Cần khẩn trương xây dựng lá chắn pháp lý chặn thông tin xấu, độc trên mạng xã hội
Nhan nhản video clip thiếu tính giáo dục
Thanh Lương Vlog, con gái nuôi của Bà Tân Vlog là cái tên mới xuất hiện và nổi lên trong làng Youtuber (người dùng Youtube) trong thời gian gần đây. Do là nhân vật mới nên để thu hút người xem, Youtuber này giới thiệu kênh của Thanh Lương chuyên để troll (chọc, chơi khăm) anh trai, troll mẹ và mọi người.
Ngay ở video clip đầu tiên, Thanh Lương làm clip “Troll thằng anh trai. Mình đã mua được nước và dầu ăn, hôm nay mình sẽ troll thằng anh trai của mình là Hưng Vlog, cho anh mình uống nước pha dầu ăn”. Tiếp đó, Thanh Lương đổ nước Sting màu vàng trong chai còn mới nguyên đi, đổ dầu ăn vào và nói: “Hôm nay mình sẽ cho anh mình v. đ luôn”. Sau đó, nhân vật mang chai nước đã pha trộn cho anh trai là Hưng Vlog uống.
![]() |
| Clip trộn dầu ăn với nước uống Sting rất nhảm nhí, dễ để trẻ em bắt chước. |
Bình luận về video clip này, chị Thảo Nguyễn (Hà Đông- Hà Nội) cho hay: “Có hôm tôi vô tình thấy con gái mới 6 tuổi xem, cháu tỏ ra rất thích thú với màn chơi khăm này của Thanh Lương. Hai anh em cháu còn bàn nhau hôm nào sẽ thử làm, thử pha dầu ăn với nước Sting xem mùi vị ra sao. Clip này quá vô bổ, tôi không hiểu Youtuber làm với mục đích gì. Tôi phải thuyết phục các cháu không xem và bắt chước các clip có nội dung như vậy, nhưng cháu còn nhỏ, vẫn rất tò mò”.
Phương Hữu Dưỡng cũng là cái tên không xa lạ với những người thường xuyên xem Youtube. Ngoài những video clip không có nội dung lành mạnh, giáo dục, Youtuber này còn có nhiều clip về nội dung dùng tiền giả (chủ yếu là tiền âm phủ) để chơi khăm ai đó. Chẳng hạn như clip vứt cọc tiền âm phủ mệnh giá 500.000 đồng trên đường quê để đánh lừa người đi đường, hoặc mang 350 triệu đồng tiền giả đi mua điện thoại Iphone.
Một số kênh Youtube khác cũng như M.K Tivi chuyên làm clip dành cho trẻ em nhưng dường như đang bị cạnh kiệt ý tưởng và thường xuyên làm clip về hoàn cảnh của người giàu, người nghèo. Mặc dù cuối video, Youtuber đều có nội dung giáo dục là không nên khinh thường người nghèo, song với nhiều đối tượng người xem là em nhỏ 4-5 tuổi, nội dung này không được chú ý.
Chị Thúy Hà (Hai Bà Trưng- Hà Nội) cho hay: “Hai con tôi sau khi xem xong các clip tương tự thì dường như chỉ nhận thức được thế nào là giàu, thế nào là nghèo, rồi nhận xét các bạn xung quanh ai giàu, ai nghèo, hoàn toàn không để ý tới điều gì khác. Do đó, theo tôi nên hạn chế làm các video clip kiểu này”.
Gia tăng nguy cơ mất kiểm soát an ninh
Với tốc độ phát triển chóng mặt, không ít người đã phong cho internet, các trang mạng xã hội là "quyền lực thứ 5", sau 4 “quyền lực" lập pháp, tư pháp, hành pháp và báo chí. "Quyền lực thứ 5" này đã trở thành một sức mạnh to lớn, vượt lên trên, ra bên ngoài các biện pháp quản lý hành chính hay kỹ thuật của một quốc gia cụ thể. Với bản chất không biên giới, bên cạnh lợi thế vốn có thì những mặt trái, mặt tiêu cực của internet cũng đặt ra yêu cầu và thách thức không nhỏ cho công tác quản lý.
![]() |
| Nhiều kênh Youtube với những video, clip “rác” |
Chỉ khảo sát ở góc độ chính trị - xã hội, 10 năm gần đây, mạng xã hội đã khiến nhiều quốc gia phải điêu đứng. Tại Trung Đông và Bắc Phi, hầu hết những biến động chính trị lớn dẫn tới sự sụp đổ chính quyền ở một loạt quốc gia như Tunisia, Ai Cập, Libya... đều có sự tham gia đắc lực của mạng xã hội. Phong trào biểu tình của người mặc áo vàng khiến nước Pháp sục sôi suốt nửa năm qua cũng bắt nguồn từ video của nghệ sĩ đàn accordion có tên Jacline Mouraud gửi đến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để phản đối kế hoạch tăng thuế nhiên liệu của chính quyền vào cuối năm ngoái.Theo thống kê của Liên minh Viễn thông thế giới (IUT), tính đến tháng 1-2019, đã có hơn 4,3 tỷ người trên thế giới tiếp cận được với internet, chiếm 57% dân số toàn cầu; hơn 3,4 tỷ người đăng ký tham gia vào các mạng xã hội, chiếm 45% dân số thế giới; hơn 5,1 tỷ người dùng thiết bị di động, chiếm 67% dân số thế giới; hơn 3,2 tỷ người tham gia mạng xã hội qua thiết bị di động. Ngoài ra, mỗi phút trên internet có khoảng 7 triệu tin nhắn được gửi qua Snapchat; hơn 200 triệu ảnh được bấm nút like trên Facebook; 2,4 triệu ảnh được like trên Instagram; 400 giờ tải video trên YouTube...
Ngoài các phong trào biểu tình, những năm gần đây, mạng xã hội cũng được cho là công cụ tiếp tay cho khủng bố lan rộng. Nhiều cuộc tấn công khủng bố bắt nguồn từ lời kêu gọi của các nhóm cực đoan trên các kênh internet khiến lực lượng an ninh đứng trước những thách thức vô cùng khó khăn.
Cần khẩn trương xây dựng lá chắn pháp lý
Việt Nam được xem là quốc gia có tốc độ phát triển rất nhanh về internet và tính đến nay đã có hơn 60 triệu người sử dụng Facebook, chưa kể các mạng xã hội khác, đứng thứ 18 trên thế giới về tỷ lệ người dân sử dụng internet và là một trong 10 nước có người dùng Facebook, YouTube cao nhất thế giới.
Vì vậy, việc chủ động đẩy lùi hiểm họa từ mặt tiêu cực của mạng xã hội cần huy động sức mạnh tổng hợp của mọi lực lượng, với sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức, trước hết là cấp ủy và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, kết hợp phát huy vai trò của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức quần chúng.
Khi tham gia mạng xã hội, mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên... cần xác định trách nhiệm giữ vai trò nòng cốt, tự giác trong đăng tải, chia sẻ, lan tỏa thông tin tích cực, trực diện đấu tranh với thông tin xấu, độc, tạo thành phong trào rộng khắp cùng hướng tới một văn hóa internet, trong đó có mạng xã hội, ngày càng tích cực, lành mạnh.
Tin bài liên quan
Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng
Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc
Các tin bài khác
IOM Việt Nam hỗ trợ sáng kiến nhằm thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người
Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân
TFCF hỗ trợ Cần Thơ phát triển toàn diện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Khởi động dự án tăng cường phòng ngừa và ứng phó bạo lực tại Quảng Ninh
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất








