Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:39 | 06/07/2024 GMT+7

Thẻ căn cước mang lại những lợi ích gì cho trẻ em?

aa
Từ ngày 1/7, khi Luật Căn cước năm 2023 chính thức có hiệu lực, hàng trăm trẻ em ở Hải Dương đã làm thẻ căn cước. Việc này có nhiều tiện ích.
Có tài khoản định danh điện tử, không cần trình thẻ căn cước công dân
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Nhiều tiện ích

Anh Đồng Xuân Thùy ở xã Gia Xuyên (TP Hải Dương) cùng vợ và 2 con gái đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Hải Dương lấy số gần như đầu tiên trong buổi sáng 4/7. Anh Thùy cho biết anh có nhu cầu đổi từ căn cước công dân 12 số chưa gắn chip qua thẻ căn cước, nhân tiện anh cho 2 con gái, con lớn 14 tuổi, con nhỏ 6 tuổi đi làm thẻ căn cước.

“Gia đình tôi hay đi du lịch, đi nước ngoài nên cho bé làm thẻ căn cước để dùng cho tiện. Thời điểm này các bé đang nghỉ hè nên đi làm thủ tục bé không cần phải nghỉ học”, anh Thùy chia sẻ.

Thẻ căn cước mang lại những lợi ích gì cho trẻ em?
Trẻ dưới 14 tuổi được cấp thẻ căn cước sẽ thuận lợi hơn khi đi lại, học tập, khám chữa bệnh...

Trung tá Đỗ Thị Thu, Đội trưởng Đăng ký quản lý cư trú, cấp căn cước công dân, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) cho biết tính đến ngày 4/7, toàn tỉnh hiện có 468.018 người dưới 14 tuổi. Việc thực hiện cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi mang lại nhiều lợi ích. Đó là thẻ căn cước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật, bảo an cao và có thể tích hợp thêm nhiều thông tin khác nhau theo nhu cầu của người dân.

Thẻ căn cước cấp cho người dưới 14 tuổi không thay thế cho việc cấp giấy khai sinh. UBND cấp xã vẫn thực hiện cấp giấy khai sinh cho người dân theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, việc sử dụng giấy khai sinh với kích thước của tờ A4, dễ rách nát, hư hỏng, khó bảo quản và chỉ được cấp một lần trong suốt cuộc đời. Giấy khai sinh còn có nhược điểm dễ bị làm giả và chứa được rất ít thông tin nên khá bất tiện. Vì vậy, khi có căn cước thì trẻ em có thể dùng thay thế giấy khai sinh trong hầu hết giao dịch.

Về lâu dài, căn cước sẽ dần thay thế việc cấp các loại giấy tờ như sổ tiêm chủng, sổ khám chữa bệnh, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ học sinh... nên tiết kiệm chi phí rất lớn.

Thủ tục làm căn cước nhanh gọn

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hải Dương, tại các bộ phận "một cửa" cấp tỉnh, huyện, người dân đều hài lòng về việc làm căn cước. Việc cấp căn cước cho trẻ em thuận lợi.

14 giờ chiều 2/7, em Bùi Văn Hiếu cùng bố là Bùi Văn Quang ở thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm (Ninh Giang) đến Bộ phận "một cửa" huyện làm căn cước. Đối với Hiếu lúc đầu thấy có nhiều cô chú công an cùng máy quay phim chụp ảnh nên em hơi ngại. Sau khi được cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Ninh Giang) động viên, Hiếu đã thoải mái tự tin khai báo thông tin cá nhân để làm các thủ tục cần thiết để cấp căn cước. Em Hiếu cho biết: “Lúc đầu con hồi hộp lắm nhưng các chú Công an rất thân thiện, nhiệt tình, làm lại nhanh. Con rất vui vì được đi làm thẻ căn cước sớm như thế này”.

Sáng 4/7, chị Nguyễn Thị Minh ở phường Tân Bình (TP Hải Dương) đưa con gái Vũ Thùy Chi (sinh năm 2012) đi làm căn cước ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP Hải Dương. Chị Minh cho biết: “Từ khi biết có làm thẻ căn cước công dân dưới 14 tuổi, tôi cho con đi làm để chủ động dùng khi cần đến. Thủ tục cũng nhanh gọn, chỉ khoảng 5 phút là xong”.

