Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
19:00 | 16/12/2023 GMT+7

Thắm tình hữu nghị

aa
Trong tiết trời se lạnh những ngày cuối năm, những tia nắng vàng dần trải khắp nẻo đường đến xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, chúng tôi như lạc giữa rừng cờ phấp phới chào đón những người bạn Lào, Campuchia và các đại biểu tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia cấp Bộ Quốc phòng lần thứ nhất (Chương trình Giao lưu).
Giao lưu hữu nghị Quốc phòng trên biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất
Xung lực mới thúc đẩy hợp tác quân đội Việt Nam - Lào - Campuchia

Trời Kon Tum đã vào mùa lạnh. Trong chuyến xe sớm đến xã Pờ Y, tôi cùng nhiều đồng nghiệp náo nức khi được phân công tác nghiệp đưa tin về Chương trình Giao lưu. Con đường quen thuộc từ thị trấn Plei Kần (huyện Ngọc Hồi) đến Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y hôm nay tươi đẹp đến lạ. Khi ánh bình minh còn đang ngái ngủ, người dân xã Pờ Y đã nhộn nhịp chào ngày mới. Hai bên đường phấp phới cờ đỏ sao vàng, người dân nơi đây háo hức đón chờ những sự kiện giao lưu sắp diễn ra.

Thắm tình hữu nghị
Người dân và các lực lượng đón tiếp Đoàn đại biểu ba nước tại khu vực Cột mốc ba biên Việt Nam – Lào – Campuchia. (Ảnh: NB-VT)

Lần đầu tiên đến Kon Tum tác nghiệp, Trung úy Duang Davan (Quân đội nhân dân Lào) cũng vô cùng phấn khởi khi được sang Việt Nam đưa tin Chương trình Giao lưu. Trung úy Duang Davan cho biết: Những ngày qua, chúng tôi nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam, được tạo điều kiện rất tốt về chỗ ăn, chỗ ở, phương tiện di chuyển tác nghiệp. Nhân dân 2 nước Việt Nam - Lào vốn luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, tôi mong rằng, thông qua Chương trình Giao lưu, tình hữu nghị giữa 2 nước thêm gắn kết, sẽ có thêm nhiều hoạt động giao lưu, hỗ trợ nhân dân 2 nước phát triển đời sống.

Thắm tình hữu nghị
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang tặng hoa Đại tướng Phan Văn Giang. (Ảnh: T.V.P)

Trên dãy Trường Sơn hùng vĩ, tại khu vực cột mốc ngã ba biên giới, trong không khí trang nghiêm, Đại tướng Phan Văn Giang- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam hân hoan chào đón Đại tướng Chăn-sạ-mỏn Chăn-nha-lạt- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào và Đại tướng Tia Sây-ha- Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia. Tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước Đông Dương đã chào, tô son cột mốc chủ quyền đồng thời chứng kiến lực lượng biên giới ba nước phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm tra cột mốc ngã ba biên giới; trồng cây hữu nghị.

Thiếu tá Chươn Vi Bươn (Quân đội Hoàng gia Campuchia) cho biết: Đây là một hoạt động rất ý nghĩa với nhân dân 3 nước, dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng Việt Nam đã chuẩn bị rất chu đáo, kỹ lưỡng. Chúng tôi thấy người dân Việt Nam rất gần gũi, thân thiện, rất nhiệt tình chào đón. Tôi mong rằng, qua Chương trình này, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia thêm bền chặt, có thêm nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau đoàn kết, xây dựng 2 nước ngày càng phát triển, giữ vững an ninh trật tự vùng biên.

