Trang chủ Chính trị - Xã hội
17:41 | 13/08/2025 GMT+7

Thành phố Huế và bang Tasmania (Úc) triển khai quan hệ hợp tác toàn diện

aa
Ngày 12/8, Đoàn công tác của thành phố Huế đã có chuỗi chương trình làm việc tại bang Tasmania (Úc). Nội dung các buổi làm việc được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng, hướng đến việc triển khai mối quan hệ hữu nghị lâu dài, thiết thực trong tương lai.
Phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quảng Nam với các địa phương của Campuchia – Cuba - Lào Phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quảng Nam với các địa phương của Campuchia – Cuba - Lào
Đẩy mạnh hợp tác hữu nghị Việt Nam - Thái Lan qua các hoạt động đối ngoại nhân dân Đẩy mạnh hợp tác hữu nghị Việt Nam - Thái Lan qua các hoạt động đối ngoại nhân dân

Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Úc năm 2025 do Bộ Ngoại giao tổ chức, với mục tiêu quảng bá thành phố Huế tại các địa phương Úc. Tham dự chương trình có Đại sứ Việt Nam tại Úc, Phạm Hùng Tâm và đại diện Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành của thành phố Huế.

Thành phố Huế và bang Tasmania (Úc) triển khai quan hệ hợp tác toàn diện
Đoàn công tác thành phố Huế có buổi làm việc với đại học Tasmania. (Ảnh: www.hue.gov.vn)

Làm việc với đại học Tasmania, Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Phương nhận thấy có nhiều điểm tương đồng và đề nghị hai đơn vị triển khai kết nối, nghiên cứu các chương trình hợp tác trong tương lai như trao đổi giảng viên và sinh viên, xây dựng các dự án nghiên cứu chung, đào tạo liên kết hoặc song bằng về khoa học biển và nuôi trồng thủy sản, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững,..

Về phía trường Đại học Tasmania, ông Rufus Black, Phó Hiệu trưởng, khẳng định mong muốn hợp tác với Đại học Huế, đặc biệt trong việc kết nối đón nhận sinh viên Huế đến học tập tại trường, cũng như xây dựng các chương trình trao đổi để sinh viên Úc có thể học tập, trải nghiệm môi trường giáo dục, văn hoá tại thành phố Huế. Đây cũng là một trong những mục tiêu của Úc trong việc phát triển lớp lãnh đạo trẻ trong môi trường toàn cầu.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác thành phố Huế, Bà Anna Reynolds, Thị trưởng thành phố Hobart giới thiệu về thành phố, qua đó khẳng định hai thành phố có nhiều cơ hội để triển khai hoạt động hợp tác trong tương lai, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục đại học, phát triển bền vững, hàng hải, biến đổi khí hậu, văn hoá, du lịch, giao lưu nhân dân… Bà Anna Reynolds hi vọng hai bên sẽ bàn bạc, thảo luận, nghiên cứu các chương trình hợp tác thực chất, hiệu quả.

Thành phố Huế và bang Tasmania (Úc) triển khai quan hệ hợp tác toàn diện
Đoàn công tác thành phố Huế làm việc với bà Anna Reynolds - Thị trưởng thành phố Hobart. (Ảnh: www.hue.gov.vn)

Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Phương khẳng định hai địa phương Huế và Hobart có nhiều nét tương đồng. Không chỉ là một thành phố có lịch sử lâu đời, với nhiều di sản được UNESCO công nhận, có các cơ sở giáo dục uy tín, hai bên còn có cùng định hướng về phát triển bền vững, bảo tồn di sản. Ông Nguyễn Văn Phương cũng gửi lời mời chính thức đến bà Anna Reynolds sang thăm và làm việc tại thành phố Huế trong thời gian tới, hướng tới việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai địa phương, qua đó tạo ra cơ sở để hai bên triển khai các hoạt động trong tương lai.

Tại bang Tasmania, bà Barbara Becker, Thống đốc bang, chia sẻ, bang Tasmania và thành phố Huế còn rất nhiều dư địa về hợp tác, không chỉ trong lĩnh vực mà hai bên có cùng chung thế mạnh như phát huy lợi thế di sản, khai thác du lịch bền vững,… mà còn ở các lĩnh vực chưa từng triển khai như nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục đào tạo, logistic…

Thành phố Huế và bang Tasmania (Úc) triển khai quan hệ hợp tác toàn diện
Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Phương tặng quà lưu niệm cho Bà Barbara Becker -Thống đốc bang Tasmania. (Ảnh: www.hue.gov.vn)

Bà Barbara Becker khẳng định, trong thời gian tới, sẽ hỗ trợ thành phố Huế kết nối với các doanh nghiệp, cơ quan tại địa phương, tích cực trao đổi đoàn, thúc đẩy việc thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài giữa thành phố Huế và thành phố Hobart.

