Tăng số lượng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030; trong đó, đưa vào chương trình vaccine phòng bệnh do virus Rota từ năm 2022, vaccine phòng bệnh do phế cầu từ năm 2025, vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung từ năm 2026 và vaccine phòng bệnh cúm mùa từ năm 2030.
Bộ Y tế Lào khuyến khích người dân tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 Bộ Y tế Lào khuyến khích người dân tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19
Bộ Y tế Lào khuyến khích nhóm đối tượng người dân từ 12 tuổi trở lên và những người có bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch vừa hoặc nặng cần phải đi tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 vì khả năng miễn dịch từ hai mũi vaccine đầu đã suy giảm theo thời gian.
Sức lan toả rộng lớn của Chương trình 'Màu hoa đỏ' Sức lan toả rộng lớn của Chương trình 'Màu hoa đỏ'
Từ Chương trình “Màu hoa đỏ”, các tầng lớp nhân dân cùng nhiều tấm lòng hảo tâm đã cùng đồng hành tham gia tổ chức các hoạt động tri ân; qua đó trao tặng hơn 130.000 sổ tiết kiệm, hơn 550 nhà tình nghĩa cùng hàng vạn suất học bổng, quà tình nghĩa tới các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng tại nhiều địa phương trên cả nước.

Ngày 15/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Nghị quyết số 104/NQ-CP của Chính phủ về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030.

Tại nghị quyết, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 của Bộ Y tế; trong đó, đưa vào chương trình vaccine phòng bệnh do virus Rota từ năm 2022, vaccine phòng bệnh do phế cầu từ năm 2025, vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung từ năm 2026 và vaccine phòng bệnh cúm mùa từ năm 2030.

Tăng thêm nhiều loại vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 – 2030  ​
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh từ 15-17 tuổi tại Trường THPT Quang Trung, Hà Nội (Ảnh: Quang Phúc).

Nghị quyết nêu rõ phạm vi và số lượng thụ hưởng theo đề xuất của Bộ Y tế. Trong trường hợp huy động được nguồn viện trợ, hỗ trợ trong nước, hoặc được bổ sung ngân sách nhà nước, Bộ Y tế quyết định việc có thể thực hiện lộ trình này sớm hơn.

Chính phủ đồng ý cho phép các tỉnh thành có khả năng cân đối ngân sách địa phương mua vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung nếu có thể tiếp cận với mức giá ưu đãi cho các nhóm đối tượng nguy cơ cao khác ngoài tiêm chủng mở rộng ngay từ giai đoạn 2022-2025 nhằm khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng phòng bệnh.

Về nguồn kinh phí thực hiện, Ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí mua vaccine theo lộ trình. Ngân sách địa phương bố trí kinh phí tổ chức triển khai tiêm chủng tại địa phương. Nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác. Nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vaccine tự nguyện chi trả.

Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức thực hiện lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2022-2030 của Bộ Y tế theo quy định. Bộ Tài chính, Bộ KH-ĐT bố trí kinh phí để mua vaccine theo lộ trình tăng vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. UBND các tỉnh, thành có thể sử dụng ngân sách địa phương để mua các loại vaccine đã được cấp phép bổ sung vào Chương trình tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2022-2030 và tổ chức triển khai tiêm chủng. UBND các tỉnh, thành có khả năng cân đối ngân sách địa phương phối hợp với Bộ Y tế hoặc các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện mua vaccine phòng bệnh ung thư cổ tử cung được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để tiêm cho các đối tượng nguy cơ cao ngoài tiêm chủng mở rộng trên địa bàn, bảo đảm đúng quy định.

Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới Tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới
Hoàn thành dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trước 1/6 Hoàn thành dữ liệu tiêm chủng vaccine Covid-19 trước 1/6
In bài viết

Truyền hình