Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
13:55 | 24/11/2020 GMT+7

Thanh Hoá kí kết thoả thuận hợp tác với 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài

aa
Ngày 24/11, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã diễn ra Hội nghị gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam năm 2020.
Cần Thơ: Chia sẻ kinh nghiệm công tác tổ chức xây dựng và hoạt động Hội các địa phương Cần Thơ: Chia sẻ kinh nghiệm công tác tổ chức xây dựng và hoạt động Hội các địa phương

Ngày 23/11, Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore phối hợp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp ...

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt Kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống

Mới đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Phú Thọ tổ chức gặp mặt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Liên hiệp ...

7,2 triệu USD viện trợ PCPNN năm 2020

Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, mục tiêu của hội nghị là để nhìn nhận lại công tác phi chính phủ của tỉnh Thanh Hoá trong những năm qua.

“Các diễn giả, khách mời sẽ đưa ra là những kinh nghiệm tốt, dự án hay, nêu những khó khăn vướng mắc của các tổ chức chính phủ khi triển khai tại tỉnh Thanh Hoá. Đồng thời chia sẻ về nhu cầu, mong muốn của tỉnh Thanh Hoá với các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế. Từ đó, các đại biểu sẽ trao đổi thảo luận, định hướng cho những dự án hợp tác trong năm tiếp theo tại tỉnh Thanh Hoá”, ông Phan Anh Sơn chia sẻ.

Thanh Hoá kí kết thoả thuận hợp tác với 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, Thanh Hoá có 2 thành phố, 2 thị xã và 23 huyện. Với dân số hơn 3,64 triệu người, Thanh Hóa là tỉnh đông dân thứ 3 của Việt Nam, trong đó có 11 huyện miền núi với dân số khoảng 1,2 triệu người, có khoảng hơn 600.000 đồng bào dân tộc thiểu số; có 7 huyện miền núi thuộc 62 huyện nghèo nhất cả nước, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Thi, năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp, tỉnh Thanh Hóa vẫn đạt được một số kết quả khả quan. Đặc biệt, công tác thu hút viện trợ phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thu được nhiều kết quả khả quan, được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xếp trong tốp đầu cả nước.

Công tác quản lý viện trợ Phi Chính phủ nước ngoài vừa đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, vừa thông thoáng, nhanh gọn, tập trung một đầu mối, được các tổ chức PCPNN đánh giá cao. Chỉ tính trong 12 năm từ năm 2008 đến năm 2019, giá trị giải ngân viện trợ đạt 93,16 triệu USD, tương đương 2.159 tỷ đồng. Giá trị giải ngân trong năm 2020 ước đạt 7,2 triệu USD.

Thanh Hoá kí kết thoả thuận hợp tác với 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá phát biểu tại hội nghị.

Các dự án được thực hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo, nâng cao năng lực cho người dân; y tế, giáo dục; giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ môi trường, phòng tránh, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu... Đây là những chương trình, dự án thuộc lĩnh vực ưu tiên, được tỉnh Thanh Hóa đặc biệt quan tâm, hỗ trợ, bởi đáp ứng trực tiếp nhu cầu cơ bản của người được hưởng lợi, nhất là nhóm người yếu thế trong xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo ông Thi, đạt được những kết quả đó, bên cạnh sự cố gắng nỗ lực của các cấp, các ngành trong tỉnh, còn có sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Bộ Ngoại giao và đặc biệt là các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN tại Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, ông Thi ghi nhận, đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ của các tổ chức PCPNN, các tổ chức ngoại giao quốc tế, các cơ quan liên quan.

Chính quyền địa phương nhiệt tình, sáng tạo

Bà Trần Thu Huyền, Trưởng Đại diện Tổ chức Tầm nhìn Thế giới quốc tế tại Việt Nam cho biết, tổ chức đã hoạt động tại Thanh Hoá trong 23 năm. Tổ chức hoạt động ở 10 huyện nghèo, đã giúp 100.000 người, trong đó 6.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bà Trần Thu Huyền cũng chia sẻ câu chuyện về những tấm gương điển hình mà tổ chức đã giúp đỡ từ đó cho biết, để có kết quả này, là nhờ sự ủng hộ của chính quyền, tỉnh Thanh Hoá. “Tỉnh Thanh Hoá năng động, có nhiều sáng tạo, sáng kiến, như liên kết với các doanh nghiệp cùng thực hiện các dự án”, bà Huyền nhấn mạnh.

Thanh Hoá kí kết thoả thuận hợp tác với 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Ông Park Dong Chul, Trưởng Đại diện Tổ chức Good Neighbors tại Việt Nam (GNI) chia sẻ tại hội nghị.

Ông Park Dong Chul, Trưởng Đại diện Tổ chức Good Neighbors tại Việt Nam (GNI) cho biết, GNI triển khai dự án hỗ trợ phát triển nông thông tại huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá từ năm 2013, với rất nhiều dự án như bảo trợ trẻ em, giáo dục, sinh kế, sức khoẻ, nước sạch vệ sinh môi trường với tổng số vốn tài trợ lên tới 3,4 triệu USD. Các dự án của chúng tôi đã góp phần mang lại hạnh phúc và giúp đỡ các em nhỏ nơi đây trưởng thành.

