Được phóng từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan lúc 1h51 ngày 25-4 theo giờ GMT, tàu Progress MS-14 đã tự động kết nối với ISS chỉ sau 3 giờ 20 phút, trở thành tàu vũ trụ nhanh nhất lịch sử.
Thượng nghị sĩ Mỹ tiếp tục lên án vụ tàu Trung Quốc đâm tàu cá Việt Nam

Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Arkansas, Tom Cotton đã đưa ra tuyên bố về thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt ...

Họa sĩ Nga dùng tranh vẽ để chuyển tải thông điệp văn hóa Việt

Hai họa sĩ người Nga Plotnikov Evgraf Evgenievich và Shageeve Rita đã mang đến cho những người yêu nghệ thuật cảm nhận tình yêu về ...

Trong một thông báo từ Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) nêu rõ, tàu Progress MS-14 được phóng lên bằng tên lửa đẩy Soyuz-2.1a từ sân bay vũ trụ Baikonur ở miền Nam Kazakhstan lúc 1h51 ngày 25-4 theo giờ GMT (tức 8h51 cùng ngày giờ Việt Nam) và đã tự động kết nối với ISS chỉ sau 3 giờ 20 phút, trở thành tàu vũ trụ nhanh nhất trong lịch sử các chuyến bay lên ISS.

Tàu vận tải vũ trụ Nga thực hiện chuyến bay tới ISS nhanh nhất lịch sử
Tàu vũ trụ Progress MS-14 trước khi được phóng. (Nguồn: RKK Energia)

Roscosmos cho biết thêm, tàu vận tải vũ trụ Progress MS-14 của nước này mang theo 2,5 tấn hàng hóa đã kết nối với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) ngày 25-4 sau khi trải qua chuyến đi “siêu nhanh” từ Trái đất. Roscosmos nhấn mạnh sứ mệnh này được thực hiện nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít (9-5) trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

ISS là một trong số ít công trình hợp tác giữa Nga và phương Tây. Trạm vũ trụ này đã bay quanh Trái đất với vận tốc khoảng 28.000km/h từ năm 1998.

Tàu Progress MS-14 chở nhiên liệu, thiết bị khoa học cùng với nước, thực phẩm, quần áo và thuốc men cung cấp cho các nhà du hành vũ trụ trên ISS. Hiện trên ISS có 3 phi hành gia đang làm việc là Chris Cassidy (người Mỹ), Ivan Vagner (người Nga) và Anatoly Ivanishin (người Nga).

Dịch COVID-19: Iran dừng bay tới châu Âu, Malaysia cấm tàu du lịch cập cảng

Vì dịch COVID-19, hãng hàng không IranAir (Iran) đã hoãn toàn bộ các chuyến bay tới các điểm đến ở châu Âu cho đến khi ...

"Xe tăng bay" Nga giải cứu ô tô buýt mắc kẹt trong tuyết rơi nhanh như chớp

Chiếc xe bus mắc kẹt được xác định là do mặt đường trơn trượt do tuyết phủ dày sau đó được cỗ xe tăng T-80 ...

In bài viết

Truyền hình