Thái Lan: Ít nhất 442 người thiệt mạng sau Lễ hội Songkran
Theo tờ Bangkok Post, đã có tổng cộng có 442 người thiệt mạng trên cả nước trong thời gian “7 ngày nguy hiểm” của lễ hội Songkran - cao hơn 21,4% so với năm ngoái, bất chấp chiến dịch an toàn của chính phủ Thái Lan.
|
Nhân viên cứu hộ giúp đỡ hành khách bị thương từ đống đổ nát của một xe bus chở khách liên tỉnh đi du lịch từ Yala đến Bangkok sau khi nó đã bị rơi vào ổ gà ven đường ở Chumphon. (Ảnh: Amnart Thongdee)
Từ ngày 11–17/4 có 3447 vụ tai nạn giao thông, trong đó 3.656 trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda – Chủ tịch trung tâm chỉ đạo an toàn đường bộ cho biết hôm thứ 2. Hầu hết các vụ tai nạn liên quan đến xe máy. Ông Anupong Paojinda cho biết thêm, có ít nhất 442 người thiệt mạng do tai nạn giao thông.
Năm nay, số vụ tại nạn, người tử vong và thương tích nghiêm trọng ở Thái Lan cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2015 có 3.373 tai nạn xe cộ, 364 người thiệt mạng và 3.559 bị thương nghiêm trọng.
|
Người dân, du khách bắn nước trong lễ hội Songkran. (Ảnh: AP)
Theo Tướng Anupong Paojinda, chỉ tính riêng trong ngày chủ nhật - ngày cuối cùng của lễ hội, đã có tổng cộng 45 người thiệt mạng và 385 người bị thương trong 343 vụ tai nạn trên toàn quốc.
Trong thời gian 7 ngày diễn ra lễ hội, Chiang Mai có số vụ tại nạn cao nhất với 168 vụ tai nạn đường bộ khiến 175 người bị thương. Trong khi Bangkok và Nakhon Ratchasima đứng đầu danh sách với tỷ lệ tử vong cao nhất - 19 người. 4 tỉnh Trat, Yala, Ranong và Nong Bua Lam Phu không có trường hợp tử vong.
|
|
Số liệu thống kê tai nạn giao thông ở lễ hội Songkran 2016
Uống rượu lái xe vẫn là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các vụ tai nạn giao thông (chiếm 34,09%), tiếp theo là đi quá tốc độ (chiếm 32,93%). Tai nạn xe máy chiếm 80,67%, tiếp theo là xe bán tải chiếm 8,85%.
Hơn một nửa số người thiệt mạng do tai nạn đường bộ nằm trong độ tuổi lao động (52,8%). Hầu hết các tai nạn xảy ra trên tuyến đường chính chiếm 64,49%, và thời gian cao điểm của tai nạn là 16g–20g.
Tướng Anupong thông tin, ông đã lệnh cho chính quyền các tỉnh nghiên cứu và phân tích thống kê tai nạn đường bộ từ lễ hội Songkran năm nay để có biện pháp làm giảm nguy cơ tai nạn giao thông, trong đó có uống rượu lái xe và chạy quá tốc độ. Có thể cần phải được sửa đổi luật và thực thi nghiêm ngặt hơn.
Trong khi đó, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha phát biểu: “Phụ nữ, người chuyển giới cố tình ăn mặc khiêu gợi hay nhảy múa trên xe tải đều sẽ bị bắt”. Yêu cầu này được đưa ra sau khi một nửa số phụ nữ tham gia Songkran bị quấy rối tình dục từ những người đàn ông say rượu.
|
Phụ nữ, người chuyển giới cố tình ăn mặc khiêu gợi hay nhảy múa trên xe tải đều sẽ bị bắt. (Ảnh: AFP)
Bất chấp những lời cảnh báo và số liệu thống kê từ các năm trước, du khách vẫn đổ xô đến Thái Lan trong mùa Songkran, tạo ra doanh thu 557 triệu USD cho ngành du lịch nước này năm 2016.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhận diện quảng cáo sai sự thật và cách bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Flamenco - nhịp cầu kết nối văn hóa Việt Nam - Tây Ban Nha
Mua hàng qua livestream: Tiện lợi nhưng đừng bỏ quên quyền lợi của mình
Du lịch Việt Nam quảng bá thế mạnh tại Hong Kong
Đọc nhiều
177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"
Xây dựng hệ thống báo chí tinh, mạnh, chi phối, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội




