Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:05 | 22/06/2017 GMT+7

Tại sao mô hình Home Schooling ngày càng được ưa chuộng ở Mỹ?

aa
Homeschooling (học tại nhà) là sự lựa chọn của ngày càng nhiều bậc cha mẹ Mỹ cho con cái của họ. Số liệu thống kê gần đây cho thấy 1,5 triệu trẻ em đang học tại nhà ở Mỹ trong năm 2007, tăng 400.000 so với năm 2003 và gần gấp đôi năm 1999.

Phong trào giáo dục tại gia lần đầu tiên xuất hiện một cách nghiêm túc vào những năm 1980s. Vào thời gian đó, phần lớn nó được dẫn dắt bởi những tín đồ của đạo Tin Lành. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, phong trào này cũng đã thay đổi.

Các gia đình cho con học tại nhà hiện nay ngày càng hoan nghênh việc hợp tác với các trường công ở khu vực nơi họ sinh sống. Ngày càng có nhiều đối tượng theo học tại gia. Sự đa dạng này thách thức bất kỳ hiểu biết đơn giản nào về hình thức giáo dục này và những tác động của nó đến hệ thống trường công lập.

Vậy chúng ta cần hiểu như thế nào về sự tiến hóa này trong ngành giáo dục Mỹ?

Những xu hướng ban đầu

Trên thực tế, giáo dục tại nhà phổ biến cho đến cuối thế kỷ 19. Vào thời đó, trẻ em hầu hết được giáo dục tại nhà. Vào cuối thế kỷ 19, các tiểu bang bắt đầu thông qua đạo luật bắt buộc tất cả trẻ em phải theo học tại các trường công hoặc một trường tư nào đó. Bằng cách này, giáo dục bên ngoài gia đình trở thành tiêu chuẩn mới dành cho những đứa trẻ.

Vào những năm 1970, chính nhà giáo dục người Mỹ John Holt đã nổi lên với vai trò một người đề xướng mô hình học tại gia. Ông thách thức quan niệm rằng hệ thống trường học chính quy là nơi tốt nhất để trẻ em học hỏi. Dần dần, những nhóm nhỏ cha mẹ bắt đầu cho con cái của họ nghỉ học tại các trường công lập.

Đến những năm 1980s, các gia đình cho con học tại nhà đã nổi lên như một phong trào có tổ chức rộng khắp. Trong suốt thập kỷ này, hơn 20 tiểu bang đã hợp pháp hóa giáo dục tại nhà. Phần lớn kết quả này là nhờ những tín đồ của đạo Tin Lành. Các tổ chức như School Legal Defense Association được thành lập năm 1983 đã hậu thuẫn về mặt pháp lý và tài chính cho những gia đình quyết định cho con học tại gia.

Vào thời điểm đó, học tại nhà được xem là mâu thuẫn với hệ thống trường học chính quy. Những cha mẹ sùng đạo trở thành những người quyết định bộ mặt của mô hình học tại gia.

Những lý do lựa chọn học tại nhà

Ngày nay, học tại nhà đang trở thành một trong những hình thức giáo dục phổ biến ở Mỹ. Nó đã được hợp pháp hóa ở tất cả 50 tiểu bang. Thêm vào đó, ngày càng nhiều tiểu bang cố gắng để những đối tượng học tại nhà có thể tham gia vào hoạt động của các trường học chính quy ít nhất một phần trong ngày.

Ví dụ, 28 tiểu bang không ngăn những học sinh được giáo dục tại nhà tham gia vào các môn thể thao liên trường của các trường công lập. Ít nhất 15 tiểu bang đang cân nhắc Tim Tebow Laws – được đặt tên theo một vận động viên được giáo dục tại nhà – cho phép các học sinh học tại nhà được tham gia vào các môn thể thao ở các trường học.

Phong trào học tại nhà ngày nay cũng đa dạng hơn. Ví dụ, nhà xã hội học Philip Q. Yang và Nihan Kayaardi cho rằng số học sinh được giáo dục tại nhà không khác biệt nhiều so với dân số Mỹ nói chung. Nói một cách khác, thực sự không thể đoán bất cứ điều gì về niềm tin tôn giáo, liên kết chính trị hay tình trạng tài chính của các gia đình cho con cái học tại nhà được nữa.

Số liệu từ Trung tâm Thống kê giáo dục quốc gia (NCES) càng chứng thực thêm cho nhận định này. Trong năm 2008, NCES cho thấy chỉ 36% các gia đình tham gia khảo sát đã chọn “mong muốn giảng dạy tôn giáo hoặc đạo đức” là lý do chính khiến họ cho con học tại nhà. Các lý do khác như lo lắng về môi trường học đường cũng quan trọng đối với quyết định giáo dục tại nhà của nhiều gia đình.

