Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:56 | 17/09/2023 GMT+7

Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa

aa
Bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, bằng truyền thống hiếu khách của người Việt và hơn hết là mong muốn được góp sức làm nên thành công của một sự kiện quan trọng, ý nghĩa, những tình nguyện viên tại Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu đã để lại ấn tượng đẹp với những người bạn đến từ phương xa.
Mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ của tình hữu nghị Mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ của tình hữu nghị
Nghị sĩ trẻ cam kết hành động thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững Nghị sĩ trẻ cam kết hành động thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững

Trần Quý Nhân, sinh viên năm 2 trường Đại học Kinh tế quốc dân, liên lạc viên đoàn Bahrain:

Theo sát, hỗ trợ đại biểu kịp thời

Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Trần Quý Nhân (trái) và các đại biểu từ Bahrain (Ảnh: Hồng Anh)

Đây là lần đầu tiên em tham gia sự kiện quốc tế quy mô lớn. Có nhiều nguyên tắc, yêu cầu chúng em cần ghi nhớ, tuân thủ. Để phục vụ tốt nhất cho đại biểu tham dự sự kiện, chúng em luôn cố gắng theo sát các đại biểu, thông báo chính xác nội dung chương trình, thời gian, địa điểm phòng họp, những loại thẻ, giấy tờ đại biểu cần chuẩn bị.

Quá trình hỗ trợ, chúng em cũng tiếp nhận một số yêu cầu phát sinh. Trong phiên làm việc ngày 15/9, sau khi hoàn thành chương trình nghị sự, một đại biểu mệt và muốn được về chỗ nghỉ sớm. Xe chung của ban tổ chức phải chờ đại biểu có mặt đông đủ mới di chuyển. Còn xe riêng của đoàn, trợ lý đã đặt sẵn trước khi sang Việt Nam tuy nhiên để di chuyển vào bên trong địa điểm thì phải đăng ký để được cấp thẻ ra vào. Khi cảnh vệ kiểm tra giấy tờ chúng em mới biết để thực hiện thủ tục nên mất thêm thời gian. May mắn là các anh chị ở Ban tổ chức hỗ trợ kịp thời, trách nhiệm để đại biểu không phải mất thời gian chờ đợi lâu.

Đoàn đại biểu nghị sĩ Bahrain em phụ trách có người theo đạo Hồi. Trước mỗi bữa ăn, em phải thông báo các món ăn trong thực đơn đến đại biểu, hỏi xem họ có thể ăn được những món nào hay muốn chế độ ăn riêng như nào rồi báo lại để ban tổ chức sắp xếp.

Sau sự kiện em thấy bản thân học được cách tháp tùng một đoàn khách quốc tế và thêm nhiều kiến thức khi tìm hiểu về các nước sở tại cũng như các sự kiện quốc tế, phong cách lễ tân ngoại giao, cách xử lý tình huống phát sinh.

Lương Phương Thảo, sinh viên năm 2 ngành Kinh tế quốc tế, trường Đại học Ngoại thương, liên lạc viên đoàn Vương quốc Anh:

Giới thiệu Việt Nam đến bạn bè quốc tế

Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Lương Phương Thảo, sinh viên năm 2 ngành Kinh tế quốc tế. (Ảnh: Hồng Anh)

Lúc em dẫn đại biểu từ sân bay về thì ban tổ chức có sắp xếp xe. Vì xe rất lớn nên chở nhiều đoàn. Các đoàn phải chờ nhau, đại biểu nước này đợi đại biểu nước kia. Đoàn Vương quốc Anh của em được sắp xếp đi cùng 2 đoàn là Liên bang Nga và Angola. Tuy nhiên đại biểu Đoàn Liên bang Nga đã đi xe riêng cùng Đại sứ quán. Trong khi chờ đợi đại biểu đoàn Angola, em nghĩ mình cần làm điều gì đó để đại biểu đỡ sốt ruột. Em hỏi thăm đại biểu về hành trình đến với Việt Nam, gợi ý những địa điểm, những món ăn mà đại biểu có thể nếm thử khi đến Hà Nội.

Khi em giới thiệu món cốm Hà Nội, các đại biểu trong đoàn ồ lên thích thú. Các chị hỏi em vì sao từ hạt gạo mà cốm lại có màu xanh và bày tỏ mong ước sẽ được nếm thử thức quà Việt dung dị này.

Hai đại biểu cũng hướng dẫn cho em cách nói lời chúc may mắn. Đầu tiên các chị sẽ nói trước để nghe, sau đó hướng dẫn thêm bằng ký hiệu để em ấn tượng và dễ nhớ. Các chị cũng dạy em cách giao tiếp với người nước ngoài sao cho tự nhiên hơn và em rất trân trọng điều đó.

Sự kiện quy tụ những nghị sĩ trẻ, có cả nghị sĩ genZ trẻ trung, năng động, cá tính nên những câu chuyện trao đổi cùng chúng em rất gần gũi, tự nhiên và thân thiết.

