Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
18:35 | 08/08/2024 GMT+7

Sở hữu tại ngân hàng cô đặc như thế nào?

aa
Thông tin công bố cho thấy, sở hữu tại nhiều ngân hàng có tính cô đặc khá lớn, khi chỉ một lượng cổ đông nhỏ nắm giữ phần lớn cổ phần ngân hàng.
ABBank chi 2.000 tỷ đồng mua lại trái phiếu trước hạn
Các ngân hàng còn cách "vạch đích" bao xa?

Sở hữu tại ngân hàng cô đặc như thế nào?

Là một ngành kinh doanh có điều kiện và được giám sát chặt chẽ, nên ngành ngân hàng luôn nhận được sự quan tâm lớn về cơ cấu cổ đông.

Theo Luật các TCTD năm 2010, cổ đông sẽ chỉ phải công bố thông tin về các giao dịch, sở hữu, người liên quan khi nắm giữ từ 5% vốn điều lệ trở lên hoặc thông tin của lãnh đạo cùng người có liên quan. Điều này khiến nhà đầu tư gặp khá nhiều khó khăn khi muốn tìm hiểu về cơ cấu cổ đông của ngân hàng.

Tuy nhiên, theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), để đảm bảo minh bạch, bắt đầu từ ngày 1/7/2024, các ngân hàng phải công bố thông tin các cổ đông nắm từ 1% vốn điều lệ. Đồng thời, danh sách người có liên quan, đối với cả cá nhân và tổ chức, cũng được mở rộng hơn nhiều so với trước.

Một số thông tin quan trọng cổ đông phải cung cấp bao gồm họ và tên cổ đông; số lượng, tỷ lệ sở hữu cổ phần tại tổ chức tín dụng; số lượng, tỷ lệ sở hữu cổ phần của người có liên quan tại tổ chức tín dụng,…

Đây được đánh giá là sự thay đổi lớn, nằm trong một loạt các thay đổi về quy định mới về nghĩa vụ cung cấp thông tin cổ đông, quy định giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông và quy định về giới hạn cấp tín dụng trong nỗ lực ngăn chặn hiện tượng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng của Nhà điều hành.

Theo đó, để đáp ứng quy định mới, hơn một tháng qua, các ngân hàng đã lần lượt công bố thông tin cổ đông sở hữu từ 1% vốn, dần “hé lộ” các ông chủ thực sự đứng sau nhà băng.

Một điều không mấy bất ngờ, khi thông tin công bố cho thấy sở hữu tại nhiều ngân hàng có tính cô đặc khá lớn, khi chỉ một lượng cổ đông nhỏ nắm giữ phần lớn cổ phần ngân hàng.

Kienlongbank là một ví dụ. Công bố mới đây của ngân hàng cho thấy, chỉ 21 cổ đông (16 cổ đông cá nhân và 5 cổ đông tổ chức) nhưng đã sở hữu tới gần 70% vốn điều lệ của ngân hàng.

Trong đó, sự hiện diện lớn nhất thuộc về 2 nhóm liên quan đến ông Võ Quốc Thắng (hay còn gọi là bầu Thắng) và Sunshine Group.

Cụ thể, cổ đông cá nhân là bà Trần Thị Thu Hằng hiện đang nắm giữ 17,2 triệu cổ phiếu, tương đương với tỷ lệ 4,72% vốn điều lệ. Bà Hằng từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch KienlongBank từ tháng 5/2021 đến ngày 8/7/2024 và hiện là thành viên Hội đồng Quản trị.

Bà đang là một trong những cổ đông lớn của Chứng khoán SmartMind, trước đây là Chứng khoán KS, thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Sunshine.

Cũng liên quan đến Sunshine, một cổ đông khác là Công ty Cổ phần Vinamico Khánh Hòa (có chung người đại diện pháp luật với Công ty Cổ phần Sunshine Tây Hồ, Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Sunrise Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư Empire MP) đang nắm giữ 2,43% vốn ngân hàng.

Bên cạnh đó, nhóm cổ đông là cá nhân, tổ chức có mối liên hệ với nhóm Đồng Tâm của ông Võ Quốc Thắng (hay còn gọi là bầu Thắng) hiện là Chủ tịch của CTCP Đồng Tâm, nguyên cố vấn của KienlongBank cũng đang nắm lượng cổ phần khá lớn tại KienlongBank.

