Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:47 | 27/08/2022 GMT+7

Thế hệ trẻ đóng vai trò quan trọng trong gìn giữ, phát triển quan hệ Việt Nam - Cuba

aa
Trong nhiệm kỳ mới, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội cần quan tâm phát triển các chi hội và hội viên tại các quận, huyện, các doanh nghiệp có mối quan hệ với Cuba, đặc biệt quan tâm đến thế hệ trẻ để gìn giữ và phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba. Bà Trần Thị Phương - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phát biểu như vậy tại Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022-2027 của Hội diễn ra ngày 27/8 tại Hà Nội.
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tư tưởng Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tư tưởng
Trao tặng quà ủng hộ nhân dân Cuba Trao tặng quà ủng hộ nhân dân Cuba
Gìn giữ, phát triển quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba
Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba khóa VI, nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt Đại hội (Ảnh: Minh Thái).

Theo bà Trần Thị Phương, trong nhiệm kỳ mới Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba cần: đẩy mạnh tuyên truyền về tình hữu nghị, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba giúp cho nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ, tăng cường hiểu biết lẫn nhau; tổ chức các hoạt động thiết thực, có hiệu quả kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Cuba Fidel Castro (9/1973-9/2023), 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (2/12/1960-2/12/2025); mở rộng đối tác là các tổ chức nhân dân, tổ chức hữu nghị tại Cuba, tích cực thúc đẩy giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch...

Chúc mừng Đại hội đại biểu lần thứ VI của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén cho biết, mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba đã được hun đúc trong lịch sử vẻ vang và cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, được củng cố trong suốt chặng đường cách mạng của hai nước, được bồi đắp bằng tình đồng chí, anh em thuần khiết, hợp tác trên nhiều lĩnh vực dựa trên sự đoàn kết, thủy chung. Hai quốc gia có đủ các nhân tố và điều kiện để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, kiên cường, hợp tác bình đẳng và cùng có lợi vì sự nghiệp cách mạng của mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

Trước đó, Đại hội đã bầu 30 thành viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới (3 thành viên còn lại sẽ được kiện toàn bổ sung trong nhiệm kỳ). Ông Nguyễn Văn Hay - Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế (Ban Tuyên giáo Trung ương) làm Chủ tịch Hội.

Ông Nguyễn Văn Hay khẳng định Ban Chấp hành sẽ nhất trí, đoàn kết, hợp tác để thực hiện tốt nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội khóa VI, nhiệm kỳ 2022-2027 đã đề ra. Đồng thời có những đổi mới, sáng tạo nhằm tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, củng cố hơn nữa các hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội.

Một số nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội trong nhiệm kỳ 2022-2027:

Tiếp tục củng cố và mở rộng tổ chức của Hội trên cơ sở kiện toàn và bổ sung Ban Chấp hành và Ban Thường vụ, phát triển thêm các chi hội mới trong các ngành công nghiệp, y tế và các quận, huyện, trường học, cố gắng phát huy sức mạnh tập thể của các chi hội.

Đẩy mạnh các hoạt động hữu nghị hợp tác với các đối tác tại thủ đô La Habana và các thành phố khác ở Cuba, tranh thủ sự ủng hộ của Việt kiều đang sinh sống tại Cuba đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước. Chủ động tổ chức các hoạt động tại các chi hội nhằm tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Xây dựng và đưa vào hoạt động trang tin điện tử Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10). Trang tin gồm 2 ngôn ngữ Tiếng Việt và Tây Ban Nha, liên tục cập nhật các hoạt động của Hội và hệ thống dữ liệu, tư liệu lịch sử lãnh tụ Jose Marti, Hồ Chí Minh, Fidel Castro, về quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, giới thiệu lịch sử và phát triển của thủ đô hai nước.

Kết hợp với Đại sứ quán Cuba, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và một số cơ quan báo chí tổ chức cuộc thi viết và trắc nghiệm tìm hiểu về đất nước và con người Cuba cho đối tượng là học sinh và sinh viên trong cả nước, nhân các ngày lễ, ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Tổ chức giao lưu văn hóa - ẩm thức nhân kỷ niệm Quốc khánh Cuba (1/1/1959); tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba; tổ chức đoàn thăm Cuba và đón đoàn bạn vào thăm và làm việc tại Việt Nam; tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Fidel Castro; tăng cường giao lưu, học tập kinh nghiệm của các Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba trên cả nước.