Đặng Thế Giang, sinh viên năm 3 khoa tiếng Nhật, trường Đại học Hà Nội, liên lạc viên đoàn Indonesia:

Chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống

Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Đặng Thế Giang, sinh viên năm 3 khoa tiếng Nhật, trường Đại học Hà Nội. (Ảnh: Hồng Anh)

Trong sự kiện bế mạc vừa rồi, một đại biểu trong đoàn Indonesia làm Chủ tọa phiên bế mạc. Tuy nhiên chương trình sự kiện do Ban tổ chức phía Việt Nam và phía IPU có sự khác biệt. Theo đó, chương trình do Việt Nam đưa ra có nhiều đại biểu Việt Nam phát biểu hơn nhưng thực tế chỉ có 2 đại biểu. Điều này khiến phần nội dung của Chủ tọa bị đẩy lên sớm hơn. Em đã liên lạc với Ban Thư ký Quốc gia và trợ lý của IPU để xác nhận lại, tìm ra timeline chính xác nhất. Cả Ban tổ chức lẫn phía IPU đều hỗ trợ rất nhiệt tình, phản hồi sớm giúp sự kiện được diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp.

Một sự kiện khác là trước hôm diễn ra phiên họp đầu tiên, đoàn Indonesia có thêm đại biểu mới đến. Ngay 11 giờ đêm hôm đó, em đã liên lạc với ban quản lý đội tình nguyện để từ đó liên hệ với Ban tổ chức và Bộ Ngoại giao cấp thêm 1 thẻ đại biểu, 1 thư mời mới và 2 phù hiệu xe. Phía Ban tổ chức đã hỗ trợ em rất nhiệt tình khi ngay 6h sáng hôm sau các anh chị đã có mặt và bàn giao giấy tờ cho em để tiến hành mọi thứ suôn sẻ, kịp giờ.

Đây là sự kiện thứ 4 em tham gia với tư cách là liên lạc viên. Trước đó em từng làm liên lạc viên tại tại Seagames, Liên hoan phim quốc tế lần thứ 6, Triển lãm quốc phòng quốc tế năm 2022. Những sự kiện giúp em có thêm những người bạn quốc tế, được trau dồi khả năng ngoại ngữ cũng như cơ hội được tham gia các sự kiện quốc tế quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam.

Một số hình ảnh tình nguyện viên tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9:

Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Tình nguyện viên Trần Quý Nhân hỗ trợ đại biểu trao đổi với chủ các gian hàng tại triển lãm. (Ảnh: Hồng Anh)
Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Lương Phương Thảo dẫn đường cho các đại biểu (Ảnh: Hồng Anh)
Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Tình nguyện viên chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu (Ảnh: Hồng Anh)
Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Tình nguyện viên hỗ trợ phóng viên báo chí phỏng vấn đại biểu (Ảnh: Hồng Anh)
Tấm lòng Việt đối đãi bạn phương xa
Tình nguyện viên giới thiệu về sản phẩm tại triển lãm (Ảnh: Hồng Anh)
Các quốc gia thành viên IPU cần xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau Các quốc gia thành viên IPU cần xác lập cơ chế thích hợp để hợp tác, hỗ trợ nhau
Chiều 16/9, tại Hà Nội, Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 bế mạc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ chương trình nghị sự chính thức và thành công tốt đẹp.
Người dân, doanh nghiệp là đối tượng thụ hưởng lợi ích của chuyển đổi số Người dân, doanh nghiệp là đối tượng thụ hưởng lợi ích của chuyển đổi số
Đó là quan điểm của nhiều đại biểu Nghị sĩ đến từ nghị viện các quốc gia trong phần trình bày tham luận tại phiên thảo luận chuyển đổi số cũng như trong phần trả lời phỏng vấn của phóng viên tạp chí Thời Đại.
Nhóm PV Thời Đại
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát huy, lan tỏa kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Phát huy, lan tỏa kết quả Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết và khen thưởng công tác chuẩn bị, tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 ngày 27/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Hội nghị được tổ chức thành công vượt bậc, trên cả mong đợi, lãnh đạo Liên minh Nghị viện thế giới, các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự đánh giá rất cao.
Những kết quả nổi bật Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Những kết quả nổi bật Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9

Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 với chủ đề “Vai trò của giới trẻ trong việc thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững thông qua chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo” do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức đã thành công tốt đẹp.
Nghị sĩ trẻ toàn cầu khám phá vẻ đẹp vịnh Hạ Long

Nghị sĩ trẻ toàn cầu khám phá vẻ đẹp vịnh Hạ Long

Ngày 17/9, hơn 300 đại biểu Nghị sĩ trẻ toàn cầu đã có chuyến tham quan vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) nhân dịp tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 22/3, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia do bà Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội Hữu nghị Campuchia - Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
“Tết Chung Vị”: Giao lưu văn hoá ẩm thực Tết Việt - Lào

“Tết Chung Vị”: Giao lưu văn hoá ẩm thực Tết Việt - Lào

Chiều 21/3 tại Ký túc xá của Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội), sự kiện “Tết Chung Vị” hướng tới việc tạo dựng một sân chơi giao lưu văn hóa dành cho sinh viên Việt Nam và Lào, cùng cộng đồng quan tâm đến văn hóa truyền thống.
Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế

Cộng đồng Pháp ngữ: Kênh hợp tác năng động, thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Văn phòng đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 20/3.
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

Ngày 20/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động