Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
11:45 | 18/03/2025 GMT+7

Tăng trưởng tín dụng 2025: Cơ hội cho ngân hàng nào?

aa
Các ngân hàng có tỷ lệ sử dụng hạn mức tín dụng cao, đã có tăng trưởng chi phí dự phòng và cải thiện chất lượng tài sản và có sự phục hồi mạnh mẽ của NIM trong năm 2024 sẽ có lợi thế tăng trưởng tín dụng trong năm nay.
Nguy cơ bong bóng tài chính nếu 2,5 triệu tỷ đồng đổ vào chứng khoán, bất động sản
BIDV dự kiến tăng trưởng tín dụng 15-16%

Tăng trưởng tín dụng 2025: Cơ hội cho ngân hàng nào?

Hình minh họa.

Tăng trưởng tín dụng năm nay có thể đạt 17 – 18%

Theo báo cáo mới công bố của Công ty Chứng khoán MB (MBS), tăng trưởng tín dụng năm 2025 được kỳ vọng đạt 17-18%, dựa trên giả định GDP tăng 7-8%. MBS chỉ ra một số yếu tố thúc đẩy chính cho sự tăng trưởng này bao gồm sự phục hồi mạnh mẽ của ngành sản xuất và tiêu dùng và giải ngân đầu tư công tiếp tục ở mức cao.

Theo MBS, cuộc chiến thương mại lần 2 có thể một lần nữa mang lại cơ hội cho các quốc gia thuộc nhóm “Trung Quốc +” như Ấn Độ, Đông Nam Á, ... Việc tiêu dùng chưa phục hồi hoàn toàn trong năm 2024, thể hiện qua tốc độ tăng trưởng chậm của doanh số bán lẻ chỉ đạt 9,3% so với cùng kỳ, cho thấy dư địa tăng trưởng tiêu dùng đáng kể trong năm 2025. Chuyên gia kỳ vọng tín dụng bán lẻ sẽ đóng góp tỷ trọng lớn hơn vào tổng dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng nhờ nhu cầu gia tăng và mức nền thấp trong năm trước.

Trong khi đó, chi tiêu công năm 2024 đạt 86,4% kế hoạch năm, tăng 5,7% so với cùng kỳ. Chuyên gia tin rằng kịch bản tăng trưởng GDP đạt 8% vào năm 2025 sẽ thúc đẩy Chính phủ đẩy nhanh tốc độ giải ngân, với tỷ lệ hoàn thành kế hoạch dự báo đạt khoảng 90% trong năm 2025. Điều này sẽ hỗ trợ tăng trưởng tín dụng doanh nghiệp và cải thiện sức mua của người dân.

Trong bối cảnh đó, chuyên gia MBS cho rằng, một số ngân hàng có thể đạt mức tăng trưởng tín dụng cao hơn trong năm 2025 nếu đáp ứng một số điều kiện.

Thứ nhất là các ngân hàng có tỷ lệ sử dụng hạn mức tín dụng cao trong năm 2024. Theo đó, các thành viên đã sử dụng hết hạn mức tín dụng cao trong năm 2024 sẽ có lợi thế cạnh tranh trong việc đảm bảo hạn mức tín dụng cho năm 2025.

Thứ hai là các ngân hàng đã có tăng trưởng chi phí dự phòng và cải thiện chất lượng tài sản. Việc gia tăng chi phí dự phòng trong năm 2024, kết hợp với việc cải thiện chất lượng tài sản, sẽ giảm bớt áp lực từ việc gia tăng nợ xấu trong năm 2025 khi tăng trưởng tín dụng ngân hàng bán lẻ phục hồi.

Thứ ba là ngân hàng có sự phục hồi mạnh mẽ của NIM (biên lãi ròng). NIM tăng cao trong năm 2024 sẽ giúp các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tạo lợi thế trong mở rộng tín dụng trong năm 2025.

