Xu hướng đã có sự tích lũy khá chặt kể cả trong tuần FED tăng lãi suất, thị trường đã khá "trơ" trước những thông tin tiêu cực. Trong khi đó, một số sự kiện tích cực cũng dần xuất hiện gieo hy vọng cho nhà đầu tư...

VN-Index đã tăng điểm nhẹ trong tuần FED tăng lãi suất và tiếp tục duy trì được sự tích lũy quanh vùng 1.050 điểm. Ngoài sự kiện về FED hay câu chuyện về Deutsche Bank, thị trường trong nước cũng ghi nhận những chuyển biến trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh.

Các biến số có thể tích cực và cũng có thể gây lo lắng cho nhà đầu tư. Chúng tôi đã ghi nhận một số ý kiến chuyên gia về xu hướng của thị trường và nền kinh tế nói chung.

"Các sự kiện tài chính thế giới khó ảnh hưởng mạnh, hạ lãi suất là dấu hiệu tích cực"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Thị trường chứng khoán đang tích lũy trong vùng biên độ hẹp từ 1.020 điểm đến 1.060 điểm, mở rộng ra là vùng 1.000 điểm đến 1.120 điểm. Điều này phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư hay sự phân vân.

Do đó, trong ngắn hạn thị trường nhà đầu tư đang chịu ảnh hưởng bởi các thông tin tốt xấu đan xen với nhau. Và những thông tin này đặc biệt quan trọng, nên nhà đầu tư cũng có những phản ứng tích cực và tiêu cực tương ứng.

Lấy ví dụ như tuần trước khi 2 ngân hàng Mỹ tuyên bố phá sản tạo ra tâm lý bi quan thì sau đó vài ngày, Fed đã đưa ra thông báo đảm bảo 100% các khoản tiền gửi tại 2 ngân hàng này, đây lại là thông tin rất tích cực.

Tuy nhiên, trong trung hạn thị trường chịu áp lực lớn khi các vấn đề liên quan đến trái phiếu và sự suy giảm từ nền kinh tế thế giới. Theo đó, việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao nhằm chống lạm phát tạo ra áp lực lớn đối với tăng trưởng kinh tế, điều này làm nhu cầu với hàng hóa xuất khẩu suy giảm, qua đó có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam. Bên cạnh đó, giá trị đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp sẽ cao nhất trong giai đoạn từ tháng 06-09/2023. Điều này có thể tạo áp lực lên thị trường tài chính.

Cũng trong tuần vừa qua, lãi suất liên ngân hàng đã có thời điểm xuống dưới 2%. Cùng với đó, 4 Ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank, Vietinbank vừa triển khai các gói tín dụng với tổng quy mô lên tới 370.000 tỷ đồng và 500 triệu USD.

Việc giảm lãi suất sẽ có ảnh hưởng tích cực với nền kinh tế, đầu tiên người đi vay sẽ phải trả lãi ít hơn điều này làm giảm phần nào gánh nặng tài chính trong giai đoạn khó khăn hiện tại cho doanh nghiệp, và giúp lợi nhuận của doanh nghiệp được cải thiện.

Bên cạnh đó, lãi suất thấp cũng kích thích doanh nghiệp đi vay để đầu tư kinh doanh trong trung và dài hạn. Tổng thể lãi suất thấp sẽ có tác động tích cực lên nền kinh tế và vô hình chung giúp thị trường chứng khoán phục hồi trong trung và dài hạn.

"Kết quả kinh doanh quý 1 chưa thực sự khả quan, thị trường sẽ tích lũy trong ngắn hạn"

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT

Tuần qua, thị trường chứng khoán đón nhận nhiều thông tin quan trọng. Đầu tiên, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã chính thức nâng lãi suất điều hành thêm 25 điểm cơ bản. Thông tin này đã được thị trường dự báo từ trước, do đó, không gây quá nhiều biến động. FED cũng để ngỏ khả năng sẽ có thêm 1 lần tăng lãi suất nữa trước khi ngừng lại. Tuy vậy, mặt bằng lãi suất vẫn neo ở mức cao thêm một thời gian nữa để kiềm chế lạm phát, do đó, vẫn còn đó rủi ro tác động tiêu cực tới hệ thống tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong nước, thị trường tiếp tục đón nhận một số thông tin hỗ trợ; cụ thể, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng, lãi suất huy động duy trì xu thế giảm. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng có những cải thiện bước đầu như giá trị phát hành TPDN tăng trở lại sau 2 tuần Nghị định 08 chính thức được ban hành hay một số doanh nghiệp thỏa thuận thành công việc gia hạn trái phiếu.

Những thông tin này có thể hỗ trợ tâm lý của nhà đầu tư trong thời gian tới và khơi thông dòng vốn của nhà đầu tư trong nước quay trở lại thị trường chứng khoán. Trong tuần giao dịch này, thị trường sẽ đón nhận nhiều thông tin vĩ mô quan trọng, như tăng trưởng GDP quý 1, chỉ số CPI quý 1,.. Đồng thời, một số doanh nghiệp có thể công bố số ước tính kết quả kinh doanh (KQKD) quý 1.

Nhìn chung, tăng trưởng kinh tế cũng như KQKD của các doanh nghiệp niêm yết sẽ không thực sự khả quan trong quý 1 năm nay. Tuy nhiên, trong bối cảnh những thông tin tốt - xấu đan xen, chúng tôi cho rằng, thị trường có thể duy trì xu hướng tích lũy trong ngắn hạn.

"Nhiều cổ phiếu trơ với tin xấu"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP.HCM, Công ty Chứng khoán DSC

Trước tiên cần phải khẳng định dù có nhiều rung lắc nhưng tuần qua là một tuần không tệ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam khi kết tuần các chỉ số vẫn tăng nhẹ so với tuần trước và cách vận động của thị trường cho thấy nhiều dấu hiệu khả quan.

Về mặt chỉ số, thị trường vẫn trong xu hướng tích lũy với hỗ trợ 1.020-1.030 và kháng cự 1.060-1.070. Trong tuần qua, có những thời điểm tâm lý yếu đến mức nhiều người đã nghĩ đến các kịch bản về quanh, thậm chí thủng 1.000 điểm nhưng điều đó đã không diễn ra. Điều này cho thấy, thực tế chúng ta phải đồng ý là nhiều nhóm cổ phiếu đã trơ với tin xấu; trong khi đó nhiều nhóm cổ phiếu đã dám phân hóa và bứt phá, đặc biệt là sự tích cực của nhóm cổ phiếu Chứng khoán và Bất động sản trong những phiên cuối tuần.

Về mặt bối cảnh, có thể thấy trong ngắn hạn các yếu tố đã tích cực hơn rất nhiều với những chuyển biến chính sách trong nước thời gian gần đây.

In bài viết

Truyền hình