Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:56 | 17/09/2023 GMT+7

Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa

aa
Bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, bằng truyền thống hiếu khách của người Việt và hơn hết là mong muốn được góp sức làm nên thành công của một sự kiện quan trọng, ý nghĩa, những tình nguyện viên tại Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu đã để lại ấn tượng đẹp với những người bạn đến từ phương xa.
Mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ của tình hữu nghị Mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ của tình hữu nghị
Nghị sĩ trẻ cam kết hành động thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững Nghị sĩ trẻ cam kết hành động thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Trần Quý Nhân, sinh viên năm 2 trường Đại học Kinh tế quốc dân, liên lạc viên đoàn Bahrain:

Theo sát, hỗ trợ đại biểu kịp thời

Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Trần Quý Nhân (trái) và các đại biểu từ Bahrain (Ảnh: Hồng Anh)

Đây là lần đầu tiên em tham gia sự kiện quốc tế quy mô lớn. Có nhiều nguyên tắc, yêu cầu chúng em cần ghi nhớ, tuân thủ. Để phục vụ tốt nhất cho đại biểu tham dự sự kiện, chúng em luôn cố gắng theo sát các đại biểu, thông báo chính xác nội dung chương trình, thời gian, địa điểm phòng họp, những loại thẻ, giấy tờ đại biểu cần chuẩn bị.

Quá trình hỗ trợ, chúng em cũng tiếp nhận một số yêu cầu phát sinh. Trong phiên làm việc ngày 15/9, sau khi hoàn thành chương trình nghị sự, một đại biểu mệt và muốn được về chỗ nghỉ sớm. Xe chung của ban tổ chức phải chờ đại biểu có mặt đông đủ mới di chuyển. Còn xe riêng của đoàn, trợ lý đã đặt sẵn trước khi sang Việt Nam tuy nhiên để di chuyển vào bên trong địa điểm thì phải đăng ký để được cấp thẻ ra vào. Khi cảnh vệ kiểm tra giấy tờ chúng em mới biết để thực hiện thủ tục nên mất thêm thời gian. May mắn là các anh chị ở Ban tổ chức hỗ trợ kịp thời, trách nhiệm để đại biểu không phải mất thời gian chờ đợi lâu.

Đoàn đại biểu nghị sĩ Bahrain em phụ trách có người theo đạo Hồi. Trước mỗi bữa ăn, em phải thông báo các món ăn trong thực đơn đến đại biểu, hỏi xem họ có thể ăn được những món nào hay muốn chế độ ăn riêng như nào rồi báo lại để ban tổ chức sắp xếp.

Sau sự kiện em thấy bản thân học được cách tháp tùng một đoàn khách quốc tế và thêm nhiều kiến thức khi tìm hiểu về các nước sở tại cũng như các sự kiện quốc tế, phong cách lễ tân ngoại giao, cách xử lý tình huống phát sinh.

Lương Phương Thảo, sinh viên năm 2 ngành Kinh tế quốc tế, trường Đại học Ngoại thương, liên lạc viên đoàn Vương quốc Anh:

Giới thiệu Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Lương Phương Thảo, sinh viên năm 2 ngành Kinh tế quốc tế. (Ảnh: Hồng Anh)

Lúc em dẫn đại biểu từ sân bay về thì ban tổ chức có sắp xếp xe. Vì xe rất lớn nên chở nhiều đoàn. Các đoàn phải chờ nhau, đại biểu nước này đợi đại biểu nước kia. Đoàn Vương quốc Anh của em được sắp xếp đi cùng 2 đoàn là Liên bang Nga và Angola. Tuy nhiên đại biểu Đoàn Liên bang Nga đã đi xe riêng cùng Đại sứ quán. Trong khi chờ đợi đại biểu đoàn Angola, em nghĩ mình cần làm điều gì đó để đại biểu đỡ sốt ruột. Em hỏi thăm đại biểu về hành trình đến với Việt Nam, gợi ý những địa điểm, những món ăn mà đại biểu có thể nếm thử khi đến Hà Nội.

Khi em giới thiệu món cốm Hà Nội, các đại biểu trong đoàn ồ lên thích thú. Các chị hỏi em vì sao từ hạt gạo mà cốm lại có màu xanh và bày tỏ mong ước sẽ được nếm thử thức quà Việt dung dị này.

Hai đại biểu cũng hướng dẫn cho em cách nói lời chúc may mắn. Đầu tiên các chị sẽ nói trước để nghe, sau đó hướng dẫn thêm bằng ký hiệu để em ấn tượng và dễ nhớ. Các chị cũng dạy em cách giao tiếp với người nước ngoài sao cho tự nhiên hơn và em rất trân trọng điều đó.

Sự kiện quy tụ những nghị sĩ trẻ, có cả nghị sĩ genZ trẻ trung, năng động, cá tính nên những câu chuyện trao đổi cùng chúng em rất gần gũi, tự nhiên và thân thiết.

