Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:09 | 05/08/2024 GMT+7

Thị trường châu Á lao dốc, VN-Index chỉ giảm 4%

aa
Nỗi sợ suy thoái đã nhấn chìm nhiều thị trường chứng khoán châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Dù VN-Index lại để thủng 1.200 điểm nhưng đà giảm đã được giảm thiểu so với bối cảnh chung.
Thị trường gượng dậy bất chấp chứng khoán châu Á bị bán tháo
Tuần giao dịch khắc nghiệt của thị trường chứng khoán
Thị trường còn bị cuốn theo nhịp điều chỉnh của chứng khoán thế giới?
Thị trường châu Á lao dốc, VN-Index chỉ giảm 4%

Định vị thị trường

Nỗi sợ suy thoái đã khiến cho nhà đầu tư chứng khoán châu Á bán tháo để chốt lời hàng loạt tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Chỉ số NIKKEI 225 giảm tới 12,4%, TWSE giảm 8,35% còn KOSPI giảm tới 8,77%.

Cả 3 chỉ số kể trên đều là những chỉ số mạnh mẽ nhất, đóng vai trò dẫn dắt xu hướng của khu vực. Tác động tới tâm lý của nhà đầu tư trong nước ít nhiều vẫn còn được thể hiện qua việc VN-Index cũng bị đạp thủng mốc 1.200 điểm trong phiên đầu tuần. Dù vậy, xét trên biên độ rơi của chỉ số, sự tiêu cực cũng đã được giảm thiểu phần nào.

Chất xúc tác

Trong bức tranh của nhiều nỗi sợ, thực tế, vẫn có thể tìm thấy điểm sáng từ các biến số tỷ giá và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ. Chỉ số DXY đã rơi về quanh mốc 102,5 điểm trong khi đó lợi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) Mỹ ở kỳ hạn 2 năm đã xuống mức thấp nhất trong vòng 18 tháng trở lại đây.

Điều này sẽ giúp cho nền kinh tế Việt Nam có thể dễ dàng hạ nhiệt áp lực tỷ giá nhanh chóng trong thời gian tới. Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài cũng không còn động lực để rút tiền khỏi thị trường.

Theo thống kê, trong tuần giao dịch vừa qua, khối ngoại đã mua ròng 2 phiên cuối tuần trên toàn thị trường chứng khoán với giá trị ở quanh mức 850 tỷ đồng.

Thị trường châu Á lao dốc, VN-Index chỉ giảm 4%

Khối ngoại bán ròng trở lại trong phiên đầu tuần.

Dù vậy, các diễn biến mới có thể vẫn cần thêm nhiều thời gian để phản ánh thành xu hướng giao dịch mới của khối ngoại bởi trong phiên đầu tuần họ quay lại bán ròng 756 tỷ đồng trên 3 sàn.

Riêng trên HOSE, khối ngoại bán ròng 737 tỷ đồng tập trung vào các mã HPG (-231 tỷ đồng), FPT (-89 tỷ đồng), MWG (-80 tỷ đồng), STB (-79 tỷ đồng). Trong khi đó, VNM (+191 tỷ đồng), VCB (+94 tỷ đồng), MSN (+48,4 tỷ đồng) vẫn nhận được tiền.

Vận động thị trường

Nhịp giảm của thị trường diễn ra từ đầu phiên giao dịch buổi sáng. Tuy nhiên, mốc 1.200 điểm vẫn chưa bị xuyên thủng khi thị trường tạm ngừng giao dịch để nghỉ trưa. Trong phiên chiều, áp lực đã được gia tăng từ Bluechips cho đến các cổ phiếu Midcap và Penny khiến cho chỉ số cũng thủng luôn mốc 1.200 điểm,VN-Index đóng cửa giảm 48,53 điểm (-3,92%) xuống 1.188,07 điểm. Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 23.782 tỷ đồng, tương đương 1.038 triệu đơn vị.

Rổ VN30 ghi nhận 30/30 mã giảm trong đó các mã GVR (-7%), VRE (-6,4%), HDB (-6,1%), SAB (-5,6%), TPB (-5,4%), SSI (-5,3%), TCB (-5,1%) giảm trên 5%. Nhiều mã Ngân hàng như VCB (-2%), BID (-3,5%), VPB (-3,2%), MBB (-3,6%) dù đã cố gắng giảm thiểu thiệt hại cho thị trường nhưng cũng giảm trên 2% trở lên.

Khi những cổ phiếu lớn vẫn chưa thể cân bằng lại, nhóm cổ phiếu Midcap và Penny tiếp tục hứng chịu tổn thất lớn nhất. Tại nhóm Dầu khí và Phân bón, PVD, BFC, CSV, VND giảm sàn.

