Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
15:47 | 19/08/2017 GMT+7

Thế giới mắc kẹt trong 8,3 tỷ tấn rác nhựa: Trung bình mỗi người dùng tới 1 tấn nhựa dẻo/năm

aa
Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học ước tính số lượng bao ni-lông được sản xuất, và tệ hơn là “số phận” nghiệt ngã của chúng khi được sử dụng xong.

Có thể nói rằng, bao ni-lông được xem là một trong những bước tiến của công nghệ trong thế kỉ 20. Tính linh hoạt, chi phí sản xuất thấp và sức bền là những tính năng vượt trội so với các vật liệu nhân tạo khác. Ngày nay, chúng ta không thể không nhắc đến nhựa dẻo, chất liệu đã được sử dụng phổ biến từ những năm 1950. Nhưng một khi lạm dụng chất liệu này trong các hoạt động sinh hoạt và sản xuất, chúng ta lại phải trả một cái giá quá đắt. Túi ni-lông được vứt bừa bãi trên các đại dương đang giết chết vô vàn sinh vật và gây ô nhiễm nguồn nước mỗi ngày.

Số phận của 8,3 tỷ tấn nhựa được sản xuất mỗi năm

the gioi mac ket trong 83 ty tan rac nhua trung binh moi nguoi dung toi 1 tan nhua deonam

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, vào năm 2015, con người đã sản xuất 8,3 tỉ tấn nhựa dẻo.

Một nghiên cứu do tạp chí Khoa học Vạn năng công bố vào hôm thứ tư tuần qua đã đưa ra con số thống kê khá đầy đủ về số lượng bao ni-lông đã được sản xuất và "số phận" của chúng sau khi bị vứt bỏ. Nghiên cứu này được coi như một cuộc phân tích trên phạm vi toàn cầu về các chất nhựa dẻo trên thế giới. Và trớ trêu thay, kết quả khiến chúng ta không mấy vui vẻ.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, vào năm 2015, con người đã sản xuất 8,3 tỉ tấn nhựa dẻo. Trong đó, 6,3 tỉ đã biến thành rác thải. Với chỉ hơn 7 tỉ người trên trái đất vào năm 2015, điều này có nghĩa rằng, trung bình một người đã sử dụng 1 tấn nhựa dẻo/năm. Hầu hết các chất nhựa dẻo này không có tính năng phân huỷ sinh học cao, và phải mất từ hàng trăm đến hàng ngàn năm để phân huỷ. Ngoài ra, chỉ khoảng 9% trong số 6,3 tỉ tấn này được tái chế mà thôi.

Những người đứng đầu cuộc nghiên cứu tại Đại học Georgia và Đại học California, Santa Barbara (UCSB) cùng với tổ chức phi lợi nhuận Giáo dục Đại dương đã thu thập nhiều số liệu sau khi phân tích tình trạng rác thải từ các khu công nghiệp. Người đứng đầu là Roland Geyer, phó giáo sư của khoa Khoa học và Quản lí môi trường tại UCSB nói rằng: "Về cơ bản, chúng tôi đã có được các mảnh ghép cho toàn bộ bức tranh. Nhưng thách thức mà chúng tôi phải đối mặt chính là làm sao có thể ghép chúng lại với nhau."

Nhìn chung, các bao bì ni-lông, bao bì CD, nắp đậy ly cà phê mang về đều bị chúng ta vứt đi ngay sau khi dùng.

Những chương trình tái chế thì sao?

the gioi mac ket trong 83 ty tan rac nhua trung binh moi nguoi dung toi 1 tan nhua deonam

Giá cả thấp và nguồn cung dầu dồi dào khiến người ta cảm thấy không cần thiết phải tiết kiệm.

Ông Geyer và nhóm làm việc đã phát hiện ra rằng, 9% của 6,3 tỉ tấn nhựa dẻo được tái chế triệt để. Theo một nguồn tin của báo Motherboard, "việc tái chế nhựa dẻo đang gặp một số trở ngại lớn". Điều đó quả thật rất khó khăn, thậm chí chúng tôi còn chẳng mấy hứng thú khi đối chiếu và phân loại các loại rác tái chế trong việc sinh hoạt cá nhân."

Trên thực tế, các chất nhựa dẻo được làm từ dầu. Giá cả thấp và nguồn cung dầu dồi dào khiến người ta cảm thấy không cần thiết phải tiết kiệm.

Phần lớn nhựa không được tái chế theo quy trình vẫn sẽ trôi dạt đến nơi nào đó. Geyer và nhóm của ông cho hay, nhóm của họ đã cố gắng thiêu huỷ 12% số nhựa dẻo. Nhưng cuối cùng, 79% trong số 8,3 tỉ tấn này đã phiêu dạt đến các bãi rác lớn và tệ hơn là vào môi trường. Do sự xói mòn của các bãi chôn lấp rác và tình trạng quản lí chất thải kém, hệ sinh thái ở đại dương và đất liền đã hấp thụ những phân tử nhựa dẻo siêu nhỏ - nhiều đến nỗi khiến các chuyên gia phải đánh dấu mốc cho sự phát triển đột biến của loại chất dẻo.

Các nghiên cứu đã xem xét đến những chất nhựa dẻo sinh học có tính năng phân huỷ sinh học cao, nhưng dường như loại chất liệu này chỉ chiếm khoảng 4 tỉ tấn mà thôi. Và những kết quả này không được đưa vào việc phân tích. Hơn thế, vẫn chưa có bất kì dấu hiệu nào cho thấy xu hướng này sẽ ra sao trong tương lai. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, một nửa trong tổng khối lượng chất nhựa dẻo được sản xuất trong 13 năm qua. Và tốc độ sản xuất này tiếp tục tăng nhanh.

Geyer nói: "Chúng ta cần có những biện pháp mạnh mẽ đối với vấn nạn này. Đẩy mạnh việc tái sử dụng không thể giải quyết triệt để khối lượng lớn này. Chúng tôi hi vọng rằng, kết quả nghiên cứu này sẽ là hồi chuông báo động để cộng đồng nâng cao ý thức sử dụng bao bì ni-lông trong tương lai."

Gya Rados Spiderum

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Thời tiết hôm nay (05/11): Bão số 13 vào Biển Đông, gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 05/11, bão Kalmaegi đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông, cơn bão số 13 trên Biển Đông trong năm 2025.
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Thời tiết hôm nay (01/11): Không khí lạnh tăng cường ở Bắc Bộ, nhiệt độ phổ biến 18-21 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 31/10 và ngày 01/11, không khí lạnh liên tục được tăng cường, mở rộng vùng ảnh hưởng đến các nơi khác ở Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến khu vực Trung Trung Bộ.
Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc mừng Quốc khánh Vương quốc Campuchia

Ngày 06/11 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia do Phó Chủ tịch thường trực Lê Văn Tụy dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 72 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (09/11/1953-09/11/2025).
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan chia buồn Hoàng Thái hậu Vương quốc Thái Lan Sirikit từ trần

Ngày 05/11 tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan dẫn đầu đoàn đại biểu Hội tới Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Hoàng Thái hậu Thái Lan Sirikit.
Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Sôi nổi, kịch tính, đậm đà bản sắc văn hóa Khmer Nam Bộ

Chiều 5/11, Giải Đua ghe Ngo thành phố Cần Thơ năm 2025 đã chính thức khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi và kịch tính trên dòng sông Maspéro (phường Sóc Trăng, thành phố Cần Thơ). Sự kiện đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người dân, du khách và người hâm mộ đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí lễ hội rộn ràng, đậm đà sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động