Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:05 | 22/06/2017 GMT+7

Tại sao mô hình Home Schooling ngày càng được ưa chuộng ở Mỹ?

aa
Homeschooling (học tại nhà) là sự lựa chọn của ngày càng nhiều bậc cha mẹ Mỹ cho con cái của họ. Số liệu thống kê gần đây cho thấy 1,5 triệu trẻ em đang học tại nhà ở Mỹ trong năm 2007, tăng 400.000 so với năm 2003 và gần gấp đôi năm 1999.

Phong trào giáo dục tại gia lần đầu tiên xuất hiện một cách nghiêm túc vào những năm 1980s. Vào thời gian đó, phần lớn nó được dẫn dắt bởi những tín đồ của đạo Tin Lành. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, phong trào này cũng đã thay đổi.

Các gia đình cho con học tại nhà hiện nay ngày càng hoan nghênh việc hợp tác với các trường công ở khu vực nơi họ sinh sống. Ngày càng có nhiều đối tượng theo học tại gia. Sự đa dạng này thách thức bất kỳ hiểu biết đơn giản nào về hình thức giáo dục này và những tác động của nó đến hệ thống trường công lập.

Vậy chúng ta cần hiểu như thế nào về sự tiến hóa này trong ngành giáo dục Mỹ?

Những xu hướng ban đầu

Trên thực tế, giáo dục tại nhà phổ biến cho đến cuối thế kỷ 19. Vào thời đó, trẻ em hầu hết được giáo dục tại nhà. Vào cuối thế kỷ 19, các tiểu bang bắt đầu thông qua đạo luật bắt buộc tất cả trẻ em phải theo học tại các trường công hoặc một trường tư nào đó. Bằng cách này, giáo dục bên ngoài gia đình trở thành tiêu chuẩn mới dành cho những đứa trẻ.

Vào những năm 1970, chính nhà giáo dục người Mỹ John Holt đã nổi lên với vai trò một người đề xướng mô hình học tại gia. Ông thách thức quan niệm rằng hệ thống trường học chính quy là nơi tốt nhất để trẻ em học hỏi. Dần dần, những nhóm nhỏ cha mẹ bắt đầu cho con cái của họ nghỉ học tại các trường công lập.

Đến những năm 1980s, các gia đình cho con học tại nhà đã nổi lên như một phong trào có tổ chức rộng khắp. Trong suốt thập kỷ này, hơn 20 tiểu bang đã hợp pháp hóa giáo dục tại nhà. Phần lớn kết quả này là nhờ những tín đồ của đạo Tin Lành. Các tổ chức như School Legal Defense Association được thành lập năm 1983 đã hậu thuẫn về mặt pháp lý và tài chính cho những gia đình quyết định cho con học tại gia.

Vào thời điểm đó, học tại nhà được xem là mâu thuẫn với hệ thống trường học chính quy. Những cha mẹ sùng đạo trở thành những người quyết định bộ mặt của mô hình học tại gia.

Những lý do lựa chọn học tại nhà

Ngày nay, học tại nhà đang trở thành một trong những hình thức giáo dục phổ biến ở Mỹ. Nó đã được hợp pháp hóa ở tất cả 50 tiểu bang. Thêm vào đó, ngày càng nhiều tiểu bang cố gắng để những đối tượng học tại nhà có thể tham gia vào hoạt động của các trường học chính quy ít nhất một phần trong ngày.

Ví dụ, 28 tiểu bang không ngăn những học sinh được giáo dục tại nhà tham gia vào các môn thể thao liên trường của các trường công lập. Ít nhất 15 tiểu bang đang cân nhắc Tim Tebow Laws – được đặt tên theo một vận động viên được giáo dục tại nhà – cho phép các học sinh học tại nhà được tham gia vào các môn thể thao ở các trường học.

Phong trào học tại nhà ngày nay cũng đa dạng hơn. Ví dụ, nhà xã hội học Philip Q. Yang và Nihan Kayaardi cho rằng số học sinh được giáo dục tại nhà không khác biệt nhiều so với dân số Mỹ nói chung. Nói một cách khác, thực sự không thể đoán bất cứ điều gì về niềm tin tôn giáo, liên kết chính trị hay tình trạng tài chính của các gia đình cho con cái học tại nhà được nữa.