Đổi mới phương thức vận động, tổ chức có hiệu quả các đợt quyên góp ủng hộ nhân dân Cuba anh em do các cấp phát động. Vận động các nguồn tài trợ để góp phần giúp đỡ các đối tượng nghèo khó và vùng bị thiên tai. Tăng cường sự thăm hỏi giúp đỡ về tinh thần và vật chất trong nội bộ Hội, tạo sự gắn bó thân thiết giữa các thành viên của Hội.

Cuba hiên ngang và không ngừng đổi mới Cuba hiên ngang và không ngừng đổi mới
Cuba cho phép nước ngoài đầu tư vào bán buôn, bán lẻ sau 60 năm Cuba cho phép nước ngoài đầu tư vào bán buôn, bán lẻ sau 60 năm
Minh Thái
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội rực lửa vũ điệu Mỹ Latinh trong đêm giao lưu văn hóa đặc sắc

Hà Nội rực lửa vũ điệu Mỹ Latinh trong đêm giao lưu văn hóa đặc sắc

Những giai điệu sôi động cùng các vũ điệu rực lửa của Mỹ Latinh đã khuấy động không gian văn hóa Thủ đô trong Đêm nhạc Mỹ Latinh lần thứ XIII, diễn ra tối 16/12 tại Hà Nội, với sự tham gia của đông đảo đại biểu Việt Nam và quốc tế.
Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Khởi công dự án điện mặt trời - biểu tượng mới của nghĩa tình Việt Nam dành tặng Cuba

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cuba, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã dự lễ kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba và cùng lãnh đạo nước bạn khởi công dự án nhà máy điện mặt trời do Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng Cuba. Công trình được kỳ vọng trở thành biểu tượng hợp tác mới, góp phần hỗ trợ Cuba vượt qua khó khăn về năng lượng và tiếp tục bồi đắp tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.
Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Năm 1950, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp bước vào bối cảnh mới, khi cách mạng Việt Nam đã có những quan hệ chính thức với các lực lượng cách mạng thế giới, trong đó có Liên Xô, Trung Quốc, Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam được thành lập tại chiến khu Việt Bắc với tính cách như tổ chức đối ngoại nhân dân đầu tiên, tiền thân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ngày nay.

Các tin bài khác

Khai mạc triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba”

Khai mạc triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba”

Ngày 16/12, tại Bảo tàng Quảng Ninh, tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm ảnh “Kết nối và lan tỏa tình hữu nghị Việt Nam - Cuba” nhân dịp kỷ niệm 65 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (1960-2025).
Tuyên Quang tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025

Tuyên Quang tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025

Sáng 16/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 cho các đồng chí là cán bộ làm công tác đối ngoại tại các sở, ban, ngành, hội quần chúng trên địa bàn tỉnh, các đồng chí trong Ban chấp hành liên hiệp và đại diện các hội hữu nghị thành viên của liên hiệp.
Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore: Lấy kết nối doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo làm trục hoạt động năm 2026

Ngày 15/12 tại Hà Nội, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) tổ chức Hội nghị toàn thể Ban Chấp hành nhằm tổng kết hoạt động năm 2025 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026. Các đại biểu khẳng định vai trò ngày càng thực chất của giao lưu nhân dân trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore; xác định năm 2026 là năm bản lề, tập trung vào kết nối doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ III.
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ngày 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Anh (VUFA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030.

Đọc nhiều

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng

Ngày 18/12 tại thành phố Huế, Tổ chức Zhi Shan Foundation tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, ghi nhận những đóng góp bền bỉ, hiệu quả của tổ chức trong lĩnh vực hỗ trợ trẻ em và phát triển cộng đồng.
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Ngày 17/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I năm 2025 trong Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương. Cuộc thi trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần nâng cao nhận thức, bản lĩnh tư tưởng và trách nhiệm chính trị của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tình hình mới.
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 18/12 tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia đã tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Chea Kimtha đến chào nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo

Phát triển cây cà phê đang trở thành hướng đi quan trọng trong chiến lược giảm nghèo bền vững của xã Na Son, tỉnh Điện Biên. Từ những nương đồi kém hiệu quả, cà phê từng bước khẳng định vai trò cây trồng chủ lực, giúp người dân ổn định sinh kế và nâng cao thu nhập.
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo

Không chỉ là đối tượng thụ hưởng tác động của chính sách giảm nghèo, chính nông dân xã Mường Tùng (tỉnh Điện Biên) đã và đang trở thành thành viên tiên phong trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động