Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:42 | 23/04/2024 GMT+7

Thị trường còn bấp bênh, nhà đầu tư "bắt dao rơi" mang tâm trạng thấp thỏm

aa
Áp lực tồn đọng của nhà đầu tư bán ra theo tâm lý "hồi là bán" vẫn còn khiến cho VN-Index bị triệt tiêu đi hầu hết thành quả hồi phục của phiên đầu tuần. Đáng chú ý, nhiều cổ cổ phiếu Ngân hàng ghi nhận một số mã đã giảm về vùng nền đầu năm 2024.
HOSE lên tiếng sau khi xảy ra lỗi kết nối với các CTCK trong phiên chiều 06/3
HOSE đã lên lịch chuyển đổi sang KRX
Thị trường còn bấp bênh, nhà đầu tư

Định vị thị trường

Đà hồi phục vẫn còn hiện diện ở một số chỉ số chứng khoán châu Á như HSI (+1,92%), TWSE (+0,97%), NIKKEI 225 (+0,3%), STI (+1,34%), SET (+0,75%) trong khi các chỉ số SZI (-0,61%), SHCMP (-0,74%), KOSPI (-0,24%) lại đóng cửa trong sắc đỏ.

Sự phân hóa nhẹ của các chỉ số khu vực khiến cho VN-Index chưa hoàn toàn có sự cân bằng trở lại. Chỉ số vẫn còn chứng kiến sự triệt tiêu thành quả hồi phục trong phiên đầu tuần và vẫn đang dao động quanh đường MA200.

Chất xúc tác

Hoạt động bơm rút 2 chiều của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) vẫn đang liên tục được duy trì. Trong phiên hôm qua, trên kênh cầm cố, NHNN chào thầu 10.000 tỷ đồng với kỳ hạn 14 ngày, lãi suất vẫn giữ ở mức 4,0%. Đã có 8.562,5 tỷ đồng trúng thầu, có 11.999,9 tỷ đồng đáo hạn.

Trong khi đó, cũng có 3.550 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giữ ở mức 3,73% và 7.200 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn phiên hôm qua. Tổng cộng, NHNN bơm ròng 212,6 tỷ đồng ra thị trường trong phiên hôm qua, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 62.800 tỷ đồng, trên kênh cầm cố giảm xuống mức 29.427,7 tỷ đồng.

Tình trạng hụt thanh khoản của thị trường chứng khoán cũng đang tồn tại khi HOSE có phiên thứ 2 liên tiếp giao dịch dưới mức bình quân 20 phiên. Theo thống kê, nhà đầu tư nước ngoài chiếm 10,8% giao dịch 2 chiều còn nhà đầu tư nội chiếm gần 90%.

Thị trường còn bấp bênh, nhà đầu tư

Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 2 liên tiếp với giá trị ròng trên HOSE đạt gần 300 tỷ đồng với các mã VHM (-177 tỷ đồng), DIG (-58 tỷ đồng), MSN (-50,36 tỷ đồng) chịu nhiều áp lực nhất.

Vận động thị trường

Trong phiên thứ Sáu tuần trước, không ít nhà đầu tư đã tranh thủ "bắt dao rơi" khi VN-Index giảm về ngay đường xu hướng dài hạn. Ở phiên chiều nay, lượng cổ phiếu được mua vào đã về tài khoản giao dịch.

Tuy nhiên, vận động của VN30 cho thấy những đặc điểm kém ổn định từ sau 14h khiến các vị thế nắm giữ cổ phiếu chưa hoàn toàn tự tin. Nhóm cổ phiếu Ngân hàng vẫn có những mã giảm giá trở lại như MBB (-2,7%), SHB (-2,7%), CTG (-2,5%), BID (-1,4%), TPB (-1,4%) phải quay về vùng nền đầu năm 2024.

Ngoài ra, các mã lớn như BCM (-4,2%), GVR (-3,8%), MSN (-3,8%), VHM (-3%), VIC (-2,4%) cũng tạo ra nhiều áp lực cuối phiên. Số lượng các mã tăng trong VN30 chỉ là thiểu số với 6/30 mã ghi nhận sắc xanh trong đó MWG (+2,47%) và TCB (+2,1%) là 2 mã nỗ lực đi ngược thị trường.

VN-Index chịu sự định hướng rất lớn từ VN30, đã bị mất đi gần hết nỗ lực hồi phục của phiên đầu tuần. Chỉ số giảm 12,82 điểm xuống 1.177,4 điểm (-1,08%).

Các cổ phiếu Chứng khoán đã hồi phục mạnh nhất phiên đầu tuần cũng chịu áp lực theo với AGR (-6,8%), CTS (-5,5%), BSI (-3,8%), VCI (-3,6%), VIX (-3,5%), ORS (-3,4%), VND (-2,5%), SSI (-1,7%), FTS (-1,7%) đóng cửa trong sắc đỏ.

