Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:34 | 20/03/2025 GMT+7

Thị trường ghi nhận những biến động lớn ở TPB, ORS, IJC

aa
Phiên đáo hạn phái sinh tháng 3 cũng là phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam. Các diễn biến giằng co ở các cổ phiếu Bluechips liên tục xuất hiện trong khi một số mã như TPB, ORS, IJC xuất hiện biến động lớn.
Tuần tăng điểm thứ 4 liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam
Chứng khoán ACBS hướng đến cho vay margin tăng trưởng 75% trong năm 2025
Thị trường ghi nhận những biến động lớn ở TPB, ORS, IJC

Định vị thị trường

Các thị trường chứng khoán châu Á phân hóa trong vận động với KOSPI (+0,32%), TWSE (+1,9%), STI (+0,72%), NIFTY 50 (+0,95%) tăng điểm. Trái ngược lại, NIKKEI 225 (-0,25%), SHMCP (-0,51%), KLSE (-0,69%) đóng cửa trong sắc đỏ.

Còn thị trường Việt Nam lại có một phiên đáo hạn phái sinh kèm với những rung lắc. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm gần 1 điểm, qua đó có 3 phiên giảm điểm liên tiếp.

Chất xúc tác

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong ngày đáo hạn phái sinh thể hiện qua quy mô khớp lệnh của HOSE giảm gần 2% xuống 821.24 triệu đơn vị. Đồng thời, xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Với thị trường phái sinh, khối lượng mở (OI) của HĐTL VN30F2503 còn khá lớn đạt gần 33 nghìn đơn vị. Trong cả phiên, VN30F2503 đã có nhiều nhịp đảo chiều, phản ánh biến động khó lường. Mức chốt phiên của hợp đồng tại 1.376,5 điểm, tương ứng chênh lệch với VN30 là -2,45 điểm.

Thị trường ghi nhận những biến động lớn ở TPB, ORS, IJC

2 phiên bán ròng đều đạt trên 1.400 tỷ đồng.

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng tiếp tục bán ròng với quy mô lớn, trên 1.400 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu FPT (-268,33 tỷ đồng), HPG (-185 tỷ đồng), TPB (-171 tỷ đồng), VHM (-118 tỷ đồng), CTG (-97 tỷ đồng), DIG (-95,16 tỷ đồng), SSI (-81 tỷ đồng).

Được biết, trong ngày hôm qua, Ngân hàng Nhà nước hút ròng 9.129,28 tỷ đồng từ thị trường qua nghiệp vụ thị trường mở. Trạng thái giao dịch có 65.334,97 tỷ đồng lưu hành trên kênh cầm cố; không có tín phiếu lưu hành trên thị trường.

Vận động thị trường

Cổ phiếu TPB (-5,3%) là một trong những tâm điểm của thị trường. Việc bị khối ngoại bán ròng cùng với tâm lý nhà đầu tư kém ổn định đã kéo TPB giảm sâu và liên đới sang ORS (-6,82%). Giá trị giao dịch của TPB đã tăng vọt lên gần 1.250 tỷ đồng đứng đầu toàn HOSE trong khi ORS cũng giao dịch gần 310 tỷ đồng.

Ngoài cặp đôi kể trên, IJC cũng là mã có biến động giảm sàn, qua đó đánh rơi hết toàn bộ thành quả tăng giá của tuần trước. Hiện IJC đang chịu ảnh hưởng từ các thông tin sáp nhập hành chính các tỉnh. Cùng với đó, Công ty cũng vừa công bố nội dung phát hành tăng vốn theo tỷ lệ 3:2 cho ĐHĐCĐ thường niên 2025.

Tuy nhiên, những trường hợp cá biệt như TPB, ORS, IJC không ảnh hưởng rõ ràng tới nhóm Ngân hàng, Chứng khoán, Đầu tư công, Khu công nghiệp.

Thực tế, nhóm Ngân hàng vẫn đón sắc xanh ở hàng loạt mã như SHB (+0,86%), MBB (+1,68%), TCB (+0,73%), STB (+1,3%), CTG (+0,12%), HDB (+0,22%), VCB (+0,45%), giúp triệt tiêu đi gần hết những ảnh hưởng kém tích cực từ TPB.

Nhóm Chứng khoán cũng ghi nhận VND (+0,33%), VIX (+1,65%), VCI (+1,16%), HCM (+0,31%), CTS (+2,4%). Còn tại nhóm Đầu tư công và Khu Công nghiệp cũng ghi nhận các mã tăng tốt như CTD (+3,21%), VCG (+0,96%), GEX (+4,61%), SIP (+3,21%)…

Chỉ số VN-Index chỉ dao động trong biên độ tổng cộng 16 điểm và đóng phiên ngay dưới tham chiếu, giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm (-0,05%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 19.674 tỷ đồng.

Trong khi đó, HNX-Index và UPCoM-Index đóng cửa trái chiều: HNX-Index tăng 0,2% còn UPCoM-Index giảm 0,2%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

Chứng khoán VISecurities sẽ đổi tên thành OCBS và tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng Chứng khoán VISecurities sẽ đổi tên thành OCBS và tăng vốn lên 1.200 tỷ đồng
Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán” Lãnh đạo quỹ Pyn Elite Fund: “Đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường chứng khoán”

Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hãy hiểu cho ngành thuế

Hãy hiểu cho ngành thuế

Năm 2025, một năm đầy biến động nhưng ngành thuế vẫn đạt mức thu hơn cả mong đợi: 2,3 triệu tỷ đồng. Con số này là niềm vui lớn, điều này thì đã rõ ràng, nhưng với những người làm ngành thuế thì phía sau kỷ lục này không chỉ là nỗ lực mà còn chất chứa cả một gánh nặng suy tư.
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank

Hai giải thưởng uy tín ghi nhận chiến lược phát triển bền vững của SeABank

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã được trao tặng hai giải thưởng ghi nhận sự phát triển về quy mô cũng như văn hóa tổ chức của Ngân hàng.
MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Chiều ngày 16/01/2026, tại tòa nhà MB Tower (Hà Nội), Hội nghị Quân chính năm 2025 và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và chỉ đạo hội nghị.
Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm

Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm

Thị trường tiết kiệm những ngày cuối năm đang nóng và hấp dẫn hơn bao giờ hết khi người dân săn tìm kênh gửi tiền vừa an toàn, vừa có cơ hội “bật” tài lộc đón Tết Nguyên đán. Hoà nhịp không khí ấy, HDBank khiến cả thị trường bất ngờ khi tung ra một cú hích mạnh: chỉ với 50 triệu đồng gửi tiết kiệm, khách hàng đã có thể trúng ngay giải thưởng trị giá… 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động