Trang chủ Gia đình Việt Hồn nước
07:07 | 02/09/2023 GMT+7

Thiêng liêng lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình dịp 2/9

aa
Trong giây phút lắng đọng, lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình càng khiến mỗi người thêm tự hào được là con dân nước Việt, trào dâng lòng biết ơn các thế hệ cha ông đi trước đã cống hiến máu xương, sức lực để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc linh thiêng.
Lễ hội Việt Nam - "Xin chào Saitama": Tái hiện không khí Tết Trung thu cổ truyền
Long trọng Lễ thượng cờ ASEAN tại thành phố New York, Mỹ

Những ngày này, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử có rất đông người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc về đây chào mừng kỷ niệm lần thứ 78 ngày Quốc khánh 2/9. Trước khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhiều người có mặt từ sáng sớm để chứng kiến lễ thượng cờ, chào cờ thiêng liêng diễn ra ngay trước cửa Lăng. Lựa chọn điểm đến là Quảng trường Ba Đình trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người đã có được cảm xúc tự hào và biết ơn khi được sống trong một đất nước thanh bình, độc lập, tự do.

thieng lieng le thuong co, chao co tai quang truong ba Dinh dip 2 9 hinh anh 1
Người dân trang nghiêm chứng kiến lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình.

Trong tiết trời Thu mát mẻ, từ hơn 4 giờ sáng đã rất đông người dân có mặt tại Quảng trường Ba Đình. Mọi người tranh thủ đi bộ, tập thể dục để chờ đón lễ thượng cờ, chào cờ diễn ra lúc 6 giờ sáng.

"Tôi là Lê Ngọc Quế ở phố Đội Cấn, năm nay 83 tuổi, ngày nào tôi cũng tập thể dục ở đây và xem làm lễ thượng cờ xong, tôi mới về"

"Tôi là Nguyễn Thị Thịnh ở phố Cát Linh, dịp mùng 2/9, buổi sáng trước khi tập thể dục, chúng tôi được phép thắp nén nhang tưởng nhớ Bác Hồ. .."

"Tôi là Vũ Hải năm nay 84 tuổi, nhà ở cạnh sân vận động Hàng Đẫy, ngày thường chỉ đi tập thôi, nhưng ngày này tôi và mọi người ở đây hồ hởi phấn khởi trong ngày Tết độc lập”

"Em là Phương Nhàn ở quận Long Biên, hôm nay được nghỉ chúng em cùng nhau đến đây xem nghi thức thượng cờ, chào cờ diễn ra như thế nào".

"Em đến đây để được tận mắt xem lá cờ Tổ quốc tung bay trước Quảng trường Ba Đình…"

"Em dậy từ lúc 3h30 phút sáng và 4 giờ bắt đầu đi từ Gia Lâm sang đây. Hôm nay là ngày nghỉ, chúng em sẽ đi vòng quanh Hà Nội và địa điểm đầu tiên là đến lăng Bác để 1 lần trong đời được xem lễ thượng cờ, chào cờ".

thieng lieng le thuong co, chao co tai quang truong ba Dinh dip 2 9 hinh anh 2
Nguyễn Ngọc Hoa ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội nghiêm trang trong lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình.

Đúng 5h50, các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu chuẩn bị thực hiện nghi lễ thượng cờ, chào cờ. Đây cũng là lúc mọi người dân trong khu vực quảng trường dừng mọi hoạt động, tập trung đứng sau 3 ô cỏ, hướng về Lăng Bác và cột cờ:

“Em là Nguyễn Ngọc Hoa ở Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 2/9 là ngày Quốc khánh, em mặc chiếc áo cờ đỏ sao vàng cho có ý nghĩa. Em muốn được trải nghiệm với lễ thượng cờ. Đúng 6 giờ mọi thứ diễn ra rất trang nghiêm. Mình là người Việt Nam máu đỏ da vàng thực sự tự hào về điều này".

"Tôi là Phan Văn Tính đến từ Bắc Giang, hôm nay đến dự lễ chào cờ buổi sáng tại Quảng trường Ba Đình, nơi 78 năm trước Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà..”

thieng lieng le thuong co, chao co tai quang truong ba Dinh dip 2 9 hinh anh 3
Thiêng liêng lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình.

