Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:03 | 28/07/2023 GMT+7

Thế hệ trẻ: chìa khóa đem lại sức sống mới cho tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

aa
Đây là phát biểu của PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba khi chia sẻ một số kinh nghiệm của Hội trong việc giáo dục, tuyên truyền, bồi dưỡng tinh thần quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba đến các thế hệ trẻ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên, học sinh.
Lưu học sinh Việt nhớ hộp sữa chua của “mami” Cuba
Trong tôi một nửa Cuba, một nửa Việt Nam

Lan toả văn hoá, hình ảnh, đất nước, con người Cuba đến thanh thiếu nhi Việt Nam

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, công tác giáo dục quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba cho thanh thiếu nhi hai nước được Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba coi trọng, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường.

Vấn đề này đã được đưa vào các Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba với Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội hữu nghị Cuba - Việt Nam.

Tại Chương VI của Thỏa thuận có đề cập về việc “các bên sẽ tạo điều kiện cho sinh viên hai nước tham gia, ủng hộ các hoạt động chính trị, giải trí, đoàn kết hữu nghị diễn ra tại hai nước. Các sinh viên đã hoàn thành chương trình học, các bạn sẽ được tạo điều kiện thành lập các hội lưu học sinh hoặc tham gia làm thành viên của các Hội hữu nghị nhằm củng cố nền tảng kiến thức và góp phần vào việc mở rộng và tăng cường phong trào đoàn kết, liên quan đến các thế hệ mới và tình đoàn kết không thể chia cắt, cũng như các giá trị mà nhân dân hai nước vun đắp”.

Giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Cuba
Khách tham quan triển lãm ảnh về anh hùng Che Guevara của Cuba (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam).

Những năm qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị và các Hội hữu nghị địa phương tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể và có ý nghĩa nhằm lan toả văn hoá, hình ảnh, đất nước, con người Cuba đến người dân Việt Nam đặc biệt là hướng đến bộ phận thanh thiếu nhi. Có thể kể đến như: cuộc thi tìm hiểu về Cuba với chủ đề “Việt Nam- Cuba đoàn kết cùng phát triển”; triển lãm ảnh “Việt Nam - Cuba, 55 năm đoàn kết hợp tác” với 55 bức ảnh quý phản ánh quan hệ hai nước hơn nửa thế kỷ qua; triển lãm ảnh về anh hùng Che Guevara của Cuba…

Đặc biệt, năm 2020 là dịp hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba tập trung tổ chức và phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các bộ, ban, ngành hữu quan tổ chức thành công chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba. Trong đó, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, giáo dục cho thanh thiếu nhi về quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước nhân dịp đặc biệt này.

Các Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba ở các tỉnh, thành phố cũng tổ chức hoạt động thi vẽ tranh thiếu nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ “Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết”. Cuộc thi đã nhận được hơn 1 triệu bức tranh thể hiện tình cảm, ước vọng, mong muốn của thiếu nhi mọi miền Tổ quốc Việt Nam dành cho thiếu nhi và nhân dân Cuba.

Một số hoạt động khác nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm này như: triển lãm ảnh “Cuba trong trái tim nhân dân Việt Nam” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam; hội nghị tuyên truyền kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba tại An Giang; chương trình “Giao lưu văn hoá Việt Nam - Cuba” tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Những hoạt động thiết thực này đã có sức lan toả tới từng quần chúng nhân dân, đặc biệt là giới trẻ.

Ngoài những hoạt động triển lãm, giao lưu, các cuộc thi tìm hiểu về Cuba, Hội cũng đã phối hợp với một số nhà xuất bản cho ra mắt nhiều ấn phẩm viết về quan hệ giữa hai nước, tình cảm hữu nghị thuỷ chung giữa hai dân tộc, như: “Fidel và Việt Nam: Những kỷ niệm không quên”, “Độc lập Dân tộc, Chủ nghĩa xã hội và Cập nhật mô hình xã hội chủ nghĩa ở Cuba” và “Ký ức Cuba”… góp phần truyền tải tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Cuba, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về bản chất, ý nghĩa quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba.