Kể cả nhóm Chứng khoán dù có dấu hiệu cân bằng sớm hơn ở một số mã như BSI (+0,5%), FTS (+0,1%) nhưng các mã HCM (-6,3%), VND (-6,9%), VCI (-6%), ORS (-5,5%) lại ở thái cực khác khi còn giảm trên 5%.

Trong khi đó với nhóm Thép, Bất động sản và Khu Công nghiệp, một loạt mã bị giảm sàn như NKG, SMC, TLH, SCR, HBC, DXG, HHS, DPG, VGC, SIP, SZC… Tổng cộng, số mã giảm sàn trên HOSE đạt 91 mã trong khi sắc đỏ phủ rộng hơn 90% số mã.

Tương đồng với VN-Index, 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng có phiên giảm trên 3%, mất lần lượt 3,82% và 3,18%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.700 tỷ đồng.

Thị trường gượng dậy bất chấp chứng khoán châu Á bị bán tháo Thị trường gượng dậy bất chấp chứng khoán châu Á bị bán tháo
Tuần giao dịch khắc nghiệt của thị trường chứng khoán Tuần giao dịch khắc nghiệt của thị trường chứng khoán
Thị trường còn bị cuốn theo nhịp điều chỉnh của chứng khoán thế giới? Thị trường còn bị cuốn theo nhịp điều chỉnh của chứng khoán thế giới?
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Chiều ngày 16/01/2026, tại tòa nhà MB Tower (Hà Nội), Hội nghị Quân chính năm 2025 và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và chỉ đạo hội nghị.
Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm

Cơ hội nhận giải thưởng 3 tỷ đồng khi gửi tiết kiệm tại HDBank trong mùa lễ hội cuối năm

Thị trường tiết kiệm những ngày cuối năm đang nóng và hấp dẫn hơn bao giờ hết khi người dân săn tìm kênh gửi tiền vừa an toàn, vừa có cơ hội “bật” tài lộc đón Tết Nguyên đán. Hoà nhịp không khí ấy, HDBank khiến cả thị trường bất ngờ khi tung ra một cú hích mạnh: chỉ với 50 triệu đồng gửi tiết kiệm, khách hàng đã có thể trúng ngay giải thưởng trị giá… 3 tỷ đồng trong chương trình “Tiết kiệm Tỷ phú”.
Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank

Hai giải thưởng uy tín ghi nhận nỗ lực đặt con người lên hàng đầu của SeABank

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) vừa được vinh danh đồng thời 2 giải thưởng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025 (Anphabe) và ESG Business Awards 2025 (Tạp chí ESG Business - Asian Banking & Finance). Đây là dấu mốc kép trên hành trình kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc, bình đẳng và trao quyền cho nữ của Ngân hàng, đúng với tầm nhìn “đặt con người và cộng đồng lên hàng đầu” mà SeABank luôn bền bỉ hướng tới.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.

Đọc nhiều

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

10 năm lan tỏa nghĩa tình Việt - Lào từ Trường Hữu nghị 80

Sau 10 năm triển khai, Chương trình "Gia đình đỡ đầu cho lưu học sinh Lào" tại Trường Hữu nghị 80 đã trở thành một mô hình giàu giá trị nhân văn, góp phần chăm lo toàn diện cho lưu học sinh Lào và bồi đắp nền tảng bền vững cho quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Gần 1.000 lưu học sinh đã tìm thấy "mái ấm thứ hai" trong những gia đình Việt Nam nghĩa tình.
“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

“Hành trình đỏ” - chuyến đi của ký ức, tri thức và kết nối tương lai Việt – Trung

Ngày 23/1, tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội đã diễn ra buổi giao lưu chia sẻ trải nghiệm văn hóa Trung Quốc và Trại nghiên cứu học tập hành trình đỏ.
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tựa đề "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Gìn giữ, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ

Chiều 24/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hồ Chí Minh (HUFO) trang trọng kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Cộng hòa Ấn Độ (26/01/1950 - 26/01/2026), thể hiện tình cảm, sự đoàn kết giữa nhân dân TP Hồ Chí Minh và nhân dân Ấn Độ.
Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Nghị định mới hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản: Siết quản lý tàu cá và chống khai thác IUU

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường quản lý nhà nước, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, đồng thời đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá theo hướng khai thác bền vững

Giai đoạn 2027-2030, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 771 tàu cá khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi, môi trường sang các nghề, lĩnh vực khác.
Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Tuyên dương lực lượng tham gia “Chiến dịch Quang Trung”

Chiều ngày 23/01, tại phường Bình Kiến, tỉnh Đắk Lắk, Lữ đoàn 682, Vùng 4 Hải quân tổ chức tuyên dương cán bộ, chiến sĩ có thành tích tiêu biểu trong tham gia giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” và đạt thành tích trong hội thi, hội thao năm 2025. Đại tá Phạm Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động