Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
22:39 | 29/04/2023 GMT+7

Susan Warner - Bean: Biến nỗi đau thành động lực vun đắp hòa bình

aa
"Chúng ta không được quên bài học từ quá khứ, vì khi chúng ta quên, mọi chuyện sẽ lặp lại. Hãy nghe câu chuyện của những người, những gia đình trải qua chiến tranh, học từ câu chuyện của họ. Hãy xây dựng tình bạn bởi không ai gây chiến với bạn bè mình. Mỗi quan hệ, mỗi sự kết nối, mỗi lần mở lòng, chúng ta xích lại gần nhau hơn”, đó là thông điệp bà Susan Warner - Bean nhắn gửi đến mọi người từ câu chuyện gia đình mình. Trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, người anh trai của bà là David Howard Warner, binh sỹ thủy quân lục chiến Mỹ đã tử trận tại Huế. Vượt qua nỗi đau mất người thân, Susan cùng gia đình mình đã mở lòng, kết nối, vun đắp cho hòa bình.
Bài 2: Từ chiến binh trở thành Bài 2: Từ chiến binh trở thành "sứ giả hoà bình"
Bài 1: Có một Việt Nam độ lượng, thân tình Bài 1: Có một Việt Nam độ lượng, thân tình

Lựa chọn "mở lòng"

David Warner tử trận tại chiến trường Việt Nam khi chưa đầy 22 tuổi. Trong trí nhớ của cô bé 7 tuổi Susan Warner, anh David Warner là người hoạt bát, yêu thể thao, thích trượt tuyết và thường hay trêu đùa em gái. Ba anh em thường cùng nhau chơi trò té nước, cùng hát bài “The Halls of Montezuma” mỗi khi anh về nhà trong kỳ nghỉ lễ.

Susan Warner - Bean (áo hoa) chụp ảnh cùng chị gái và anh David (ảnh: NVCC).
Susan Warner - Bean (áo hoa) chụp ảnh cùng chị gái và anh David (ảnh: NVCC).

“Ngày nhận tin anh David qua đời, mẹ tôi đứng trước hai lựa chọn, ôm lấy nỗi đau mất con hay mở lòng để vượt qua nỗi đau đó. Bà hiểu rằng, thù hận là nỗi đau lớn. Nếu bà thù hận, cảm xúc đó sẽ đầu độc, nhấn chìm bà cùng gia đình. Bà đã chọn mở lòng, coi việc kết bạn và đóng góp cho hòa bình là cách tưởng nhớ người con đã mất.

Mẹ tôi tin rằng hòa bình được xây nên trước hết từ quan hệ giữa người với người. Bà kết nối với mọi người thông qua nhiều cách khác nhau, từ người chị tôi là du học sinh hay qua các cộng đồng người nước ngoài ở địa phương. Bà chủ động tìm gặp những người ngoại quốc sống gần nhà, làm quen, kết bạn, mời họ dùng bữa ăn tối, học hỏi, tìm hiểu văn hóa đất nước họ. Nhà tôi luôn mở cửa chào đón những người bạn đến từ nhiều đất nước. Mẹ tôi yêu quý tất cả những người bạn bà gặp", Susan nhớ lại.

Lần đầu đến Việt Nam

Năm 2005, Susan Warner lần đầu đến Việt Nam. Ông Chuck Meadow, người 38 năm trước từng là chỉ huy của anh trai Susan nay là giám đốc điều hành tổ chức PeaceTrees trở thành người đồng hành của Susan trong một chuyến đi mang sứ mệnh khác.

Susan kể: “Đó là lần đầu tiên tôi trực tiếp đối diện với nỗi đau mất người thân. Tôi đã bối rối, choáng ngợp. Tôi cố gắng hình dung những gì anh tôi đã trải qua, ngắm nhìn Việt Nam qua góc nhìn của anh, lắng nghe Việt Nam bằng đôi tai của anh, xem những gì anh thấy đẹp, thấy sợ, đi tìm khung cảnh cuối cùng mà anh thấy trước khi nhắm mắt. Tôi đã đến cánh đồng nơi anh qua đời. Đó là một cánh đồng đẹp, xa xa có đồi núi. Tại đó, tôi cảm nhận được sự tồn tại của anh, cảm thấy như anh đang nói: “Anh vẫn đang chờ em đến”.

