh giới thiệu T. cho Phạm Ngọc Nhật và Nguyễn Trung Tuyến để chị T. vay tiền trả cho mình.

Do đó, chị T. được các đối tượng này lại giới thiệu lần lượt cho nhau rồi đến Trần Viết Dũng để vay tiền trả nợ cho chúng.

Đến nay, chị T. đã trả cho nhóm đối tượng trên hơn 300 triệu đồng, còn nợ cả gốc lẫn lãi hơn 1 tỷ đồng và không còn khả năng thanh toán. Khi này, chị T. đã phải chịu mức lãi suất thấp nhất là 178%/năm đến mức cao nhất là 5.475%/năm.

Tiếp nhận thông tin, nhằm xác minh và làm rõ thủ đoạn, hoạt động của nhóm đối trượng trên, đến 18h ngày 8/11, tại quán một quán Cafe trên địa bàn phường Đông Khê (quận Ngô Quyền, Hải Phòng), lực lượng công an đã tập kích và bắt quả tang 7 đối tượng đang giao dịch, thu tiền vay họ góp của chị Đặng Thị T. (ở tỉnh Lâm Đồng, hiện công tác tại Hà Nội), theo nguồn tin từ báo Tiền Phong.

Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ 70 triệu đồng, 8 điện thoại di động, 2 xe ô tô và một số tang vật khác có liên quan.

Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng đã tạm giữ hình sự đối với các đối tượng Nguyễn Văn Tuấn, Quách Đức Anh, Nguyễn Trung Tuyến, Trần Viết Dũng, Phạm Ngọc Nhật và một số đối tượng liên quan khác để tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án.

Truyền hình