Ở nhóm Thép, Bất động sản, Bán lẻ, một số cổ phiếu đóng cửa dưới cả mức thấp nhất trong phiên thứ Sáu như TCH (-4,28%), PDR (-5,07%), DIG (-4,63%), NKG (-6,8%), PET (-3,6%) cho thấy áp lực bán ra vẫn còn.

Do đó, vùng cân bằng mới của VN-Index sẽ còn cần thêm thời gian để loại bỏ đi hết các áp lực rút lui của dòng tiền. Đặc biệt với trạng thái thanh khoản không cao, quá trình này sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới đây. Tổng giá trị giao dịch của HOSE khi đóng cửa đạt 17.488 tỷ đồng, tương đương 778 triệu đơn vị.

Trên HNX và UPCoM, nhiều cổ phiếu như CEO (-4,9%), BVS (-3,1%), PLC (-2,9%), SHS (-2,7%), MBS (-2,2%), DRI (-9,4%) cũng đóng cửa trong sắc đỏ. Tổng giá trị giao dịch của sàn chỉ đạt hơn 1.800 tỷ đồng.

Margin vượt đỉnh, nhiều chỉ số vẫn ở mức an toàn so với giai đoạn 2022 Margin vượt đỉnh, nhiều chỉ số vẫn ở mức an toàn so với giai đoạn 2022
Cổ phiếu Chứng khoán nhạy tin KRX, thị trường hồi phục sau chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp Cổ phiếu Chứng khoán nhạy tin KRX, thị trường hồi phục sau chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp
Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thăm dò ý kiến về việc giao dịch Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) thăm dò ý kiến về việc giao dịch "xuyên đêm"

Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khối ngoại rút hơn 1.200 tỷ khỏi cổ phiếu VietinBank trong chưa đầy 1 tháng

Khối ngoại rút hơn 1.200 tỷ khỏi cổ phiếu VietinBank trong chưa đầy 1 tháng

Tính từ đầu tháng, khối ngoại đã bán ròng hơn 35 triệu cổ phiếu CTG, tương đương giá trị khoảng 1.270 tỷ đồng.
Biên độ rung lắc mở rộng hơn, HOSE giao dịch hơn 35.500 tỷ đồng

Biên độ rung lắc mở rộng hơn, HOSE giao dịch hơn 35.500 tỷ đồng

Trong chuỗi phiên rung lắc của thị trường, phiên hôm nay (24/5) có biên độ lớn nhất. Đã có thời điểm, chỉ số VN-Index giảm tới gần 30 điểm.
Gỡ xong điểm số đánh rơi trong 2 phiên, VN-Index đóng cửa cao nhất 7 tuần

Gỡ xong điểm số đánh rơi trong 2 phiên, VN-Index đóng cửa cao nhất 7 tuần

Sau 2 phiên giảm điểm, VN-Index đã có nỗ lực gỡ điểm quyết liệt. Thậm chí, chỉ số còn đóng cửa với mức điểm số cao nhất trong vòng 7 tuần giao dịch.

Các tin bài khác

Xua tan nỗi lo bán tháo, VN-Index đóng cửa trên 1.280 điểm

Xua tan nỗi lo bán tháo, VN-Index đóng cửa trên 1.280 điểm

Thị trường chỉ giải quyết những lo lắng khi cổ phiếu của phiên thứ Sáu về tài khoản nhà đầu tư trong buổi chiều nay (28/5). VN-Index đã đóng cửa ở mức cao nhất phiên và trở lại trên mốc 1.280 điểm.
Techcombank được Tạp chí The Asian Banker vinh danh tại nhiều hạng mục giải thưởng

Techcombank được Tạp chí The Asian Banker vinh danh tại nhiều hạng mục giải thưởng

Techcombank được The Asian Banker trao tặng giải thưởng Ngân hàng Giao dịch tốt nhất, Ngân hàng Quản lý dòng tiền tốt nhất, Ứng dụng nền tảng đám mây (Cloud) tốt nhất và Chiến lược tăng trưởng tốt nhất trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ tại lễ trao giải tổ chức ở Hồng Kông vào ngày 23/5.
SSI dự báo 4 mã TCH, KDH, CTR, EVF có thể được thêm mới vào 2 quỹ ETF ngoại

SSI dự báo 4 mã TCH, KDH, CTR, EVF có thể được thêm mới vào 2 quỹ ETF ngoại

Theo dự báo của SSI, chỉ số FTSE Vietnam Index có thể sẽ thêm mới KDH, TCH trong khi MarketVector Vietnam Local Index thêm mới CTR, EVF.
Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu bán vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu bán vàng miếng

Nhà điều hành cho biết sẽ dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất.

Đọc nhiều

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Phiên bản di động