Trong đó, CTCP Đồng Tâm đang nắm giữ 1,82% và nhóm người có liên quan năm 2,9%; CTCP Khu Công Nghiệp Long An (thành viên của Đồng Tâm Group) có tỷ lệ sở hữu 2,41% tại KienlongBank, người có liên quan đến công ty nắm 1,82%.

Ông Võ Quốc Lợi là con trai của bầu Thắng nắm 4,69% vốn ngân hàng. Ông Võ Thành Phúc là cháu ruột của bầu Thắng có tỷ lệ sở hữu là 3,38%. Ông Võ Thanh Tú – Giám đốc Công ty TNHH MTV Hòa Thành Long An, có tỷ lệ sở hữu là 1,44%. Bà Nguyễn Thụy Quỳnh Hương - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Quản lý & Khai thác Cảng Quốc tế Long An, sở hữu 4,42% vốn của ngân hàng.

Ông Lê Võ Mạnh Cường và ông Huỳnh Văn Quan là hai cổ đông của Đồng Tâm, nắm giữ 4,65% và 3,33% vốn của KienlongBank.

Tương tự, tại OCB, 20 cổ đông đang sở hữu 1,66 tỷ cổ phần, tương ứng với 80,6% vốn của ngân hàng.

Trong danh sách này, có 13 cổ đông tổ chức, nắm tổng cộng 1,46 tỷ cổ phiếu OCB, tương đương 55,7% vốn của ngân hàng. Trong đó, Aozora Bank đang là cổ đông tổ chức nắm lượng cổ phần lớn nhất, 308 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn điều lệ. Tổng Công ty Bến Thành nắm 4,964% vốn, CTCP Đầu tư Bình An House nắm 4,735% vốn, CTCP Greenwave Capital nắm 4,437%,…

Ngoài ra, OCB còn có 7 cổ đông cá nhân, sở hữu 24,8% vốn. Trong đó, Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn cùng vợ và ba con gái đang nắm giữ tổng cộng hơn 382 triệu cổ phiếu, tương đương 18,605% vốn ngân hàng.

Tại ngân hàng VIB, theo thông tin mới công bố, ngân hàng đang có 18 cổ đông nắm trên 1% vốn điều lệ trong đó có 13 cá nhân và 5 tổ chức. Tổng số cổ phần các cổ đông này nắm giữ là 1,854 tỷ, tương đương sở hữu hơn 72% vốn điều lệ của ngân hàng.

Trong đó, cổ đông chiến lược và cũng là cổ đông lớn nhất của VIB là Commonwealth Bank of Australia (CBA) sở hữu hơn 503 triệu cổ phần, tương đương 19,837% vốn của ngân hàng.

Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch VIB, nắm giữ 125 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 4,949%, là cá nhân nắm nhiều cổ phiếu VIB nhất. Nhóm người có liên quan tới ông Đặng Khắc Vỹ sở hữu hơn 15,316%, tương đương hơn 388 triệu cổ phần của VIB.

Tại MSB, cập nhật mới nhất cho thấy, 11 cổ đông đang nắm giữ 708,5 triệu cổ phần, tương đương 35% vốn điều lệ ngân hàng. Tương tự, tại VPBank, 17 cổ đông nắm giữ hơn 64% vốn, tại Techcombank, 13 cổ đông nắm 52,265% vốn ngân hàng hay tại ABBank, 16 cổ đông cá nhân và 3 cổ đông tổ chức, nắm giữ hơn 689 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ sở hữu gần 67% vốn điều lệ ngân hàng.

Thủ tướng chỉ đạo thu hồi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng nếu ngân hàng không sử dụng hết Thủ tướng chỉ đạo thu hồi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng nếu ngân hàng không sử dụng hết
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước thu hồi chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ tổ chức tín dụng không sử dụng hết và bổ sung cho các tổ chức tín dụng có khả năng tăng trưởng.
Nguồn vốn giá rẻ giảm ở nhiều ngân hàng Nguồn vốn giá rẻ giảm ở nhiều ngân hàng
Việc tỷ lệ CASA đi xuống không chỉ diễn ra ở các thành viên có quy mô vừa và nhỏ. Những nhà băng vốn luôn đứng đầu hệ thống trong việc thu hút nguồn vốn rẻ cũng ghi nhận lượng tiền gửi không kỳ hạn sụt giảm trong 6 tháng qua.
Linh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

