Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:39 | 06/07/2024 GMT+7

Thẻ căn cước mang lại những lợi ích gì cho trẻ em?

aa
Từ ngày 1/7, khi Luật Căn cước năm 2023 chính thức có hiệu lực, hàng trăm trẻ em ở Hải Dương đã làm thẻ căn cước. Việc này có nhiều tiện ích.
Có tài khoản định danh điện tử, không cần trình thẻ căn cước công dân
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Nhiều tiện ích

Anh Đồng Xuân Thùy ở xã Gia Xuyên (TP Hải Dương) cùng vợ và 2 con gái đến Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Hải Dương lấy số gần như đầu tiên trong buổi sáng 4/7. Anh Thùy cho biết anh có nhu cầu đổi từ căn cước công dân 12 số chưa gắn chip qua thẻ căn cước, nhân tiện anh cho 2 con gái, con lớn 14 tuổi, con nhỏ 6 tuổi đi làm thẻ căn cước.

“Gia đình tôi hay đi du lịch, đi nước ngoài nên cho bé làm thẻ căn cước để dùng cho tiện. Thời điểm này các bé đang nghỉ hè nên đi làm thủ tục bé không cần phải nghỉ học”, anh Thùy chia sẻ.

Thẻ căn cước mang lại những lợi ích gì cho trẻ em?
Trẻ dưới 14 tuổi được cấp thẻ căn cước sẽ thuận lợi hơn khi đi lại, học tập, khám chữa bệnh...

Trung tá Đỗ Thị Thu, Đội trưởng Đăng ký quản lý cư trú, cấp căn cước công dân, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) cho biết tính đến ngày 4/7, toàn tỉnh hiện có 468.018 người dưới 14 tuổi. Việc thực hiện cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi mang lại nhiều lợi ích. Đó là thẻ căn cước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật, bảo an cao và có thể tích hợp thêm nhiều thông tin khác nhau theo nhu cầu của người dân.

Thẻ căn cước cấp cho người dưới 14 tuổi không thay thế cho việc cấp giấy khai sinh. UBND cấp xã vẫn thực hiện cấp giấy khai sinh cho người dân theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, việc sử dụng giấy khai sinh với kích thước của tờ A4, dễ rách nát, hư hỏng, khó bảo quản và chỉ được cấp một lần trong suốt cuộc đời. Giấy khai sinh còn có nhược điểm dễ bị làm giả và chứa được rất ít thông tin nên khá bất tiện. Vì vậy, khi có căn cước thì trẻ em có thể dùng thay thế giấy khai sinh trong hầu hết giao dịch.

Về lâu dài, căn cước sẽ dần thay thế việc cấp các loại giấy tờ như sổ tiêm chủng, sổ khám chữa bệnh, thẻ bảo hiểm y tế, thẻ học sinh... nên tiết kiệm chi phí rất lớn.

Thủ tục làm căn cước nhanh gọn

Theo khảo sát của phóng viên Báo Hải Dương, tại các bộ phận "một cửa" cấp tỉnh, huyện, người dân đều hài lòng về việc làm căn cước. Việc cấp căn cước cho trẻ em thuận lợi.

14 giờ chiều 2/7, em Bùi Văn Hiếu cùng bố là Bùi Văn Quang ở thôn Tranh Xuyên, xã Đồng Tâm (Ninh Giang) đến Bộ phận "một cửa" huyện làm căn cước. Đối với Hiếu lúc đầu thấy có nhiều cô chú công an cùng máy quay phim chụp ảnh nên em hơi ngại. Sau khi được cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an huyện Ninh Giang) động viên, Hiếu đã thoải mái tự tin khai báo thông tin cá nhân để làm các thủ tục cần thiết để cấp căn cước. Em Hiếu cho biết: “Lúc đầu con hồi hộp lắm nhưng các chú Công an rất thân thiện, nhiệt tình, làm lại nhanh. Con rất vui vì được đi làm thẻ căn cước sớm như thế này”.

Sáng 4/7, chị Nguyễn Thị Minh ở phường Tân Bình (TP Hải Dương) đưa con gái Vũ Thùy Chi (sinh năm 2012) đi làm căn cước ở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TP Hải Dương. Chị Minh cho biết: “Từ khi biết có làm thẻ căn cước công dân dưới 14 tuổi, tôi cho con đi làm để chủ động dùng khi cần đến. Thủ tục cũng nhanh gọn, chỉ khoảng 5 phút là xong”.

Là địa phương có nhiều trẻ em làm căn cước, trong 4 ngày từ ngày 1-4/7/2024, Công an TP Hải Dương đã thu nhận 16 hồ sơ cho trẻ dưới 6 tuổi, 52 hồ sơ cho trẻ từ 6 đến 14 tuổi.

Thượng tá Phạm Quỳnh Anh, Phó Trưởng Công an TP Hải Dương cho biết: “Công an TP Hải Dương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện về hệ thống trang thiết bị, nguồn nhân lực phục vụ triển khai thực hiện cấp căn cước cho công dân. Cán bộ, chiến sĩ cũng được hướng dẫn, nhắc nhở thêm kỹ năng để làm tốt việc tiếp, thu nhận hồ sơ của công dân dưới 14 tuổi vì đây là đối tượng cấp căn cước đã được Luật Căn cước điều chỉnh bổ sung thêm so với Luật Căn cước công dân năm 2014”.

Từ ngày 1 - 3/7, toàn tỉnh đã thu nhận được tổng số 3.198 hồ sơ cấp căn cước cho công dân. Trong số này có 101 người từ 0-6 tuổi, 186 người từ 6-14 tuổi và số còn lại trên 14 tuổi.

Hơn 12.500 cơ sở y tế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip Hơn 12.500 cơ sở y tế khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip
Toàn quốc có 12. 569 cơ sở y tế triển khai khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng CCCD gắn chíp (đạt 98% tổng số cơ sở KCB BHYT trên toàn quốc).
Đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng luật căn cước với người không quốc tịch ở Việt Nam Đề xuất mở rộng đối tượng áp dụng luật căn cước với người không quốc tịch ở Việt Nam
Báo Tin tức xin giới thiệu bài viết Góp ý Dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), của Tiến sĩ Chu Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật HN.
Theo Báo Hải Dương
Nguồn: baohaiduong.vn

Tin bài liên quan

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Chỉ thị 12/CT-UBND ngày 29/8/2025 nhằm chấn chỉnh tình trạng một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn vẫn yêu cầu cá nhân, tổ chức nộp bản sao có chứng thực hoặc giấy tờ, tài liệu trong khi thông tin này đã được tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử.
Cách đổi căn cước công dân online tại nhà 2025?

Cách đổi căn cước công dân online tại nhà 2025?

Hướng dẫn đổi căn cước công dân online trên cổng dịch vụ công quốc gia.
Căn cước công dân hết hạn bao lâu thì bị xử phạt theo quy định?

Căn cước công dân hết hạn bao lâu thì bị xử phạt theo quy định?

Quy định về mức phạt khi căn cước công dân (CCCD) hết hạn và thời gian cần đổi mới.

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.

Đọc nhiều

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Gia Lai dành hơn 2.100 tỷ đồng để bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân

Năm 2026, tỉnh Gia Lai triển khai 16 dự án, phương án bố trí ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, bố trí chỗ ở an toàn cho 1.495 hộ dân tại 8 xã, là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, ngập lụt và thiên tai.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động