Trong bối cảnh biến chủng Omicron lan rộng trên toàn cầu, Tây Ban Nha đã phát động chiến dịch tiêm chủng cho nhóm trẻ từ 5-11 tuổi với mục tiêu “phá vỡ chuỗi lây nhiễm trong môi trường gia đình, trường học và cộng đồng”.
Nghị viện châu Âu có tân Chủ tịch trẻ nhất lịch sử Nghị viện châu Âu có tân Chủ tịch trẻ nhất lịch sử
Quy định mới về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu Quy định mới về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu

Tây Ban Nha có 3,26 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5-11, chiếm 7% tổng dân số của cả đất nước. Tính đến nay, quốc gia này đã tiêm mũi vaccine đầu tiên cho 56,3% nhóm tuổi này và đang triển khai tiêm mũi thứ 2.

So với các nước láng giềng châu Âu, Tây Ban Nha là một trong những nước đi đầu tiêm chủng cho trẻ em. Theo một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Appinio, 74% phụ huynh có con từ 5 đến 11 tuổi ở Tây Ban Nha cho biết họ sẽ cho con mình tiêm vaccine Covid-19, 13,7% nói rằng họ chưa quyết định và 12% trả lời rằng họ sẽ không tiêm chủng cho con mình.

Trong bối cảnh trẻ em dưới 12 tuổi là nhóm tuổi có tỉ lệ nhiễm virus cao nhất ở Tây Ban Nha, Ủy ban Y tế Công cộng Tây Ban Nha đã phê duyệt vaccine Pfizer để tiêm chủng cho nhóm trẻ từ 5-11 tuổi, mỗi liều 10 microgram thay vì 30 microgram, chỉ bằng 1/3 liều lượng dành cho người lớn.

Với mục tiêu “phá vỡ chuỗi lây nhiễm trong môi trường gia đình, trường học và cộng đồng”, Chính phủ Tây Ban Nha đã tăng cường tuyên truyền về lợi ích của vaccine trên tất cả các phương tiện truyền thông. Trên truyền hình, giới chức đã phát hành một đoạn phim quảng cáo kêu gọi phụ huynh cho con mình đi tiêm chủng để ngăn chặn virus và bảo vệ người già.

Trong khi đại đa số trẻ em được chẩn đoán mắc Covid-19 đều có các triệu chứng nhẹ, thậm chí một số không có triệu chứng, song kể từ khi đại dịch bùng phát, đã có ít nhất 399.000 trẻ em dưới 9 tuổi nhiễm bệnh, 3.398 trường hợp nhập viện, 177 trường hợp cần chăm sóc đặc biệt và 20 ca tử vong. Hiện tại ở Tây Ban Nha, nhóm trẻ dưới 11 tuổi đang có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất. Trung bình Tây Ban Nha ghi nhận khoảng 412 ca/100.000 dân trong 14 ngày. Nhưng đối với trẻ dưới 12 tuổi, con số này là 640ca, và ở các vùng Basque Country và Navarre, con số này vượt 2.000 ca.

Pablo Peiro, 9 tuổi, phản ứng khi tiêm vaccine COVID-19 ở ngoại ô Madrid. Ảnh: Reuters
Pablo Peiro, 9 tuổi, phản ứng khi tiêm vaccine COVID-19 ở ngoại ô Madrid. Ảnh: Reuters

Tại Tây Ban Nha, trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sẽ được tiêm hai mũi vaccine, mỗi mũi cách nhau 8 tuần. Trẻ đã nhiễm virus sẽ được tiêm một mũi duy nhất ít nhất 4 tuần sau khi phát hiện mắc bệnh hoặc khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Những trẻ nhiễm virus sau khi tiêm mũi đầu sẽ được tiêm mũi thứ hai sau khi khỏi bệnh 4 tuần. Trong một số trường hợp, khoảng cách này sẽ được duy trì tới 8 tuần.

Trẻ em sẽ được tiêm phòng Covid-19 khi được cha mẹ cho phép bằng lời nói hoặc văn bản. Tuy nhiên, vùng Extremadura và Valencia đã yêu cầu sự cho phép của cả cha lẫn mẹ. Trong trường hợp người mẹ hoặc người cha phản đối tiêm chủng, phụ huynh phải thông báo điều này với hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ở Tây Ban Nha, những trẻ từ 16 tuổi trở lên đều thể tự quyết định lựa chọn việc tiêm chủng.

Liên bộ chung tay chăm sóc trẻ em những năm đầu đời Liên bộ chung tay chăm sóc trẻ em những năm đầu đời
9 tỉnh, thành phố cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em 9 tỉnh, thành phố cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em
In bài viết

Truyền hình