Trang chủ Việt Nam hôm nay
11:25 | 08/09/2024 GMT+7

Tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam - Cuba trong kỷ nguyên số

aa
Từ ngày 2-7/9, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc với Liên đoàn Báo chí Cuba. Hai bên đã phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Báo chí Cách mạng trong kỷ nguyên số: Thực tiễn và kinh nghiệm Cuba - Việt Nam” nhằm kết nối, trao đổi, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của những người làm báo Cuba và Việt Nam trong bối cảnh phát triển xã hội thông tin, quá trình chuyển đổi số báo chí của hai nước.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba: Ôn lại lịch sử, xây dựng tương lai
Phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quảng Nam với các địa phương của Campuchia – Cuba - Lào

Các nhà báo của Hội Nhà báo Việt Nam đã trình bày những tham luận về: Báo chí đối ngoại và truyền thông quốc tế trong kỷ nguyên số thực hiện chiến lược “ngoại giao cây tre” của Việt Nam; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển nội dung và quản trị tòa soạn; Quy trình và kỹ năng báo chí xử lý thông tin sai lệch, xuyên tạc, tin xấu độc nhằm bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng và Chuyển đổi số báo chí, vấn đề tự chủ tài chính, mô hình kinh doanh, tạo nguồn thu quảng cáo.

Tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam - Cuba trong kỷ nguyên số
Chủ tịch Liên đoàn Báo chí Cuba Ricardo Ronquillo trình bày tham luận. (Ảnh: TTXVN)

Trong khi đó, các đồng nghiệp của Liên đoàn Báo chí Cuba (UPEC) đã đề cập đến: Xã hội mạng đối mặt với cuộc chiến truyền thông; Truyền thông xã hội như một nguồn lực chiến lược ở Cuba và Chuyển đổi mô hình báo chí.

Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Nghĩa cho biết, Cuba và Việt Nam có sự tương đồng rõ rệt trong mục tiêu, tính chất của nền báo chí cách mạng. Các nhà báo, các nhà truyền thông ở Việt Nam và Cuba có chung lý tưởng xã hội chủ nghĩa, cùng chung mục tiêu xây dựng nền báo chí cách mạng đem lại lợi ích cho nhân dân, cho quốc gia, dân tộc. Do đó, mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí đều phải cống hiến hết mình vì sự nghiệp cách mạng của đất nước, vì sự tiến bộ của xã hội, sự phồn vinh, hạnh phúc của nhân dân.

Tính chất mở của môi trường số hiện nay là nguyên nhân dẫn tới các hoạt động chống phá, xuyên tạc, bóp méo, lan truyền thông tin giả, xấu độc. Vì vậy, cần coi báo chí truyền thông là vũ khí cách mạng, mỗi nhà báo là một chiến sĩ trong mặt trận tư tưởng văn hóa để báo chí trở thành vũ khí mạnh và sắc bén trong “cuộc chiến tranh thông tin” trên mạng xã hội và các nền tảng số.

Tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam - Cuba trong kỷ nguyên số
Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông Trần Trọng Nghĩa, Hội thảo là minh chứng sống động cho quan hệ hợp tác đặc biệt trong lĩnh vực báo chí truyền thông giữa hai nước, cũng như tình cảm anh em thắm thiết của báo giới Cuba và Việt Nam. Chuyển đổi số báo chí truyền thông và phát triển kinh tế báo chí là vấn đề sống còn, là điều cần thiết cho sự phát triển của các cơ quan báo chí. Hội Nhà báo Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác với phía Cuba trong chuyển đổi số; định hướng dư luận xã hội, đấu tranh chống thông tin sai lệch, tin giả, xuyên tạc…

Trong thời gian ở Cuba từ ngày 2-7/9, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam đã thăm và làm việc với nhiều cơ quan báo chí sở tại. Tại đây, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Phạm Mạnh Hùng và Chủ tịch Viện Thông tin và Truyền thông xã hội Cuba (ICS) Alfonso Noya Martínez đã ký thỏa thuận hợp tác mới giữa hai cơ quan truyền thông.

VOV và Viện Thông tin và Truyền thông xã hội Cuba ký thỏa thuận hợp tác. Ảnh: VOV
VOV và Viện Thông tin và Truyền thông xã hội Cuba ký thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: VOV)

Theo đó, hai bên khẳng định tăng cường hợp tác trao đổi tin tức, thông tin, nội dung số và các chương trình phát thanh, truyền hình về văn hóa, lịch sử, âm nhạc và du lịch nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị và tri thức của nhân dân hai nước.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác sản xuất và đồng sản xuất các chương trình phát thanh và truyền hình về văn hóa, lịch sử và du lịch để phát sóng trên các kênh phát thanh và truyền hình tương ứng của mình. Ngoài việc trao đổi chương trình, đào tạo phóng viên, biên tập viên, hai bên sẽ trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao thảo luận chung về kỹ năng chuyên môn và quản lý, sản xuất các chương trình phát thanh, truyền hình.

Ông Alfonso Noya Martínez cho rằng, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác ở việc trao đổi các thông tin thời sự về mỗi nước, các chương trình giới thiệu văn hóa, lối sống để thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác của hai quốc gia. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để giữ được vai trò dẫn dắt về thông tin của báo chí chủ lực cũng như giải quyết thách thức trong quá trình chuyển đổi số, nâng cấp công nghệ phát thanh, truyền hình.

