Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:46 | 26/03/2022 GMT+7

Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau

aa
Hưởng ứng phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng 91 năm Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Đại hội đoàn các cấp, sáng 26/3/2022, thanh niên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 (BVDC 2.3) đã tổ chức hoạt động quân- dân kết hợp (CIMIC) lần thứ 10 vô cùng ý nghĩa là hướng dẫn người dân địa phương tại địa bàn cách trồng rau xanh, cách chăm sóc để đạt được sản lượng năng suất nhất.
63 chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam được trao Huy chương cao quý của Liên Hợp Quốc 63 chiến sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam được trao Huy chương cao quý của Liên Hợp Quốc
Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam chia sẻ kỹ thuật chuyên môn với nước bạn Bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam chia sẻ kỹ thuật chuyên môn với nước bạn
Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau
Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau.

Chiếm 1/2 quân số BVDC 2.3, lực lượng Đoàn viên thanh niên BVDC luôn là hạt nhân hăng hái, tích cực đóng góp vào mọi hoạt động được tổ chức trong và ngoài đơn vị. Trực tiếp Giám đốc BVDC 2.3 đã đi tiền trạm trước khu đất trồng rau, cùng Đoàn thanh niên lên kế hoạch cụ thể, khảo sát kĩ càng thổ nhưỡng khí hậu bởi phải chọn vùng đất màu mỡ, gần khu vực lấy nước, tiện lợi cho người dân chăm sóc, tưới tiêu... trong đặc thù của vùng đất Bentiu ít sông hồ, rất khô cằn và nắng nóng.

Đất nước Việt Nam có nền nông nghiệp phát triển lâu đời, với kinh nghiệm tăng gia trồng trọt tại khu vườn hơn 400 m2 xanh tốt của BVDC, các Đoàn viên đã mang theo nhiều loại rau có khả năng phát triển tốt, năng suất thu hoạch cao để hướng dẫn người dân địa phương gieo trồng như: cải, mồng tơi, rau muống…

Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau
Thanh niên BVDC 2.3 cùng người dân Bentiu thực hành trồng từng cây rau.

Quy trình hướng dẫn người dân được Đoàn viên BVDC thực hành tỉ mỉ: từ cách cuốc đất, vun luống, gieo hạt giống như thế nào cho đúng, bón phân, che lưới bảo vệ khỏi nắng gắt và côn trùng, tưới nước chu kỳ bao nhiêu lần 1 ngày để đảm bảo cây phát triển...

Sau khi trồng, dặn dò họ về thời gian, cách thu hoạch, cách cải tạo đất để đảm bảo đất luôn có độ ẩm và màu mỡ để tiếp tục trồng cho những vụ mùa sau. Đây là chương trình đồng hành lâu dài cùng người dân, giúp nhân rộng mô hình trồng rau của Việt Nam sang các hộ dân lân cận thậm chí cả khu vực nên Đoàn thanh niên còn tặng họ hạt giống rau phù hợp với thổ nhưỡng, nhiều loại nông cụ như cuốc, xẻng, thùng tưới nước, lưới che...

Trưởng nhóm trồng trọt tại địa phương cho hay "Cộng đồng người Nuer ở Bentiu rất biết ơn và trân trọng sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn Việt Nam. Kiến thức các bạn chia sẻ là vô giá. Chúng tôi mong muốn các bạn Việt Nam sẽ đồng hành và tương trợ chúng tôi lâu dài vì tương lai tốt đẹp cho 2 đất nước Việt Nam, South Sudan. Việt Nam South Sudan!”.

Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau
Quy trình chăm sóc rau được Đoàn viên BVDC hướng dẫn tỉ mỉ

Trước đó, không có nhiều người dân được tiếp cận với hình thức trồng rau này, chỉ một vài hộ gia đình trồng rau củ để bán nhưng không đa dạng về chủng loại. Được biết thêm nhiều thông tin hữu ích, lại được thưởng thức bánh ngọt và trà sữa do Đoàn viên BVDC tự tay làm, người dân địa phương nơi đây rất vui mừng và bày tỏ sự yêu quý các y bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam.

Tiếp nối dự án phủ xanh Bentiu, trong hoạt động CIMIC lần này, các Đoàn viên BVDC kết hợp trồng 20 cây xanh cho bóng mát và cây ăn trái lấy từ vườn ươm của BVDC2.3 để mang thêm sự sống, sự tươi mới đến mảnh đất khô cằn nắng, gió và bụi quanh phân khu Unity.

