Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci gửi những lời chúc tốt đẹp nhất của Lãnh đạo và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tới Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, nhắc lại vai trò quan trọng, có ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính năm 2023, nhấn mạnh kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Yaşar Güler (ngày 10, 11 tháng 9 vừa qua) và khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Berris Ekinci gửi những lời chúc tốt đẹp nhất của Lãnh đạo và Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tới Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ) |
Bà cũng nhấn mạnh kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1978, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam đã duy trì quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại, đầu tư, công nghiệp quốc phòng, văn hóa và du lịch. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của Thổ Nhĩ Kỳ trong số các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN.
Tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đặng Thị Thu Hà nhấn mạnh trải qua 8 thập kỷ từ khi giành được độc lập, Việt Nam đã vượt qua muôn vàn thử thách để vươn lên trở thành một đất nước hòa bình, ổn định, một điểm đến yêu thích của các nhà đầu tư và du khách quốc tế, một thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.
Đại sứ cũng nhấn mạnh, tuy cách xa về địa lý nhưng Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều điểm tương đồng, quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ luôn được các thế hệ lãnh đạo hai nước vun đắp và ngày càng phát triển, thời gian qua đã đạt những bước tiến quan trọng trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại và quốc phòng. Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực.
Buổi lễ diễn ra trong không gian đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam với chương trình biểu diễn nhạc cụ dân tộc, hát văn, dân ca… qua phần trình diễn của Nghệ sĩ ưu tú Thanh Loan và nghệ sĩ Minh Trang. Các đại biểu được chiêm ngưỡng hình ảnh các vùng miền của Việt Nam và thưởng thức các món ăn Việt Nam truyền thống ba miền Bắc, Trung, Nam cùng rượu Mầm – dòng rượu hoa quả độc đáo của Việt Nam.
![]() |
| Các quan khách tham dự lễ kỉ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ) |
Đặc biệt, cuối buổi lễ, các đại biểu Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam và bạn bè quốc tế đã cùng nhau hát vang bài “Như có Bác trong ngày vui đại thắng” - khúc ca quen thuộc, gắn liền với niềm tự hào dân tộc và hình ảnh lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam.
Trước đó, vào tối ngày 02/9/2025, tháp Atakule - biểu tượng và điểm thu hút khách du lịch của Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ đã đổi sang màu đỏ và trên đỉnh tháp chạy liên tục dòng chữ “Chúc mừng Quốc khánh Việt Nam” bằng tiếng Anh và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.
Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức nghi lễ chào cờ, giao lưu và chụp ảnh, để các thành viên Đại sứ quán và bà con kiều bào cùng hoà chung không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam ở trong nước, đồng thời giới thiệu đến bạn bè Thổ Nhĩ Kỳ về lịch sử và truyền thống của dân tộc Việt Nam.
Đây là kết quả của sự phối hợp giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền Thủ đô Ankara. Đây là kết quả của sự phối hợp giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và chính quyền Thủ đô Ankara.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc
Việt Nam hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Hoa Kỳ và Iran
Chung vui Tết Bunpimay với các bạn Lào
Việt Nam - Trung Quốc nỗ lực tạo đột phá về kết nối hạ tầng chiến lược
Đọc nhiều
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






