Sôi động ngày hội Ấn Độ tại Hà Nội
Trong văn hóa Ấn Độ, lễ hội truyền thống "Rang Barse Holi" đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và sự bắt đầu của mùa xuân. Ngày lễ còn có ý nghĩa sâu sắc về việc ăn mừng chiến thắng của cái thiện trước cái ác và tôn vinh sự gắn kết của các mối quan hệ. Đây được coi là một trong những sự kiện sôi động và màu sắc nhất ở Ấn Độ, thường tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng Phalguna của đạo Hindu, tức tháng 2 hoặc tháng 3 hàng năm.
Người tham gia lễ hội ném, bôi bột màu để "chúc phúc" cho nhau. (Ảnh: INCHAM Hà Nội) |
Một trong những hoạt động đặc sắc nhất vào ngày lễ này là việc ném và bôi bột màu lên người nhau. Trong ngày này, người Ấn Độ sẽ đổ ra đường để tham gia ném và bôi bột màu. Ở khắp nơi, bảy sắc cầu vồng từ bột màu không chỉ được ném, bôi lên người tham gia lễ hội mà phủ trên mặt đường hay trên tường của các tòa nhà. Trong suốt lễ hội, các nhạc công sẽ chơi nhạc với các nhạc cụ truyền thống, người dân sẽ cùng nhau nhảy múa, tạo ra không khí sôi động, náo nhiệt ngay trên đường phố.
Người tham gia lễ hội cũng dùng súng nước hoặc bóng đổ đầy nước màu được thả từ mái nhà xuống để "chúc phúc" cho nhau. Mỗi màu mang một ý nghĩa khác nhau. Màu đỏ tượng trưng cho tình yêu, đam mê và khả năng sinh sản, màu xanh lam là màu của khuôn mặt Chúa Krishna, bầu trời và đại dương. Màu vàng thể hiện kiến thức và học thức, tượng trưng cho hạnh phúc và hòa bình.
Vợ chồng ông Arup Das (Ấn Độ), bà Kim Chung (Việt Nam) và hai con trai tại sự kiện (Ảnh: Nhung Nguyễn). |
Đây là lần thứ 10 vợ chồng ông Arup Das (Ấn Độ) và bà Kim Chung (Việt Nam) tham gia sự kiện "Rang Barse Holi" tại Hà Nội. "Quy mô Lễ hội năm nay lớn hơn so với những năm trước, từ địa điểm đến thành phần tham dự. Tham dự lễ hội năm nay không chỉ có các thành viên của INCHAM Hà Nội mà cả những người bạn quốc tế", bà Kim Chung nói.
Theo ông Arup Das, lễ hội giúp ông có cảm giác như đang ở quê hương Ấn Độ của mình.
Người tham dự lễ hội cùng nhau nhảy múa (Ảnh: INCHAM Hà Nội). |
Phạm Việt Anh (sinh viên năm 4 của Học viện Ngoại giao Việt Nam), tình nguyện viên chương trình kể: "Đây là lần đầu tiên tôi tham dự lễ hội Rang Barse Holi của Ấn Độ. Tôi có cơ hội hiểu thêm nền văn hoá mới, về quan hệ giữa con người với con người của những quốc gia khác nhau trên thế giới".
Lễ hội thu hút gần 300 người tham dự (Ảnh: Nhung Nguyễn). |
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary đầu tiên tại Hà Nội Nhân kỉ niệm Quốc khánh Hungary, ngày 15/3, không gian ẩm thực Hungary đầu tiên tại Hà Nội chính thức mở cửa. Tại đây, thực khách được thưởng thức những món ăn truyền thống, đậm chất Hungary do đầu bếp người Hungary Csaba Szabo chế biến. |
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội Ngày cuối tuần tháng Ba, thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, trời se lạnh. Căn bếp nhỏ của Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại phố Kim Mã tràn ngập sự ấm áp. Tại đây, chị Anna Voznesenskaya, bếp trưởng nhà hàng Nga “Ushanka”, đang hướng dẫn các bà, các mẹ và bạn trẻ Việt Nam nấu món súp củ cải đỏ (Borscht) đặc trưng của “xứ sở Bạch Dương”. |