Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
17:48 | 28/01/2017 GMT+7

Tại sao mí mắt của bạn thi thoảng tự động nhấp nháy?

aa
Bạn đang đọc sách, đang làm việc trước màn hình máy tính... rồi bỗng nhiên mí mắt của bạn bắt đầu co giật nhẹ mà bạn không thể kiểm soát. Dù chưa nắm được chính xác nguyên nhân của sự việc kỳ lạ này nhưng các nhà khoa học đã tìm ra được những manh mối.

Mới đây, Tiến sĩ Wayne Cornblath của Trung tâm mắt Kellogg Đại học Michigan đã chia sẻ rằng uống quá nhiều cà phê, cụ thể hơn là chất caffeine, có thể là nguyên nhân gây ra các cơn co thắt cơ bắp quy mô nhỏ. Là một chất kích thích, caffeine khiến cơ thể giải phóng nhiều serotonin và noradrenaline. Sau đó những chất dẫn truyền thần kinh này làm tăng độ phản ứng của vơ bắp và dây thần kinh, dẫn tới việc mí mắt của bạn bị nhấp nháy bất chợt.

Stress cũng là một yếu tố có thể gây ra chứng nhấp nháy mí mắt bởi trong tình trạng street, cơ thể của chúng ta sản xuất ra epinephrine, một phân tử có kết nối với các phản ứng gây co thắt cơ. Ngoài ra, còn có muốn tương quan giữa chứng nhấp nháy mí mắt và tình trạng thiếu ngủ.

tai sao mi mat cua ban thi thoang tu dong nhap nhay

Trong khi đó, phòng khám mắt Mayo Clinic lại cho rằng uống nhiều rượu, hút thuốc, tiếp xúc nhiều với ánh sáng chói, cố gắng quá sức, bề mặt hoặc bên trong mắt bị kích ứng hoặc gió chính là những nguyên nhân tiềm năng khiến mí mắt nhấp nháy.

Khi mí mắt ở cả hai bên mắt nhấp nháy, các nhà khoa học sẽ gọi nó là blepharospasm. Có rất nhiều cách để giảm tính trạng mí mắt nhấp nháy, bao gồm giảm tiêu thụ caffeine và tránh stress. Tuy nhên, theo The New York Times, chúng ta còn có thể điều trị chứng blepharospasm bằng Botox, tiêm vào cơ của mí mắt để ngăn chặn các cơn co thắt.

Mí mắt nhấp nháy là một vấn đề bình thường, chẳng có gì đáng ngại. Tuy nhiên, nếu cơ co thắt lan xuống mặt và cổ hoặc cả hai mí mắt đều nhấp nháy bạn nên đi khám bác sĩ.

Theo Mental Floss

Neo

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nhiều học bổng cho sinh viên tại Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Trung Quốc)

Nam Ninh, thủ phủ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc), không chỉ là cửa ngõ kết nối Trung Quốc với ASEAN mà còn là trung tâm phát triển mạnh về năng lượng xanh, thủy lợi và thủy điện. Tại đây, Trường Cao đẳng Nghề Thủy lợi và Điện lực Quảng Tây (Guangxi College of Water Resources and Electric Power - GCWE) đang trở thành điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế, đặc biệt là sinh viên các nước ASEAN, nhờ chất lượng đào tạo, môi trường học tập hiện đại và nhiều chính sách học bổng hấp dẫn.
Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Hơn nửa thế kỷ chờ đợi, hy vọng được thắp lên từ những mẫu ADN

Có những cuộc chiến đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, nhưng nỗi chờ đợi của những người ở lại vẫn chưa bao giờ kết thúc.
Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Thông báo Triệu tập thí sinh dự thi vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2026

Hội đồng tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026 (Hội đồng) thông báo triệu tập các thí sinh đủ điều kiện dự thi Vòng 1 kỳ thi tuyển dụng công chức của Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam năm 2026, cụ thể như sau:
Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo

Từ lớp học tiếng Việt, hoạt động văn hóa đến hỗ trợ cộng đồng tại Thiền viện Trúc Lâm ở Kandy (Sri Lanka), giao lưu Phật giáo đang tạo thêm những kết nối trực tiếp giữa người dân Việt Nam và Sri Lanka. Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka xác định đây là một kênh cần tiếp tục thúc đẩy trong nhiệm kỳ 2026-2031.
Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Việt Nam - Tây Ban Nha: Mở rộng từ giao lưu hữu nghị sang kết nối con người, tri thức, địa phương

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026-2031. Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới và tín nhiệm bầu ông Nguyễn Đức Lợi tiếp tục giữ cương vị Chủ tịch Hội.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam viếng Chủ tịch Quốc hội Lào

Ngày 11/8 tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam dẫn đầu đến Đại sứ quán Lào tại Việt Nam viếng và ghi sổ tang tưởng niệm Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane.
Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia

Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia

Tuyên bố chung Việt Nam-Australia khẳng định hai nước sẽ thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quốc phòng, kinh tế đến khoa học công nghệ, năng lượng, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động