Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:03 | 28/07/2023 GMT+7

Thế hệ trẻ: chìa khóa đem lại sức sống mới cho tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

aa
Đây là phát biểu của PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba khi chia sẻ một số kinh nghiệm của Hội trong việc giáo dục, tuyên truyền, bồi dưỡng tinh thần quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba đến các thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh.
Lưu học sinh Việt nhớ hộp sữa chua của “mami” Cuba
Trong tôi một nửa Cuba, một nửa Việt Nam

Lan toả văn hoá, hình ảnh, đất nước, con người Cuba đến thanh thiếu nhi Việt Nam

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, công tác giáo dục quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba cho thanh thiếu nhi hai nước được Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba coi trọng, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Vấn đề này đã được đưa vào các Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba với Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam.

Tại Chương VI của Thỏa thuận có đề cập về việc “các bên sẽ tạo điều kiện cho sinh viên hai nước tham gia, ủng hộ các hoạt động chính trị, giải trí, đoàn kết hữu nghị diễn ra tại hai nước. Các sinh viên đã hoàn thành chương trình học, các bạn sẽ được tạo điều kiện thành lập các hội lưu học sinh hoặc tham gia làm thành viên của các Hội hữu nghị nhằm củng cố nền tảng kiến thức và góp phần vào việc mở rộng và tăng cường phong trào đoàn kết, liên quan đến các thế hệ mới và tình đoàn kết không thể chia cắt, cũng như các giá trị mà nhân dân hai nước vun đắp”.

Giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba
Khách tham quan triển lãm ảnh về anh hùng Che Guevara của Cuba (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam).

Những năm qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các Hội hữu nghị địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể và có ý nghĩa nhằm lan toả văn hoá, hình ảnh, đất nước, con người Cuba đến người dân Việt Nam đặc biệt là hướng đến bộ phận thanh thiếu nhi. Có thể kể đến như: cuộc thi tìm hiểu về Cuba với chủ đề “Việt Nam- Cuba đoàn kết cùng phát triển”; triển lãm ảnh “Việt Nam - Cuba, 55 năm đoàn kết hợp tác” với 55 bức ảnh quý phản ánh quan hệ hai nước hơn nửa thế kỷ qua; triển lãm ảnh về anh hùng Che Guevara của Cuba…

Đặc biệt, năm 2020 là dịp hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba tập trung tổ chức và phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các bộ, ban, ngành hữu quan tổ chức thành công chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba. Trong đó, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, giáo dục cho thanh thiếu nhi về quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước nhân dịp đặc biệt này.

Các Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba ở các tỉnh, thành phố cũng tổ chức hoạt động thi vẽ tranh thiếu nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ “Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”. Cuộc thi đã nhận được hơn 1 triệu bức tranh thể hiện tình cảm, ước vọng, mong muốn của thiếu nhi mọi miền Tổ quốc Việt Nam dành cho thiếu nhi và nhân dân Cuba.

Một số hoạt động khác nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm này như: triển lãm ảnh “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; hội nghị tuyên truyền kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba tại An Giang; chương trình “Giao lưu văn hoá Việt Nam - Cuba” tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Những hoạt động thiết thực này đã có sức lan toả tới từng quần chúng nhân dân, đặc biệt là giới trẻ.

Ngoài những hoạt động triển lãm, giao lưu, các cuộc thi tìm hiểu về Cuba, Hội cũng đã phối hợp với một số nhà xuất bản cho ra mắt nhiều ấn phẩm viết về quan hệ giữa hai nước, tình cảm hữu nghị thuỷ chung giữa hai dân tộc, như: “Fidel và Việt Nam: Những kỷ niệm không quên”, “Độc lập Dân tộc, Chủ nghĩa xã hội và Cập nhật mô hình xã hội chủ nghĩa ở Cuba” và “Ký ức Cuba”… góp phần truyền tải tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Cuba, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về bản chất, ý nghĩa quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Năm 2022, nhân kỷ niệm 61 năm Ngày chiến thắng Girón của Cuba, Hội đã phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức sự kiện trưng bày các tác phẩm sách với chủ đề: "Tình hữu nghị thủy chung Việt Nam - Cuba: Dấu ấn qua từng trang sách”.

Thêm nhiều chương trình hợp tác cụ thể, thiết thực

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục bồi dưỡng thế hệ trẻ, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Cuba nói riêng và các nước có quan hệ truyền thống nói chung, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo cho rằng cần tiếp tục triển khai nhiều chương trình hợp tác cụ thể với những hình thức phong phú, sinh động và thiết thực, đi vào chiều sâu như: tổ chức các cuộc gặp gỡ, giao lưu hữu nghị thanh niên; tăng cường trao đổi, giao lưu thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ, nhà khoa học trẻ (dưới các hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến); hợp tác giáo dục chính trị tư tưởng một cách toàn diện cho thanh niên, nhất là trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn. Tổ chức thêm nhiều hội thảo, tọa đàm, trao đổi thông tin kinh nghiệm… của các tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với Đoàn TNCS Cuba và các tổ chức thanh niên ở các nước.

