Trong nhiệm kỳ mới, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội cần quan tâm phát triển các chi hội và hội viên tại các quận, huyện, các doanh nghiệp có mối quan hệ với Cuba, đặc biệt quan tâm đến thế hệ trẻ để gìn giữ và phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba. Bà Trần Thị Phương - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phát biểu như vậy tại Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027 của Hội diễn ra ngày 27/8 tại Hà Nội.
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tư tưởng Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tư tưởng
Trao tặng quà ủng hộ nhân dân Cuba Trao tặng quà ủng hộ nhân dân Cuba
Gìn giữ, phát triển quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba
Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba khóa VI, nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội (Ảnh: Minh Thái).

Theo bà Trần Thị Phương, trong nhiệm kỳ mới Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba cần: đẩy mạnh tuyên truyền về tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba giúp cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, tăng cường hiểu biết lẫn nhau; tổ chức các hoạt động thiết thực, có hiệu quả kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Cuba Fidel Castro (9/1973-9/2023), 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960-2/12/2025); mở rộng đối tác là các tổ chức nhân dân, tổ chức hữu nghị tại Cuba, tích cực thúc đẩy giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch...

Chúc mừng Đại hội đại biểu lần thứ VI của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén cho biết, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba đã được hun đúc trong lịch sử vẻ vang và cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, được củng cố trong suốt chặng đường cách mạng của hai nước, được bồi đắp bằng tình đồng chí, anh em thuần khiết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực dựa trên sự đoàn kết, thủy chung. Hai quốc gia có đủ các nhân tố và điều kiện để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, kiên cường, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi vì sự nghiệp cách mạng của mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

Trước đó, Đại hội đã bầu 30 thành viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới (3 thành viên còn lại sẽ được kiện toàn bổ sung trong nhiệm kỳ). Ông Nguyễn Văn Hay - Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm Chủ tịch Hội.

Ông Nguyễn Văn Hay khẳng định Ban Chấp hành sẽ nhất trí, đoàn kết, hợp tác để thực hiện tốt nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội khóa VI, nhiệm kỳ 2022-2027 đã đề ra. Đồng thời có những đổi mới, sáng tạo nhằm tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, củng cố hơn nữa các hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội.

Một số nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội trong nhiệm kỳ 2022-2027:

Tiếp tục củng cố và mở rộng tổ chức của Hội trên cơ sở kiện toàn và bổ sung Ban Chấp hành và Ban Thường vụ, phát triển thêm các chi hội mới trong các ngành công nghiệp, y tế và các quận, huyện, trường học, cố gắng phát huy sức mạnh tập thể của các chi hội.

Đẩy mạnh các hoạt động hữu nghị hợp tác với các đối tác tại thủ đô La Habana và các thành phố khác ở Cuba, tranh thủ sự ủng hộ của Việt kiều đang sinh sống tại Cuba đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước. Chủ động tổ chức các hoạt động tại các chi hội nhằm tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Xây dựng và đưa vào hoạt động trang tin điện tử Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10). Trang tin gồm 2 ngôn ngữ Tiếng Việt và Tây Ban Nha, liên tục cập nhật các hoạt động của Hội và hệ thống dữ liệu, tư liệu lịch sử lãnh tụ Jose Marti, Hồ Chí Minh, Fidel Castro, về quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, giới thiệu lịch sử và phát triển của thủ đô hai nước.

Kết hợp với Đại sứ quán Cuba, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và một số cơ quan báo chí tổ chức cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu về đất nước và con người Cuba cho đối tượng là học sinh và sinh viên trong cả nước, nhân các ngày lễ, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Tổ chức giao lưu văn hóa - ẩm thức nhân kỷ niệm Quốc khánh Cuba (1/1/1959); tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba; tổ chức đoàn thăm Cuba và đón đoàn bạn vào thăm và làm việc tại Việt Nam; tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Fidel Castro; tăng cường giao lưu, học tập kinh nghiệm của các Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba trên cả nước.

Đổi mới phương thức vận động, tổ chức có hiệu quả các đợt quyên góp ủng hộ nhân dân Cuba anh em do các cấp phát động. Vận động các nguồn tài trợ để góp phần giúp đỡ các đối tượng nghèo khó và vùng bị thiên tai. Tăng cường sự thăm hỏi giúp đỡ về tinh thần và vật chất trong nội bộ Hội, tạo sự gắn bó thân thiết giữa các thành viên của Hội.

Cuba hiên ngang và không ngừng đổi mới Cuba hiên ngang và không ngừng đổi mới
Cuba cho phép nước ngoài đầu tư vào bán buôn, bán lẻ sau 60 năm Cuba cho phép nước ngoài đầu tư vào bán buôn, bán lẻ sau 60 năm
In bài viết

Truyền hình