Đoàn công tác cũng đã làm việc với Bộ Phát triển bang Tasmania cùng thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp cung cấp thông tin về định hướng phát triển của địa phương trong thời gian tới, qua đó Bộ sẽ làm cầu nối để triển khai hợp tác về giáo dục, văn hoá, du lịch và phát triển bền vững; đặc biệt trong việc triển khai ký kết Bản ghi nhớ giữa thành phố Huế và thành phố Hobart.

Thành phố Huế và bang Tasmania (Úc) triển khai quan hệ hợp tác toàn diện
Đoàn công tác thành phố Huế đã làm việc với Bộ Phát triển bang Tasmania. (Ảnh: www.hue.gov.vn)

Đoàn làm việc với Bộ Đổi mới sáng tạo, Khoa học và Công nghệ, Kinh tế số Tasmania trao đổi về định hướng hợp tác quốc tế của bang Tasmania trong thời gian tới, tập trung vào lĩnh vực bảo tồn, văn hoá, khoa học công nghệ, năng lượng sạch, phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu... Bà Madeleine Ogilvi, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Tasmania rất mong thành phố Huế cùng bang Tasmania có thể nghiên cứu, xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị trong tương lai gần.

Gặp mặt Hội Doanh nhân Việt Nam tại Tasmania nhằm thể hiện mong muốn mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp địa phương trong việc hợp tác kinh doanh trong thời gian tới.

Chuỗi chương trình làm việc của Đoàn công tác thành phố Huế tại thành phố Hobart, bang Tasmania thể hiện sự quan tâm của các lãnh đạo và các cơ quan tại địa phương trong việc hợp tác đối với thành phố Huế, kỳ vọng sẽ là động lực to lớn, hướng đến việc triển khai mối quan hệ hữu nghị lâu dài, thiết thực trong tương lai giữa hai địa phương.

Mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba Mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác hữu nghị Việt - Trung Thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác hữu nghị Việt - Trung
Nhật Nguyệt
Nguồn:

Tin bài liên quan

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Huế dự kiến chi 16 tỷ đồng hỗ trợ giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động

Tại kỳ họp thứ 11 Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa VIII diễn ra trong hai ngày 08-09/12, các chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản hơn 100 tàu cá không đủ điều kiện hoạt động tiếp tục thu hút sự quan tâm do ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng trăm ngư dân.
VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế

VESAF hỗ trợ 166 suất học bổng cho sinh viên và học sinh ở thành phố Huế

UBND thành phố Huế vừa có Quyết định số 3364/QĐ-UBND phê duyệt tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại 166 suất học bổng cho các em sinh viên và học sinh đang theo học tại Huế do Tổ chức Viet Nam Educational and Social Assistance Foundation (VESAF - Hoa Kỳ) tài trợ có trị giá hơn 800 triệu đồng.
Liên bang Nga viện trợ khẩn cấp cho nhân dân Huế chịu ảnh hưởng thiên tai

Liên bang Nga viện trợ khẩn cấp cho nhân dân Huế chịu ảnh hưởng thiên tai

Ngày 30/10, tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tiếp nhận hàng viện trợ quốc tế khẩn cấp của Chính phủ Liên bang Nga cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lũ, ngập lụt tại thành phố Huế.

Các tin bài khác

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Hội Báo toàn quốc 2026: Kiến tạo nền báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn

Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, giữ vững chất lượng nội dung và bản lĩnh người làm báo chính là con đường duy nhất để khẳng định vai trò dẫn dắt và phát triển bền vững.
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ

Ngày 05/6, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ngọc Hồi (xã Bờ Y), tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ viếng, truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ.
Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào

Ngày 21/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ truy điệu và an táng 80 hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Đọc nhiều

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào

Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3, mới đây, tại xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An, đã diễn ra các hoạt động mở đầu Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào năm 2026.
Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Chiến dịch 500 ngày đêm tại Nghệ An: Đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm

Hưởng ứng Chiến dịch "500 ngày đêm hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho thân nhân liệt sĩ chưa xác định được danh tính", sau 7 ngày triển khai cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ, Công an tỉnh Nghệ An đã thu nhận 17.831 mẫu sinh phẩm, góp phần quan trọng vào hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính các liệt sĩ còn chưa được nhận diện.
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Thời đại nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026), Đại sứ Philippines tại Việt Nam Francisco Noel R. Fernandez III cho rằng, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Tăng cường thể hiện cam kết của hai bên trong việc tiếp tục nâng tầm trao đổi và hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, qua đó mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ

Trong nhiều thập kỷ qua, không thể kể được có biết bao dân tộc và bạn bè quốc tế đã đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và phát triển hôm nay. Nhưng ở Argentina, có một cái tên được nhiều thế hệ cán bộ ngoại giao, phóng viên và bạn bè Việt Nam nhắc đến bằng sự kính trọng đặc biệt: Poldi Sosa Schmidt.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động