Năm 2022, nhân kỷ niệm 61 năm Ngày chiến thắng Girón của Cuba, Hội đã phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức sự kiện trưng bày các tác phẩm sách với chủ đề: "Tình hữu nghị thủy chung Việt Nam - Cuba: Dấu ấn qua từng trang sách”.

Thêm nhiều chương trình hợp tác cụ thể, thiết thực

Để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục bồi dưỡng thế hệ trẻ, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với Cuba nói riêng và các nước có quan hệ truyền thống nói chung, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo cho rằng cần tiếp tục triển khai nhiều chương trình hợp tác cụ thể với những hình thức phong phú, sinh động và thiết thực, đi vào chiều sâu như: tổ chức các cuộc gặp gỡ, giao lưu hữu nghị thanh niên; tăng cường trao đổi, giao lưu thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ, nhà khoa học trẻ (dưới các hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến); hợp tác giáo dục chính trị tư tưởng một cách toàn diện cho thanh niên, nhất là trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn. Tổ chức thêm nhiều hội thảo, tọa đàm, trao đổi thông tin kinh nghiệm… của các tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với Đoàn TNCS Cuba và các tổ chức thanh niên ở các nước.

Thông qua những hoạt động cụ thể và thiết thực đó, tuổi trẻ hai nước không chỉ tạo thêm nhiều cơ hội làm giàu thêm kiến thức và kinh nghiệm, mà còn góp phần gìn giữ, củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết gắn bó, tin cậy giữa thế hệ trẻ Việt Nam với thế hệ trẻ các nước và nhân dân các nước.

Bên cạnh đó, các cơ quan, ban, ngành và học giả của hai nước cần đi sâu nghiên cứu, tích cực thúc đẩy và dẫn dắt, định hướng một cách phù hợp giúp cho thế hệ trẻ tạo dựng được nền tảng nhận thức và kiến thức về việcgìn giữ quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai nước. Ngoài việc khai thác tổ chức chung một số cuộc thi tìm hiểu về đất nước, con người Việt Nam và các nước theo hình thức truyền thống, cần tận dụng triệt để các hình thức truyền thông mới được giới trẻ ưa chuộng hiện nay để tiếp cận một cách hiệu quả.

PGS.TS Nguyễn Viết Thảo cũng đề nghị trong chương trình giáo dục phổ thông, cần lồng ghép thêm những nội dungvề lịch sử, văn hoá và quan hệ của Việt Nam với các nước có quan hệ truyền thống. Đặc biệt, cần tăng cường bồi dưỡng có định hướng các em sinh viên Việt Nam, sinh viên các nước đang theo học tại các trường đại học ở cả hai nước, ngoài việc tiếp thu kiến thức chuyên ngành còn có nền tảng kiến thức về đất nước, phong tục tập quán và con người nước bạn, hiểu sâu sắc hơn về quan hệ hữu nghị đặc biệt truyền thống với Việt Nam. Điều đó giúp các em luôn ý thức được nghĩa vụ phải kế tục, giữ gìn và phát huy quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Việt Nam với các nước có quan hệ truyền thống.

Những ký ức sâu đậm về nghĩa tình anh em Việt Nam - Cuba Những ký ức sâu đậm về nghĩa tình anh em Việt Nam - Cuba
Lễ tân ngoại giao phá cách ở Cuba Lễ tân ngoại giao phá cách ở Cuba
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và ICAP tiếp tục hợp tác thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Cuba

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và ICAP tiếp tục hợp tác thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Cuba

Ngày 14/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức hội đàm trực tuyến với Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) về phương hướng hợp tác trong thời gian tới.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Cộng hòa Cuba, chiến thắng cách mạng Cuba

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Cộng hòa Cuba, chiến thắng cách mạng Cuba

Chiều ngày 9/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba tổ chức họp mặt kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Cộng hòa Cuba, chiến thắng cách mạng Cuba tại TP Cần Thơ (1/1/1959-1/1/2024).
Việt Nam, Cuba tăng cường hợp tác về pháp luật quân sự, quốc phòng

Việt Nam, Cuba tăng cường hợp tác về pháp luật quân sự, quốc phòng

Nhận lời mời của Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn, thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 18 - 25/11.