Chứng kiến lễ ký kết, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long tin tưởng, thỏa thuận mới giữa VOV và ICS sẽ tạo cơ hội để nhân dân hai nước được lắng nghe hơi thở của mỗi nước bằng các nội dung cụ thể về Việt Nam và Cuba mà hai bên trao đổi hoặc cùng phối hợp sản xuất. Đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ để hai bên thực hiện hiệu quả và thực chất các nội dung trong thỏa thuận.

Cộng đồng ASEAN tại Cuba kỷ niệm 57 năm thành lập hiệp hội Cộng đồng ASEAN tại Cuba kỷ niệm 57 năm thành lập hiệp hội
Ngày 20/8, Ủy ban ASEAN tại Cuba, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia, Myanmar và Malaysia, đã tổ chức Lễ thượng cờ kỷ niệm 57 năm ngày thành lập của hiệp hội (8/8/1967-2024).
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba: Ôn lại lịch sử, xây dựng tương lai Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba: Ôn lại lịch sử, xây dựng tương lai
Ngày 23/8 tại Hải Dương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba chào mừng 71 năm cuộc tiến công Trại lính Moncada (26/7/1953-26/7-2024).
Nguyệt Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cuba thúc đẩy cải cách kinh tế

Cuba thúc đẩy cải cách kinh tế

Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, lãnh đạo Cuba cho rằng nước này cần triển khai các biện pháp cải cách mạnh mẽ hơn nhằm khơi thông nguồn lực sản xuất, thu hút đầu tư và tạo động lực tăng trưởng mới.
Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Giron

Thành phố Hồ Chí Minh họp mặt kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Giron

Ngày 17/4/2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Thành phố (Hội) tổ chức họp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Giron của Nhân dân Cuba (19/4/1961 - 19/4/2026).
Gặp mặt đoàn kết nhân dân Việt Nam - Cuba kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cuba

Gặp mặt đoàn kết nhân dân Việt Nam - Cuba kỷ niệm 67 năm Quốc khánh Cuba

Ngày 29/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Chiến thắng Cách mạng Cuba (01/01/1959 - 01/01/2026) và gặp mặt đoàn kết với Cuba, khẳng định tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung và bền chặt giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba.

Các tin bài khác

Quảng Ngãi thúc đẩy hợp tác với Pháp phát triển công nghiệp xanh và năng lượng sạch

Quảng Ngãi thúc đẩy hợp tác với Pháp phát triển công nghiệp xanh và năng lượng sạch

Ngày 8/7, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Pháp, đoàn công tác tỉnh Quảng Ngãi đã có các buổi làm việc với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Tập đoàn Điện lực Pháp (EDF) nhằm mở rộng hợp tác về công nghiệp xanh, năng lượng sạch, hạ tầng bền vững và đào tạo nguồn nhân lực, qua đó tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển bền vững của địa phương.
Đẩy nhanh việc hoàn thiện kho dữ liệu đất đai dùng chung trước ngày 15/8

Đẩy nhanh việc hoàn thiện kho dữ liệu đất đai dùng chung trước ngày 15/8

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành và chính quyền địa phương tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thành các mốc làm sạch, đo đạc theo kế hoạch trong tháng 7 và tháng 8. Thành phố cũng giao hoàn thiện kho dữ liệu dùng chung trước ngày 15/8 nhằm phục vụ lưu trữ, chia sẻ và khai thác dữ liệu thống nhất, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Nghị quyết 10-NQ/TW và khát vọng vươn tầm trong chuỗi giá trị toàn cầu

Nghị quyết 10-NQ/TW và khát vọng vươn tầm trong chuỗi giá trị toàn cầu

Nghị quyết số 10-NQ/TW không chỉ là sự điều chỉnh về định hướng chính sách mà còn phản ánh tham vọng đưa Việt Nam tiến lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, theo ông Richard Barnsley, Giám đốc cấp cao toàn quốc, Khối Khách hàng Doanh nghiệp, Ngân hàng HSBC Việt Nam.
Lai Châu dẫn đầu các tỉnh Tây Bắc về tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2026

Lai Châu dẫn đầu các tỉnh Tây Bắc về tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2026

Tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh Lai Châu (GRDP) 6 tháng đầu năm 2026 ước đạt 9,91%, đứng thứ nhất khu vực Tây Bắc, đứng thứ ba khu vực Trung du và miền núi phía bắc, đứng thứ 10 cả nước; tạo động lực để tỉnh hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

Ngày 8/7 tại Nghệ An, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An thống nhất kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (6/8/1976 - 6/8/2026).
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Việt Nam) trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc

Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc

Lễ khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại Trung tâm Thương mại Sapa (CH Séc) vừa diễn ra, tiếp nối hành trình 24 năm gìn giữ và lan tỏa tiếng mẹ đẻ trong cộng đồng người Việt. Không chỉ trang bị kỹ năng ngôn ngữ cho thế hệ trẻ, lớp học còn góp phần bồi đắp bản sắc văn hóa, nuôi dưỡng tình yêu quê hương và gắn kết các em với cội nguồn dân tộc.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động