Những năm qua, Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông luôn thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn hệ sinh thái, tăng cường tuyên truyền phổ biến về luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Trong 9 tháng đầu năm 2019 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Vui mừng những kết quả đã đạt được, ông Lê Đình Phương - Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Luông chia sẻ: Ban được giao quản lý 16.999,81ha rừng đặc dụng thuộc địa giới hành chính 02 huyện Quan Hóa và Bá Thước. Thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng và bảo tồn hệ sinh thái núi đá vôi Khu BTTN Pù Luông, hàng năm Ban Quản lý Khu BTTN Pù Luông phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các xã và các cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản; các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng. Trong 9 tháng đầu năm đơn vị chỉ đạo kiểm lâm viên đã tiến hành tổ chức được 1.330 lần tuần tra trên toàn bộ diện tích 40/40 tiểu khu, tập trung ưu tiên các khu vực trọng điểm khai thác, các khu vực giàu tài nguyên, khu vực rừng giáp ranh các khu bảo tồn, kiểm tra rừng tăng 186 lần so với cùng kỳ năm 2018.

thanh hoa khu bao ton thien nhien pu luong la tot cong tac quan ly bao ve rung 9 thang nam 2019
Các lực lượng chức năng ban quản lý rừng phòng hộ, kiểm lâm, công an huyện đang đi kiểm tra rừng

Song song với công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, Ban Quản lý Khu BTTN Pù Luông chú trọng công tác tuần tra kiểm tra tình hình an ninh rừng và nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý các đối tượng xâm hại đến tài nguyên rừng rừng trái phép. Qua kiểm tra trên các địa bàn được giao quản lý vẫn còn tình trạng khai thác trái phép nhỏ lẻ xãy ra. Kết quả phát hiện và xử lý 10 vụ vi phạm hành chính giảm 02 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Phát hiện khai thác rừng trái pháp luật được 07 vụ.

Trong đó: Khởi tố vụ án hình sự: 01 vụ. Bị can: Ngần Văn Chuồn có địa chỉ: Xóm Nà Lụt, xã Pù Bin, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, đối tượng Ngần Văn Chuồn đã vào khu vực rừng đặc dụng Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc địa phận hành chính xã Lũng Cao, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa chặt hạ 05 cây gỗ có tên gọi Côm hoa lớn (Tên thường gọi là Côm nhai), thuộc gỗ nhóm VII với tổng khối lượng thiệt hại là 34,760 m3 với mục đích lấy cây Lan rừng đem về để bán .

Tòa án nhân dân huyện Bá Thước đã xử lưu động vụ án tại xã Lũng Cao huyện Bá Thước với mức hình phạt 6 năm tù giam. Xử lý hành chính 06 vụ, trong đó: Có chủ 05 vụ, phạt tiền nộp ngân sách Nhà nước: 42.000.000 đồng, tịch thu: 05 cưa xăng, tịch thu vô chủ là 01 vụ. Vi phạm về hành vi vận chuyển lâm sản trái phép 02 vụ. Vi phạm các quy định chung của Nhà nước về bảo vệ rừng: 01 vụ. Tổng thiệt hại lâm sản tại rừng do các đối tượng vi phạm gây ra: 18 cây gỗ các loại, với tổng khối lượng: 42,950 m3 gỗ các loại.

thanh hoa khu bao ton thien nhien pu luong la tot cong tac quan ly bao ve rung 9 thang nam 2019

Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án 6 năm tù giam đối với Bị cáo Ngần Văn Chuần

Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý Khu BTTN Pù Luông đã tổ chức tuyên truyền cấp thôn (bản) được 49 hội nghị với 3.762 lượt người tham gia tăng 09 hội nghị so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh những kết quả đạt được, Khu BTTN Pù Luông đang còn đứng trước muôn vàn những Khó khăn, thách thức: Điều kiện về dân sinh kinh tế của đại đa số người dân sống trong vùng đệm, vùng lõi của Khu Bảo tồn còn nghèo đói, thiếu đất xản xuất, thiếu công ăn việc làm, thu nhập thấp; có chiều dài đường ranh giới tiếp giáp với ba huyện: Mai Châu, Tân Lạc và Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình với trên 100 km; địa hình núi non hiểm trở, bị chia cắt bời nhiều con suối và thung lũng.

thanh hoa khu bao ton thien nhien pu luong la tot cong tac quan ly bao ve rung 9 thang nam 2019
Ông Lê Đình Phương, Giám đốc kiêm Hạt trưởng Ban QL Khu BTTN Pù Luông chỉ đạo lớp tập huấn cho các kiểm lâm viên

Ngoài ra, những yếu tố khác như kinh phí đầu tư, hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước cũng như sự hỗ trợ quốc tế cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và nghiên cứu khoa học trong Khu Bảo tồn còn hạn chế; lực lượng cán bộ làm công tác quản lý bảo vệ rừng còn thiếu... Tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát rừng, bảo tồn đa dạng sinh học thời gian tới, Ban Quản lý Khu BTTN Pù Luông tiếp tục tập trung thực hiện một số giải pháp trọng tâm như sau: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về công tác quản lý bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên.

thanh hoa khu bao ton thien nhien pu luong la tot cong tac quan ly bao ve rung 9 thang nam 2019
Quang cảnh tuyệt đẹp của thung lũng Pù Luông

Tập trung quán triệt thực hiện các nội dung theo tinh thần chỉ đạo của Chi thị số 13 - CT/TW, ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng”; Nghị quyết số 71/CP, ngày 08/8/2017 của Chính phủ về ban hành chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW; Kế hoạch hành động số 47/KH-UBND, ngày 23/4/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW. Thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp bảo vệ rừng vùng giáp ranh. Thực hiện có hiệu quả Dự án bảo vệ và phát triển rừng.

thanh hoa khu bao ton thien nhien pu luong la tot cong tac quan ly bao ve rung 9 thang nam 2019
Cánh đồng ruộng bậc thang tuyệt đẹp

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các thôn nhận khoán bảo vệ rừng ngăn chặn và xử lý kịp thờ các hành vi xâm hại tài nguyên rừng. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra an ninh rừng, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trong đó tập trung ở các vùng trọng điểm, vùng còn giàu tài nguyên. Xây dựng kế hoạch, lập dự án rà soát ranh giới Khu bảo tồn, đóng bổ sung mốc cấp 1; phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành chức năng tập trung giải quyết các điểm về tranh chấp, chồng lấn đất đai trên địa bàn quản lý của Khu bảo tồn.

Để làm được những điều đó Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Luông rất mong nhà nước cần có chính sách đặc thù để cộng đồng đang sinh sống trong vùng đệm và vùng lõi ổn định sản xuất, được chia sẻ lợi ích theo hướng xã hội hoá cộng đồng trách nhiệm quản lý rừng. Áp dụng đủ định mức, kịp thời chính sách hỗ trợ đã có về giao khoán bảo vệ rừng, hỗ trợ thôn vùng đệm theo Nghị định 75/NĐ-CP, quyết định 24/QĐ-TTg. Bộ Nông nghiệp nên có kiểm tra, đánh giá hiệu quả thực hiện chính sách hỗ trợ. Trong đó đề nghị xem xét bổ sung nguồn kinh phí hỗ trợ cho 10 thôn vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc các huyện Mai châu, Tân Lạc, Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình.

Truyền hình