Tối 27/5, tại Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy ban Hòa bình (UBHB) Việt Nam, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật với chủ đề “Tôi yêu hòa bình”. Đây là hoạt động đầu tiên trong khuân khổ Chương trình Giáo dục hòa bình của Ủy ban Hòa Bình Việt Nam.
Đẩy mạnh hợp tác địa phương, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản Đẩy mạnh hợp tác địa phương, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản
Nghiên cứu mở đường bay thẳng giúp tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Israel Nghiên cứu mở đường bay thẳng giúp tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Israel

Phát biểu tại chương trình, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết: “Thế giới đang trải qua những biến động to lớn, phức tạp và khó lường. Hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn song đang đứng trước nhiều trở ngại, khó khăn và thách thức. Cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn; chiến tranh, xung đột cục bộ, khủng bố, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, biển đảo xảy ra ở nhiều nới, dưới nhiều hình thức, phức tạp và quyết liệt hơn. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chủ nghĩa cường quyền nước lớn, chủ nghĩa thực dụng trong quan hệ quốc tế, các cuộc chạy đua vũ trang đang tiếp tục gia tăng. Những vấn đề toàn cầu như thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19, tình trạng đối nghèo, những vấn đề an ninh phi truyền thống như an ninh mạng, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, … tiếp tục diễn biến phức tạp làm gia tăng rủi ro, tác động và ảnh hưởng lớn đến môi trường kinh tế, chính trị và an ninh quốc tế".

Ông Uông Chu Lưu phát biểu khai mạc buổi giao lưu.
Ông Uông Chu Lưu phát biểu khai mạc buổi giao lưu.

“Trong bối cảnh đó, đòi hỏi sự nỗ lực đoàn kết, và chung tay góp sức của mọi quốc gia, của mọi cộng đồng và của mỗi người dân để góp phần gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định và phát triển”, ông Uông Chu Lưu nhấn mạnh

Được biết, năm 2019, Đại hội nhiệm kỳ của UBHB Việt Nam đã thông qua Chương trình Giáo dục Hòa bình, nhằm nâng cao nhận thức về hòa bình và văn hóa hòa bình cho nhân dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, thế hệ quyết định tương lai của đất nước và xã hội. Tuy nhiên, do những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, buổi giao lưu này là hoạt động lớn đầu tiên trong khuôn khổ Chương trình được thực hiện.

Thái Nguyên: Giao lưu nghệ thuật “Tôi yêu hòa bình” giúp nâng cao nhận thức trong thế hệ trẻ
Ông Uông Chu Lưu, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam tặng quà lưu niệm cho tỉnh Thái Nguyên.

Đến dự buổi giao lưu, Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cũng đã thông tin đến các đại biểu một số kết quả nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt là trong công tác ngoại giao kinh tế, đối ngoại nhân dân. Bà Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, trong thành công chung của tỉnh có sự đóng góp không nhỏ từ các tổ chức hữu nghị, qua đó khẳng định vai trò quan trọng của công tác đối ngoại, hợp tác, góp phần tạo lập, gìn giữ môi trường hòa bình cho sự phát triển của tỉnh và đất nước. Đồng thời khẳng định, chương trình giao lưu nghệ thuật "Tôi yêu hòa bình" là một trong những hoạt động nhằm sự tăng cường lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Tại chương trình, các đại biểu đã được gặp gỡ, giao lưu với một số diễn giả đến từ UBHB Việt Nam, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam - Bộ Quốc phòng, Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên… để hiểu thêm về hòa bình, văn hóa hòa bình cho nhân dân Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Đặc biệt là khi thế giới đang trải qua nhiều biến động về thiên tai, khí hậu, nhất là đại dịch COVID-19, tình trạng đói nghèo, an ninh lương thực, năng lượng, nguồn nước…

Thái Nguyên: Giao lưu nghệ thuật “Tôi yêu hòa bình” giúp nâng cao nhận thức trong thế hệ trẻ
Các diễn giả trong buổi giao lưu.
Thái Nguyên: Giao lưu nghệ thuật “Tôi yêu hòa bình” giúp nâng cao nhận thức trong thế hệ trẻ
Các đại biểu và sinh viên của Trường Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên chụp ảnh lưu niệm.

* Trong ngày 27/5, đoàn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, UBHB Việt Nam, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cùng với UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã đến làm lễ dâng hương và thăm quan tại đền thờ Bác Hồ; thăm khu di tích của Ủy ban Bảo vệ hòa Bình thế giới của Việt Nam (nay là UBHB Việt Nam, thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tại Khu ATK Định Hóa, Thái Nguyên.

Tại đây, đoàn đã ôn lại truyền thống của UBHB Việt Nam. Theo đó, Ủy ban là một trong những tổ chức nhân dân đầu tiên của nước ta, được thành lập ngày 19/11/1950 tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc (Định Hóa). UBHB vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự đầu tiên và chính Người được suy tôn là “Chiến sĩ hòa bình số một của Việt Nam”.

Kể từ khi thành lập đến nay, UBHB Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng đối với cách mạng Việt Nam, nhất là việc huy động mặt trận nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của dân tộc. UBHB Việt Nam cũng đã có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp bảo vệ Hòa bình của nhân dân thế giới.

Đoàn dâng hương tại khi Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu ATK, Định Hóa, Thái Nguyên.
Đoàn dâng hương tại khi Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Khu ATK, Định Hóa, Thái Nguyên.
Ông Uông Chu Lưu ghi cảm tưởng tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ông Uông Chu Lưu ghi cảm tưởng tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thái Nguyên: Giao lưu nghệ thuật “Tôi yêu hòa bình” giúp nâng cao nhận thức trong thế hệ trẻ
Đoàn đến thăm nơi thành lập Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam.
Khơi dậy tình yêu biển, đảo quê hương trong thế hệ trẻ Ninh Bình Khơi dậy tình yêu biển, đảo quê hương trong thế hệ trẻ Ninh Bình
Ngày 21/5, tại Ninh Bình, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình và UBND xã Gia Phong (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) cùng một số đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tổ chức cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”.
Kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên hỗ trợ người yếu thế ở ĐBSCL Kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên hỗ trợ người yếu thế ở ĐBSCL
Sau khi ra mắt kho lưu trữ thực phẩm cho người khó khăn đầu tiên tại Việt Nam ở TP.HCM, ngày 21/5, Ngân hàng thực phẩm Food Bank Việt Nam đã ra mắt kho lưu trữ thực phẩm cộng đồng tại Bến Tre (Food Bank WareHouse - Bến Tre). Đây là kho lưu trữ thực phẩm đầu tiên cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
In bài viết

Truyền hình