Mẹ tôi dù lựa chọn mở lòng nhưng bà vẫn chưa thể đối mặt với nỗi đau mất con. Nhiều năm sau khi anh mất, gia đình chúng tôi vẫn cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm về David, nhưng chúng tôi chưa bao giờ nhắc đến chuyện anh hy sinh. Chiếc hộp đựng những di vật của anh vẫn được khóa kín trong tủ.

Bà Susan Warner - Bean.
Bà Susan Warner - Bean.

Khi tôi kể với mẹ rằng, tôi chuẩn bị đến Việt Nam, bà im lặng hồi lâu. Nhưng khi tôi trở về sau chuyến đi, bà vừa hồi hộp lại vừa mong chờ tôi kể về chuyến đi. Cũng như cách bà mở lòng kết bạn với nhiều người từ nhiều nền văn hóa khác nhau, tôi nghĩ bà đã mở lòng đón nhận câu chuyện.

Tôi đã kể cho mẹ nghe về sự chào đón nồng hậu và tấm lòng tử tế của người Việt Nam. Bà rất xúc động. Mẹ tôi quyết định mở chiếc hộp đựng di vật đã cất kín nhiều năm.

Trong chiếc hộp đó chúng tôi tìm thấy những bức hình anh chụp ở Việt Nam, những băng cối ghi âm. Chúng tôi cùng ngồi nghe lại các đoạn băng. Điều làm tôi ấn tượng và xúc động nhất là đoạn băng anh tả cảnh trời đêm ở Việt Nam. Anh nói rằng khi nhìn về phía những ngọn đồi ở Huế, ánh sáng phản chiếu xuống khiến các ngọn đồi trông như có tuyết phủ. Cảnh tượng đó khiến anh nhớ nhà.

Ngôi trường mang tên David

Ở Washington DC, Mỹ, có một bức tường tưởng niệm khắc tên 47.000 binh lính Mỹ đã tử trận trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có tên người anh trai của Susan. Bức tưởng tưởng niệm tôn vinh những người lính tử trận. Nhưng Susan muốn tôn vinh cách anh David và những người lính khác đã sống thông qua việc đưa tên anh lên bức tường của trường mầm non ở Quảng Trị. Susan mong muốn mỗi ngày khi các em học sinh đến trường, nhìn lên bức tường, học hỏi, làm bạn, đóng góp cho hòa bình tương lai.

Năm 2007, Susan quay lại Việt Nam với mong muốn xây dựng một trường mầm non mang tên người anh trai. “Mẹ tôi mất 3 ngày trước chuyến đi. Khi đó bà 84 tuổi, nhưng bà đã kịp làm hộ chiếu vì bà nghĩ rằng bà đã sẵn sàng đến Việt Nam, gặp gỡ, làm bạn với người Việt Nam”, Susan nói.

Trường mẫu giáo David Howard Warne
Ngôi trường mẫu giáo mang tên người anh trai của bà Susan, trường David Howard Warne ại xã A Xing, huyện Hường Hóa, Quảng Trị (Ảnh: PeaceTrees Vietnam).

Trong năm đó, trường mẫu giáo David Howard Warner đã được tổ chức PeaceTree hỗ trợ xây dựng tại xã A Xing, huyện Hường Hóa, Quảng Trị. Học sinh của trường là các em nhỏ từ 4 đến 5 tuổi, đến từ các gia đình dân tộc thiểu số.

Bà Susan Warner - Bean chia sẻ câu chuyện về người anh trai với phóng viên tạp chí Thời Đại.
Bà Susan Warner - Bean chia sẻ câu chuyện về người anh trai với phóng viên tạp chí Thời Đại.

Susan cho rằng, đau thương là người thầy vĩ đại vì nó dạy con người cách cảm thông để tiếp tục đồng hành, hợp tác cùng nhau.

Phát biểu tại buổi giao lưu cựu chiến binh và thân nhân Việt Nam - Mỹ do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức vào đầu năm 2023, bà nói: "Chúng ta đều đã mất người thân, chúng ta cũng đều tự hào vì họ đã sống, chiến đấu, hy sinh cho tổ quốc mình. Điều đó từng chia cắt chúng ta nhưng cũng chính nó gắn kết chúng ta.

Chúng ta không được quên bài học từ quá khứ, vì khi chúng ta quên, mọi chuyện sẽ lặp lại. Hãy nghe câu chuyện của những người, những gia đình trải qua chiến tranh, học từ câu chuyện của họ. Hãy xây dựng tình bạn. Bạn sẽ không gây chiến với bạn bè của mình, phải không?".

