Trang chủ Văn hóa - Du lịch
06:30 | 19/04/2016 GMT+7

Thái Lan: Ít nhất 442 người thiệt mạng sau Lễ hội Songkran

aa
Lễ hội Songkran diễn ra từ ngày 11–17/4 đã cướp đi sinh mạng của 442 người, 25.516 người bị thương và 110.099 người bị bắt.

Theo tờ Bangkok Post, đã có tổng cộng có 442 người thiệt mạng trên cả nước trong thời gian “7 ngày nguy hiểm” của lễ hội Songkran - cao hơn 21,4% so với năm ngoái, bất chấp chiến dịch an toàn của chính phủ Thái Lan.

thai lan it nhat 442 nguoi thiet mang sau le hoi songkran

Nhân viên cứu hộ giúp đỡ hành khách bị thương từ đống đổ nát của một xe bus chở khách liên tỉnh đi du lịch từ Yala đến Bangkok sau khi nó đã bị rơi vào ổ gà ven đường ở Chumphon. (Ảnh: Amnart Thongdee)

Từ ngày 11–17/4 có 3447 vụ tai nạn giao thông, trong đó 3.656 trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda – Chủ tịch trung tâm chỉ đạo an toàn đường bộ cho biết hôm thứ 2. Hầu hết các vụ tai nạn liên quan đến xe máy. Ông Anupong Paojinda cho biết thêm, có ít nhất 442 người thiệt mạng do tai nạn giao thông.

Năm nay, số vụ tại nạn, người tử vong và thương tích nghiêm trọng ở Thái Lan cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2015 có 3.373 tai nạn xe cộ, 364 người thiệt mạng và 3.559 bị thương nghiêm trọng.

thai lan it nhat 442 nguoi thiet mang sau le hoi songkran

Người dân, du khách bắn nước trong lễ hội Songkran. (Ảnh: AP)

Theo Tướng Anupong Paojinda, chỉ tính riêng trong ngày chủ nhật - ngày cuối cùng của lễ hội, đã có tổng cộng 45 người thiệt mạng và 385 người bị thương trong 343 vụ tai nạn trên toàn quốc.

Trong thời gian 7 ngày diễn ra lễ hội, Chiang Mai có số vụ tại nạn cao nhất với 168 vụ tai nạn đường bộ khiến 175 người bị thương. Trong khi Bangkok và Nakhon Ratchasima đứng đầu danh sách với tỷ lệ tử vong cao nhất - 19 người. 4 tỉnh Trat, Yala, Ranong và Nong Bua Lam Phu không có trường hợp tử vong.

thai lan it nhat 442 nguoi thiet mang sau le hoi songkran

thai lan it nhat 442 nguoi thiet mang sau le hoi songkran

Số liệu thống kê tai nạn giao thông ở lễ hội Songkran 2016

Uống rượu lái xe vẫn là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các vụ tai nạn giao thông (chiếm 34,09%), tiếp theo là đi quá tốc độ (chiếm 32,93%). Tai nạn xe máy chiếm 80,67%, tiếp theo là xe bán tải chiếm 8,85%.

Hơn một nửa số người thiệt mạng do tai nạn đường bộ nằm trong độ tuổi lao động (52,8%). Hầu hết các tai nạn xảy ra trên tuyến đường chính chiếm 64,49%, và thời gian cao điểm của tai nạn là 16g–20g.

Tướng Anupong thông tin, ông đã lệnh cho chính quyền các tỉnh nghiên cứu và phân tích thống kê tai nạn đường bộ từ lễ hội Songkran năm nay để có biện pháp làm giảm nguy cơ tai nạn giao thông, trong đó có uống rượu lái xe và chạy quá tốc độ. Có thể cần phải được sửa đổi luật và thực thi nghiêm ngặt hơn.

Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu: “Phụ nữ, người chuyển giới cố tình ăn mặc khiêu gợi hay nhảy múa trên xe tải đều sẽ bị bắt”. Yêu cầu này được đưa ra sau khi một nửa số phụ nữ tham gia Songkran bị quấy rối tình dục từ những người đàn ông say rượu.

thai lan it nhat 442 nguoi thiet mang sau le hoi songkran

Phụ nữ, người chuyển giới cố tình ăn mặc khiêu gợi hay nhảy múa trên xe tải đều sẽ bị bắt. (Ảnh: AFP)

Bất chấp những lời cảnh báo và số liệu thống kê từ các năm trước, du khách vẫn đổ xô đến Thái Lan trong mùa Songkran, tạo ra doanh thu 557 triệu USD cho ngành du lịch nước này năm 2016.

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Triển khai Nghị quyết 06-NQ/TW: Bứt phá sức mạnh mềm Việt Nam

Triển khai Nghị quyết 06-NQ/TW: Bứt phá sức mạnh mềm Việt Nam

Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị đã đặt ra sứ mệnh lịch sử mới cho công tác đối ngoại và ngoại giao văn hóa: không chỉ dừng lại ở bảo vệ lợi ích quốc gia mà phải trở thành “phương thức thể hiện bản lĩnh, bản sắc và tầm vóc Việt Nam trên trường quốc tế, là cách thức để lan tỏa giá trị văn minh Việt Nam, tạo sự tôn trọng, tin cậy và tầm ảnh hưởng trong cộng đồng quốc tế”.
Ban hành Khung trình độ quốc gia Việt Nam mới từ ngày 7/9

Ban hành Khung trình độ quốc gia Việt Nam mới từ ngày 7/9

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 39/2026/QĐ-TTg quy định Khung trình độ quốc gia Việt Nam mới gồm 8 bậc trình độ, làm căn cứ thống nhất để xác định chuẩn đầu ra, khối lượng học tập và năng lực của người học ở các cấp đào tạo. Quy định có hiệu lực từ ngày 7/9/2026.
Bồi đắp sức mạnh con người Việt Nam từ văn hóa cơ sở, gia đình và tri thức số

Bồi đắp sức mạnh con người Việt Nam từ văn hóa cơ sở, gia đình và tri thức số

Trong bối cảnh Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số và phát triển nền kinh tế tri thức, việc phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng gia đình hạnh phúc và phát triển con người toàn diện trở thành yêu cầu cấp thiết.
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoàn thành chương trình tập huấn, bồi dưỡng sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoàn thành chương trình tập huấn, bồi dưỡng sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hoàn thành chương trình tập huấn, bồi dưỡng sử dụng bộ sách giáo khoa thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Đọc nhiều

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 168 bộ hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng. Qua đó, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này từ ngày 23/6 đến nay nâng lên 168 bộ.
Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Cà Mau thúc đẩy nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa dân số với tốc độ nhanh, việc đổi mới mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi theo hướng toàn diện, liên tục và lấy người bệnh làm trung tâm đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Đây cũng là nội dung trọng tâm của Hội nghị khoa học "Nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn già hóa dân số" diễn ra ngày 1/8 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau (phường An Xuyên).
TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam

TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đi bộ vì nạn nhân chất độc da cam

Sáng 2/8 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Thành phố Hồ Chí Minh), chương trình đi bộ “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” năm 2026 được tổ chức nhằm hưởng ứng 65 năm Ngày Thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2026), qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng và huy động nguồn lực chăm lo cho các nạn nhân.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động