Lễ hội Tết cổ truyền giúp chúng tôi dạy con cái và thế hệ trẻ về truyền thống và tạo cơ hội cho chúng tham gia và hòa nhập vào văn hóa tổ tiên.
Tổ chức chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam đang mắc kẹt ở Myanmar về nước Tổ chức chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam đang mắc kẹt ở Myanmar về nước
Cộng đồng người Việt tại Myanmar sum họp tham dự Xuân Quê hương 2022 Cộng đồng người Việt tại Myanmar sum họp tham dự Xuân Quê hương 2022

Tết là cơ hội cho người trẻ

Năm nay là năm thứ 41, Liên hiệp Hội Sinh viên Việt Nam tại Mỹ (Union of Vietnamese Student Associations) tổ chức Hội chợ Tết sinh viên.

Hội chợ đầu tiên tổ chức vào năm 1980 tại Little Saigon như một sự kiện gây quỹ. Từ đó, hội chợ trở thành một sự kiện văn hóa thường niên, kéo dài ba ngày, hiện được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ & Sự kiện OC Fair ở Costa Mesa, California.

Hội chợ Tết năm nay bắt đầu từ ngày 27 -29/1/2023. Dự kiến có hơn 40.000 người sẽ tham dự trực tiếp và hơn 60.000 người theo dõi trực tuyến từ các quốc gia như Đan Mạch và Canada. Vé vào cổng được bán với mức giá từ 8-12USD.

Tết của sinh viên, học sinh gốc Việt tại Mỹ
Các em học sinh Trường Tiểu học DeMille ở Westminster, Mỹ thích thú xem múa lân mừng đón năm mới

Ngoài 30 gian hàng ẩm thực và hơn 100 gian hàng triển lãm, điểm thu hút lớn nhất tại hội chợ là mô hình làng nghề truyền thống Việt Nam. Trong làng có chợ, có đền, chùa, có những túp lều rơm, có thuyền, có lồng đèn, có nón lá v.v… Ngày đầu tiên của hội chợ sẽ tái hiện lễ rước thành hoàng. Ngày thứ hai sẽ có lễ khai mạc. Ngày cuối sẽ tổ chức đám cưới đầu xuân, đám cưới truyền thống của người Việt Nam. Bên cạnh đó có các cuộc thi hoa khôi liên trường, thi uống trà sữa v.v...

Emmerick Đoàn, 25 tuổi, một tình nguyện viên lâu năm của Liên hiệp Hội Sinh viên Việt Nam tại Mỹ cho biết: “Tham gia hội chợ đã thực sự mở rộng tầm mắt của tôi về văn hóa, truyền thống và phong tục Việt Nam. Sự kiện này cho chúng tôi cơ hội quay trở về cội nguồn của mình và quay trở lại với dòng máu đã tạo nên con người của chúng tôi.”

Đoàn bắt đầu tham gia tình nguyện từ năm 2015. Tuy nhiên, ký ức đầu tiên của anh về hội chợ Tết là khi còn nhỏ được cha dẫn đi tham dự cùng cộng đồng. Anh cho biết rất thích chơi các trò chơi trong lễ hội mừng năm mới. Nhưng điều thu hút anh nhất là các khía cạnh khác nhau của văn hóa và lịch sử Việt Nam.

Alana Tran, 10 tuổi, học sinh lớp năm trong Chương trình Hội nhập song song tiếng Việt tại Trường Tiểu học DeMille ở thành phố Westminster. Trường nơi em học đã tổ chức Tết bằng các điệu múa truyền thống vào ngày 17/1/2023. Em đang háo hức được tham gia biểu diễn trong Hội chợ Tết Sinh viên mừng Xuân mới Quý Mão tại Little Sài Gòn. Năm nay, em sẽ lên sân khấu hát bài “Về quê ăn Tết”.