Dù là người dân Thủ đô, hay những người lặn lội từ tỉnh xa đến, ai ai cũng đều xúc động, đặt tay lên ngực trái, hát theo tiếng nhạc Quốc ca. Nhiều bạn trẻ còn mang theo chân máy để livestream chia sẻ khoảnh khắc đầy thiêng liêng này:

“Em tên là Nguyễn Duy Hoàng, hiện tại đang làm việc ở Hà Nội, ở cách Lăng Bác 1,5km, mỗi buổi sáng em thường di chuyển ra Lăng Bác để xem lễ thượng cờ, đón nhận năng lượng tích cực, nghe bản nhạc Tiến bước dưới quân kỳ để thêm tự hào bước vào ngày mới. Những ngày mưa bão em cũng đến và chứng kiến lễ thượng cờ rút gọn chỉ có 4 chiến sĩ mặc áo mưa thực hiện. Còn những ngày khác, thì có 34 quân nhân tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam hành quân nghiêm trang tiến tới cột cờ.”

thieng lieng le thuong co, chao co tai quang truong ba Dinh dip 2 9 hinh anh 4
Bạn trẻ Nguyễn Duy Hoàng ở cách Lăng Bác 1,5km, ngày nào cũng tham gia lễ chào cờ tại Quảng trường Ba Đình và livestream trên mạng xã hội.

"Tôi tên là Phạm Hương Sơn đến từ tỉnh Tây Ninh, hôm nay gia đình tôi ra Hà Nội, vào viếng Hồ Chủ tịch và tham dự lễ chào cờ. Khi đến đây rất xúc động, bồi hồi, dâng trào. Tôi cho con trai 9 tuổi đến đây.

"Con tên là Lê Phan Thịnh Phát, hôm nay con được xem lễ chào cờ rất linh thiêng. Đây là lần đầu tiên con được đến đây, con rất vui. Con tự hào mình là người Việt Nam".

"Em là Hoàng Long ở Đông Anh, Hà Nội, luôn luôn tự hào mình là người Việt Nam, được sinh ra và lớn lên trên đất nước này. Em luôn biết ơn những người đã cống hiến, hy sinh để bảo vệ đất nước… ”

thieng lieng le thuong co, chao co tai quang truong ba Dinh dip 2 9 hinh anh 5
Các chiến sĩ cảnh vệ nghiêm trang thực hiện nghi thức chào cờ.

Trong giây phút lắng đọng, lễ thượng cờ, chào cờ tại Quảng trường Ba Đình càng khiến mỗi người thêm tự hào được là con dân nước Việt, trào dâng lòng biết ơn các thế hệ cha ông đi trước đã cống hiến máu xương, sức lực để bảo vệ nền độc lập, tự do của Tổ quốc linh thiêng. Những cảm xúc đặc biệt đó càng khẳng định ý nghĩa lịch sử của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, đặt nền móng vững chắc cho công cuộc đổi mới đất nước hiện nay.

Người Việt quảng bá văn hoá tại lễ hội xe hoa diễu hành tại Macau (Trung Quốc) Người Việt quảng bá văn hoá tại lễ hội xe hoa diễu hành tại Macau (Trung Quốc)
Xúc động lễ chào cờ tại Trường Sa Xúc động lễ chào cờ tại Trường Sa

Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tâm tình của đồng bào Khmer trong mùa Sen Dolta

Tâm tình của đồng bào Khmer trong mùa Sen Dolta

Lễ Sen Dolta từ lâu được xem là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người Khmer Nam Bộ, được lưu giữ qua nhiều thế hệ. Những ngày này, trên các phum sóc, đồng bào Khmer vui mừng đón lễ hội truyền thống của dân tộc mình, với niềm thành kính tổ tiên, ước mong về một cuộc sống ấm no, đủ đầy. Nhân dịp này, nhóm phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển ghi nhận những tâm tư, tình cảm, sự tri ân của tăng ni, sư sãi, phật tử Khmer đối với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào...
Lễ Sen Dolta tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Lễ Sen Dolta tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer có ý nghĩa như lễ Vu Lan báo hiếu của người Việt, nhằm thể hiện tấm lòng kính trọng với ông bà, tổ tiên đã khuất.
Hội đua bò Bảy Núi của đồng bào dân tộc Khmer

Hội đua bò Bảy Núi của đồng bào dân tộc Khmer

Ngày 14/10, Hội đua bò Bảy Núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 năm 2023 đã diễn ra tại Khu Thể thao Du lịch Tà Pạ-Soài Chek (huyện Tri Tôn).
Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2023

Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2023

Ngày 6/10, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, UBND tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2023 nhân dịp kỷ niệm 605 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 590 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ hãy tận dụng may mắn để làm nên kỳ tích.
TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực ...
TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ...
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động