Dự báo chi phí dự phòng tiếp tục ở mức cao trong năm 2025

Chi phí trích lập dự phòng trong quý IV/2024 tăng 3,6% so với cùng kỳ và 2,6% so với quý trước. Tính chung cả năm, mức tăng đạt 8,1% – cao nhất trong ba năm qua.

Tuy nhiên, có sự phân hóa giữa ngân hàng tư nhân và ngân hàng quốc doanh. Ngân hàng tư nhân nhờ tăng trưởng thu nhập lãi thuần mạnh mẽ nên có thể linh hoạt gia tăng dự phòng (+27,6% trong quý IV/2024). Trong khi đó, nhóm ngân hàng quốc doanh chủ động giảm chi phí dự phòng (-27,9%) để đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận, với Vietcombank thậm chí hoàn nhập 32 tỷ VND trong quý IV/2024.

Lũy kế cả năm 2024, chi phí dự phòng của các ngân hàng niêm yết tăng 8,1% so với cùng kỳ, cao hơn nhiều so với mức 2,6% của năm 2023. Chi phí tín dụng đạt 1,72% vào cuối năm 2024, giảm so với mức 1,80% vào cuối năm 2023.

Trong năm 2025, chuyên gia lo ngại việc tăng trưởng tín dụng được dẫn dắt bởi mảng ngân hàng bán lẻ có thể gia tăng nhiều nợ xấu hơn so với tín dụng doanh nghiệp. Vì vậy, các ngân hàng có xu hướng tăng cường dự phòng so với năm trước để giữ tỷ lệ nợ xấu thấp hơn năm 2024.

“Nhìn chung, chúng tôi dự báo chi phí dự phòng của các ngân hàng chúng tôi theo dõi sẽ tăng 16,9% so với cùng kỳ trong năm 2025, trong đó các ngân hàng quốc doanh dự báo sẽ có mức tăng thấp hơn, chỉ 12,6% so với cùng kỳ, do tín dụng phần lớn tập trung vào tín dụng doanh nghiệp. Các ngân hàng tư nhân có xu hướng đẩy mạnh mảng ngân hàng bán lẻ và các doanh nghiệp SME do ít lợi thế cạnh tranh hơn so với các ngân hàng quốc doanh; do đó, họ có thể sẽ ghi nhận chi phí dự phòng sớm hơn trong khi các khoản vay doanh nghiệp mất thời gian để chuyển sang nhóm nợ xấu cao hơn”, chuyên gia MSB dự báo.

Chất lượng tài sản được cải thiện

Cuối quý IV/2024, tỷ lệ nợ xấu trung bình của các ngân hàng niêm yết giảm 34 điểm cơ bản so với quý trước, xuống còn 1,91%, sau bốn quý liên tiếp tăng. Tỷ lệ hình thành nợ xấu giảm 10,1%, trong khi tỷ lệ nợ nhóm 2 cũng giảm liên tục, còn 1,6%.

Theo chuyên gia, việc các ngân hàng đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng song song với xử lý nợ xấu tích cực trong quý IV/2024 đã góp phần cải thiện chất lượng tài sản của toàn ngành trong năm 2024. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu (LLR) của ngân hàng niêm yết cải thiện trong quý IV/2024, đạt 91,6% vào cuối năm 2024 (+860 điểm cơ bản so với quý trước) nhờ tăng cường trích lập dự phòng và tỷ lệ hình thành nợ xấu giảm.

Trong năm 2025, tỷ lệ nợ nhóm 2 kỳ vọng giảm sẽ tạo nền tảng vững chắc giúp giảm áp lực gia tăng nợ xấu. Bên cạnh đó, tăng trưởng tín dụng dự kiến nhanh hơn sẽ góp phần kéo giảm tỷ lệ nợ xấu. Các ngân hàng đã đẩy mạnh trích lập dự phòng và thu hồi nợ xấu trong năm 2024 được kỳ vọng sẽ gia tăng hoạt động cho vay trong 2025.

“Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng các ngân hàng chúng tôi theo dõi có thể giảm tỷ lệ nợ xấu bình quân xuống dưới 2% vào cuối năm 2025 (2024: 2.1%), giúp LLR vượt ngưỡng 100%. Với chi phí trích lập dự phòng dự kiến tăng 16,9%, việc kiểm soát chặt chẽ tốc độ gia tăng nợ xấu là cần thiết để đạt được cả hai mục tiêu: tăng trưởng tín dụng và cải thiện chất lượng tài sản”, chuyên gia MBS nhận định.

Nhiều đề xuất nâng cao hiệu quả chính sách tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Tiếp tục điều hành lãi suất ổn định và theo chiều hướng giảm
Linh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Chiều ngày 16/01/2026, tại tòa nhà MB Tower (Hà Nội), Hội nghị Quân chính năm 2025 và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và chỉ đạo hội nghị.
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

Không chỉ ghi nhận những thành công của hoạt động thẻ MB, giải thưởng còn là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trong triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến trải nghiệm an toàn, thuận tiện cho khách hàng.
Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng tăng mạnh, dự kiến cả năm đạt 20%

Tính đến ngày 29/9, tín dụng nền kinh tế tăng trưởng 13,37%, tập trung vào lĩnh vực sản xuất, góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 8%. Đó là thông tin được đưa ra tại họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2025.

Các tin bài khác

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động

Hưởng ứng theo chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước trong việc nỗ lực giảm mặt bằng lãi suất thị trường để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chủ động triển khai giảm 0,5%/năm lãi suất huy động đối với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, áp dụng cho các khoản tiền gửi phát sinh mới trên toàn hệ thống từ ngày 10/4/2026.
MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh

MB hợp tác sở xây dựng TP.HCM: Thúc đẩy thanh toán số - kiến tạo giao thông đô thị thông minh

Ngày 23/03/2026, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Trung tâm Quản lý Giao thông Công cộng (thuộc Sở Xây dựng TP.HCM) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai giải pháp thanh toán giao thông công cộng không cần tiền mặt qua thẻ MB MultiPass.
MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

MB xếp hạng nhanh nhất về tốc độ cho vay doanh nghiệp nhỏ theo MIBRAND Việt Nam

Trong bối cảnh doanh nghiệp ngày càng cần tiếp cận vốn nhanh để duy trì dòng tiền kinh doanh, tốc độ giải ngân đang trở thành tiêu chí quan trọng khi lựa chọn ngân hàng. Khảo sát độc lập của MiBrand trên 350 doanh nghiệp cho thấy MB được xếp hạng số 1 về tốc độ cho vay đối với nhóm doanh nghiệp nhỏ.
Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

Năm 2026 kỳ vọng MB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ

Thị trường ngân hàng Việt Nam giai đoạn gần đây đang cho thấy một cuộc đua khốc liệt, nơi các nhà băng không chỉ cạnh tranh về lãi suất mà còn về tốc độ số hóa và hệ sinh thái dịch vụ. Giữa "vòng xoáy" đó, MB đã vươn lên như một hiện tượng, không chỉ giữ vững vị trí trong nhóm phát triển mà còn trở thành hình mẫu tiêu biểu của việc phát triển nhanh mà bền vững.

Đọc nhiều

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Lễ ký kết một số văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa Việt Nam - Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác tiêu biểu giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.
Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Khởi động dự án "Hành lang Xanh" 4,4 triệu Euro bảo tồn biển miền Trung

Ngày 16/4 tại Đà Nẵng, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp World Vision Ireland và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) khởi động dự án "Xây dựng hành lang bảo vệ đa dạng sinh học biển và nguồn lợi thủy sản khu vực miền Trung Việt Nam (Hành lang Xanh)".
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Việt Nam-Trung Quốc thúc đẩy 3 kết nối

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam mong muốn thông qua chuyến thăm lần này xác lập tầm cao mới của hợp tác song phương với kết nối toàn diện, sâu rộng hơn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động