MB đóng góp hơn 10 nghìn tỷ đồng cho ngân sách nhà nước

Chiều ngày 16/01/2026, tại tòa nhà MB Tower (Hà Nội), Hội nghị Quân chính năm 2025 và Đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đến dự và chỉ đạo hội nghị.
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa

Không chỉ ghi nhận những thành công của hoạt động thẻ MB, giải thưởng còn là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của ngân hàng trong triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến trải nghiệm an toàn, thuận tiện cho khách hàng.
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng cao nhưng bền vững, ổn định và phát triển

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng GDP từ 8,3-8,5%; tăng trưởng cao nhưng bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, bảo đảm an ninh, an toàn, an dân, ổn định để phát triển, phát triển để ổn định.

Các tin bài khác

MB đạt giá trị thương hiệu hơn 2 tỷ USD và được nâng hạng AAA+ cao nhất toàn cầu

MB đạt giá trị thương hiệu hơn 2 tỷ USD và được nâng hạng AAA+ cao nhất toàn cầu

Theo Báo cáo xếp hạng thương hiệu ngân hàng toàn cầu Banking 500 năm 2026 (kỳ đo lường 2025) do Brand Finance công bố, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) ghi nhận giá trị thương hiệu đạt 2,023 tỷ USD, tăng 27% so với năm trước. Đồng thời, thương hiệu MB chính thức được nâng hạng từ AAA lên AAA+ – mức xếp hạng cao nhất dành cho các thương hiệu mạnh nhất toàn cầu.
SeABank triển khai gói ưu đãi thẻ tín dụng quy mô lớn dịp Tết Bính Ngọ 2026

SeABank triển khai gói ưu đãi thẻ tín dụng quy mô lớn dịp Tết Bính Ngọ 2026

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm cuối năm tăng cao, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) triển khai gói ưu đãi thẻ tín dụng quy mô lớn dịp Tết Bính Ngọ 2026 nhằm kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ khách hàng tối ưu dòng tiền và thúc đẩy thanh toán không tiền mặt với nhiều ưu đãi hấp dẫn trong mùa cao điểm.
SeABank dành 1,2 tỷ đồng tri ân khách hàng dịp Tết Bính Ngọ và kỷ niệm 32 năm thành lập

SeABank dành 1,2 tỷ đồng tri ân khách hàng dịp Tết Bính Ngọ và kỷ niệm 32 năm thành lập

Nhân dịp Tết Bính Ngọ và kỷ niệm 32 năm hình thành, phát triển, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) triển khai chương trình khuyến mại quy mô lớn dành cho khách hàng cá nhân trên toàn quốc, với tổng giá trị giải thưởng lên tới 1,2 tỷ đồng.
Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026

Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026

Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành tặng các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chương trình ưu đãi "SME Fast Track 2026". Đây là chìa khóa cho bài toán vốn, chi phí vận hành và công nghệ tài chính giúp doanh nghiệp SME tăng tốc ngay từ vạch xuất phát.

Đọc nhiều

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam

Lần đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam, bộ truyện thiếu nhi kinh điển "Papelucho" của nhà văn Chile Marcela Paz trở thành một nhịp cầu giao lưu văn hóa đặc biệt giữa hai quốc gia. Phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với ThS Nguyễn Thùy Trang, Phó Trưởng khoa phụ trách khoa tiếng Tây Ban Nha, Trường Đại học Hà Nội, thành viên nhóm dịch, về hành trình đưa tác phẩm thiếu nhi nổi tiếng của Chile đến với độc giả Việt Nam.
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile trên ba trụ cột chính trị, kinh tế, giao lưu nhân dân

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026), trả lời phỏng vấn phóng viên Tạp chí Thời đại, Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado nhận định: hai nước đang đứng trước cơ hội mở rộng hợp tác sâu rộng, với trọng tâm là ba trụ cột: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và tăng cường hiểu biết, kết nối hữu nghị nhân dân.
Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Tiệc trà hữu nghị kết nối nhân dân ASEAN

Ngày 22/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tiệc trà hữu nghị với chủ đề “Kết nối nhân dân ASEAN”, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu trong và ngoài nước.
Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Gia đình kiều bào Hungary trao 20 suất học bổng cho học sinh Nghệ An

Ngày 23/3, tại Nghệ An, gia đình Tiến sĩ Phan Bích Thiện – Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã trao 20 suất học bổng cho học sinh Trường Tiểu học Thanh Hưng (xã Đại Đồng).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động