Chỉ còn chưa tới 3 tuần nữa là sẽ tới Tết Dương lịch 2020. Nhiều người lao động đang rất quan tâm việc lương, thưởng sẽ được tính như thế nào?
tet duong lich 2020 nguoi lao dong huong luong thuong the nao Điện Biên đảm bảo ATGT Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019
tet duong lich 2020 nguoi lao dong huong luong thuong the nao Sôi nổi chuỗi hoạt động mừng Tết dương lịch và Tết Nguyên đán tại Đà Nẵng
tet duong lich 2020 nguoi lao dong huong luong thuong the nao Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội xuân

Nghỉ làm, hưởng nguyên lương 1 ngày duy nhất

Điều 115 Bộ Luật Lao động 2012 quy định: Người lao động (NLĐ) được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ Tết, trong đó: Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch). Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần thì NLĐ được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Tết Dương lịch 2020 (1/1/2020) rơi vào thứ Tư. Vì thế, NLĐ sẽ chỉ được nghỉ làm và hưởng nguyên lương 1 ngày duy nhất.

Hưởng ít nhất 400% lương nếu làm thêm giờ

Trong trường hợp doanh nghiệp sắp xếp bố trí NLĐ đi làm vào ngày Tết Dương lịch thì sẽ được coi là làm thêm giờ bởi đây là ngày nghỉ Tết.

tet duong lich 2020 nguoi lao dong huong luong thuong the nao
NLĐ được nghỉ Tết Dương lịch 1 ngày duy nhất (Ảnh minh hoạ)

Khi đó, theo khoản 1, điều 97 Bộ Luật Lao động 2012: NLĐ làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với NLĐ hưởng lương ngày.

Tổng cộng, NLĐ sẽ được hưởng tối thiểu 400% tiền lương ngày làm việc bình thường nếu làm thêm giờ trong ngày Tết Dương lịch.

Hưởng ít nhất 490% lương nếu làm thêm vào ban đêm

Theo khoản 2, Điều 97 Bộ Luật Lao động, NLĐ làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo thời gian làm việc thực tế, tiền lương làm thêm giờ, NLĐ còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

tet duong lich 2020 nguoi lao dong huong luong thuong the nao
NLĐ được hưởng nguyên lương trong ngày nghỉ Tết Dương lịch

Giả sử đơn giá tiền lương hoặc tiền công của NLĐ hưởng lương tháng vào ngày bình thường là A. Khi đó, tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm trong ngày Tết Dương lịch của NLĐ ít nhất sẽ bằng: 300%A + 30%A + 20% x (300%A) = 390%A.

Cộng thêm tiền lương ngày Tết theo quy định đối với người hưởng lương ngày (100%), tổng tiền lương mà NLĐ nhận được bằng 490% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

Có thể không được thưởng Tết

Về vấn đề được nhiều người quan tâm là tiền thưởng Tết, khoản 1, Điều 103 Bộ Luật Lao động quy định: Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Theo đó, việc thưởng Tết Dương lịch là không bắt buộc đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể thưởng hoặc không, nếu có thì mức thưởng cũng sẽ do người sử dụng lao động tự quyết định.

In bài viết

Truyền hình