"Tôi không phải chính trị gia để nói về các chính sách, nhưng tôi biết rằng chúng ta phải làm bạn, làm đối tác ngay từ cấp độ cá nhân. Bởi mỗi tình bạn, mỗi quan hệ, mỗi kết nối, mỗi lần chúng ta mở lòng, chúng ta xích lại gần nhau hơn. Một mình tôi không thể gây dựng hòa bình trên thế giới, nhưng tôi có thể xây dựng tình hữu nghị cá nhân. Tất cả chúng ta đều có thể làm vậy và tôi mong rằng tình hữu nghị giữa chúng ta sẽ tiếp tục phát triển".

Susan Warner - Bean

Đại sứ Mỹ: Cựu binh và giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt - Mỹ Đại sứ Mỹ: Cựu binh và giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt - Mỹ
"Du học sinh là một kênh tôi tham khảo thông tin khi muốn tìm hiểu về Việt Nam"
Hải An - Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử

Tổng thống Mỹ Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử

Sau chuyến thăm Việt Nam kéo dài 2 ngày (10-11/9), Tổng thống Mỹ Joe Biden đăng video tổng kết chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam và gọi đây là “thời khắc lịch sử”, mong chờ viết tiếp chương mới trong quan hệ Việt - Mỹ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp thăm Việt Nam

Bộ Ngoại giao cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Mỹ Joseph R. Biden, Jr. sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 đến ngày 11/9/2023.
Quan hệ Việt - Mỹ: Từ di sản chiến tranh đến... đường cao tốc

Quan hệ Việt - Mỹ: Từ di sản chiến tranh đến... đường cao tốc

Đại sứ Hà Huy Thông chia sẻ câu chuyện của ông John Vessey, một nhân vật đặc biệt với quan hệ Việt - Mỹ, về khía cạnh phát triển tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Múa nón Việt Nam nhận được sự yêu thích của bạn bè quốc tế

Múa nón Việt Nam nhận được sự yêu thích của bạn bè quốc tế

Tiết mục múa nón của các cháu học sinh Trường 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại những cảm xúc tốt đẹp trong lòng bạn bè sở tại và quốc tế tại Hội chợ từ thiện quốc tế -2023 diễn ra ngày 16/9 tại Mông Cổ.
Việt Nam trong cảm nhận của Nghị sĩ trẻ toàn cầu

Việt Nam trong cảm nhận của Nghị sĩ trẻ toàn cầu

Đường phố xanh, sạch, thông thoáng hơn, có thể thanh toán các dịch vụ bằng thẻ, nhiều người Việt trẻ giao tiếp tốt với khách quốc tế… Đó là những thay đổi dễ nhận thấy của Việt Nam của ông Mohd Shahar Bin Abdullah, đại biểu Malaysia khi trở lại Việt Nam sau hơn 10 năm. Nhiều nghị sĩ, đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cũng đã bày tỏ tình cảm, ấn tượng về đất nước, con người, Việt Nam.
Nghị sĩ trẻ toàn cầu ấn tượng sâu sắc về công tác tổ chức của Việt Nam

Nghị sĩ trẻ toàn cầu ấn tượng sâu sắc về công tác tổ chức của Việt Nam

Nước chủ nhà Việt Nam đón tiếp nhiệt tình, chu đáo; Hội nghị Nghị sĩ trẻ được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp nhất từ trước đến nay... Đó là nhận định chung của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong và các đại biểu về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức tại Việt Nam.
Lãnh đạo các nước chia buồn về vụ hoả hoạn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội

Lãnh đạo các nước chia buồn về vụ hoả hoạn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội

Được tin vụ hỏa hoạn thương tâm tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội rạng sáng 13/9 gây tổn thất nặng nề về người và tài sản, ngày 15/9/2023, Lãnh đạo các nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Cộng hòa Bolivar Venezuela, Cộng hòa Kazakhstan đã gửi điện, thư chia buồn đến Lãnh đạo Việt Nam.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn rời quân cảng Nha Trang thăm Singapore

Sáng 4/10, được sự đồng ý của Bộ Quốc phòng, tàu buồm 286 – Lê Quý Đôn (Học viện Hải quân) đã rời cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm và giao lưu với Hải quân Singapore.
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động