TĐO - Theo hãng tin Reuters, ngày 14/1, Trung Quốc công bố mức thặng dư thương mại với Mỹ cao nhất trong hơn 1 thập kỷ qua, bất chấp chiến tranh thương mại giữa 2 nước vẫn chưa ngã ngũ.

Cụ thể, Reuters dẫn báo cáo từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc thể hiện: Thặng dư thương mại Trung - Mỹ năm 2018 đạt 323,32 tỷ USD, tăng 17%. Đây là mức thặng dư thương mại cao nhất của Trung Quốc với Mỹ dựa trên số liệu được hãng tin Reuters lưu giữ từ năm 2006.

Cũng theo báo cáo vừa được công bố, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ trong năm 2018 tăng 11,3% so với 2017, trong khi nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ chỉ tăng 0,7%.

Tính riêng năm 2018, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc là 351,76 tỷ USD. Xuất khẩu của nước này tăng 9,9% trong cả năm và nhập khẩu tăng 15,8%.

Kể từ 2013, thặng dư thương mại năm 2018 của Trung Quốc là mức thấp nhất, cho dù tăng trưởng xuất khẩu đạt mức cao nhất kể từ 2011 - Reuters nhận định.

thang du thuong mai trung my cao nhat 12 nam qua

Kinh tế Trung Quốc đang chịu nhiều áp lực từ cuộc chiến thương mại với Mỹ. Ảnh minh họa: Internet.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho rằng, lo ngại lớn nhất đối với lĩnh vực thương mại của nước này trong năm 2019 là sự bấp bênh và chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch tại các thị trường bên ngoài. Cơ quan này dự báo tăng trưởng thương mại của Trung Quốc có thể giảm tốc trong năm 2019.

Thực tế cho thấy, do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, các dữ liệu về ngành sản xuất và đơn hàng xuất khẩu của Trung Quốc thời gian gần đây đều sụt giảm.

Bên cạnh mối lo về chiến tranh thương mại với Mỹ, kinh tế Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong nước như mức nợ cao và dân số lão hóa. Sau nhiều năm tăng trưởng bùng nổ, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang có nhiều biểu hiện giảm tốc nhanh.

Một nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters, Trung Quốc dự tính hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 về ngưỡng 6 - 6,5%, thay vì mức khoảng 6,5% cho năm ngoái.

Ngọc Linh

Truyền hình