Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:39 | 06/07/2024 GMT+7

Thẻ căn cước mang lại những lợi ích gì cho trẻ em?

aa
Từ ngày 1/7, khi Luật Căn cước năm 2023 chính thức có hiệu lực, hàng trăm trẻ em ở Hải Dương đã làm thẻ căn cước. Việc này có nhiều tiện ích.
Có tài khoản định danh điện tử, không cần trình thẻ căn cước công dân
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Nhiều tiện ích

Anh Đồng Xuân Thùy ở xã Gia Xuyên (TP Hải Dương) cùng vợ và 2 con gái đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Hải Dương lấy số gần như đầu tiên trong buổi sáng 4/7. Anh Thùy cho biết anh có nhu cầu đổi từ căn cước công dân 12 số chưa gắn chip qua thẻ căn cước, nhân tiện anh cho 2 con gái, con lớn 14 tuổi, con nhỏ 6 tuổi đi làm thẻ căn cước.

“Gia đình tôi hay đi du lịch, đi nước ngoài nên cho bé làm thẻ căn cước để dùng cho tiện. Thời điểm này các bé đang nghỉ hè nên đi làm thủ tục bé không cần phải nghỉ học”, anh Thùy chia sẻ.

Thẻ căn cước mang lại những lợi ích gì cho trẻ em?
Trẻ dưới 14 tuổi được cấp thẻ căn cước sẽ thuận lợi hơn khi đi lại, học tập, khám chữa bệnh...

Trung tá Đỗ Thị Thu, Đội trưởng Đăng ký quản lý cư trú, cấp căn cước công dân, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) cho biết tính đến ngày 4/7, toàn tỉnh hiện có 468.018 người dưới 14 tuổi. Việc thực hiện cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi mang lại nhiều lợi ích. Đó là thẻ căn cước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật, bảo an cao và có thể tích hợp thêm nhiều thông tin khác nhau theo nhu cầu của người dân.

Thẻ căn cước cấp cho người dưới 14 tuổi không thay thế cho việc cấp giấy khai sinh. UBND cấp xã vẫn thực hiện cấp giấy khai sinh cho người dân theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, việc sử dụng giấy khai sinh với kích thước của tờ A4, dễ rách nát, hư hỏng, khó bảo quản và chỉ được cấp một lần trong suốt cuộc đời. Giấy khai sinh còn có nhược điểm dễ bị làm giả và chứa được rất ít thông tin nên khá bất tiện. Vì vậy, khi có căn cước thì trẻ em có thể dùng thay thế giấy khai sinh trong hầu hết giao dịch.

Về lâu dài, căn cước sẽ dần thay thế việc cấp các loại giấy tờ như sổ tiêm chủng, sổ khám chữa bệnh, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ học sinh... nên tiết kiệm chi phí rất lớn.

Thủ tục làm căn cước nhanh gọn

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hải Dương, tại các bộ phận "một cửa" cấp tỉnh, huyện, người dân đều hài lòng về việc làm căn cước. Việc cấp căn cước cho trẻ em thuận lợi.

14 giờ chiều 2/7, em Bùi Văn Hiếu cùng bố là Bùi Văn Quang ở thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm (Ninh Giang) đến Bộ phận "một cửa" huyện làm căn cước. Đối với Hiếu lúc đầu thấy có nhiều cô chú công an cùng máy quay phim chụp ảnh nên em hơi ngại. Sau khi được cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Ninh Giang) động viên, Hiếu đã thoải mái tự tin khai báo thông tin cá nhân để làm các thủ tục cần thiết để cấp căn cước. Em Hiếu cho biết: “Lúc đầu con hồi hộp lắm nhưng các chú Công an rất thân thiện, nhiệt tình, làm lại nhanh. Con rất vui vì được đi làm thẻ căn cước sớm như thế này”.

Sáng 4/7, chị Nguyễn Thị Minh ở phường Tân Bình (TP Hải Dương) đưa con gái Vũ Thùy Chi (sinh năm 2012) đi làm căn cước ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP Hải Dương. Chị Minh cho biết: “Từ khi biết có làm thẻ căn cước công dân dưới 14 tuổi, tôi cho con đi làm để chủ động dùng khi cần đến. Thủ tục cũng nhanh gọn, chỉ khoảng 5 phút là xong”.

Là địa phương có nhiều trẻ em làm căn cước, trong 4 ngày từ ngày 1-4/7/2024, Công an TP Hải Dương đã thu nhận 16 hồ sơ cho trẻ dưới 6 tuổi, 52 hồ sơ cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi.

Thượng tá Phạm Quỳnh Anh, Phó Trưởng Công an TP Hải Dương cho biết: “Công an TP Hải Dương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện về hệ thống trang thiết bị, nguồn nhân lực phục vụ triển khai thực hiện cấp căn cước cho công dân. Cán bộ, chiến sĩ cũng được hướng dẫn, nhắc nhở thêm kỹ năng để làm tốt việc tiếp, thu nhận hồ sơ của công dân dưới 14 tuổi vì đây là đối tượng cấp căn cước đã được Luật Căn cước điều chỉnh bổ sung thêm so với Luật Căn cước công dân năm 2014”.

Từ ngày 1 - 3/7, toàn tỉnh đã thu nhận được tổng số 3.198 hồ sơ cấp căn cước cho công dân. Trong số này có 101 người từ 0-6 tuổi, 186 người từ 6-14 tuổi và số còn lại trên 14 tuổi.

Hơn 12.500 cơ sở y tế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip Hơn 12.500 cơ sở y tế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip
Toàn quốc có 12. 569 cơ sở y tế triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng CCCD gắn chíp (đạt 98% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc).
Đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng luật căn cước với người không quốc tịch ở Việt Nam Đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng luật căn cước với người không quốc tịch ở Việt Nam
Báo Tin tức xin giới thiệu bài viết Góp ý Dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), của Tiến sĩ Chu Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật HN.
Theo Báo Hải Dương
Nguồn: baohaiduong.vn

Tin bài liên quan

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Chỉ thị 12/CT-UBND ngày 29/8/2025 nhằm chấn chỉnh tình trạng một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn vẫn yêu cầu cá nhân, tổ chức nộp bản sao có chứng thực hoặc giấy tờ, tài liệu trong khi thông tin này đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.
Cách đổi căn cước công dân online tại nhà 2025?

Cách đổi căn cước công dân online tại nhà 2025?

Hướng dẫn đổi căn cước công dân online trên cổng dịch vụ công quốc gia.
Căn cước công dân hết hạn bao lâu thì bị xử phạt theo quy định?

Căn cước công dân hết hạn bao lâu thì bị xử phạt theo quy định?

Quy định về mức phạt khi căn cước công dân (CCCD) hết hạn và thời gian cần đổi mới.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2026

Từ tháng 3/2026, nhiều quy định mới bắt đầu áp dụng: cấp mã định danh bất động sản; xóa đăng ký thường trú, tạm trú thực hiện trực tuyến; xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ tới 150 triệu đồng...
Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 330/QĐ-TTg ngày 25/02/2026 phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước La Hay ngày 05/10/1961 về miễn hợp pháp hóa giấy tờ công của nước ngoài (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.

Đọc nhiều

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Phiên bản di động