Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh khẳng định, không gian kinh tế Pháp ngữ có tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế rất to lớn, đặc biệt là trong bối cảnh tất cả các nước thành viên đang nỗ lực hết mình để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Việt Nam cùng cộng đồng Pháp ngữ thúc đẩy phục hồi bền vững Việt Nam cùng cộng đồng Pháp ngữ thúc đẩy phục hồi bền vững
Việt Nam sẵn sàng trong hợp tác kinh tế Cộng đồng Pháp ngữ Việt Nam sẵn sàng trong hợp tác kinh tế Cộng đồng Pháp ngữ

Ngày 24/3, Bộ Ngoại giao và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) phối hợp tổ chức Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam - Pháp ngữ.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc tham gia và thúc đẩy hợp tác, đoàn kết trong khối Pháp ngữ; hoan nghênh các nỗ lực của OIF trong thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các quốc gia thành viên và chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của chuỗi các hoạt động của đoàn doanh nghiệp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Pháp ngữ.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ diễn đàn. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác trong khuôn khổ diễn đàn. Ảnh: VGP

Về phía OIF, Tổng Thư ký Louise Mushikiwabo khẳng định hợp tác kinh tế trong không gian Pháp ngữ có nhiều tiềm năng rất to lớn, đồng thời cho biết OIF đang triển khai đồng bộ các chiến lược, dự án để góp phần hiện thực hóa các tiềm năng này, qua đó phục vụ tốt hơn nữa lợi ích của các nước thành viên, người dân và doanh nghiệp. OIF sẽ nỗ lực hết sức mình để kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp trong cộng đồng Pháp ngữ, nhất là về các lĩnh vực nông nghiệp, sản phẩm và dịch vụ số, năng lượng bền vững, năng lượng tái tạo.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam - Pháp ngữ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh, đây là diễn đàn có ý nghĩa quan trọng, bởi, với 88 quốc gia và chính quyền thành viên, hiện diện ở khắp các châu lục trên thế giới, có 1,2 tỷ người, chiếm 16% GDP và 20% thương mại thế giới, không gian kinh tế Pháp ngữ có tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế rất to lớn, đặc biệt là trong bối cảnh tất cả các nước thành viên đang nỗ lực hết mình để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn diễn đàn tập trung đi sâu trao đổi về các chủ trương, chính sách, chiến lược, kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong thời gian tới, đặc biệt là những lĩnh vực như hợp tác nông nghiệp, năng lượng bền vững, chuyển đổi số; chia sẻ kinh nghiệp, bài học về hợp tác đầu tư, kinh doanh và thu hút nguồn vốn, công nghệ, qua đó cùng các doanh nghiệp Việt Nam xác định cơ hội hợp tác, xây dựng và phát triển quan hệ đối tác lâu dài, bền vững, cùng có lợi.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng đề nghị diễn đàn nêu rõ những khuyến nghị, nhất là các giải pháp liên quan đến hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách trong các lĩnh vực quan tâm để góp phần làm cho môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam ngày càng hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Pháp ngữ.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế cấp cao Việt Nam-Pháp ngữ, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng Pháp ngữ đã cùng nhau dự ba phiên thảo luận chuyên đề.

Các buổi thảo luận có nội dung về thúc đẩy quan hệ đối tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Pháp ngữ; hợp tác giữa các doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu về năng lượng bền vững tại Việt Nam và trong cộng đồng Pháp ngữ; hợp tác kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số tại Việt Nam và trong cộng đồng Pháp ngữ.

Tại các phiên thảo luận, đại diện doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách đã cùng trao đổi, thảo luận cùng với các đối tác, khối Pháp ngữ để có cái nhìn toàn cảnh về môi trường kinh doanh, đầu tư, văn hóa, con người giữa hai bên, từ đó tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp.

Việt Nam mang nón, đàn T'rưng, tò he đến Ngày hội Pháp ngữ tại Pháp Việt Nam mang nón, đàn T'rưng, tò he đến Ngày hội Pháp ngữ tại Pháp
Tổng Thư ký Cộng đồng Pháp ngữ thăm chính thức Việt Nam Tổng Thư ký Cộng đồng Pháp ngữ thăm chính thức Việt Nam
In bài viết

Truyền hình