Tối ngày 6/11, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII và Ngày hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022 đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Bạch Đằng, TP. Sóc Trăng. Tại đây, đại diện Tổ chức Guinness Việt Nam đã trao quyết định và bằng công nhận Kỷ lục Guinness “Lễ hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng có số lượng ghe ngo và vận động viên đông nhất” Việt Nam từ năm 2005 đến nay cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng.
Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc chúc mừng lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer tại Bạc Liêu, Sóc Trăng Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc chúc mừng lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer tại Bạc Liêu, Sóc Trăng
Kỷ lục Guinness: 178 người trùng cả tên lần họ Kỷ lục Guinness: 178 người trùng cả tên lần họ

Phát biểu khai mạc, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Các sự kiện có ý nghĩa sâu sắc nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần giới thiệu, quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ tới bạn bè trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để Sóc Trăng quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương đến với du khách trong và ngoài nước.

Qua thể hiện của hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng tham gia thi diễn, giao lưu trong những ngày hội, ông Tạ Quang Đông tin tưởng người dân và du khách thập phương sẽ được cảm nhận và trải nghiệm những giai điệu dân ca, dân vũ, các điệu múa dân gian Răm-vong, saravan, múa trống Sadăm, nghệ thuật sân khấu Rô Băm và Dù Kê say đắm lòng người, cùng thưởng thức âm thanh riêng có của nhạc cụ ngũ âm - được mệnh danh là biểu tượng của không gian văn hóa, là tiếng lòng của người dân Khmer Nam Bộ với thần linh, với thiên nhiên và con người.

Sóc Trăng nhận kỷ lục Guinness “Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo”
Ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Lễ khai mạc.

Ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Sóc Trăng - kỳ vọng sự kiện lần này sẽ để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng du khách gần xa; đồng thời cũng giúp các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ có dịp tìm hiểu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tăng cường hợp tác, cùng phát triển trong tương lai.

Sóc Trăng nhận kỷ lục Guinness “Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo”
Tiết mục phục dựng sự tích cúng trăng của đồng bào Khmer được trình diễn tại Lễ khai mạc.

Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động đa dạng, phong phú sẽ được diễn ra có sự tham gia của các đoàn thuộc 12 tỉnh, thành phố: Sóc Trăng, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Bình Phước, TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh, với các hoạt động văn hóa, thể thao, trưng bày, quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu, quảng bá du lịch Sóc Trăng... Bên cạnh đó, Ban tổ chức lồng ghép hoạt động Lễ hội Oóc om Bóc - Đua nghe ngo Sóc Trăng lần thứ V, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 với các hoạt động như giải đua ghe ngo, phục dựng lễ Cúng Trăng, trình diễn Lôiprotip và ghe Cà Hâu, triển lãm lưu động ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2022.

Đua ghe ngo Sóc Trăng - Nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Đua ghe ngo Sóc Trăng - Nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer
Đua ghe ngo không chỉ là hoạt động thể thao, thể hiện tính cộng đồng mà còn có ý nghĩa văn hóa, tâm linh đặc biệt với đồng bào dân tộc Khmer.
Sóc Trăng thu hút trên 200.000 tỷ đồng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2022 Sóc Trăng thu hút trên 200.000 tỷ đồng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2022
Ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2022.
Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ đón bằng công nhận Di sản phi vật thể quốc gia Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ đón bằng công nhận Di sản phi vật thể quốc gia
Sáng 1/9 tại Di tích lịch sử bến phà Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ và đón nhận bằng công nhận lễ hội này là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
In bài viết

Truyền hình