Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:46 | 26/03/2022 GMT+7

Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau

aa
Hưởng ứng phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng 91 năm Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đại hội đoàn các cấp, sáng 26/3/2022, thanh niên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) đã tổ chức hoạt động quân- dân kết hợp (CIMIC) lần thứ 10 vô cùng ý nghĩa là hướng dẫn người dân địa phương tại địa bàn cách trồng rau xanh, cách chăm sóc để đạt được sản lượng năng suất nhất.
63 chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam được trao Huy chương cao quý của Liên Hợp Quốc 63 chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam được trao Huy chương cao quý của Liên Hợp Quốc
Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam chia sẻ kỹ thuật chuyên môn với nước bạn Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam chia sẻ kỹ thuật chuyên môn với nước bạn
Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau
Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau.

Chiếm 1/2 quân số BVDC 2.3, lực lượng Đoàn viên thanh niên BVDC luôn là hạt nhân hăng hái, tích cực đóng góp vào mọi hoạt động được tổ chức trong và ngoài đơn vị. Trực tiếp Giám đốc BVDC 2.3 đã đi tiền trạm trước khu đất trồng rau, cùng Đoàn thanh niên lên kế hoạch cụ thể, khảo sát kĩ càng thổ nhưỡng khí hậu bởi phải chọn vùng đất màu mỡ, gần khu vực lấy nước, tiện lợi cho người dân chăm sóc, tưới tiêu... trong đặc thù của vùng đất Bentiu ít sông hồ, rất khô cằn và nắng nóng.

Đất nước Việt Nam có nền nông nghiệp phát triển lâu đời, với kinh nghiệm tăng gia trồng trọt tại khu vườn hơn 400 m2 xanh tốt của BVDC, các Đoàn viên đã mang theo nhiều loại rau có khả năng phát triển tốt, năng suất thu hoạch cao để hướng dẫn người dân địa phương gieo trồng như: cải, mồng tơi, rau muống…

Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau
Thanh niên BVDC 2.3 cùng người dân Bentiu thực hành trồng từng cây rau.

Quy trình hướng dẫn người dân được Đoàn viên BVDC thực hành tỉ mỉ: từ cách cuốc đất, vun luống, gieo hạt giống như thế nào cho đúng, bón phân, che lưới bảo vệ khỏi nắng gắt và côn trùng, tưới nước chu kỳ bao nhiêu lần 1 ngày để đảm bảo cây phát triển...

Sau khi trồng, dặn dò họ về thời gian, cách thu hoạch, cách cải tạo đất để đảm bảo đất luôn có độ ẩm và màu mỡ để tiếp tục trồng cho những vụ mùa sau. Đây là chương trình đồng hành lâu dài cùng người dân, giúp nhân rộng mô hình trồng rau của Việt Nam sang các hộ dân lân cận thậm chí cả khu vực nên Đoàn thanh niên còn tặng họ hạt giống rau phù hợp với thổ nhưỡng, nhiều loại nông cụ như cuốc, xẻng, thùng tưới nước, lưới che...

Trưởng nhóm trồng trọt tại địa phương cho hay "Cộng đồng người Nuer ở Bentiu rất biết ơn và trân trọng sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn Việt Nam. Kiến thức các bạn chia sẻ là vô giá. Chúng tôi mong muốn các bạn Việt Nam sẽ đồng hành và tương trợ chúng tôi lâu dài vì tương lai tốt đẹp cho 2 đất nước Việt Nam, South Sudan. Việt Nam South Sudan!”.

Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau
Quy trình chăm sóc rau được Đoàn viên BVDC hướng dẫn tỉ mỉ

Trước đó, không có nhiều người dân được tiếp cận với hình thức trồng rau này, chỉ một vài hộ gia đình trồng rau củ để bán nhưng không đa dạng về chủng loại. Được biết thêm nhiều thông tin hữu ích, lại được thưởng thức bánh ngọt và trà sữa do Đoàn viên BVDC tự tay làm, người dân địa phương nơi đây rất vui mừng và bày tỏ sự yêu quý các y bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam.

