Trang chủ Quốc tế
06:00 | 09/05/2025 GMT+7

Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới

aa
Lúc 6:07 tối, ngày 9/5 giờ địa phương (11h07 đêm 8/5, giờ Việt Nam), khói trắng đã bốc lên từ ống khói Nhà nguyện Sistine báo hiệu Đức Hồng y Robert Francis Prevost của Mỹ đã được bầu làm Giáo hoàng thứ 267, trở thành nhà lãnh đạo tinh thần mới của 1,4 tỷ người Công giáo trên thế giới. Ông chọn tông hiệu là Leo XIV và mở đầu bài phát biểu đầu tiên trên cương vị mới bằng lời chào “bình an”.
Giáo hoàng Francis qua đời
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Tân Giáo hoàng gửi thông điệp hòa bình đến thế giới
Tân Giáo hoàng Leo XIV (giữa) trên ban công của Vương cung thánh đường Thánh Peter. (Ảnh: Dylan Martinez/Reuters)

Đức Leo XIV phát biểu trước hàng ngàn tín hữu tập trung tại Quảng trường Thánh Peter: “Bình an cho anh chị em! Đây là lời chào đầu tiên của Chúa Kitô phục sinh, người chăn chiên nhân lành đã hy sinh mạng sống vì Chúa. Và tôi cũng muốn lời chào bình an này đi vào trái tim, tới các gia đình của chúng ta, tới tất cả mọi người trên trái đất: Bình an cho anh chị em".

Giáo hoàng nói bằng tiếng Ý và sau đó chuyển sang nói tiếng Tây Ban Nha, kêu gọi Giáo hội Công giáo trở thành một giáo hội “đồng nghị”, “một giáo hội luôn tiến về phía trước, luôn tìm kiếm hòa bình và gần gũi với những người đau khổ”.

Ông Prevost, 69 tuổi, đến từ Chicago, Illinois, là giáo hoàng đầu tiên đến từ Mỹ. Ông Prevost đã dành phần lớn sự nghiệp cho việc truyền giáo ở Peru. Ông là lãnh đạo một văn phòng quyền lực của Vatican về việc bổ nhiệm các giám mục. Ông là tu sỹ Dòng Thánh Augustine, được thành lập vào thế kỷ 13 như một cộng đồng các tu sĩ "khất thực" cống hiến cho việc phụng sự cộng đồng.

Các nhà lãnh đạo các quốc gia, tổ chức quốc tế nhanh chóng gửi lời chúc mừng đến tân Giáo hoàng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump viết nền tảng mạng xã hội Truth Social: “Xin chúc mừng Đức Hồng y Robert Francis Prevost, người vừa được bổ nhiệm làm Giáo hoàng. Thật vinh dự khi biết rằng ngài là Giáo hoàng người Mỹ đầu tiên. Thật phấn khích và thật là một vinh dự lớn cho đất nước chúng ta. Tôi mong được gặp Giáo hoàng Leo XIV. Đó sẽ là một khoảnh khắc ý nghĩa!”

Trong một thông cáo báo chí, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen chúc mừng Đức Thánh Cha Leo XIV được bầu làm Giáo hoàng - người đứng đầu Giáo hội Công giáo. "Hàng triệu người châu Âu lấy cảm hứng hàng ngày từ cam kết bền bỉ của Giáo hội đối với hòa bình, phẩm giá con người và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia. Chúng tôi tin tưởng rằng Đức Thánh Cha Leo XIV sẽ sử dụng tiếng nói của mình trên trường quốc tế để thúc đẩy các giá trị chung này và khuyến khích sự thống nhất trong việc theo đuổi một thế giới công bằng và nhân ái hơn", thông cáo cho biết.

"Liên minh châu Âu sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Tòa thánh để đối mặt với những thách thức toàn cầu và nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, tôn trọng và tử tế. Chúng tôi mong muốn thời đại Giáo hoàng Leo XIV được hướng dẫn bởi sự khôn ngoan và sức mạnh, khi ngài lãnh đạo cộng đồng Công giáo và truyền cảm hứng cho thế giới thông qua cam kết của mình đối với hòa bình và đối thoại".

Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC) đã gửi lời chào tới Giáo hoàng Leo XIV và cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Giáo hội Công giáo La Mã trong thời đại của giáo hoàng mới.

Người điều phối ủy ban trung ương của WCC, Giám mục Heinrich Bedford-Strohm bày tỏ hy vọng: “Tôi mong ngài sẽ tiếp tục tình yêu của cố Giáo hoàng Francis đối với mọi người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương và tiếp nối tình yêu đối với tạo vật phi nhân loại. Tôi tin rằng Đức Giáo hoàng mới sẽ là tiếng nói mạnh mẽ cho phẩm giá con người và vượt qua bạo lực. WCC hợp tác với Giáo hội Công giáo La Mã với tình bạn và sự trân trọng lẫn nhau sâu sắc. Tôi mong đợi nhiều cuộc gặp gỡ với Đức Giáo hoàng mới và tất cả những người khác đang đấu tranh cho sự hiệp nhất hữu hình tại các giáo hội trong sự đa dạng được hòa giải”.

Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV dự kiến diễn ra trong vài ngày tới.

Truyền thông Italy: Đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 của Giáo hoàng Francis

Truyền thông Italy: Đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 của Giáo hoàng Francis

Công chúng lo ngại tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis sau khi ông hủy nhiều sự kiện vì cảm cúm, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát ở Italy.

Giáo hoàng Francis kêu gọi chấm dứt chiến tranh và xung đột

Giáo hoàng Francis kêu gọi chấm dứt chiến tranh và xung đột

Tại Vương cung thánh đường St. Peter, Giáo hoàng Francis chủ sự thánh lễ Đêm Giáng sinh (24/12). Đây là lần đầu tiên sự kiện này có sự tham dự của khoảng 7.000 tín hữu sau vài năm bị hạn chế vì đại dịch COVID-19.

Minh Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, thảo luận khả năng ngừng bắn; Israel phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Dải Gaza; Giáo hoàng Leo XIV nhận mình là “hậu duệ của người nhập cư” và kêu gọi việc tôn trọng phẩm giá của người di cư... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/5.
Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt chiến tranh

Ngày 11/5, trong buổi đọc kinh Truyền tin Chủ nhật đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Giáo hội Công giáo, Giáo hoàng Leo XIV đã phát đi lời kêu gọi mạnh mẽ “Đừng để chiến tranh xảy ra nữa” trước sự chứng kiến của hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hoạt động trồng cây ở Bắc Kinh

Sáng 30/3, khi tham gia hoạt động trồng cây theo nghĩa vụ tại Thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, sinh thái tốt đẹp là thành quả chung của toàn dân, đồng thời cũng cần sự chung tay xây dựng của mọi người.
CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil

CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil

Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) vừa tổ chức chuỗi đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil.
Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình

Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Thuốc sáng chế mới Trung Quốc bước vào “thời kỳ vàng” vươn ra toàn cầu

Thuốc sáng chế mới Trung Quốc bước vào “thời kỳ vàng” vươn ra toàn cầu

Ngày 4/3, một loại thuốc mới điều trị xơ tủy xương, do doanh nghiệp dược Trung Quốc nghiên cứu phát triển - cũng là thuốc đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực này đã được một tập đoàn công nghệ sinh học lớn của Pháp mua quyền khai thác thương mại, với tổng giá trị giao dịch lên tới 1,53 tỷ USD.

Đọc nhiều

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Phiên bản di động