Các tin bài khác

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2568 (theo Phật lịch) cho các lưu học sinh Campuchia đang lưu trú, sinh sống tại Trung tâm.
Gặp gỡ, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Phần Lan trong giai đoạn mới

Gặp gỡ, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Phần Lan trong giai đoạn mới

Ngày 12/04/2024, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã diễn ra cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa những người bạn Phần Lan của Việt Nam.
Vốn cam kết viện trợ phi chính phủ tại TP. HCM đạt 630 tỷ đồng năm 2023

Vốn cam kết viện trợ phi chính phủ tại TP. HCM đạt 630 tỷ đồng năm 2023

Sáng 12/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) phối hợp cùng Tổ Công tác phi chính phủ nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Hội nghị thường niên với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2024, trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc

Giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc

Những bản hòa tấu du dương, thánh thót, đã góp phần tạo nên không gian đầm ấm cho buổi gặp gỡ, giao lưu giữa nhân sĩ hữu nghị Việt Nam và Trung Quốc.

Đọc nhiều

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Lưu học sinh Campuchia vui Tết Chol Chnam Thmay

Tối 13/4 tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ đào tạo quốc tế - Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ đón Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay ...
Gần 900 vũ công Việt Nam - Nhật Bản biểu diễn vũ điệu Yosakoi truyền thống

Gần 900 vũ công Việt Nam - Nhật Bản biểu diễn vũ điệu Yosakoi truyền thống

Ngày 13/4 tại Trung tâm thương mại Aeon Mall Hà Đông (Hà Nội) đã diễn ra Lễ Khai mạc Liên hoan Yosakoi Việt Nam lần thứ II và Lễ hội Văn hoá Việt - Nhật ...
Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tiếp tục là bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội tiếp tục là bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc

Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Ủy viên trưởng ...
Hợp tác Úc - Việt về biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai

Hợp tác Úc - Việt về biến đổi khí hậu trong hiện tại và tương lai

Sáng 13/4, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Hội thảo với chủ đề bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Sự kiện do ...
Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Nhiều tỉnh trong cả nước tích cực tuyên truyền về biển, đảo

Các tỉnh Bình Định, Kiên Giang, Điện Biên những ngày qua đã và đang tích cực làm tốt công tác tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh, cán bộ, nhân dân.
Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Hơn 2000 vận động viên tham gia giải chạy vì an toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024

Giải THACO Marathon vì An toàn giao thông - Điện Biên Phủ 2024 quy tụ gần 2.300 vận động viên chuyên nghiệp, phong trào trong nước và quốc tế tham gia.
Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác Vùng 3 Hải quân tổ chức đi thăm, động viên quân, dân và các lực lượng tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị.
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
viet nam tang 8 bac trong bang xep hang chi so phat trien con nguoi
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
Xin chờ trong giây lát...
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Kazakhstan dành 3 học bổng du học cho sinh viên Việt Nam trong năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Kazakhstan diện Hiệp định năm 2024. Theo đó, Chính phủ Kazakhstan cấp 3 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại quốc gia này theo trình độ đại học.
Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Thông tin về học bổng Ấn Độ, cơ hội việc làm đến sinh viên Việt Nam

Chương trình học bổng của chính phủ Ấn Độ; cơ hội việc làm; những lưu ý khi du học Ấn Độ... là những thông tin được cung cấp tại tọa đàm “Tăng cường giao lưu nhân dân-kết nối giáo dục, đào tạo Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra vào ngày 10/4 tại Hà Nội.
Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Sử dụng thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế

Việc thống nhất mã số định danh công dân là mã số thuế sẽ giúp người dân tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục.
OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

OS phẫu thuật nhân đạo cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch tại Hà Nội tháng 3

Với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc, từ ngày 11-15/3/2024, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba, số 37 Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, tổ chức Operation Smile Việt Nam (OS) sẽ tổ chức chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch.
Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Người nước ngoài đăng ký tài khoản định danh điện tử thế nào?

Tại dự thảo Nghị định quy định về định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đã đề xuất quy định về trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với người nước ngoài.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động