Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
18:52 | 02/09/2018 GMT+7

Sôi động lễ hội đua thuyền Tết độc lập trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

aa
TĐO-Chào mừng kỷ niệm 73 năm cách mạng tháng Tám và Quốc Khánh 2/9, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình long trọng tổ chức giải đua bơi thuyền trên sông Kiến Giang. Lễ hội đã thu hút hơn 1.000 VĐV tham dự, cùng sự cổ vũ đông đảo của người dân địa phương và du khách về chiêm ngưỡng

Theo đó, xuất phát từ lễ hội bơi “cầu đảo” nghĩa là bơi cầu cho mưa thuận gió hòa, cầu cho mùa màng bội thu, khoai lúa đầy bồ (gọi là đầy kho-PV), sau đó dần phát triển thành lễ hội đua bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, trong mỗi dịp Quốc Khánh 2/9, kể từ năm 1946 đến nay.

Trải qua hơn 50 năm, giải đua bơi thuyền không ngừng phát triển, số lượng thuyền bơi nam và thuyền đua nữ không ngừng tăng lên và đã thu hút hơn 1.000 VĐV tham gia thi đấu. Bên cạnh đó, lễ hội cũng thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách đến theo dõi, kèm theo những màn hò reo, té nước cổ vũ cho các thuyền bơi, đua trong suốt chiều dài 24km mà các VĐV phải trải qua. Tất cả tạo nên một bầu không khí hết sức sôi động và náo nhiệt trên mảnh đất quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày Tết độc lập.

soi dong le hoi dua thuyen tet doc lap tren que huong dai tuong vo nguyen giap

Đại diện BTC trao giải cho các thuyền bơi xuất sắc cán đích ở các vị trí nhất, nhì, ba.

Tham gia lễ hội năm nay có sự góp mặt của 24 thuyền bơi nam và 9 thuyền đua nữ. Đối với thuyền bơi nam, sau ngày bơi vòng loại được tổ chức trước đó vào ngày 30/8, Ban tổ chức (BTC) đã chọn ra 12 thuyền bơi mạnh nhất xếp vào bảng A, 12 thuyền bơi còn lại nằm ở bảng B.

Với nhiều năm theo dõi lễ hội, ông Hoàng Đình Doan (44 tuổi), trú tại xã Liên Thủy hào hứng chia sẻ: “Dù ở bảng nào thì các thuyền bơi, đua cũng sẽ luôn được chúng tôi cổ vũ hết mình, có như vậy các trai bơi, gái đua mới thi đấu hết sức mình cho lễ hội, như vậy giải bơi mới thành công tốt đẹp được”

Sau gần 2h thi đấu, BTC tiến hành trao giải cho các thuyền bơi nam và thuyền bơi nữ. Năm nay, giải nhất bảng A thuộc về đội (xã) Phú Thủy, giải nhì là đội Đại Phong, giải ba là đội Lộc Thương. Về thuyền đua nữ, giải nhất thuộc về đội An Xá, giải nhì thuộc về đội Tuy Lộc, giải ba thuộc về đội Lộc Thượng. Ngoài ra, năm nay giải nhất toàn Đoàn thuộc về đội Mỹ Lộc Thượng, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

soi dong le hoi dua thuyen tet doc lap tren que huong dai tuong vo nguyen giap

“Bùm” tiếng báo hiệu buông phao, cuộc đua ở bảng B bắt đầu.

Một số hình ảnh được PV ghi nhận tại lễ hội đua bơi thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang trong ngày Tết độc lập trên hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

soi dong le hoi dua thuyen tet doc lap tren que huong dai tuong vo nguyen giap

9 thuyền đua nữ đang chờ tiếng buông phao từ BTC.

soi dong le hoi dua thuyen tet doc lap tren que huong dai tuong vo nguyen giap

Các thuyền bơi nữ xuất phát sau hiệu lệnh của BTC.

soi dong le hoi dua thuyen tet doc lap tren que huong dai tuong vo nguyen giap

Các thuyền bơi nam, thuyền đua nữ đi diễu hành dọc sông Kiến Giang

soi dong le hoi dua thuyen tet doc lap tren que huong dai tuong vo nguyen giap

soi dong le hoi dua thuyen tet doc lap tren que huong dai tuong vo nguyen giap

Sự cổ vũ nhiệt tình của hàng vạn khán giả theo dõi hai bên bờ.

soi dong le hoi dua thuyen tet doc lap tren que huong dai tuong vo nguyen giap

Các thuyền bơi nam tiến hành trở thuyền ở hạ tiêu.

soi dong le hoi dua thuyen tet doc lap tren que huong dai tuong vo nguyen giap

Người dân hai bên bờ tích cực té nước, hò hét cổ vũ cho các thuyền bơi nam nữ.

soi dong le hoi dua thuyen tet doc lap tren que huong dai tuong vo nguyen giap

Thuyền bơi nam Phú Thủy xuất sắc cán đích ở vị trí đầu tiên.

