Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công đường dây gồm 03 đối tượng mua bán người trái phép xuyên quốc gia và liên tỉnh thông qua mạng xã hội.
Cần khẩn trương xây dựng lá chắn pháp lý chặn thông tin xấu, độc trên mạng xã hội Cần khẩn trương xây dựng lá chắn pháp lý chặn thông tin xấu, độc trên mạng xã hội
Các ứng dụng làm video trên điện thoại di động và độ mở của các mạng xã hội đang tạo điều kiện cho nhiều người có thể làm clip, video. Tuy nhiên, với xu hướng câu view kiếm tiền, ngày càng nhiều video có nội dung không lành mạnh, thậm chí phản cảm, bạo lực đang tác động đến suy nghĩ, hành vi và định hướng của giới trẻ.
Mạng xã hội Việt Nam đang phát triển như thế nào? Mạng xã hội Việt Nam đang phát triển như thế nào?
Với sự ra đời của hàng loạt mạng xã hội nội địa (Zalo, Mocha, Gapo, Lotus…), Việt Nam đang là một trong số ít các quốc gia trên thế giới có sản phẩm nội đủ sức cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới.

Theo thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa, sau khi nắm được thông tin trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang có một số đối tượng hoạt động mua bán người, các lực lượng công an đã lập chuyên án điều tra. Kết quả đã triệt phá thành công đường dây mua bán người trái phép được thực hiện tinh vi bởi 03 đối tượng, giải cứu được 04 phụ nữ chuẩn bị được đưa sang Trung Quốc.

Các lực lượng Đội cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng điều tra, xác minh được đối tượng đang thực hiện mua bán ngưới trái phép trên địa bàn. Qua theo dõi, các lực lượng đã bắt được đối tượng Nguyễn Thị Dương (SN 1994), ở Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Dương đang trên đường thực hiện việc mua bán đối với 4 phụ nữ. Qua khai thác, đối tượng khai nhận đang đưa 4 người này gồm 2 người trú tại Thanh Hóa, 1 người ở An Giang và 1 người ở Cà Mau ra các tỉnh phía Bắc để vượt biên sang Trung Quốc. Dương từng là người lao động vượt biên trái phép sang Trung Quốc nên rất thông thạo, đối tượng này đăng tải nhiều nội dung trên mạng xã hội để lôi kéo những phụ nữ trẻ dễ tin người.

Thanh Hóa: đánh sập đường dây mua bán người qua mạng xã hội
Đối tượng Dương bị bắt giữ. (Ảnh: CA Thanh Hóa)

Tiếp tục mở rộng điều tra và qua quá trình khai nhận của các đối tượng, công an Thanh Hóa phát hiện thêm đường dây mua bán người trái phép này còn được thực hiện bởi Hồ Thị Vớn (SN 1989) trú tại xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP Hải Phòng và Nguyễn Châu Tuấn (SN 1992), trú tại xã Tăng Phức Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Đối tượng Hồ Thị Vớn khai nhận đã có thời gian lấy chồng và sinh sống tại Hồ Nam, Trung Quốc nhưng vì cuộc sống vất vả nên cuối năm 2019 đã bỏ về Việt Nam. Do có liên hệ với một số đối tượng mua bán người bên Trung Quốc nên Vớn kết nối đường dây thông qua mạng xã hội Wechat và Zalo, lôi kéo những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin ở Việt Nam để bán sang biên giới. Vớn kết nối với Dương và nhiều đối tượng khác tìm những phụ nữ trẻ tuổi Việt Nam đưa sang Trung Quốc.

Còn Nguyễn Châu Tuấn kết nối với Dương, tìm kiếm những phụ nữ sống tại miền Nam tham gia vào đường dây này. Khi Dương đang đưa 2 người ở Thanh Hoá ra cảng hàng không Thọ Xuân đế đón 2 người từ An Giang và Cà Mau vừa bay từ TPHCM ra để bàn giao cho Vớn bán sang Trung Quốc thì bị công an Thanh Hóa bắt quả tang.

Các đối tượng bước đầu khai nhận, trước đó đã đưa 5 phụ nữ sang Trung Quốc thực hiện hành vi mua bán người trái phép.