Đặng Thế Giang, sinh viên năm 3 khoa tiếng Nhật, trường Đại học Hà Nội, liên lạc viên đoàn Indonesia:

Chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống

Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Đặng Thế Giang, sinh viên năm 3 khoa tiếng Nhật, trường Đại học Hà Nội. (Ảnh: Hồng Anh)

Trong sự kiện bế mạc vừa rồi, một đại biểu trong đoàn Indonesia làm Chủ tọa phiên bế mạc. Tuy nhiên chương trình sự kiện do Ban tổ chức phía Việt Nam và phía IPU có sự khác biệt. Theo đó, chương trình do Việt Nam đưa ra có nhiều đại biểu Việt Nam phát biểu hơn nhưng thực tế chỉ có 2 đại biểu. Điều này khiến phần nội dung của Chủ tọa bị đẩy lên sớm hơn. Em đã liên lạc với Ban Thư ký Quốc gia và trợ lý của IPU để xác nhận lại, tìm ra timeline chính xác nhất. Cả Ban tổ chức lẫn phía IPU đều hỗ trợ rất nhiệt tình, phản hồi sớm giúp sự kiện được diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp.

Một sự kiện khác là trước hôm diễn ra phiên họp đầu tiên, đoàn Indonesia có thêm đại biểu mới đến. Ngay 11 giờ đêm hôm đó, em đã liên lạc với ban quản lý đội tình nguyện để từ đó liên hệ với Ban tổ chức và Bộ Ngoại giao cấp thêm 1 thẻ đại biểu, 1 thư mời mới và 2 phù hiệu xe. Phía Ban tổ chức đã hỗ trợ em rất nhiệt tình khi ngay 6h sáng hôm sau các anh chị đã có mặt và bàn giao giấy tờ cho em để tiến hành mọi thứ suôn sẻ, kịp giờ.

Đây là sự kiện thứ 4 em tham gia với tư cách là liên lạc viên. Trước đó em từng làm liên lạc viên tại tại Seagames, Liên hoan phim quốc tế lần thứ 6, Triển lãm quốc phòng quốc tế năm 2022. Những sự kiện giúp em có thêm những người bạn quốc tế, được trau dồi khả năng ngoại ngữ cũng như cơ hội được tham gia các sự kiện quốc tế quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam.

Một số hình ảnh tình nguyện viên tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9:

Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Tình nguyện viên Trần Quý Nhân hỗ trợ đại biểu trao đổi với chủ các gian hàng tại triển lãm. (Ảnh: Hồng Anh)
Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Lương Phương Thảo dẫn đường cho các đại biểu (Ảnh: Hồng Anh)
Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Tình nguyện viên chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu (Ảnh: Hồng Anh)
Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Tình nguyện viên hỗ trợ phóng viên báo chí phỏng vấn đại biểu (Ảnh: Hồng Anh)
Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Tình nguyện viên giới thiệu về sản phẩm tại triển lãm (Ảnh: Hồng Anh)
Các quốc gia thành viên IPU cần xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau Các quốc gia thành viên IPU cần xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau
Chiều 16/9, tại Hà Nội, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 bế mạc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp.
Người dân, doanh nghiệp là đối tượng thụ hưởng lợi ích của chuyển đổi số Người dân, doanh nghiệp là đối tượng thụ hưởng lợi ích của chuyển đổi số
Đó là quan điểm của nhiều đại biểu Nghị sĩ đến từ nghị viện các quốc gia trong phần trình bày tham luận tại phiên thảo luận chuyển đổi số cũng như trong phần trả lời phỏng vấn của phóng viên tạp chí Thời Đại.
Nhóm PV Thời Đại
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nghị sĩ trẻ toàn cầu khám phá vẻ đẹp vịnh Hạ Long

Nghị sĩ trẻ toàn cầu khám phá vẻ đẹp vịnh Hạ Long

Ngày 17/9, hơn 300 đại biểu Nghị sĩ trẻ toàn cầu đã có chuyến tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) nhân dịp tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội.
Nghị sĩ trẻ toàn cầu ấn tượng sâu sắc về công tác tổ chức của Việt Nam

Nghị sĩ trẻ toàn cầu ấn tượng sâu sắc về công tác tổ chức của Việt Nam

Nước chủ nhà Việt Nam đón tiếp nhiệt tình, chu đáo; Hội nghị Nghị sĩ trẻ được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp nhất từ trước đến nay... Đó là nhận định chung của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong và các đại biểu về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức tại Việt Nam.
Việt Nam trong cảm nhận của Nghị sĩ trẻ toàn cầu

Việt Nam trong cảm nhận của Nghị sĩ trẻ toàn cầu

Đường phố xanh, sạch, thông thoáng hơn, có thể thanh toán các dịch vụ bằng thẻ, nhiều người Việt trẻ giao tiếp tốt với khách quốc tế… Đó là những thay đổi dễ nhận thấy của Việt Nam của ông Mohd Shahar Bin Abdullah, đại biểu Malaysia khi trở lại Việt Nam sau hơn 10 năm. Nhiều nghị sĩ, đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cũng đã bày tỏ tình cảm, ấn tượng về đất nước, con người, Việt Nam.