Một thế hệ được giáo dục tại nhà mới

tai sao mo hinh home schooling ngay cang duoc ua chuong o my

Vậy những nguyên nhân nào đứng đằng sau sự mở rộng của phong trào học tại nhà?

Theo nghiên cứu của Kyle Greenwit tới từ Đại học bang Michigan, thì một phần là do sự thay đổi trong hệ thống trường công. Ví dụ, những thay đổi trong công nghệ đã dẫn đến sự gia tăng của các trường tư trực tuyến sử dụng phương pháp giảng dạy trực tuyến từ xa để phục vụ học sinh của họ.

Điều này gây bất lợi cho các trường công lập khi ngày càng nhiều học sinh được giáo dục tại nhà. California, Ohio và Pennsylvania đã là những tiểu bang tiên phong trong phong trào này. Năm 2006, ước tính có 11% các trường tư của Pennsylvania có lựa chọn giảng dạy trực tuyến. Điều đáng lưu ý là 60% học sinh các trường này đã học tại nhà trước đây.

Thêm vào đó, những học sinh được giáo dục tại nhà như Michigan có quyền tham gia vào các môn thể thao liên trường của các trường công. Đó chưa phải tất cả. Hơn nữa, họ có thể lựa chọn những lời đề nghị khác từ các trường công lập này.

Ví dụ, những học sinh học tại gia có thể chọn tham dự học tại trường một buổi trong ngày, và học các khóa nâng cao của bất kỳ môn học nào. Những khóa học như vậy phổ biến với nhiều gia đinh vì chúng cho phép học sinh đạt được tín chỉ đại học trong khi vẫn học trung học.

Thay đổi bộ mặt của những học sinh được giáo dục tại nhà

Những tranh cãi về việc liệu học tại nhà có tốt cho trẻ em hay không có thể thiên về cảm tính. Một số học giả chỉ trích việc gia tăng số lượng trẻ em học tại nhà.

Trong khi đó, một số khác có cái nhìn khác về mô hình giáo dục tại gia. Họ tin rằng những gia đình cho con học tại nhà sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu và sở thích của từng đứa trẻ. Họ có thể tận dụng những trải nghiệm học tập phát sinh một cách tự nhiên từ cuộc sống gia đình và cộng đồng.

Theo Kyle, ngoài nguyên nhân tôn giáo, thì nhiều bậc cha mẹ cho con học tại nhà vì những lý do như dị ứng thực phẩm, nhu cầu đặc biệt, phân biệt chủng tộc hoặc do con cái của họ có thể quan tâm đến sự nghiệp trong lĩnh vực thể thao hoặc nghệ thuật.

Với tất cả những thay đổi này, có lẽ đã đến lúc các nhà giáo dục và hoạch định chính sách cần đánh giá lại ai và cái gì đang đại diện cho phong trào học tại nhà ở thời điểm hiện tại để có những hướng đi đúng đắn nhất.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Thời tiết hôm nay (7/9): Bão số 7 (Tapah) có thể mạnh lên cấp 10, giật cấp 13

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/9, cường độ bão số 7 (Tapah) có khả năng mạnh thêm hai cấp, lên cấp 10 (89-102km/h), giật cấp 13.
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Thời tiết hôm nay (3/9): Bắc Bộ tăng nhiệt, nhiều khu vực trên cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 3/9, miền Bắc và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có nắng, nhiệt tăng cao nhất có nơi trên 34 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (30/8): Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 04h ngày 30/8, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Tây Bắc đặc khu Hoàng Sa, cách Bắc Quảng Trị khoảng 290km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50–61km/h), giật cấp 9; di chuyển hướng Tây Bắc, tốc độ 20km/h.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Dự án ADB góp phần nâng cao năng lực mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn

Ngày 15/9, tại Đồng Nai, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn (dự án ADB). Với tổng nguồn vốn thực hiện 110,6 triệu USD, sau gần 2 năm, dự án đã góp phần nâng cấp cơ sở vật chất, hoàn thiện thiết bị và từng bước nâng cao năng lực của nhân lực y tế tuyến xã.
Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: Xây hoài bão, đồng lòng, tiên phong trong nhiệm kỳ mới

Ngày 16/9 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Đại hội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2025-2030 với chủ đề “Tự hào, vững tin theo Đảng, tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức, đồng lòng, tiên phong, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.
Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Việt Nam - Hoa Kỳ bàn giao 6ha đất sạch dioxin, bổ sung 32 triệu USD hỗ trợ nạn nhân da cam

Ngày 15/9, tại sân bay Biên Hoà (tỉnh Đồng Nai), Bộ Quốc phòng phối hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức Lễ bàn giao khu vực đất được làm sạch dioxin, khởi công hệ thống công nghệ nhiệt xử lý dioxin thuộc Dự án xử lý dioxin khu vực sân bay Biên Hoà; ký thoả thuận bổ sung vốn ODA không hoàn lại thực hiện Dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh ưu tiên.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động