Là địa phương có nhiều trẻ em làm căn cước, trong 4 ngày từ ngày 1-4/7/2024, Công an TP Hải Dương đã thu nhận 16 hồ sơ cho trẻ dưới 6 tuổi, 52 hồ sơ cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi.

Thượng tá Phạm Quỳnh Anh, Phó Trưởng Công an TP Hải Dương cho biết: “Công an TP Hải Dương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện về hệ thống trang thiết bị, nguồn nhân lực phục vụ triển khai thực hiện cấp căn cước cho công dân. Cán bộ, chiến sĩ cũng được hướng dẫn, nhắc nhở thêm kỹ năng để làm tốt việc tiếp, thu nhận hồ sơ của công dân dưới 14 tuổi vì đây là đối tượng cấp căn cước đã được Luật Căn cước điều chỉnh bổ sung thêm so với Luật Căn cước công dân năm 2014”.

Từ ngày 1 - 3/7, toàn tỉnh đã thu nhận được tổng số 3.198 hồ sơ cấp căn cước cho công dân. Trong số này có 101 người từ 0-6 tuổi, 186 người từ 6-14 tuổi và số còn lại trên 14 tuổi.

Hơn 12.500 cơ sở y tế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip Hơn 12.500 cơ sở y tế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip
Toàn quốc có 12. 569 cơ sở y tế triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng CCCD gắn chíp (đạt 98% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc).
Đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng luật căn cước với người không quốc tịch ở Việt Nam Đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng luật căn cước với người không quốc tịch ở Việt Nam
Báo Tin tức xin giới thiệu bài viết Góp ý Dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), của Tiến sĩ Chu Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật HN.
Theo Báo Hải Dương
Nguồn: baohaiduong.vn

Tin bài liên quan

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Chỉ thị 12/CT-UBND ngày 29/8/2025 nhằm chấn chỉnh tình trạng một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn vẫn yêu cầu cá nhân, tổ chức nộp bản sao có chứng thực hoặc giấy tờ, tài liệu trong khi thông tin này đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.
Cách đổi căn cước công dân online tại nhà 2025?

Cách đổi căn cước công dân online tại nhà 2025?

Hướng dẫn đổi căn cước công dân online trên cổng dịch vụ công quốc gia.
Căn cước công dân hết hạn bao lâu thì bị xử phạt theo quy định?

Căn cước công dân hết hạn bao lâu thì bị xử phạt theo quy định?

Quy định về mức phạt khi căn cước công dân (CCCD) hết hạn và thời gian cần đổi mới.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Thời tiết hôm nay (30/10): Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, Trung Bộ và Nam Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ đêm 30/10, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh tăng cường; Trung Bộ vẫn còn mưa to; Nam Bộ mưa về chiều.
Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hút hầm cầu, thông bồn cầu giúp sinh hoạt ổn định

Hầm cầu đầy, bồn cầu nghẹt trở thành nỗi lo, gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và sức khỏe gia đình. Khi dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua, hậu quả có thể rất phức tạp và tốn kém.
Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Ngày 23/10, Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông phục vụ Lễ mở ký Công ước Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 25-26/10/2025.
Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.

Đọc nhiều

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 32

Sáng ngày 31/10 theo giờ địa phương, phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 32 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hwabaek ở Gyeongju, Hàn Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự và có bài phát biểu quan trọng với nhan đề "Cùng xây dựng nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương mở, bao trùm và phổ quát".
AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

AI đồng hành giúp trẻ em Việt kiều thêm yêu tiếng Việt

Từ những lớp học trực tuyến của Trường Yêu Tiếng Việt (Australia), trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành “người bạn” giúp hàng trăm học sinh Việt kiều khám phá vẻ đẹp tiếng mẹ đẻ theo cách sinh động và sáng tạo hơn. Nhờ AI, mỗi bài học, mỗi câu chuyện, mỗi bức tranh đều trở thành hành trình gắn kết các em với quê hương.
Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân ở miền Nam Campuchia

Tổ chức chương trình khám, chữa bệnh từ thiện cho người dân Campuchia và người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Takeo
VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế

VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế

UBND thành phố Huế vừa có Quyết định số 3364/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại 166 suất học bổng cho các em sinh viên và học sinh đang theo học tại Huế do Tổ chức Viet Nam Educational and Social Assistance Foundation (VESAF - Hoa Kỳ) tài trợ có trị giá hơn 800 triệu đồng.
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động