Tăng cường hợp tác báo chí Việt Nam - Cuba trong kỷ nguyên số
Các nhà báo của Hội Nhà báo Việt Nam đã trình bày những tham luận về: Báo chí đối ngoại và truyền thông quốc tế trong kỷ nguyên số thực hiện chiến lược “ngoại giao cây tre” của Việt Nam; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát triển nội dung và quản trị tòa soạn; Quy trình và kỹ năng báo chí xử lý thông tin sai lệch, xuyên tạc, tin xấu độc nhằm bảo vệ chủ quyền trên không gian mạng và Chuyển đổi số báo chí, vấn đề tự chủ tài chính, mô hình kinh doanh, tạo nguồn thu quảng cáo.
![]() |
| Chủ tịch Liên đoàn Báo chí Cuba Ricardo Ronquillo trình bày tham luận. (Ảnh: TTXVN) |
Trong khi đó, các đồng nghiệp của Liên đoàn Báo chí Cuba (UPEC) đã đề cập đến: Xã hội mạng đối mặt với cuộc chiến truyền thông; Truyền thông xã hội như một nguồn lực chiến lược ở Cuba và Chuyển đổi mô hình báo chí.
Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Nghĩa cho biết, Cuba và Việt Nam có sự tương đồng rõ rệt trong mục tiêu, tính chất của nền báo chí cách mạng. Các nhà báo, các nhà truyền thông ở Việt Nam và Cuba có chung lý tưởng xã hội chủ nghĩa, cùng chung mục tiêu xây dựng nền báo chí cách mạng đem lại lợi ích cho nhân dân, cho quốc gia, dân tộc. Do đó, mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí đều phải cống hiến hết mình vì sự nghiệp cách mạng của đất nước, vì sự tiến bộ của xã hội, sự phồn vinh, hạnh phúc của nhân dân.
Tính chất mở của môi trường số hiện nay là nguyên nhân dẫn tới các hoạt động chống phá, xuyên tạc, bóp méo, lan truyền thông tin giả, xấu độc. Vì vậy, cần coi báo chí truyền thông là vũ khí cách mạng, mỗi nhà báo là một chiến sĩ trong mặt trận tư tưởng văn hóa để báo chí trở thành vũ khí mạnh và sắc bén trong “cuộc chiến tranh thông tin” trên mạng xã hội và các nền tảng số.
![]() |
| Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Trọng Dũng phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN) |
Theo ông Trần Trọng Nghĩa, Hội thảo là minh chứng sống động cho quan hệ hợp tác đặc biệt trong lĩnh vực báo chí truyền thông giữa hai nước, cũng như tình cảm anh em thắm thiết của báo giới Cuba và Việt Nam. Chuyển đổi số báo chí truyền thông và phát triển kinh tế báo chí là vấn đề sống còn, là điều cần thiết cho sự phát triển của các cơ quan báo chí. Hội Nhà báo Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác với phía Cuba trong chuyển đổi số; định hướng dư luận xã hội, đấu tranh chống thông tin sai lệch, tin giả, xuyên tạc…
Trong thời gian ở Cuba từ ngày 2-7/9, đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam đã thăm và làm việc với nhiều cơ quan báo chí sở tại. Tại đây, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) Phạm Mạnh Hùng và Chủ tịch Viện Thông tin và Truyền thông xã hội Cuba (ICS) Alfonso Noya Martínez đã ký thỏa thuận hợp tác mới giữa hai cơ quan truyền thông.
![]() |
| VOV và Viện Thông tin và Truyền thông xã hội Cuba ký thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: VOV) |
Theo đó, hai bên khẳng định tăng cường hợp tác trao đổi tin tức, thông tin, nội dung số và các chương trình phát thanh, truyền hình về văn hóa, lịch sử, âm nhạc và du lịch nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị và tri thức của nhân dân hai nước.
Hai bên cũng nhất trí hợp tác sản xuất và đồng sản xuất các chương trình phát thanh và truyền hình về văn hóa, lịch sử và du lịch để phát sóng trên các kênh phát thanh và truyền hình tương ứng của mình. Ngoài việc trao đổi chương trình, đào tạo phóng viên, biên tập viên, hai bên sẽ trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao thảo luận chung về kỹ năng chuyên môn và quản lý, sản xuất các chương trình phát thanh, truyền hình.
Ông Alfonso Noya Martínez cho rằng, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác ở việc trao đổi các thông tin thời sự về mỗi nước, các chương trình giới thiệu văn hóa, lối sống để thúc đẩy sự hiểu biết và hợp tác của hai quốc gia. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để giữ được vai trò dẫn dắt về thông tin của báo chí chủ lực cũng như giải quyết thách thức trong quá trình chuyển đổi số, nâng cấp công nghệ phát thanh, truyền hình.
Chứng kiến lễ ký kết, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long tin tưởng, thỏa thuận mới giữa VOV và ICS sẽ tạo cơ hội để nhân dân hai nước được lắng nghe hơi thở của mỗi nước bằng các nội dung cụ thể về Việt Nam và Cuba mà hai bên trao đổi hoặc cùng phối hợp sản xuất. Đại sứ quán sẽ phối hợp chặt chẽ để hai bên thực hiện hiệu quả và thực chất các nội dung trong thỏa thuận.
| Ngày 20/8, Ủy ban ASEAN tại Cuba, gồm Việt Nam, Lào, Campuchia, Indonesia, Myanmar và Malaysia, đã tổ chức Lễ thượng cờ kỷ niệm 57 năm ngày thành lập của hiệp hội (8/8/1967-2024). |
| Ngày 23/8 tại Hải Dương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba chào mừng 71 năm cuộc tiến công Trại lính Moncada (26/7/1953-26/7-2024). |
Tin bài liên quan
Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba trong hành trình vẻ vang 75 năm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Âm nhạc nối liền nửa vòng trái đất Việt Nam - Cuba
Triển lãm ảnh tái hiện chặng đường gắn bó giữa Cuba với các nước châu Á
Các tin bài khác
Ông Phạm Tuấn Long: Cần phân cấp mạnh hơn nữa cho cấp phường
Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo: Hướng tới khuôn khổ pháp lý linh hoạt, đồng bộ và khả thi
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Hà Nội sẽ hình thành trục không gian xanh gắn liền với văn hóa sáng tạo
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025: Hành trình vị giác gắn kết văn hóa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú








