“Thông tin Việt Nam đứng hàng đầu về hoạt động rửa tiền là không chính xác”
TĐO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định kiện toàn nhân sự Ban chỉ đạo phòng, chống rửa tiền, Phó Thủ tướng ... |
Ở Việt Nam, theo nhiều chuyên gia, giới nhà giàu chẳng phải rầu lòng như người giàu thế giới, thậm chí thoải mái “khoe tiền” ... |
Trung Quốc được coi là “thiên đường rửa tiền” đầy hấp dẫn đối với những tay siêu lừa đảo, các trùm băng đảng ma túy ... |
"Chính phủ Việt Nam nhận thức rõ những tác động xấu từ các hành vi rửa tiền tới kinh tế và xã hội của đất nước. Trong nhiều năm quá, Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý, vận dụng chuẩn mực quốc tế, thực hiện nghiêm túc các khuyến nghị và các cam kết quốc tế để ngăn chặn các hành vi này. Có thể nói, cho đến nay Việt Nam đã có đầy đủ khuôn khổ pháp về phòng chống rửa tiền", bà Lê Thị Thu Hằng cho biết trong họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều ngày 3/10.
![]() |
| Bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam |
Tại Việt Nam, rửa tiền là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý nghiêm kháp theo bộ Luật Hình sự.
Ngày 8/6/2012, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật Phòng chống rửa tiền, Chính phủ cũng đã thành lập ban chỉ đạo về phòng chống rửa tiền và ban hành các văn bản pháp quy như Nghị định số 116/2013 và Nghị định số 96/2014, hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống rửa tiền và quy định xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong Luật Phòng chống rửa tiền.
Gần đây nhất, tháng 5/2019, Chính phủ ban hành kế hoạch hành động, giải quyết những rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2019-2020 để tăng cường phòng chống rửa tiền, áp dụng các chuẩn mực và công nghệ quốc tế trong lĩnh vực này.
"Bên cạnh nâng cao nhận thức của toàn dân, hoàn thiện hệ thống pháp luật, Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hoàn thiện hệ thống tài chính ngân hàng, hiện đại hoá hạ tầng công nghệ, nâng cao năng lực quản trị theo các chuẩn mực quốc tế để phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, trong đó có rửa tiền", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Thời gian qua, Việt Nam coi trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong việc phòng chống tội phạm rửa tiền xuyên quốc gia.
"Hiện nay, Việt Nam là thành viên của Nhóm Châu Á - Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (APG) và là quan sát viên của Nhóm các đơn vị tình báo tài chính (Nhóm Egmont). Kết quả phòng, chống rửa tiền của Chính phủ Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có APG ghi nhận và đánh giá cao", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






