Techcombank chuẩn bị giải tỏa hơn 5,1 triệu cổ phiếu ESOP năm 2023
![]() |
| Ảnh minh họa |
Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB) vừa công bố nghị quyết về việc giải toả cổ phần hạn chế chuyển nhượng cho người lao động theo Chương trình lựa chọn phát hành, bán cổ phần cho người lao động (ESOP) năm 2023.
Cụ thể, Techcombank dự kiến giải toả 5,17 triệu cổ phiếu trong thời gian từ ngày 21/11 đến 22/11/2024.
Trước đó, năm 2023, ngân hàng đã phát hành 5,27 triệu cổ phần thực hiện ESOP, trong đó 2,12 triệu cổ phần cho người lao động nước ngoài và 3,15 triệu cổ phần cho người lao động Việt Nam. Mức giá phát hành bằng mệnh giá là 10.000 đồng/cổ phiếu và cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.
Mới đây, Techcombank tiếp tục công bố kế hoạch phát hành 19,83 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP), chiếm tỷ lệ 0,2815% so với khối lượng cổ phiếu đang lưu hành.
Giá phát hành ESOP là 10.000 đồng/cổ phiếu, với tổng giá trị hơn 198 tỷ đồng. Thời gian hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu trong vòng 1 năm theo quy định của pháp luật hiện hành. Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ ngày 19/11/2024 đến hết ngày 23/11/2024.
Sau khi hoàn thành đợt chào bán, vốn điều lệ của Techcombank sẽ đạt 70.649 tỷ đồng.
Tại một diễn biến khác, trong buổi trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg mới đây, ông Jens Lottner - CEO Techcombank cho biết nhà băng này sẽ cân nhắc việc bán 15% cho nhà đầu tư chiến lược.
Theo ông Jens Lottner, hiện các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm khoảng 22% cổ phần của Techcombank. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu thêm 8% nữa trước khi đạt tới giới hạn 30% vốn đối với nhà đầu tư nước ngoài tại ngân hàng. Bởi vậy, một số cổ đông nước ngoài có thể phải bán bớt cổ phiếu để Techcombank có thể chào bán 15% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, trong trường hợp đối tác là tổ chức nước ngoài.
"Một trong những nhà đầu tư đang sở hữu từ 8 - 9% vốn đã sẵn sàng rời đi, bởi vậy, tỷ lệ 15% là khá hợp lý ở thời điểm này", CEO Techcombank cho biết thêm.
Tuy nhiên, ông Jens Lottner nhấn mạnh Techcombank sẽ không quá tập trung trong việc tìm kiếm nhà đầu tư ngoại trong bối cảnh ngân hàng đã có khả năng sinh lời lớn và việc huy động vốn mới hiện nay là không cần thiết, thay vào đó là những nhà đầu tư chiến lược có thể hỗ trợ nâng cao năng lực kinh doanh. Đồng thời, Techcombank sẽ cân nhắc giữa những "nhà đầu tư chiến lược thật sự tốt" hay "những nhà đầu tư dài hạn” khi xem xét kế hoạch về vốn trong những năm tới.
Ngoài ra, ông Jens Lottner cũng cho biết Techcombank đang tiếp cận một đối tác bảo hiểm khác sau khi ngừng hợp tác với Manulife Việt Nam. Tuy nhiên, ông nói rằng quá trình đàm phán “vẫn còn rất sớm” và mọi chuyện sẽ rõ ràng hơn trong 6 tháng tới.
Theo CEO Techcombank, ngân hàng đang cân nhắc các kịch bản, bao gồm tập trung vào phân phối hay thiết lập một doanh nghiệp bảo hiểm và làm việc với các đối tác khác.
| Techcombank đang lấy ý kiến cổ đông về việc phát hành gần 20 triệu cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. |
| Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - mã: TCB) vừa công bố danh sách cổ đông nắm giữ từ 1% vốn điều lệ theo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi có hiệu lực từ 1/7. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
VinFast VF 6: Lời giải “trọn gói” cho bài toán mua xe đầu đời của gia đình trẻ
Dấu ấn mới của lễ hội Songkran 2026 tại Silom
Khám phá cung đường chạy đẹp nhất Việt Nam: băng rừng di sản, xuyên “kỳ quan đô thị biển” tại Cần Giờ
Phát động cuộc thi Asian Hackathon for Green Future 2026 với tổng giải thưởng 24.000 USD
Đọc nhiều
Dịch giả Như Huy: Tôi muốn chia sẻ nỗi xúc động về cuốn sách với bạn đọc
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào chúc mừng Đại sứ quán Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay
Nghệ An: Về thăm xã Bình Minh để biết thêm Lễ hội đền Canh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





