Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:46 | 12/06/2017 GMT+7

Tại sao thông minh không đồng nghĩa với thành công và giàu có?

aa
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy tính cách có ảnh hưởng lớn tới mức độ thành công của một con người nhiều hơn IQ.

Thành công của một đứa trẻ trong tương lai được quyết định bao nhiêu phần trăm bởi trí tuệ bẩm sinh? Câu hỏi này được nhà kinh tế học James Heckman đặt ra với nhiều người không làm trong lĩnh vực khoa học, trong số đó có nhiều chính trị gia và những nhà hoạch định chính sách. Hầu hết mọi người đều đoán rằng khoảng 25 tới 50%. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, con số này nhỏ hơn nhiều, chỉ khoảng 1 tới 2%.

Vậy nếu IQ chỉ là một yếu tố nhỏ ảnh hưởng tới khả năng thành công thì đâu sẽ là khác biệt chính giữa người có thu nhập cao và người có thu nhập thấp? Hoặc nói cách khác: Tại sao có một số người không giàu dù rất thông minh?

ta i sao thong minh khong do ng nghi a vo i tha nh cong va gia u co

Các nhà khoa học chưa có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này và may mắn đôi khi cũng có tác động. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mà Heckman là đồng tác giả đã được đăng tải trên tạp chí khoa học Proceedings of the National Academy of Science, tính cách mới là chìa khóa dẫn tới thành công. Ông phát hiện ra rằng những người có thu nhập cao thường rất tận tâm, tính cách đặc trưng bởi sự chăm chỉ, kiên nhẫn và tính kỷ luật.

Để có được kết luận này, nhóm của Heckman đã thu thập và nghiên cứu 4 bộ dữ liệu khác nhau gồm điểm IQ, kết quả các bài kiểm tra, điểm số ở trường và các đánh giá về tính cách. Những cuộc khảo sát được tiến hành trên hàng nghìn người ở Anh, Mỹ và Hà Lan. Một số bộ dữ liệu còn theo dõi người tham gia khảo sát trong nhiều thập kỷ và ghi lại tất cả các thông số như thu nhập, hồ sơ phạm tội, chỉ số BMI và mức độ hài lòng với cuộc sống.

Nghiên cứu của Heckman chỉ ra rằng điểm số ở trường và các kết quả khảo sát còn dự báo chính xác hơn về mức độ thành công trong tương lai của một người so với điểm IQ. Heckman cho rằng điểm số không phản ánh trí tuệ bẩm sinh mà còn thể hiện các kỹ năng phi nhận thức như mức độ kiên nhẫn, thói quen học tập tích cực và khả năng cộng tác hay nói cách khác là sự tận tâm. Điều này cũng đúng với kết quả của các khảo sát, tính cách của con người ảnh hưởng nhiều hơn tới thành công.

Heckman, người đã giành giải Nobel Kinh tế năm 2000 và là người sáng lập ra Trung tâm Kinh tế học về Phát triển Con người của Đại học Chicago, tin rằng thành công không chỉ nhờ khả năng bẩm sinh mà còn nhờ các kỹ năng có thể được dạy sau này. Nghiên cứu của riêng ông cho thấy việc dạy dỗ trẻ em ngay từ nhỏ rất hữu ích và sự tận tâm dễ đào tạo hơn nhiều so với IQ. Sự cởi mở, một đặc điểm khá rộng bao gồm cả tính tò mò, cũng có liên quan tới điểm số trên lớp và kết quả các bài khảo sát.

ta i sao thong minh khong do ng nghi a vo i tha nh cong va gia u co

Tất nhiên, IQ vẫn có chút liên quan tới khả năng thành công của một người. Ví dụ, một người có chỉ số IQ 70 sẽ không thể làm được những điều mà người có IQ 190 coi là dễ dàng. Nhưng theo Heckman, một số người không thể làm được việc bởi họ thiếu các kỹ năng không thể đo đếm được bằng các bài kiểm tra trí tuệ. Họ không biết cách cư xử lịch thiệp trong các buổi phỏng vấn, họ có thể đến muộn hoặc ăn mặc không phù hợp... Hoặc trong công việc họ không bao giờ làm nhiều hơn yêu cầu tối thiểu.

John Eric Humphries, đồng tác giả của nghiên cứu, chia sẻ rằng công việc của họ có thể giúp làm sáng tỏ khái niệm phức tạp và thường xuyên bị hiểu lầm về khả năng của con người. Ngay cả các bài kiểm tra IQ, được thiết kế để đánh giá khả năng giải quyết vấn đề bẩm sinh, cũng không chỉ tính toán mức độ thông minh. Trong một nghiên cứu năm 2011, Angela Duckworth – nhà tâm lý học tại Đại học Pennsylvania cũng tìm ra điểm IQ còn phản ánh nỗ lực của con người. Do vậy, những người chăm chỉ, có động lực lớn sẽ cần mẫn giải các câu hỏi khó hơn là những người trí tuệ tương đương nhưng lười.

Dù vậy, uốn nắn nhân cách hoặc các tính cách tại trường học không phải là điều dễ dàng. Chẳng ai dám khẳng định rằng càng nhiều tính cách tốt thì cuộc sống của chúng ta càng dễ dàng và thành công hơn. Chỉ số IQ thì rõ ràng là càng cao càng tốt, tậm tâm cũng vậy. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu những tính cách khác chỉ nên ở mức vừa phải. Bạn sẽ không muốn mình hướng nội tới nỗi chẳng nói chuyện với ai hoặc hướng ngoại tới mức không thể yên lặng và lắng nghe người khác.

Nghiên cứu này có ảnh hưởng gì tới nền kinh tế? "Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là cải thiện mức sống của con người", Heckman nói và yếu tố quan trọng tác động đến mức sống của một cá nhân chính là kỹ năng. Khi có các kỹ năng cần thiết, các cá nhân sẽ có mức sống tốt hơn, từ đó cả xã hội cũng sẽ phát triển theo xu hướng tốt hơn.

Theo Bloomberg

Neo

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Đón Tết an toàn hơn nhờ vệ sinh máy lạnh đúng cách

Bụi bẩn tích tụ trong máy lạnh trở thành vấn đề cấp bách, nhất là khi Tết cận kề. Máy lạnh bẩn không chỉ giảm hiệu suất mà còn là nguồn vi khuẩn, nấm mốc, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của cả gia đình trong mùa sum vầy.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.

Đọc nhiều

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay

Ngày 10/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những yếu tố mới của kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế tác động tới công tác tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong thực hiện kinh tế thị trường ở nước ta”.
Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) triển khai hoạt động tình nguyện và CSR tại Thanh Hóa

Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) đã phối hợp với Tổ chức Good Neighbors Vietnam triển khai hoạt động tình nguyện toàn cầu tại 3 xã Vĩnh Lộc, Tây Đô và Biện Thượng thuộc tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam.
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Ninh Bình tổng lực chống khai thác IUU, sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của EC

Thực hiện yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị cho đợt thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC), UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản chỉ đạo khẩn. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục dứt điểm những tồn tại trong công tác chống khai thác IUU.
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động