Theo trang tin Fresh News, hôm nay (19/3), Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia đã gửi thông báo khẩn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc tạm thời đóng cửa biên giới với Việt Nam.Thông báo này sẽ được thực hiện nào lúc 23h59 ngày 20/3 năm 2020.
tam thoi dong cua bien gioi giua campuchia va viet nam tu 23h59 ngay 203 nam 2020 Việt Nam tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh từ 18/3
tam thoi dong cua bien gioi giua campuchia va viet nam tu 23h59 ngay 203 nam 2020 Covid-19: Việt Nam tạm dừng nhập cảnh với công dân khối Schengen, Anh
tam thoi dong cua bien gioi giua campuchia va viet nam tu 23h59 ngay 203 nam 2020
Ảnh toàn văn công hàm Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia. (nguồn: Freshnews)

Trong công hàm của Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia cho biết quy định này không áp dụng với người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ. Công hàm nêu rõ hai bên sẽ thảo luận để bảo đảm giao thương hàng hoá giữa hai nước không bị gián đoạn.

Hiện nay, trên mạng đang có nhiều thông tin giả, cố tình dịch sai vì mục đích xấu. Chính phủ Campuchia không khuyến cáo công dân Việt Nam đang cư trú hợp pháp tại Campuchia về nước. Cũng không có chuyện khan hiếm hàng từ Việt Nam để lũng đoạn đẩy giá trên thị trường.

Dưới đây là nội dung công hàm của Bộ Ngoại giao Campuchia gửi Đại sứ quán Việt Nam.

1 - Trên tinh thần hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau liên quan đến việc phòng ngừa lây lan của dịch Covid -19. Campuchia đề nghị Chính quyền Việt Nam thông báo cho người dân Việt Nam không sang Campuchia bằng tất cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong thời gian Việt Nam thắt chặt việc đi lại, thông báo này có hiệu lực áp dụng từ 0h00 ngày 18/03/2020.

2 - Yêu cầu trên nhằm mục đích tránh những bất cập xảy ra tại các cửa khẩu chung giữa hai nước, bởi dịch bệnh gia tăng và sự lây lan của dịch Covid-19. Trong lúc Việt Nam hạn chế đi lại và cách ly 14 ngày đối với hành khách đến từ các nước ASEAN bao gồm cả người dân Việt Nam về nước.

3 - Việc nhập cảnh đến Campuchia của công dân Việt Nam và của công dân Campuchia sang Việt Nam bằng đường bộ, đường thủy và đường hàng không sẽ bắt đầu tạm ngưng kể từ 23h59 ngày 20/03/2020. Biện pháp này nhằm tránh gây khó khăn cho công dân Việt Nam cũng như công dân Campuchia bị cách ly sau thời gian sang Campuchia trở về nước.

4 - Biện pháp trên không áp dụng đối với người Việt Nam và Campuchia mang hộ chiếu Ngoại giao và Hộ chiếu công vụ.

5 - Phía Campuchia đề nghị Chính quyền các địa phương của hai nước cùng nhau làm việc để phối hợp đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới chung vẫn có thể thực hiện mà không bị cản trở.

6 - Phía Campuchia đề nghị Chính quyền các địa phương của Việt Nam tạo điều kiện giúp đỡ những công dân Campuchia đang bị cách ly tại Việt Nam được về nước, nếu có.

Việc đóng cửa biên giới này được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen.

tam thoi dong cua bien gioi giua campuchia va viet nam tu 23h59 ngay 203 nam 2020 Thủ tướng yêu cầu tạm hoãn công tác nước ngoài để tập trung phòng, chống dịch COVID-19
tam thoi dong cua bien gioi giua campuchia va viet nam tu 23h59 ngay 203 nam 2020 WHO: Việt Nam phòng chống dịch COVID-19 có hiệu quả, các nước cần học hỏi
In bài viết

Truyền hình