Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc đăng ký xuất khẩu gạo "lúc nửa đêm"
Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, theo đó yêu cầu Bộ Công thương và Bộ Tài chính báo cáo việc triển khai xuất khẩu (XK) 400.000 tấn gạo sau khi văn bản số 1106/QĐ-BCT của Bộ Công thương có hiệu lực từ lúc 0h ngày 11/4.
Theo đó, thời gian gần đây một số phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh về việc triển khai đăng ký mở tờ khai XK gạo của cơ quan hải quan và việc các doanh nghiệp (DN) XK gạo không nhận được đầy đủ thông tin về việc mở tờ khai XK gạo, dẫn đến gây khó khăn cho DN.
Do đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về trách nhiệm quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép XK trong tháng 4/2020 theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.
Báo cáo cần nêu cụ thể về quy trình, cách làm danh sách các DN, thời gian mở tờ khai hải quan và số lượng gạo XK của từng DN đã đăng ký thành công trên hệ thống, công tác phối hợp với Bộ Công thương về việc này.
![]() |
| XK gạo đang gặp khó vì chính sách hạn ngạch (Ảnh minh hoạ) |
Đồng thời, Bộ Tài chính cũng phải báo cáo lên Chính phủ tình hình mua dự trữ lương thực theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Về phía Bộ Công thương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ này báo cáo về việc triển khai các nhiệm vụ đã được giao, trong đó có việc điều hành XK gạo và công tác phối hợp với Bộ Tài chính.
Bọ Công thương, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm báo cáo Thủ tướng về các nội dung nêu trên trước ngày 18/4.
Trước đó, nhiều DN XK gạo đã bức xúc, phản ánh về việc không XK được gạo do cơ quan hải quan mở cổng nhận tờ khai hải quan vào lúc nửa đêm.
Một số thương nhân cho rằng có dấu hiệu trục lợi chính sách, khi có DN đã đăng ký tờ khai hết toàn bộ hạn ngạch gạo được cấp chỉ trong 6 giờ.
Ngày 15/4, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng phản ánh tình trạng tương tự liên quan tới bức xúc, khó khăn của các DN XK gạo. VFA cho biết 41/92 thương nhân nhờ đơn vị này can thiệp, giúp đỡ liên quan tới vấn đề khai báo hải quan.
Các mặt hàng khẩu trang y tế, đồ phòng hộ và thiết bị y tế phòng chống COVID-19 được xuất khẩu không khống chế tỷ ... |
Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với quy định giảm thuế quan sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng ... |
Bộ Công Thương vừa trình kiến nghị Chính phủ về việc xuất khẩu 400 nghìn tấn gạo trong tháng 4/2020, đồng thời, tăng lượng dự ... |
Tin bài liên quan
Tăng cường nỗi lực đưa nông sản chinh phục thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc
Đề xuất quy định mới về quản lý kinh phí đào tạo lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài
Bộ Công Thương: Kịch bản tăng trưởng 8% cả năm vẫn khả thi
Các tin bài khác
Ocean City hưởng lợi gì giữa cơn sóng hạ tầng 2026 và chu kỳ tăng giá mới phía Đông Hà Nội?
Hạ tầng “mở khóa” giá trị: Cầu Cần Giờ và đường sắt cao tốc tái định vị bất động sản ven biển phía Nam TP.HCM
D-SUV công nghệ cao, chi phí cực hời: Lý do VF 8 trở thành “deal” hấp dẫn nhất dịp cuối năm
Tập đoàn BRG vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương
Đọc nhiều
Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi
Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế
Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