Các tin bài khác

4 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam - Séc - Slovakia tỉnh Phú Thọ

4 nhiệm vụ trọng tâm của Hội hữu nghị Việt Nam - Séc - Slovakia tỉnh Phú Thọ

Ngày 20/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Séc - Slovakia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028. Tại đại hội, Hội xác định 04 nhiệm vụ trọng tâm như nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân; tổ chức hợp tác giao lưu về kinh tế, văn hóa; vận động và tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức nước ngoài hoạt động có hiệu quả; thu hút doanh nghiệp và kiều bào đầu tư.
Australia và Việt Nam hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu

Australia và Việt Nam hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu

Tháng 8/2023, chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Penny Wong đã tuyên bố gói hỗ trợ mới trị giá 94,5 triệu đô la Australia (AUD) cho việc thích ứng với biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2023-2034. Đây là nỗ lực mới nhất của Australia nhằm cùng với Việt Nam giải quyết những thách thức chung trong biến đổi khí hậu.
Gieo "hạt giống" hòa bình

Gieo "hạt giống" hòa bình

Ngày 21/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hải Phòng, Ủy ban Hòa bình TP Hải Phòng và trường Đại học Hàng hải Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình giao lưu “Tôi yêu Hòa bình”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ thực hiện Đề án giáo dục hòa bình của UBHB Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về hòa bình, về khát vọng hòa bình trong thời đại mới, thúc đẩy và phát huy “Văn hóa hòa bình” trong học sinh, sinh viên, thúc đẩy đoàn kết nhân dân và đoàn kết quốc tế vì hòa bình trong khu vực và trên thế giới.
Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai của nhiều người Armenia

Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai của nhiều người Armenia

Đại sứ Armenia tại Việt Nam Vahram Kazhoyan phát biểu tại Lễ kỷ niệm 32 năm quốc khánh nước Cộng hòa Armenia (21/9/1991 - 21/9/2023) ngày 21/9 tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Ông Đào Phong Lâm đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ

Ông Đào Phong Lâm đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ

Sáng 22/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Australia TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

Cùng xem tổng quan tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023), con giáp nào gặt hái được nhiều thành tự nhất trong hai ngày cuối tuần?
PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt  Nam - Hà Lan TP Cần Thơ

PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung đắc cử Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ

Chiều 21/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản

Cần Thơ: mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại với đối tác Nhật Bản

Chiều 22/9, tại Trường Đại học Cần Thơ, Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản TP Cần Thơ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Chiều 21/9, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đến thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 575 thuộc Trung đoàn 451, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân trên huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
Tọa đàm bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới

Tọa đàm bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới

Sáng 21/9, Học viện Chính trị và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Khoa học xã hội và nhân văn quân sự tổ chức Tọa đàm khoa học quân sự với chủ đề: Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia xây dựng “Thế trận lòng dân” bảo vệ quốc gia
Hiệp định về Biển cả giúp Việt Nam được nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển

Hiệp định về Biển cả giúp Việt Nam được nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển

Ngày 20/09/2023 tại New York, trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia, còn gọi là Hiệp định về Biển cả. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã trả lời phỏng vấn tại New York.
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
cac cua khau cho phep nguoi nuoc ngoai xuat nhap canh voi e visa
infographic viet nam la diem den than thien voi tre em
infographics tim hieu thong tin ve bon cay cau kinh o viet nam
infographic ha noi lot top 21 diem den ly tuong cho ky nghi mua dong
anh nhung cong trinh noi bat cua ha noi sau 15 nam mo rong dia gioi hanh chinh
Xin chờ trong giây lát...
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Trẻ em Sri Lanka hát Quốc ca bằng tiếng Việt
Những người bạn Ukraine hát accapella quốc ca Việt Nam
Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy
Trẻ em tham gia thúc đẩy an toàn giao thông
Những thay đổi tích cực của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng
Ninh Thuan - Unique Experience!
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023

Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, đại dịch COVID-19 cũng như dịch bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu đang trên đà suy yếu và tại Uganda đã không ghi nhận ca mắc mới bệnh Ebola nào trong thời gian qua. Do vậy, WHO hy vọng có thể tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp đối với các dịch bệnh trên vào những thời điểm khác nhau trong năm 2023.
Quy định về đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

Quy định về đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai cấp tỉnh

Ngày 01/8/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 78/2021/NĐ-CP về thành lập và quản lý quỹ phòng, chống thiên tai, có hiệu lực kể từ ngày 15/9/2021. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thành lập Qũy phòng, chống thiên tai cấp tỉ
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động