Thắm tình hữu nghị
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam - Lào - Campuchia chào và tô son cột mốc chủ quyền. (Ảnh: NB-VT)

Sau khi hoàn thành các hoạt động tại khu vực cột mốc ngã ba biên giới, đoàn xe đoàn công tác tiếp tục vượt qua những cung đường ngoằn ngoèo di chuyển đến khu vực Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. Tại đây, lực lượng Quân y của 3 nước Việt Nam- Lào - Campuchia đã diễn tập thực hiện tình huống giả định xuất hiện trận động đất với tâm chấn nằm ở gần Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y với cường độ 7,8 độ Richter làm hàng ngàn ngôi nhà bị sập, đổ, gây thương vong rất lớn cho nhân dân.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Chính phủ hai nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đã cử lực lượng Quân y cùng trang thiết bị thiết yếu khẩn cấp sang Việt Nam hỗ trợ khắc phục thảm họa động đất. Lực lượng Quân y Lào và Quân y Campuchia phối hợp với lực lượng y tế địa phương, lực lượng Quân y Quân đội nhân dân Việt Nam nhanh chóng thiết lập hệ thống cứu chữa liên hoàn ngay tại hiện trường nơi xảy ra thảm họa. Các nạn nhân được phân loại và cấp cứu kịp thời tại Trạm cấp cứu nạn nhân hàng loạt; những nạn nhân nặng được vận chuyển khẩn trương bằng xe cứu thương và máy bay trực thăng về tuyến sau để cứu chữa chuyên sâu.

Thắm tình hữu nghị
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ba nước trồng cây lưu niệm tại khu vực cột mốc ba biên. (Ảnh: NB-VT)

Thiếu tướng Nguyễn Trường Giang - Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần cho biết: Với đề mục diễn tập “Tổ chức cứu chữa nạn nhân do thảm họa động đất”, lực lượng Quân y ba nước đã nâng cao khả năng chỉ huy, phối hợp, hiệp đồng trong công tác cứu trợ nhân đạo. Cuộc diễn tập này có ý nghĩa rất lớn đối với sự phối hợp, hợp tác Quân y ba nước trong chỉ huy, điều hành, tổ chức lực lượng để hỗ trợ nhân dân nếu có tình huống xảy ra, đặc biệt là triển khai cứu chữa nạn nhân trong thảm họa cũng như là tình huống khẩn cấp trong tương lai có thể xảy ra.

Tạm quên đi không khí tất bật của buổi diễn tập, chúng tôi đến thăm Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia tại thôn Tà Ka (xã Pờ Y). Chúng tôi ai nấy đều ngỡ ngàng trước sự bề thế của công trình. Công trình Nhà văn hóa hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia khởi công ngày 17/7/2023 có tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Bộ Quốc phòng. Toàn bộ diện tích xây dựng của công trình là 2.440m2, trong đó diện tích sàn xây dựng hơn 1.000m2 theo kiến trúc nhà rông truyền thống của các DTTS ở Kon Tum. Công trình là biểu tượng của sự đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa quân đội và nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Thắm tình hữu nghị
Cắt băng khánh thành Nhà văn hóa hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia. (Ảnh: V.T)

Là một người dân sinh sống lâu đời tại thôn Tà Ka, ông Thao Đoàn phấn khởi cho biết: Tôi cũng như bà con thôn Tà Ka nói riêng và xã Pờ Y nói chung rất vui mừng, phấn khởi khi Bộ Quốc phòng đã đầu tư xây dựng Nhà văn hóa hữu nghị tại thôn. Với chúng tôi, công trình là mái nhà chung của nhân dân 3 nước Đông Dương, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thắt chặt tình hữu nghị, xây dựng đời sống người dân ngày càng phát triển.

Chúng tôi tiếp tục được chứng kiến niềm vui lớn của thầy và trò Trường Tiểu học Bế Văn Đàn khi được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 3 nước đến thăm.

Tại đây, Đại tướng Phan Văn Giang đã ân cần gửi những lời thăm hỏi, động viên đến cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường. Đại tướng mong muốn, các thầy cô giáo cùng các em học sinh tiếp tục vượt khó trong dạy và học để trở thành những công dân có ích cho xã hội, xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 3 nước đã trao 30 bộ máy tính để bàn, 10 tivi loại 55 inch và sách giáo khoa cho nhà trường phục vụ công tác giảng dạy, học tập.

