4 tên lửa Mỹ mới có cơ may chặn được 1 tên lửa Nga
Theo trang mạng Business Insider, Mỹ đã đầu tư 40 tỷ USD vào hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD).
Tới cuối năm 2017, Mỹ muốn có 44 tên lửa đánh chặn bố trí tại Alaska và California để đẩy lùi cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân có thể xảy ra.
Mặc dù GMD đã đạt được một vài thành công nhất định trong thử nghiệm nhưng các điều kiện tác chiến thực tế có thể dễ dàng khiến hệ thống này không còn đủ sức bảo vệ Mỹ trước các cuộc tấn công hạt nhân. Trong khi đó, Nga đã bố trí xung quanh Moscow 68 tên lửa mang đầu đạn hạt nhân để đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.
Một điều đáng chú ý nữa là, các tên lửa đánh chặn của Mỹ không sử dụng đầu đạn nổ, mà dùng dùng động năng do va chạm trực tiếp để tiêu diệt mục tiêu.
"Giới chuyên gia ước tính, một tên lửa đánh chặn bất kỳ của Mỹ chỉ có chưa đầy 25% cơ hội tác động lên đầu đạn hạt nhân của Nga. Vì thế, Mỹ phải bắn ra ít nhất 4 tên lửa đánh chặn để đối phó với mỗi tên lửa của đối phương" - ông Bruce Blair, chuyên gia về an ninh hạt nhân, nói với Business Insider.
Như vậy, tính trung bình, với 44 tên lửa đánh chặn, Mỹ chỉ có thể phá hủy 11 đầu đạn.
"Trong khi đó, Nga có thể bắn tới 1.000 tên lửa về phía chúng ta" - ông Blair nói.
Trái ngược với Mỹ, hệ thống phòng thủ của Nga được cho là hoạt động hiệu quả hơn nhiều.
Theo ông Blair, để ngăn chặn các cuộc tấn công hạt nhân từ Nga, Mỹ phải có ít nhất 100 tên lửa hạt nhân chĩa vào Moscow. Trong trường hợp bị tấn công, Mỹ sẽ bắn liên tiếp các tên lửa nhằm vào Moscow trong lúc nước này triển khai tên lửa hạt nhân để ngăn chặn. Sau một thời gian, tên lửa đánh chặn sẽ cạn kiệt, nói cách khác, có khả năng một bên sẽ thất bại.
Vị chuyên gia thừa nhận tên lửa đánh chặn có đầu đạn hạt nhân sẽ mang lại hiệu quả nhất định, nhưng điều đó không có nghĩa chúng là một phương thức lý tưởng. Vụ nổ hạt nhân trên mặt đất có thể gây ra xung điện từ hoặc kéo theo một vụ nổ phá hủy các hệ thống vệ tinh, hệ thống điện và thậm chí khiến dân thường thiệt mạng.
Ngoài ra, tên lửa đánh chặn này có thể phát nổ ngoài ý muốn nên theo ông Blair, tốt nhất là không trang bị cho chúng đầu đạn hạt nhân.
QS
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở
Đọc nhiều
Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026
Giao lưu văn hóa gắn kết nhân dân Việt Nam - Indonesia
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam
Nối nguồn lực kiều bào với nhu cầu phát triển
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