Ông Trần Hồng Tiên, cha của Alana Tran chia sẻ: “Lễ hội Tết cổ truyền giúp chúng tôi dạy con cái và thế hệ trẻ về truyền thống và tạo cơ hội cho chúng tham gia và hòa nhập vào văn hóa tổ tiên”.

Tết của sinh viên, học sinh gốc Việt tại Mỹ
Các bạn sinh viên tham gia chương trình Đêm Sài Gòn chụp ảnh lưu niệm.

Tết hướng về quê nhà

Trong không khí vui tươi, hướng về ngày Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 21/1/2023, Hội Sinh Viên Việt Nam tại Đại học Georgia (VSA) tổ chức “Đêm Sài Gòn” tại đại sảnh Grand Tate, có khoảng 800 sinh viên và các đại biểu khách mời đến tham dự.

Chủ đề của Đêm Sài Gòn năm nay là “Hướng về quê nhà”. Chương trình có các tiết mục sân khấu ca múa nhạc và ẩm thực nhằm tôn vinh văn hóa Việt Nam.

Trước khi buổi biểu diễn bắt đầu, những người tham dự đã thưởng thức những món ăn truyền thống của Việt Nam như: xôi, mứt, bánh phồng tôm, chả giò…

Sylvia Bùi, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Đại học Georgia cho biết: “Ở đây, trong khuôn viên Đại học Georgia, có sự hiện diện rất lớn của sinh viên Việt Nam và văn hóa Việt Nam. Chúng tôi muốn thể hiện tài năng về văn hóa và ẩm thực của quê hương mình. Tôi nghĩ rất nhiều người tham dự sẽ tìm thấy điểm chung trong chương trình hôm nay, vì hầu hết chúng tôi là sinh viên nhập cư từ Việt Nam hoặc từ các quốc gia khác đến đây”.

Tết của sinh viên, học sinh gốc Việt tại Mỹ
Tiết mục múa lân trong chương trình Night in Saigon với chủ đề "Hướng về quê nhà".

Alan Vu, sinh viên năm nhất, chuyên ngành khoa học động vật cho biết: “Nếu bạn là người nhập cư và bạn học đại học… bạn rất dễ đánh mất bản sắc của mình. Vì vậy, điều quan trọng là phải duy trì sự kết nối.”

Theo Linda Le, Giám đốc điều hành của sự kiện, Chương trình Đêm Sài Gòn được chuẩn bị và lên kế hoạch từ tháng 8/2022, có sự tham gia đóng góp của hơn 20 đạo diễn, biên đạo múa và thành viên ban điều hành VSA. Đến tháng 12 năm 2022, vé phát hành bán hết sạch trong vòng vài phút. Một phần số tiền thu được từ sự kiện sẽ được chuyển đến các tổ chức phi lợi nhuận như One Body Village, The Backpack Project of Athens và Liên hiệp Hội Sinh viên Việt Nam Đông Nam Mỹ.

Sẽ có 12 chuyến bay đưa người Việt tại Mỹ về nước bắt đầu từ ngày 22/6 Sẽ có 12 chuyến bay đưa người Việt tại Mỹ về nước bắt đầu từ ngày 22/6
Vừa qua, Vietnam Airlines xác nhận chính thức được nhà chức trách Mỹ cấp phép thực hiện 12 chuyến bay chở công dân Việt Nam từ Mỹ về nước trong năm 2021.
Người Việt tại Mỹ phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi Người Việt tại Mỹ phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi
Vừa qua, tại Mỹ, TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam sống ở nước ngoài đã phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi thấm nhuần văn hóa Việt Nam. Trong đó, cuốn sách mang tên "Màu của Tết" của Tiny Wrist lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto (Mỹ).
https://www.ocregister.com/2023/01/18/tet-celebrations-help-next-generation-vietnamese-americans-connect-with-their-roots/; https://www.redandblack.com/culture/uga-vietnamese-student-association-welcomes-hundreds-to-19th-annual-night-in-saigon/article_172
In bài viết

Truyền hình