Sáng ngày 16/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia TP.HCM đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Cộng hòa Indonesia (17/8/1945-17/8/2022).
Đề nghị Na Uy thúc đẩy tiến độ đàm phán, ký kết Hiệp định FTA giữa Việt Nam và khối EFTA Đề nghị Na Uy thúc đẩy tiến độ đàm phán, ký kết Hiệp định FTA giữa Việt Nam và khối EFTA
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị Na Uy thúc đẩy tiến độ đàm phán, ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và khối Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) gồm 4 nước Thụy Sỹ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein.
Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia
Tối 13/8, tại TP Hồ Chí Minh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia năm 2022.
Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ (Ảnh: HUFO).
Đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ (Ảnh: HUFO).

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Thanh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia đã nêu bật những thành tựu mà chính phủ và nhân dân Indonesia đã đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh mối quan hệ chính trị ngày càng được gắn kết, hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam - Indonesia cũng có những bước phát triển vượt bậc; hợp tác quốc phòng, an ninh phát triển tích cực; quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, hàng không, văn hóa, giáo dục - đào tạo, du lịch được quan tâm thúc đẩy...

Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục được phát triển có chiều sâu trong tương lai đồng hành với sự phát triển tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: HUFO).
Ông Agustaviano Sofjan, Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: HUFO).

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM Agustaviano Sofjan đã điểm lại những nét tương đồng trong văn hóa và lịch sử đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước của hai quốc gia Việt Nam và Indonesia. Đây cũng là tiền đề cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia mà Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno đã đặt nền móng từ những ngày đầu giành được độc lập.

Hiện nay quan hệ hợp tác nhân dân giữa Indonesia và Việt Nam đang ngày càng được đẩy mạnh với những hoạt động thiết thực trong bối cảnh cả hai quốc gia đều vượt qua được những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022, Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TP.HCM đã phối hợp cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức nhiều sự kiện kết nối giữa nhân dân, doanh nghiệp, thanh niên hai quốc gia nhằm mở ra những phưng hướng phát triển kinh tế song phương và đóng góp cho sự phát triển của hai nước nói riêng và ASEAN nói chung.

Ông Agustaviano Sofjan cam kết sẽ nỗ lực hết sức, trở thành cầu nối bền chặt cho quan hệ hai nước thông qua các hoạt động hợp tác giữa Chính phủ với Chính phủ; doanh nghiệp với doanh nghiệp và nhân dân với nhân dân. Tổng Lãnh sự quán Indonesia sẽ phối hợp chặt chẽ với TP.HCM tăng cường hơn nữa các hoạt động ngoại giao nhân dân bằng các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục…, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết tốt đẹp, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

trao giải cuộc thi “Sắc màu văn hóa Indonesia” (Ảnh: HUFO).
Tổng Lãnh sự Agustaviano Sofja trao giải cuộc thi “Sắc màu văn hóa Indonesia” (Ảnh: HUFO).

Tại sự kiện cũng đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Sắc màu văn hóa Indonesia” dành cho sinh viên các trường Đại học trên địa bàn TP.HCM nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tìm hiểu sâu hơn văn hóa Indonesia.

Tính đến năm 2021, Indonesia đã có 56 dự án tại TP.HCM, với tổng vốn hơn 41 triệu USD, xếp thứ 31 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Thành phố, trong đó có các dự án khởi nghiệp thành công trên các lĩnh vực dịch vụ, du lịch. TP.HCM cũng là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động kinh tế - thương mại, sự kiện văn hóa, giáo dục giữa Việt Nam và Indonesia.

Trong năm 2022, Hội hữu nghị Việt Nam - Indonesia TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm hình ảnh đất nước con người Indonesia, tổ chức cuộc thi tìm hiểu văn hóa Indonesia…

Hợp tác vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia Hợp tác vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
Tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Luông Nậm Thà Tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Luông Nậm Thà
In bài viết

Truyền hình