Thanh niên BVDC 2.3 hướng dẫn người dân Bentiu trồng rau
Những phần quà nhỏ, ý nghĩa và mang đậm màu sắc Việt Nam được thanh niên BVDC 2.3 trao tặng cho người dân Bentiu.

Tuy nhiệm kì tại phái bộ UNMISS của BVDC 2.3 gần kết thúc nhưng ngoài công tác chuyên môn y tế, với khát khao cống hiến, chung tay để cuộc sống con người nơi đây đỡ nhọc nhằn, BVDC 2.3 vẫn tiếp nối tinh thần của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam, không ngơi nghỉ, không dừng bước để gửi gắm niềm tin, hy vọng mảnh đất Bentiu ngày càng xanh và tươi đẹp hơn.

Vĩnh Long tổ chức nhiều hoạt động cho đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022 Vĩnh Long tổ chức nhiều hoạt động cho đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản chỉ đạo tổ chức Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022 cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Tổ chức Liên minh Na-Uy hỗ trợ thanh niên khuyết tật tỉnh Hậu Giang hòa nhập cộng đồng Tổ chức Liên minh Na-Uy hỗ trợ thanh niên khuyết tật tỉnh Hậu Giang hòa nhập cộng đồng
Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hậu Giang; UBND thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) cùng Tổ chức Liên minh Na-Uy tại Việt Nam vừa tổ chức tổng kết hoạt động dự án “Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật và phòng ngừa, ứng phó với biến đổi khí hậu tại tỉnh Hậu Giang” năm 2021 và ký kết dự án năm 2022.

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

"Đoàn viên, thanh niên là sức trẻ, sức mạnh của VUFO"

"Đoàn viên, thanh niên là sức trẻ, sức mạnh của VUFO"

Đây là khẳng định của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) nhân dịp dự Chương trình kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của đoàn viên, thanh niên trong hệ thống VUFO diễn ra chiều 24/3, tại Hà Nội.
Bác sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam khám chữa bệnh cho người dân Nam Sudan

Bác sĩ “mũ nồi xanh” Việt Nam khám chữa bệnh cho người dân Nam Sudan

Các y, bác sĩ Việt Nam vừa có chuyến khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân chịu ảnh hưởng của lũ lụt tại bệnh viện đa khoa Bentiu (bang Unity, Nam Sudan). Hoạt động này góp phần hỗ trợ nhân dân địa phương khắc phục một phần hậu quả của mưa lũ.
Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi

Chút thi vị của bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam ở vùng đất châu Phi

Chỉ từ bìa carton, cành cây khô, vỏ chai, dây thừng, màu nước, đèn nháy, các loại hoa tự trồng và mọc dại... cộng với sự khéo léo và sáng tạo của mỗi thành viên, những bình hoa, cây thông, cành đào và những vật trang trí đẹp mắt khiến các buổi tiệc sinh nhật, giáng sinh, Tết cổ truyền, Ngày thầy thuốc Việt Nam, lễ trao huy chương... trở nên lung linh, ấm áp, giúp vơi bớt nỗi nhớ nhà của những người con xa quê hương.

Các tin bài khác

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.
Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2026 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm về đối ngoại nhân dân, nghiên cứu, tham mưu và thông tin đối ngoại.
JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

JVPF đồng hành cùng học sinh khó khăn và nạn nhân da cam tại Bắc Ninh

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh ngày 25-26/5, đoàn Hội đồng Xúc tiến Hòa bình Hữu nghị Nhật - Việt (JVPF) cho biết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam/dioxin, đồng thời tăng cường giao lưu văn hóa, giáo dục và kết nối hợp tác giữa hai bên.
Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Việt Nam - Venezuela thúc đẩy giao lưu nhân dân, chia sẻ kinh nghiệm phát triển

Ngày 26/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Simon Bolivar vì Hòa bình và Đoàn kết giữa các dân tộc (ISB) của Venezuela tổ chức Hội đàm trực tuyến thường niên nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và trao đổi các chương trình phối hợp giai đoạn 2026-2027. Hai bên thống nhất thúc đẩy hợp tác về giao lưu nhân dân, nông nghiệp, kết nối doanh nghiệp và chia sẻ kinh nghiệm phát triển.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động