Tiếp nối dự án phủ xanh Bentiu, trong hoạt động CIMIC lần này, các Đoàn viên BVDC kết hợp trồng 20 cây xanh cho bóng mát và cây ăn trái lấy từ vườn ươm của BVDC2.3 để mang thêm sự sống, sự tươi mới đến mảnh đất khô cằn nắng, gió và bụi quanh phân khu Unity.

Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau
Những phần quà nhỏ, ý nghĩa và mang đậm màu sắc Việt Nam được thanh niên BVDC 2.3 trao tặng cho người dân Bentiu.

Tuy nhiệm kì tại phái bộ UNMISS của BVDC 2.3 gần kết thúc nhưng ngoài công tác chuyên môn y tế, với khát khao cống hiến, chung tay để cuộc sống con người nơi đây đỡ nhọc nhằn, BVDC 2.3 vẫn tiếp nối tinh thần của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam, không ngơi nghỉ, không dừng bước để gửi gắm niềm tin, hy vọng mảnh đất Bentiu ngày càng xanh và tươi đẹp hơn.

Vĩnh Long tổ chức nhiều hoạt động cho đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022 Vĩnh Long tổ chức nhiều hoạt động cho đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản chỉ đạo tổ chức Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022 cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Tổ chức Liên minh Na-Uy hỗ trợ thanh niên khuyết tật tỉnh Hậu Giang hòa nhập cộng đồng Tổ chức Liên minh Na-Uy hỗ trợ thanh niên khuyết tật tỉnh Hậu Giang hòa nhập cộng đồng
Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang; UBND thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) cùng Tổ chức Liên minh Na-Uy tại Việt Nam vừa tổ chức tổng kết hoạt động dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật và phòng ngừa, ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Hậu Giang” năm 2021 và ký kết dự án năm 2022.

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

"Đoàn viên, thanh niên là sức trẻ, sức mạnh của VUFO"

"Đoàn viên, thanh niên là sức trẻ, sức mạnh của VUFO"

Đây là khẳng định của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) nhân dịp dự Chương trình kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của đoàn viên, thanh niên trong hệ thống VUFO diễn ra chiều 24/3, tại Hà Nội.
Bác sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam khám chữa bệnh cho người dân Nam Sudan

Bác sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam khám chữa bệnh cho người dân Nam Sudan

Các y, bác sĩ Việt Nam vừa có chuyến khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân chịu ảnh hưởng của lũ lụt tại bệnh viện đa khoa Bentiu (bang Unity, Nam Sudan). Hoạt động này góp phần hỗ trợ nhân dân địa phương khắc phục một phần hậu quả của mưa lũ.
Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi

Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi

Chỉ từ bìa carton, cành cây khô, vỏ chai, dây thừng, màu nước, đèn nháy, các loại hoa tự trồng và mọc dại... cộng với sự khéo léo và sáng tạo của mỗi thành viên, những bình hoa, cây thông, cành đào và những vật trang trí đẹp mắt khiến các buổi tiệc sinh nhật, giáng sinh, Tết cổ truyền, Ngày thầy thuốc Việt Nam, lễ trao huy chương... trở nên lung linh, ấm áp, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà của những người con xa quê hương.

Các tin bài khác

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp

Các giải pháp phát triển nhà ở an toàn, thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp khả năng chi trả của người dân đã được các chuyên gia trong nước, quốc tế chia sẻ tại hội thảo ở Đà Nẵng ngày 24/6. Những kinh nghiệm này được kỳ vọng sẽ góp phần giúp người thu nhập thấp và các nhóm dễ bị tổn thương tiếp cận nhà ở bền vững hơn.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido

Ngày 23/6, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Quản Minh Cường tiếp xã giao ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Cố vấn đặc biệt của Trường Đại học Hạ Long.
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động