“Chúng tôi đánh giá cao sự tham gia, phối hợp và đặc biệt là sự hợp tác cởi mở, chủ động của lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá cùng các sở ban ngành liên quan, đặc biệt là vai trò đầu mối của Sở Ngoại vụ tỉnh, chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Lộc. Chính quyền địa phương đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để chúng tôi có thể hoàn thành tốt vai trò của mình, cụ thể đẩy nhanh thủ tục hành chính để phê duỵệt dự án, giúp tiến độ dự án không bị chậm chễ, phê duyệt khi đoàn có lịch trình thăm hoặc khảo sát điều tra. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc chúng tôi vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc hướng dẫn và vận động người dân tham gia, làm chủ dự án. Để cải thiện vấn đề này, chúng tôi rất cần hơn nữa sự phối hợp và sự chỉ đạo từ chính quyền địa phương, chia sẻ thông tin một cách thường xuyên để người dân hiểu hơn về ý nghĩa của dự án, chủ động tham gia các hoạt động, từ đó nâng cao nhận thức và phát huy tinh thần làm chủ tỏng phát triển kinh tế - xã hội địa phương.”, ông Park Dong Chul chia sẻ.

Hội nghị cũng nhận được nhiều ý kiến, trao đổi của các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức quốc tế về các cơ chế, thủ tục phê duyệt dự án…

Nhiều khó khăn trong tình hình mới

Về phía địa phương, bà Ngô Thị Hồng Hảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá cho biết, trong quá trình thực hiện dự án tiếp xúc, làm việc với các tổ chức PCPNN và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các cấp Hội, hội viên, phụ nữ thực hiện tốt những quy định của chương trình, dự án. Cán bộ, nhân viên người nước ngoài đến làm việc đều được hướng dẫn quản lý chặt chẽ.

Cán bộ Hội được phân công làm việc với dự án giữ được mối quan hệ hợp tác lâu dài, thắm tình hữu nghị. Hội đã phối hợp với các tổ chức triển khai thực hiện thành công các chương trình, dự án mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần giảm nghèo cho nhiều gia đình phụ nữ, năng lực chị em cán bộ Hội nói riêng và phụ nữ tham gia dự án nói chung được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là nhận thức về các vấn đề xã hội, về bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ. Hoạt động của Hội cũng nhờ đó được phong phú về nội dung và có kết quả cao hơn.

Thanh Hoá kí kết thoả thuận hợp tác với 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Bà Ngô Thị Hồng Hảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, theo bà Hảo, nhiều vấn đề liên quan đến phụ nữ như: Trang bị kiến thức, đào tạo nghề cho phụ nữ Thanh Hóa nói chung và phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật nói riêng; phòng chống mua bán phụ nữ, trẻ em và hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho các nạn nhân khi trở về; giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình và các vấn đề xã hội chưa được các tổ chức phi chính phủ đặc biệt quan tâm tài trợ. Việc triển khai dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã có nhiều mô hình được xây dựng và mang lại hiệu quả tốt, nhưng sau khi dự án kết thúc chưa có sự nhân rộng và phát triển mô hình. Các chương trình, dự án phi chính phủ nước ngoài hoạt động có tính độc lập cao nên việc phối hợp, kết hợp, lồng ghép với các chương trình, hoạt động của Hội để tăng tính hiệu quả chưa được thực hiện.

Có mặt tại hội nghị, ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết trong thời gian qua, huyện đã tiếp nhận được nhiều dự án viện trợ, giúp đỡ nhân dân các dân tộc trong huyện, góp phân không nhỏ vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của huyện, nhất là trên các lĩnh vực như: xóa đói giảm nghèo, nhân đạo xã hội như bình đẳng giới, chống bạo lực gia đình, y tế, giáo dục, các vấn đề toàn cầu như phòng anh và giảm nhẹ thiên tai, biến đổi khí hậu, phòng, chống HIV/AIDS...

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 4 chương trình, dự án của các chức PCPNN đang triển khai trên địa bàn huyện với tổng kinh phí 1,9 triệu triệu USD (42 tỷ đồng). Cụ thể như sau: Chương trình Phát triển vùng của tổ chức Tổ chức tầm nhìn giới, Chương trình của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia do Liên minh Châu Âu tài trợ; Dự án Bơi an toàn của Tổ chức Hue Help.

Các chương trình, dự án trên địa bàn huyện Bá Thước đã và đang được triển khai thuận lợi, bảo đảm tiến độ và các mục tiêu đề ra và đem lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân. Việc triển khai và thực hiện dự án theo đúng quy định của Nhà nước, tôn trọng nguyên tắc quan hệ ba bên: chính quyền địa phương - nhân dân - các tổ chức PCPNN. Trong đó lấy nhân dân làm trung tâm của sự phát triển và sự tham gia của người dân được coi trọng ở mọi khâu trong chu trình dự án, đảm bảo viện trợ trực tiếp đến người dân, phát huy ý thức trách tính năng động của địa phương, giảm bớt các đầu mối trung gian và vững và hạn chế hiện tượng tiêu cực về tài chính. Các dự án đều chú trọng đến tính đến năng duy trì các hoạt động sau khi dự án kết thúc.

Bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn tồn tại khó khăn:

Một là, một số dự án được triển khai quy mô vẫn còn nhỏ, thời gian triển khai không dài; đa số dự án được thực hiện ở vùng sâu, vùng xa, nơi có trình độ dân trí thấp, đi lại khó khăn, cơ sở vật chất và thông tin liên lạc kém nên các thông tin về các hoạt động trên vùng hưởng lợi không được cập nhật thường xuyên, nhận thức của dân cư còn hạn chế, xem dự án là của nhà tài trợ nên chưa phát huy hết trách nhiệm....

Hai là, một số dự án viện trợ thực hiện thông qua một tổ chức phi chính phủ của Việt Nam hoặc cung cấp nguồn vốn trực tiếp đến các tổ chức tư nhân mà không thông qua một cơ quan, đơn vị nhà nước nào. Ưu tiên viện trợ của các tổ chức phi chính phủ cũng có xu thế thay đổi, khi tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực mới, phi truyền thống như môi trường, biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực chứ không còn là viện trợ vật chất đơn thuần như trước đây. Điều này đặt ra những thách thức mới trong công tác quản lý tại địa phương.

Ba là, một số cơ quan, tổ chức trên địa bàn huyện chưa nắm chắc quy định của Nhà nước về vận động, tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn viện trợ, tài trợ, chưa tuân thủ chế độ thông tin báo cáo, gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước; các cơ quan, đơn vị tiếp nhận viện trợ chưa có bộ phận nhân lực có đủ năng lực và kinh nghiệm để tham mưu cho lãnh đạo trong công tác vận động, tiếp nhận, quản lý dự án.

Chính vì thế, ông Lò Văn Thắng đề nghị các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các tổ chức quốc tế tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện tài trợ, đầu tư các chương trình dự án nhằm phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa, trong đó, ưu tiên các địa phương có tỷ lệ nghèo cao, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số như huyện Bá Thước.

Thanh Hoá kí kết thoả thuận hợp tác với 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Thanh Hoá tặng bằng khen cho cá nhân tập thể đã có những đóng góp cho tỉnh. (Ảnh: Tuấn Việt)

Thanh Hoá cam kết đổi mới, có hành động cụ thể tạo điều kiện cho PCPNN

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Văn Thi cho biết đây là dịp để lắng nghe, giải đáp những khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ khi các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế tại Thanh Hoá. Từ đó, sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp của các tổ chức.

Ông Thi cũng cho biết, trong thời gian tới đề nghị các cơ quan Trung ương, các tổ chức PCPN, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các cơ quan liên quan tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tỉnh Thanh Hóa, hỗ trợ thực hiện nhiều chương trình, dự án mới trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, cần tập trung vào một số lĩnh vực ưu tiên như: y tế, giáo dục và đào tạo; nông nghiệp và phát triển nông thôn; bảo vệ môi trường, nước sạch, ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống giảm nhẹ thiên tai và cứu trợ khẩn cấp; giải quyết các vấn đề xã hội.

Thanh Hoá kí kết thoả thuận hợp tác với 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Thanh Hoá tặng bằng khen cho cá nhân tập thể đã có những đóng góp cho tỉnh.

Ông cũng cho biết, Thanh Hoá cam kết sẽ có những đổi mới hơn nữa bằng những hành động cụ thể như: chỉ đạo các cấp, các ngành của tỉnh hợp tác chặt chẽ với các nhà tài trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong việc cung cấp tình hình số liệu, khảo sát xây dựng dự án. Đặc biệt là thực hiện thủ tục phê duyệt các chương trình, dự án nhanh gọn, thuận lợi để các tổ chức quốc tế, các tổ chức PCPNN hoạt động tại Thanh Hóa đạt hiệu quả cao nhất. Mang hình ảnh đẹp từ Thanh Hoá đến với bạn bè thế giới và tăng cường sự hợp tác chặt chẽ giữa tỉnh Thanh Hoá và các tổ chức quốc tế trong thời gian tới.

Thanh Hoá kí kết thoả thuận hợp tác với 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Thanh Hoá kí kết hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. (Ảnh: Tuấn Việt)

Để ghi nhận những đóng góp, hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị, Thanh Hoá đã tri ân những cá nhân, tập thể tổ chức PCPNN, tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Ngoài ra, tại tọa đàm cũng diễn ra lễ kí kết thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Thanh Hoá với 6 tổ chức phi chính phủ: Tổ chức GNI, Tổ chức Project BOM, Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam, Tổ chức VNHelp, Tổ chức GRET, Viện Dân số, Sức khỏe và Phát triển.

Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ tổng kết hoạt động phi dự án về COVID-19 Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ tổng kết hoạt động phi dự án về COVID-19

Ngày 24/9, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế tại ...

Chi đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM thăm và tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng Chi đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM thăm và tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng

Ngày 16/9, Chi đoàn Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM đã phối hợp cùng Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng Thành phố ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.

Đọc nhiều

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Phiên bản di động