Thông qua những hoạt động cụ thể và thiết thực đó, tuổi trẻ hai nước không chỉ tạo thêm nhiều cơ hội làm giàu thêm kiến thức và kinh nghiệm, mà còn góp phần gìn giữ, củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết gắn bó, tin cậy giữa thế hệ trẻ Việt Nam với thế hệ trẻ các nước và nhân dân các nước.

Bên cạnh đó, các cơ quan, ban, ngành và học giả của hai nước cần đi sâu nghiên cứu, tích cực thúc đẩy và dẫn dắt, định hướng một cách phù hợp giúp cho thế hệ trẻ tạo dựng được nền tảng nhận thức và kiến thức về việcgìn giữ quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai nước. Ngoài việc khai thác tổ chức chung một số cuộc thi tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam và các nước theo hình thức truyền thống, cần tận dụng triệt để các hình thức truyền thông mới được giới trẻ ưa chuộng hiện nay để tiếp cận một cách hiệu quả.

PGS.TS Nguyễn Viết Thảo cũng đề nghị trong chương trình giáo dục phổ thông, cần lồng ghép thêm những nội dungvề lịch sử, văn hoá và quan hệ của Việt Nam với các nước có quan hệ truyền thống. Đặc biệt, cần tăng cường bồi dưỡng có định hướng các em sinh viên Việt Nam, sinh viên các nước đang theo học tại các trường đại học ở cả hai nước, ngoài việc tiếp thu kiến thức chuyên ngành còn có nền tảng kiến thức về đất nước, phong tục tập quán và con người nước bạn, hiểu sâu sắc hơn về quan hệ hữu nghị đặc biệt truyền thống với Việt Nam. Điều đó giúp các em luôn ý thức được nghĩa vụ phải kế tục, giữ gìn và phát huy quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam với các nước có quan hệ truyền thống.

Những ký ức sâu đậm về nghĩa tình anh em Việt Nam - Cuba Những ký ức sâu đậm về nghĩa tình anh em Việt Nam - Cuba
Lễ tân ngoại giao phá cách ở Cuba Lễ tân ngoại giao phá cách ở Cuba
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam tái khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống với nhân dân Cuba

Việt Nam tái khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống với nhân dân Cuba

Trước những diễn biến mới về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Cuba, Việt Nam một lần nữa khẳng định quan điểm nhất quán về tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt với nhân dân Cuba anh em - một mối quan hệ lâu bền được vun đắp suốt hơn 65 năm qua.
Gặp mặt đoàn kết nhân dân Việt Nam - Cuba kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cuba

Gặp mặt đoàn kết nhân dân Việt Nam - Cuba kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cuba

Ngày 29/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Chiến thắng Cách mạng Cuba (01/01/1959 - 01/01/2026) và gặp mặt đoàn kết với Cuba, khẳng định tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung và bền chặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Bí thư thứ nhất, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel

Chủ tịch Cuba chúc mừng thành công Đại hội XIV, đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, tin tưởng Việt Nam sẽ tiến bước vững chắc, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra vào năm 2030 và 2045.

Các tin bài khác

Bắc Ninh ký chương trình phối hợp đối ngoại nhân dân giai đoạn 2026-2031

Bắc Ninh ký chương trình phối hợp đối ngoại nhân dân giai đoạn 2026-2031

Ngày 30/01, tại Bắc Ninh diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2020-2025, ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2026-2031 nhằm đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả đối ngoại nhân dân, góp phần phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh.
Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Những người bạn Chile đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam

Ngày 29/01 tại Hà Nội, lãnh đạo Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) đã tiếp đoàn những người bạn Chile yêu mến Việt Nam đến thăm, tìm hiểu về đất nước, con người và quá trình phát triển của Việt Nam.
Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.

Đọc nhiều

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Ngày 4/2, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng 2026” gắn với Chợ Tết Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.
Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Thông qua các chương trình “Nghĩa tình Dòng Lam - Xuân Bính Ngọ năm 2026” và “Sắc Xuân vùng cao - Ấm tình đồng bào”, tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã dành nhiều phần quà Tết ý nghĩa gửi tới đồng bào, với tổng giá trị hơn hơn 187 tỷ đồng.
TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

TP.HCM thúc đẩy giao lưu nhân dân với Australia theo chiều sâu

Hội Hữu nghị Việt Nam - Australia TP.HCM xác định rõ định hướng hoạt động trong thời gian tới: lấy giao lưu nhân dân làm nền tảng; lấy hợp tác văn hóa, giáo dục và du lịch làm trụ cột; lấy thế hệ trẻ làm lực lượng kế tục và lấy phát triển bền vững làm giá trị xuyên suốt.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động