Thanh Hóa: đánh sập đường dây mua bán người qua mạng xã hội
Các đối tượng trong đường dây mua bán phụ nữ bị bắt giữ. (Ảnh: CA Thanh Hóa)

Kết nối đường dây mua bán phụ nữ trái phép qua mạng xã hội

Các đối tượng không chỉ kết nối thực hiện hành vi mua bán người qua mạng xã hội mà còn tìm kiếm những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin để tìm cách lôi kéo, lừa bịp. Sau khi thiết lập đường dây, chúng dựa vào mạng xã hội để tìm kiếm những đối tượng phụ nữ trẻ đang tìm việc, có hoàn cảnh đặc biệt như gia đình đổ vỡ, nợ nần để lên kế hoạch giăng bẫy.

Dương và Vớn khai nhận, cách thức mà chúng thực hiện đó là lên mạng kết bạn, làm quen và tạo niềm tin cho những phụ nữ dễ tin người, hám lợi trước mắt rằng sang kết hôn với đàn ông Trung Quốc sẽ được trả tiền trong thời gian theo ngày hoặc theo tháng từ 80 đến 120 triệu đồng. Làm vợ để hợp thức hóa việc sang Trung Quốc, sau đó không thích có thể ra ngoài làm việc.

Nạn nhân bị lừa ở Thanh Hóa thừa nhận, vì hoàn cảnh đang cần việc làm kiếm tiền nên khi biết Dương đang tìm người sang Trung Quốc đã kết bạn với Dương trên Zalo. Dương đã lừa người phụ nữ này sang Trung Quốc lấy chồng thời hạn 10, 15 ngày hoặc 1 tháng với các mức giá 10 đến 15 ngày là 60 triệu, 1 tháng được từ 80 đến 100 triệu. Những tưởng kiếm tiền dễ và nhanh chóng nên “con mồi” tin theo và không hề phân vân suy nghĩ.

Mỗi người một cảnh, cũng đều vì cần tiền, hám lợi trước mắt nên phải đánh đổi bản thân. Nạn nhân ở An Giang cho biết, vì thiếu nợ nên nghe theo Tuấn lấy chồng Trung Quốc để gia đình được nhận 100 triệu. Những lời hứa hẹn đơn giản nhưng những người phụ nữ trẻ vẫn dễ dàng tin theo, không hề nghi ngờ Tuấn.

Thực tế, cuộc sống của những người phụ nữ bị Dương và Tuấn lừa khi sang bên giới Trung Quốc thì họ cũng k rõ. Dương khai nhận, mỗi nguời đưa chót lót được nhận 3 đến 5 triệu đồng hoa hồng, còn việc họ lấy chồng người Trung thì không rõ, chỉ nghe môi giới nói mỗi người đưa sang được nhân từ 50 đến 100 triệu đồng. Còn Tuấn cho biết, nghe Dương sau khi đưa được người sang Trung Quốc thì nhận 125 triệu đồng, người giới thiệu cho cô dâu bao nhiêu thì tùy.

Theo công an Thanh Hóa, gần đây, các vụ mua bán người trên địa bàn có xu hướng giảm do các lực lượng tăng cường rà soát. Tuy nhiên, tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến hết sức phức tạp, thủ đoạn tinh vi, thường dùng mạng xã hội nên kết nối với các đối tượng nhanh chóng hơn. Thực hiện ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này, bên cạnh đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng, lực lượng công an Thanh Hóa còn đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân. Từ năm 2013 đến nay, Thanh Hóa khởi tố khoảng 20 vụ, trong đó có 31 bị can phạm tội “mua bán người” và giải cứu trên 44 nạn nhân bị lừa bán.

"Tăng sức đề kháng" cho thanh niên trước tin xấu – độc trên mạng xã hội
Thanh niên là lực lượng xã hội to lớn, xung kích, sáng tạo, đi đầu trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; có vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tuy nhiên, do đặc điểm tâm lý lứa tuổi và một phần chưa được rèn luyện, thử thách, thanh niên là đối tượng trọng điểm để các thế lực thù địch, phản động mua chuộc, lôi kéo, kích động nhằm thực hiện chiến lược "diễn biến hòa bình”, chống phá cách mạng Việt Nam.
Mạng xã hội và những hệ lụy tiêu cực Mạng xã hội và những hệ lụy tiêu cực
Giống như mọi thứ khác trong cuộc sống, các mạng xã hội cũng có mặt tốt và mặt xấu. Ðể sử dụng mạng xã hội hiệu quả, bạn nên biết cách tự bảo vệ và tự điều chỉnh để không bị ảnh hưởng bởi các tác động tiêu cực mà mạng xã hội mang lại.
In bài viết

Truyền hình