Thất nghiệp, nhiều cử nhân Gen Z Trung Quốc đi làm giúp việc
2 tháng sau khi bị một công ty điện ảnh và truyền hình ở Thâm Quyến cho thôi việc vào tháng 5, Deng Jun (21 tuổi) trở về quê hương ở tỉnh Hồ Nam để nhận công việc trong ngành dịch vụ gia đình. “Tình hình việc làm năm nay ngày càng bi quan. Thật khó để tìm được việc làm", Deng tâm sự.
Deng đang trong giai đoạn thử việc, bao gồm đợt huấn luyện kéo dài 30 ngày. Anh bắt đầu tập luyện lúc 9h sáng và kết thúc lúc 17h30, với thời gian nghỉ trưa 2 tiếng. Trong giai đoạn này, Deng được nghỉ 3 ngày mỗi tháng. "Quả thực là rất mệt mỏi, đau lưng nhưng tốt hơn nhiều so với việc ở nhà hàng ngày", Deng chia sẻ.
Sau khi kết thúc thời gian thử việc, Deng kiếm được 2.000 nhân dân tệ (278 USD) mỗi tháng.
![]() |
| Nhiều sinh viên tốt nghiệp đi làm giúp việc kiếm sống. |
Còn Yun Duo (26 tuổi) tốt nghiệp Đại học Sư phạm Quý Châu với tấm bằng khoa học chính trị và hành chính công, đang làm giúp việc gia đình tại tỉnh Quảng Đông.
Dou hy vọng thu nhập từ công việc này kết hợp với nỗ lực tiết kiệm tiền thuê nhà và chi phí ăn uống sẽ giúp cô trả hết khoản vay thời sinh viên. “Lựa chọn đầu tiên của tôi không phải là nghề giúp việc nhà. Sau giai đoạn tạm thời kéo dài khoảng nửa năm, tôi có thể tham gia kỳ thi tuyển công chức”, Dou nói.
Trung Quốc có 11,58 triệu sinh viên tốt nghiệp gia nhập lực lượng lao động trong năm nay. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc trong độ tuổi 16-24 đã tăng lên mức kỷ lục 21,3% trong tháng 6 khi nền kinh tế nước này đang vật lộn phục hồi sau đại dịch Covid-19 và đối phó với những diễn biến bất ổn trên toàn cầu. Trung Quốc tuyên bố sẽ đặt mục tiêu tạo thêm việc làm lên hàng đầu trong các kế hoạch vào nửa cuối năm nay. Các động thái đã được Bắc Kinh triển khai để khuyến khích ngành dịch vụ gia đình tuyển dụng những người trẻ tuổi và sinh viên mới tốt nghiệp.
Theo iiMedia Research, 93,8% người tiêu dùng ở Trung Quốc đã sử dụng dịch vụ gia đình trong năm 2022. Phần lớn nhân viên ở độ tuổi 20, với xu hướng ngày càng nhiều người trẻ gia nhập các doanh nghiệp dịch vụ gia đình.
Quy mô thị trường dịch vụ gia đình ở Trung Quốc đã tăng gần gấp 4 lần từ 277,6 tỷ nhân dân tệ (38,6 tỷ USD) năm 2015 lên 1,01 nghìn tỷ nhân dân tệ (141,8 tỷ USD) năm 2021 và dự kiến tăng lên 1,16 nghìn tỷ nhân dân tệ (162,9 tỷ USD) năm 2023.
Người trung niên thường là trụ cột ở các công ty cung cấp dịch vụ giúp việc nhà nhưng ngày càng có nhiều người trẻ tham gia lĩnh vực này trong những năm gần đây khi nhu cầu dịch vụ cao.
![]() |
| Hội chợ tìm việc làm. |
“Những người trẻ tuổi có lợi thế về thể chất và kỹ năng giao tiếp tốt hơn, giúp họ hiểu rõ nhu cầu của khách hàng hơn những người trung tuổi. Phần lớn nhân viên ở độ tuổi ngoài 20, với xu hướng ngày càng có nhiều Gen Z gia nhập công ty", Yang Chunmei (33 tuổi) - Nhà sáng lập công ty quản gia ở tỉnh Tứ Xuyên năm 2021 - cho biết.
Yang chỉ ra, môi trường làm việc thân thiện hơn, giờ giấc linh hoạt và mức lương tương đối cao từ 7.000 - 8.000 nhân dân tệ (982-1.123 USD) mỗi tháng là một phần nguyên nhân dẫn tới sức hấp dẫn này.
Tương tự như lực lượng lao động trẻ hơn, công ty của Yang cũng đang nhắm đến nhóm khách hàng trẻ tuổi tìm kiếm trải nghiệm sống chất lượng cao hơn.
Ông Chen Jianwei, một nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu giáo dục và kinh tế của Đại học Kinh doanh và kinh tế quốc tế ở Bắc Kinh lưu ý rằng, nhu cầu giúp việc nhà đang tăng trưởng mạnh mẽ, có thể cung cấp một số lượng lớn cơ hội việc làm và giảm bớt áp lực trên thị trường lao động.
Tuy nhiên, lĩnh vực giúp việc nhà có những hạn chế do thiếu quy định quản lý và triển vọng tăng lương không cao. “Những người trẻ tuổi có thể coi loại công việc này như một bước chuyển tiếp, để tích lũy một số kinh nghiệm và kỹ năng”, ông nói.
| Với những ứng dụng đặt giúp việc nhà theo giờ như bTaskee, trải nghiệm sống trong gia đình chưa bao giờ tuyệt vời hơn thế. Chỉ với một vài thao tác trên chiếc điện thoại thông minh của người dùng, bTaskee đã có thể giải quyết được mọi vấn đề sinh hoạt gia đình nhờ đa dạng hóa dịch vụ của mình. |
| Trong số các nước Đông Nam Á, chỉ có ở Việt Nam là lao động giúp việc gia đình được hưởng một mức lương tối thiểu ít nhất bằng mức lương tối thiểu dành cho các lao động khác. |
Tin bài liên quan
Gen Z đi thật xa chỉ để… ngủ: Khi du lịch và trà xanh giúp giải nhiệt cuộc sống
Thất nghiệp, Gen Z Trung Quốc làm việc nhà, nhận lương từ bố mẹ
Thông báo tìm giúp việc quỳ gối đi giày cho chủ gây tranh cãi ở Trung Quốc
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao
Động đất Colombia: Khẩn cấp cứu người mắc kẹt dưới đống đổ nát
Đọc nhiều
Văn hóa giúp tăng cường hiểu biết, gắn kết nhân dân ASEAN
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Đề xuất xây dựng “Không gian Văn hóa và Hữu nghị Việt Nam - Singapore”
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