Bài và ảnh B.Thiên-P.Hoàng

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khánh thành công trình Thác 9 tầng tại quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh

Công trình Thác 9 tầng tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan chính thức được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, góp phần hoàn thiện thêm không gian văn hóa – lịch sử giàu ý nghĩa tại quê hương Bác Hồ.
Việt Nam trở thành điểm đến mới của giới thượng lưu Ấn Độ

Việt Nam trở thành điểm đến mới của giới thượng lưu Ấn Độ

Việt Nam đang nổi lên như một trong những điểm đến được du khách Ấn Độ yêu thích nhất tại châu Á, không chỉ nhờ cảnh quan đa dạng, chi phí hợp lý mà còn bởi chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, phân khúc khách giàu và siêu giàu từ quốc gia Nam Á này đang tạo nên “làn sóng” du lịch cưới và nghỉ dưỡng cao cấp tại nhiều điểm đến nổi tiếng của Việt Nam.
Đón 12 triệu lượt khách dịp lễ, du lịch khởi sắc trước hè 2026

Đón 12 triệu lượt khách dịp lễ, du lịch khởi sắc trước hè 2026

Hai kỳ nghỉ liền kề Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 01/5 ghi nhận khoảng 12 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ. Công suất phòng cao, điểm đến sôi động, hoạt động du lịch an toàn, tạo đà cho cao điểm hè.
Triển lãm tranh vua Hàm Nghi thu hút đông đảo khách quốc tế tại Hà Nội

Triển lãm tranh vua Hàm Nghi thu hút đông đảo khách quốc tế tại Hà Nội

Từ ngày 24/4 đến 10/5/2026, tại Nhà Thái Học, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, triển lãm hội họa “Trời, Non, Nước | Allusive Panorama” giới thiệu 20 tác phẩm của vua Hàm Nghi đã thu hút đông đảo công chúng, đặc biệt là du khách quốc tế tới tham quan, thưởng lãm.

Đọc nhiều

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

TP.Hồ Chí Minh: Trồng 600 cây tại công trình "Vườn cây Đại đoàn kết"

Ngày 04/6, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hồ Chí Minh phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trồng cây thực hiện công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" tại Công viên Văn hóa Láng Le, ấp 9, xã Bình Lợi. Hoạt động này cũng nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường Thế giới (05/6).
Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Hưng Yên - Nhật Bản: Tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ

Ngày 03/6, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức chương trình kết nối Hưng Yên - Nhật Bản, hoạt động này nhằm tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và mở rộng quan hệ giữa tỉnh Hưng Yên với các đối tác, doanh nghiệp Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Giữ học trò ở lại lớp giữa nỗi lo tảo hôn nơi vùng biên Nậm Vì

Sau mỗi kỳ nghỉ học, nỗi lo lớn nhất của giáo viên Trường PTDTBT THCS Nậm Vì không phải là thành tích mà là học sinh có quay trở lại lớp hay không. Giữa vùng biên còn nhiều khó khăn, những người thầy vẫn lặng lẽ đi từng bản để giữ học trò ở lại với những giấc mơ còn dang dở.
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn

Chiều 3/6, tàu Trường Sa 20 thuộc Hải đội 411, Lữ đoàn 955, Vùng 4 Hải quân đã cập cảng an toàn, hoàn thành nhiệm vụ đưa ngư dân bị bệnh từ đảo Thuyền Chài D về bờ để tiếp tục điều trị.
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%

Giữa đại ngàn vùng cao, những lớp học còn đơn sơ vẫn rộn vang tiếng đọc bài. Trong ánh nắng đầu hạ, học sinh dân tộc Mông, Hà Nhì chăm chú học tập, viết tiếp câu chuyện về nghị lực vượt khó và khát vọng đổi thay bằng tri thức.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Phiên bản di động