Số liệu từ Trung tâm Thống kê giáo dục quốc gia (NCES) càng chứng thực thêm cho nhận định này. Trong năm 2008, NCES cho thấy chỉ 36% các gia đình tham gia khảo sát đã chọn “mong muốn giảng dạy tôn giáo hoặc đạo đức” là lý do chính khiến họ cho con học tại nhà. Các lý do khác như lo lắng về môi trường học đường cũng quan trọng đối với quyết định giáo dục tại nhà của nhiều gia đình.

Một thế hệ được giáo dục tại nhà mới

tai sao mo hinh home schooling ngay cang duoc ua chuong o my

Vậy những nguyên nhân nào đứng đằng sau sự mở rộng của phong trào học tại nhà?

Theo nghiên cứu của Kyle Greenwit tới từ Đại học bang Michigan, thì một phần là do sự thay đổi trong hệ thống trường công. Ví dụ, những thay đổi trong công nghệ đã dẫn đến sự gia tăng của các trường tư trực tuyến sử dụng phương pháp giảng dạy trực tuyến từ xa để phục vụ học sinh của họ.

Điều này gây bất lợi cho các trường công lập khi ngày càng nhiều học sinh được giáo dục tại nhà. California, Ohio và Pennsylvania đã là những tiểu bang tiên phong trong phong trào này. Năm 2006, ước tính có 11% các trường tư của Pennsylvania có lựa chọn giảng dạy trực tuyến. Điều đáng lưu ý là 60% học sinh các trường này đã học tại nhà trước đây.

Thêm vào đó, những học sinh được giáo dục tại nhà như Michigan có quyền tham gia vào các môn thể thao liên trường của các trường công. Đó chưa phải tất cả. Hơn nữa, họ có thể lựa chọn những lời đề nghị khác từ các trường công lập này.

Ví dụ, những học sinh học tại gia có thể chọn tham dự học tại trường một buổi trong ngày, và học các khóa nâng cao của bất kỳ môn học nào. Những khóa học như vậy phổ biến với nhiều gia đinh vì chúng cho phép học sinh đạt được tín chỉ đại học trong khi vẫn học trung học.

Thay đổi bộ mặt của những học sinh được giáo dục tại nhà

Những tranh cãi về việc liệu học tại nhà có tốt cho trẻ em hay không có thể thiên về cảm tính. Một số học giả chỉ trích việc gia tăng số lượng trẻ em học tại nhà.

Trong khi đó, một số khác có cái nhìn khác về mô hình giáo dục tại gia. Họ tin rằng những gia đình cho con học tại nhà sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu và sở thích của từng đứa trẻ. Họ có thể tận dụng những trải nghiệm học tập phát sinh một cách tự nhiên từ cuộc sống gia đình và cộng đồng.

Theo Kyle, ngoài nguyên nhân tôn giáo, thì nhiều bậc cha mẹ cho con học tại nhà vì những lý do như dị ứng thực phẩm, nhu cầu đặc biệt, phân biệt chủng tộc hoặc do con cái của họ có thể quan tâm đến sự nghiệp trong lĩnh vực thể thao hoặc nghệ thuật.

Với tất cả những thay đổi này, có lẽ đã đến lúc các nhà giáo dục và hoạch định chính sách cần đánh giá lại ai và cái gì đang đại diện cho phong trào học tại nhà ở thời điểm hiện tại để có những hướng đi đúng đắn nhất.

K Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Muốn đi nhanh và đi xa trong khoa học - công nghệ phải đi cùng nhân tài

Giáo sư Trà My, Đại học sư phạm Sơn Đông, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc cho rằng, để phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo một cách bền vững, Việt Nam cần mạnh dạn thử nghiệm chính sách, ưu tiên đầu tư có trọng tâm và đặc biệt là xây dựng cơ chế đủ sức giữ nhân tài, trong đó có đội ngũ trí thức người Việt Nam ở nước ngoài.
Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Hạnh phúc là việc người dân cảm nhận chất lượng cuộc sống

Đó là ý kiến của nhà báo - nhà ngoại giao - doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen khi nói về việc Dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng nhấn mạnh phát triển vì hạnh phúc của nhân dân…
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động