Thắm tình hữu nghị
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia trao quà cho Trường Tiểu học Bế Văn Đàn. (Ảnh: V.T)

Em Y Ly Nhung (lớp 5A) xúc động: Gia đình em thuộc diện khó khăn, ba mẹ em luôn mong muốn các em vượt khó trở thành những học sinh tốt, sau này trở thành công dân có ích cho xã hội. Hôm nay, chúng em được gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 3 nước Đông Dương, được nghe những lời động viên là một niềm hạnh phúc và vinh dự. Đây sẽ là nguồn động lực lớn để chúng em tiếp tục theo đuổi con chữ, phấn đấu trở thành công dân có ích để cống hiến, cùng giữ vững an ninh biên giới Quốc gia.

Khép lại những hoạt động tại huyện biên giới Ngọc Hồi, sắc thắm của cờ Tổ quốc đang hiện diện khắp nơi. Sâu trong mỗi ánh mắt, mỗi nụ cười của người dân huyện Ngọc Hồi nói riêng và tỉnh Kon Tum nói chung vẫn còn nhiều lưu luyến khi kết thúc các hoạt động trong khuôn khổ chương trình giao lưu. Những hoạt động ấy để lại ý nghĩa, tình cảm vô cùng lớn với người dân. Sau Chương trình Giao lưu, tình đoàn kết, hữu nghị giữa 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia thêm phần gắn chặt, thắm thiết, cùng nhau xây dựng đời sống ngày càng phát triển.

Hợp tác quốc phòng đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ Việt Nam Hợp tác quốc phòng đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ Việt Nam
Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia Hợp tác quốc phòng là trụ cột quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Campuchia
Theo Báo Kon Tum
Nguồn: www.baokontum.com.vn

Tin bài liên quan

Xung lực mới thúc đẩy hợp tác quân đội Việt Nam - Lào - Campuchia

Xung lực mới thúc đẩy hợp tác quân đội Việt Nam - Lào - Campuchia

Ngày 14/12, lần đầu tiên Bộ Quốc phòng ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia tổ chức giao lưu tại khu vực biên giới chung của ba nước. Sự kiện góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, tô thắm thêm quan hệ truyền thống, đoàn kết hữu nghị, gắn bó giữa ba nước láng giềng.

Các tin bài khác

Hội nghị toàn quốc lần thứ III Hội hữu nghị Lào - Việt Nam

Hội nghị toàn quốc lần thứ III Hội hữu nghị Lào - Việt Nam

Ngày 19/7, tại Vientiane (Lào) đã diễn ra Hội nghị toàn quốc lần thứ III Hội hữu nghị Lào - Việt Nam. Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào dẫn đầu tham dự Hội nghị.
Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại nhờ sự phối hợp của các cơ quan

Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại nhờ sự phối hợp của các cơ quan

Ngày 19/7, Sở Ngoại vụ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động giữa 3 cơ quan 6 tháng đầu năm 2024.
Tình nguyện viên của tổ chức Activity International chăm sóc người già, trẻ mồ côi ở Đà Nẵng

Tình nguyện viên của tổ chức Activity International chăm sóc người già, trẻ mồ côi ở Đà Nẵng

Tham gia công tác xã hội, chăm sóc, giúp đỡ người già, trẻ mồ côi tại các Trung tâm bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng trẻ mồ côi… là hoạt động của các tình nguyện viên quốc tế thuộc Tổ chức Activity International (AI), Hà Lan khi đến Đà Nẵng.
Lãnh đạo Lào đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào

Lãnh đạo Lào đánh giá cao vai trò của Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào

Phó Thủ tướng Lào Kikeo Khaykhamphithoune cho rằng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào sẽ là cầu nối giúp thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư hai nước.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024: Thân dễ gặp trục trặc trong công việc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 22/7/2024 Thân dễ gặp trục trặc trong công việc, có thể không đảm bảo được tiến độ công việc như yêu cầu.
Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024: Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/7/2024 Hợi đón nhiều cơ may ở phương diện tài lộc. Con giáp này nhanh nhạy nắm bắt thị trường và không bỏ qua những dịp để thu lợi về tay. Bản mệnh có thể sẽ thu được lợi nhuận khá lớn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 20/7, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần.
Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp: Mão tiền vào đầy túi

Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp: Mão tiền vào đầy túi

Con số may mắn hôm nay 21/7/2024 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động