'Tết năm nay lại đói rồi chú ạ!'
Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Kinh tế Sa Pa cho biết: Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn huyện đã có 105 ha rau màu, 67 ha Atiso bị ảnh hưởng do mưa tuyết. Ngoài ra, đến thời điểm này đã có 5 con nghé chết do người dân chưa kịp sơ tán đi tránh rét. Ước tính, đến thời điểm này, mưa tuyết đã khiến sản xuất nông nghiệp Sa Pa thiệt hại ước tính hơn 2,3 tỷ đồng.
Trong khi đó, theo cơ quan khí tượng, đêm 24, ngày 25/1 tuyết vẫn còn khả năng rơi ở vùng núi cao phía Bắc do nhiệt độ duy trì ở mức thấp. Đây được coi là đợt rét có ngưỡng nhiệt độ xuống thấp kỷ lục trong hơn 30 năm qua.
| |
Sau trận mưa tuyết rạng sáng ngày 24/1, nhiều xã và thị trấn của Sa Pa (Lào Cai) chìm trong màu trắng. Đến chiều cùng ngày, các xã Lao Chải, Cát Cát, Tả Van và trung tâm huyện tuyết vẫn rơi.
| |
Nhiều vườn rau, củ quả của người dân chịu ảnh hưởng nặng nề. Cánh đồng ươm giống rau tại xã Lao Chải bị vùi trong tuyết dù đã được che bạt.
| |
Người dân tại xã Lao Chải, tổ 7 A (thị trấn Sa Pa) đang đi cắt rau để đem ra chợ bán, sở dĩ họ phải cắt sớm vì nếu ngày mai tuyết rơi dày, toàn bộ số rau này sẽ bị bầm dập, hư hỏng hoàn toàn.
| |
Tuyết phủ trắng nhiều cánh đồng mới ươm giống. Theo nhiều người dân, đợt mưa tuyết này mạnh hơn năm 2013.
| |
Một cánh đồng rau su su, bắp cải... tại thị trấn Sa Pa.
Bà Đào Thị Bình (tổ 7A, thị trấn Sa Pa) có 1 ha hoa màu, tất cả không tránh khỏi diễn biến xấu của thời tiết. "Tôi phải tranh thủ đi cắt rau mang ra chợ bán, chứ để thêm ngày nữa là hỏng hết", bà nói.
Tuyết đọng lại trên từng ngọn rau khiến chúng bị bầm dập từ ngọn tới gốc. Mưa tuyết làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của nhiều hộ dân.
Không thể nhận ra đây từng là một vựa rau trù phú, cung cấp rau cho toàn Sa Pa. Những luống rau cải, su su... tại tổ 7B, thị trấn Sa Pa từ màu xanh biến thành màu trắng.
Nhiều người phải mặc áo mưa, bất chấp mưa tuyết nặng hạt để đi cắt rau.
Những chiếc quang gánh được đem đi để vận chuyển rau cũng biến thành màu trắng. Hầu hết các khu vực trồng rau nằm sát các sườn đồi, hứng mưa gió nên tuyết rơi càng nhiều.
Hiện tại giá các loại rau biến động nhẹ so với ngày thường, giá mỗi loại tăng 3.000 - 5.000 đồng/kg.
Riêng rau cải giữ nguyên giá 10.000 đồng/kg, do nguồn cung phong phú hơn.
Chị Nguyễn Thị Thiều tất bật gánh hàng rau ra chợ bán, nhà có 1 ha các loại rau, nhưng đều bị hỏng hết, do tuyết vùi lấp.
"Tết năm nay lại đói rồi chú ạ", chị Thiều than.
Cách đó không xa, chị Lò A Mưỡng (Lao Chải, Sa Pa) đang cắt những bó rau cải để dự trữ cho các ngày tiếp theo. "Nhà chỉ trồng mấy luống rau nhưng bị hỏng hết, tiền không có lấy đâu ra mua ở chợ", chị Mưỡng nói.
Sau khi cắt rau xong, nhiều người vội vã chở đến chợ trung tâm Sa Pa để đổ hàng.
Không chỉ có rau, củ quả bị hư hỏng, nhiều gốc đào lâu năm cũng bị tuyết vùi lấp. Mưa tuyết làm bầm dập hết hoa nụ của hàng loạt cây đào.
Theo Zing
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Hồi ức Tết xưa qua ống kính của nhiếp ảnh gia Anh
Người giữ lửa nghề tương ở Đường Lâm
Nghề chế tác đầu lân, sư rồng: cùng mùa xuân, đem niềm vui đi khắp muôn nơi
Giới thiệu khoảng 200 cổ vật, tranh dân gian quý về tín ngưỡng thờ cúng của người Việt
Đọc nhiều
Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam
Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





