Ngày 26/2, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã có buổi gặp mặt và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore. Chủ tịch nước cho biết, lãnh đạo hai bên đã thống nhất sớm mở cửa hàng không thương mại giữa hai nước Việt Nam – Singapore, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc thăm lại quê hương, hợp tác phát triển kinh tế thương mại và các lĩnh vực khác.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore
Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Singapore Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp Nhà nước tới Singapore

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trở lại thăm và nói chuyện với bà con kiều bào, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Singapore trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Singapore lần đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Việt Nam. Đây cũng là chuyến thăm cấp cao lần đầu tiên sau 2 năm đại dịch Covid-19 gây tác động nghiêm trọng trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Singapore. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Singapore. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại đây, nhấn mạnh đến công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, triển khai Kết luận 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị, Chủ tịch nước nêu rõ đây là nhiệm vụ có ý nghĩa quan trọng góp phần phát huy khối đại đoàn kết và sức mạnh toàn dân tộc.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ vui mừng được biết cộng đồng người Việt Nam tại Singapore luôn gắn bó, đoàn kết, yêu thương lẫn nhau cùng phát triển; mong muốn Ban Liên lạc người Việt Nam tại Singapore đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ cộng đồng. Chủ tịch nước cũng căn dặn Đại sứ quán quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho bà con kiều bào hội nhập và phát triển ở nước sở tại.

Thay mặt cho giới trí thức kiều bào Việt Nam tại Singapore, Tiến sĩ Vũ Minh Khương cho biết Singapore hiện nay là một minh chứng cho mô hình từ một dân tộc nghèo nay đã vươn lên hàng đầu thế giới, trở thành một mô hình tiêu biểu cho Việt Nam trong chặng đường phát triển thời gian tới. Còn Việt Nam, từ một quốc gia chịu hậu quả nặng nền trong chiến tranh nay đã từng bước vươn lên một cách mạnh mẽ và đang trở thành một điểm đến mạnh mẽ của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư Singapore.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chụp ảnh chung với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chụp ảnh chung với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Singapore. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Nhấn mạnh đến đặc thù hội nhập toàn cầu sâu rộng, đa sắc tộc trong kinh tế và xã hội Singapore, Chủ tịch nước mong kiều bào tiếp tục phát huy là một cộng đồng trí thức trẻ với đội ngũ giáo sư, tiến sĩ có năng lực phát triển vững mạnh và hội nhập sâu vào xã hội sở tại; tận dụng lợi thế về tri thức, khoa học công nghệ của nước sở tại để vươn lên, trang bị kiến thức, trình độ phát triển kinh tế và đóng góp vào xây dựng quê hương đất nước.

Đồng thời, tuân thủ đúng pháp luật của nước sở tại, tôn trọng sự đa dạng về văn hóa; hòa hợp và hòa nhập nhưng không hòa tan; phát huy được bản sắc văn hoá Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng khẳng định tập thể cán bộ Đại sứ quán và bà con người Việt tại Singapore luôn hướng về đất nước và sẽ nỗ lực phấn đấu để đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xây dựng đất nước cũng như vun đắp quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu.

Chuyến thăm đã mở ra một tầm cao mới trong mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Singapore trên tất cả các lĩnh vực. Trong khuôn khổ chuyến thăm, doanh nghiệp hai nước đã thỏa thuận, ký kết các dự án hợp tác có tổng giá trị lên đến 11 tỷ USD. Đặc biệt, hai nước cùng thống nhất đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, tăng cường giá trị gia tăng trong phát triển kinh tế số.

Chủ tịch nước cho biết qua chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai bên đã thống nhất sớm mở cửa hàng không thương mại giữa hai nước Việt Nam – Singapore, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc thăm lại quê hương, hợp tác phát triển kinh tế thương mại và các lĩnh vực khác.

Chuyên gia Singapore: chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ song phương Chuyên gia Singapore: chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tái khẳng định quan hệ hợp tác chặt chẽ song phương
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Singapore Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Singapore
In bài viết

Truyền hình