Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
10:52 | 26/09/2022 GMT+7

Sôi nổi Ngày hội gia đình của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ

aa
Cầm trên tay chiếc đèn lồng, Hélène Ngọc Tiên với giọng tiếng Việt chưa thực sự tròn vành, nói rằng em muốn bố mẹ cho tham dự nhiều lễ hội Việt Nam để được gặp các bạn bè và biết nhiều trò vui.
Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp
Sôi động Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp Sôi động Ngày hội hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam tại Pháp

Ngày 25/9, Tổng hội người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ (UGVB) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức Ngày hội gia đình Việt Nam-Vui Tết Trung thu truyền thống.

Sự kiện có sự tham dự của đông đảo các gia đình Việt hiện đang sinh sống trên khắp nước Bỉ.

Trong tiết trời thu se lạnh, khu vui chơi La Petite Suisse ở quận Ixelles, thủ đô Brussels, biến thành một không gian Việt Nam thu nhỏ với con đường đèn lồng, gánh hàng hoa, các quầy ẩm thực giới thiệu các món ăn đặc sản của Việt Nam.

Màn múa Lân khiến em nhỏ và gia đìnhthích thú. (Ảnh: Hương Giang/TTXVN).
Màn múa Lân khiến em nhỏ và gia đìnhthích thú (Ảnh: Hương Giang/TTXVN).

Chương trình bắt đầu với màn trình diễn áo dài do bà con Việt kiều và các cháu nhỏ biểu diễn.

Thướt tha trong những tà áo dài nhiều màu sắc đi trên con đường đèn lồng, các chị em đều tự hào, xúc động khi được khoác trên mình bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Việt Nam.

Vượt gần 200km để đến dự ngày hội, chị Minh Thu và 4 cô con gái đều rất phấn khởi khi cả 5 mẹ con cùng được tham gia trình diễn áo dài.

Tâm sự với phóng viên TTXVN, chị Minh Thu cho biết các con gái của chị dù mang hai dòng máu Việt-Bỉ nhưng vẫn rất gắn bó với văn hóa truyền thống Việt Nam.

Các cháu rất thích mặc áo dài nên mỗi khi có lễ hội của Việt Nam là các cháu đều diện trang phục truyền thống để tham dự.

Màn múa lân là một trong những hoạt động được mọi người mong chờ nhất. Các diễn viên người Bỉ múa lân theo nhịp trống, nhịp chiêng rất náo nhiệt.

Múa lân dịp Trung thu thể hiện ước mong những điều tốt đẹp sẽ đến với mọi người, mọi nhà. Hầu hết các em nhỏ đều thích thú màn trình diễn này.

Tại Bỉ, trong tết Trung Thu, các em nhỏ thường rước đèn lồng. Sống xa thủ đô Brussels, lần đầu tiên được tham dự lễ hội, bé Hélène Ngọc Tiên, 10 tuổi, vô cùng thích thú.

Cầm trên tay chiếc đèn lồng, Hélène Ngọc Tiên với giọng tiếng Việt chưa thực sự tròn vành, rõ chữ, nói rằng em muốn bố mẹ cho tham dự nhiều lễ hội Việt Nam để được gặp nhiều bạn bè và biết nhiều trò vui.

Tham dự Ngày hội gia đình-Tết Trung thu, các em nhỏ còn được xem chương trình ảo thuật đặc sắc do các ảo thuật gia Bỉ trình diễn.

Một hoạt động không kém phần hấp dẫn tại lễ hội này là chương trình biểu diễn của các "tài năng nhí."

Các em bé từ 4-10 tuổi, đều được sinh ra tại Bỉ, nhiều em mang hai dòng máu Việt-Bỉ nhưng tự tin trình diễn các bài hát về Trung thu hay đọc các bài thơ của thiếu nhi bằng tiếng Việt.

Điều này cho thấy các gia đình Việt Nam sinh sống ở Bỉ luôn cố gắng duy trì tiếng Việt để các con vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Tại ngày hội, nhiều gian hàng có những hoạt động rất ý nghĩa như quầy "Cơm có thịt" bán những món đồ ăn vặt của Việt Nam như sữa chua nếp cẩm, càphê Việt, bánh chuối để lấy tiền ủng hộ các trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

Trong khi đó, quầy "Truyền thông" trưng bày các sản phẩm văn hóa đậm bản sắc Việt: giới thiệu 22 bài thi và 25 gương mặt hướng dẫn viên "nhí" gốc Việt đến từ Bỉ, Đức, Hà Lan, Lào, Nhật Bản, Pháp, Philippines, Cộng hòa Séc, Thụy Sĩ vào vòng chung khảo cuộc thi “Du lịch cùng con 2022” do Kênh Việt Happiness Station tổ chức; trưng bày và bán sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Việt Nam.

Khách hàng được xem hàng chục tựa sách văn học Việt Nam do nhóm "Nữ dịch giả Hà Nội" (Nhóm Hồng Hà nữ sỹ) tổ chức dịch và xuất bản ở nước ngoài từ năm 2019 tới nay cùng chân dung 5 nữ dịch giả Việt Nam xuất hiện trên trang bìa tạp chí "Nhân văn" của Nga tháng 7/2022.

Chương trình “Cùng con đọc sách Việt” tại Pháp giới thiệu nhiều cuốn sách bổ ích dành cho trẻ em.

Đặc biệt, tổ chức bán đấu giá hai bộ áo dài trẻ em (dành cho bé trai và bé gái) của thương hiệu "Áo dài EU" đóng góp vào giải thưởng cho cuộc thi “Du lịch cùng con 2022.”

Ngày hội gia đình Việt 2022 đã mang đến cho các gia đình Việt tại Bỉ một không khí ấm áp, đậm đà văn hóa dân tộc, nơi ước mơ đoàn tụ trở thành hiện thực.

Sôi nổi festival của cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu Sôi nổi festival của cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam tại châu Âu
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Séc Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng người Việt tại Séc
Theo Hương Giang/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du rộn ràng làm đèn lồng đón Trung Thu

Trong không khí rộn ràng khi khắp nơi náo nức đón Tết Trung Thu - ngày hội đoàn viên của trẻ em Việt Nam, ngày 03/10 tại thủ đô Vientiane (Lào), thầy và trò Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du đã lần đầu tiên tổ chức hoạt động làm đèn lồng.
Nhóm thiện nguyện Trung Quốc cùng người già Việt Nam vui trung thu

Nhóm thiện nguyện Trung Quốc cùng người già Việt Nam vui trung thu

Ngày 27/9/2025, tại Viện dưỡng lão Tuyết Thái (Hà Nội), Liên hiệp Doanh nghiệp Quảng Tây tại Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hội Tình nguyện viên công ích ngày Thứ Bảy (Nam Ninh, Trung Quốc) tổ chức chương trình giao lưu văn hóa – thiện nguyện, mang đến cho các cụ cao tuổi một Tết Trung thu đầm ấm, nghĩa tình.

Các tin bài khác

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc.
Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Việt kiều Trần Bá Phúc: Nguyện là một "viên gạch hồng" góp phần đắp xây tầm vóc Việt

Đây là những chia sẻ của Luật sư Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tại Hội nghị toàn quốc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW (2004) và các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra chiều này 25/12 tại Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn

Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia; Phu nhân Thủ tướng Campuchia dự lễ tang binh sĩ thiệt mạng trong giao tranh biên giới với Thái Lan; Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn, đẩy căng thẳng tại eo biển Đài Loan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/12.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động