Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:07 | 15/03/2017 GMT+7

Sinh ra trong gia đình 2 đời làm ngân hàng, cô gái này nhất quyết nói không với cổ phiếu ngân hàng và đây là lý do

aa
“Các ngân hàng thường trở thành công cụ chính sách của Chính phủ, với những bảng cân đối kế toán “đen tối và bí ẩn” che giấu những khoản nợ xấu”, Yu nói về các ngân hàng ở Trung Quốc.

Baijing Yu sinh ra trong gia đình có tới 2 thế hệ làm trong ngành ngân hàng và cô cũng rất tự hào về những đóng góp của gia đình mình đối với hệ thống tài chính Trung Quốc trong suốt 70 năm qua.

Tuy nhiên, cô gái này lại thẳng thừng tuyên bố cô sẽ không bao giờ mạo hiểm rót một xu vào cổ phiếu của bất kỳ ngân hàng nào của Trung Quốc. Chia sẻ với Bloomberg, Yu – người đứng sau Comgest Growth Greater China, quỹ đầu tư có mức lợi suất 22%/năm trong suốt 3 năm trở lại đây – cho biết đà tăng của một loạt cổ phiếu ngân hàng trên TTCK Trung Quốc trong thời gian vừa qua chỉ củng cố thêm quan điểm rằng ngân hàng là một ngành không thể đầu tư.

“Các ngân hàng thường trở thành công cụ chính sách của Chính phủ, với những bảng cân đối kế toán “đen tối và bí ẩn” che giấu những khoản nợ xấu”, Yu nói.

Hiện đang điều hành quỹ trị giá 202 triệu USD cùng với David Raper và Jasmine Kang, Yu nhận định các ngân hàng Trung Quốc “không phù hợp với các tiêu chí về chất lượng mà quỹ của cô đang tìm kiếm”.

Gạt truyền thống của gia đình sang một bên là loại bỏ các cổ phiếu ngân hàng khỏi quỹ đầu tư chứng khoán trên thị trường Trung Quốc được cho là một quyết định rất táo bạo của cô gái 32 tuổi. Ngân hàng vẫn là ngành nhận được nhiều sự chú ý đối với các nhà đầu tư đổ tiền vào Trung Quốc, với tỷ trọng 10% tổng giá trị vốn hóa của chỉ số MSCI Greater China Index. Trong danh sách các công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường cũng xuất hiện tên tuổi của một vài ngân hàng.

Tuy nhiên, Yu cho biết cô không quan tâm đến tỷ trọng các ngành trong chỉ số cơ bản và cũng chính phương pháp tiếp cận này đã giúp quỹ của cô đánh bại 97% các quỹ tương tự. Yu cho rằng cơ hội tốt nhất nằm ở công nghệ, tiêu dùng và bảo hiểm – các ngành được hưởng lợi lớn từ xu hướng chuyển đổi sang nền kinh tế tiêu dùng mà Trung Quốc đang hướng tới.

Trong danh mục của quỹ Comgest, những cổ phiếu hàng đầu gồm China Life Insurance (tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc) và Net Ease (công ty làm game và thương mại điện tử).

Sinh ra ở Phúc Kiến, Yu gia nhập Comgest năm 2011, sau khi thôi việc ở Bank of America Merrill Lynch và Royal Bank of Scotland (trước đây cô sống tại New York và Hồng Kông). Cô học ngành kinh tế tại ĐH Michigan.

Truyền thống gia đình đã tạo nên niềm say mê với tài chính của Yu. Bà nội của cô làm kế toán tại một chi nhánh ngân hàng ở thị trấn Hui’An năm 1950, một năm sau khi cựu Chủ tịch Mao Trạch Đông thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Trong những năm 1980 và 1990, ông nội của Yu là Phó Chủ tịch của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc chi nhánh Phúc Kiến. Mẹ cô là người có công phát triển thẻ tín dụng ở Trung Quốc trên cương vị giám đốc của Ngân hàng Thương gia Trung Quốc. Bố Yu làm việc trong NHTW Trung Quốc và có công thành lập một trong những công ty môi giới chứng khoán quốc doanh đầu tiên của Trung Quốc thời điểm đầu những năm 1990.

“Trên bàn ăn tối, bố tôi là nhà quản lý và mẹ lại là một đại diện cho ngân hàng thương mại. Tất nhiên họ thường xuyên nói chuyện về công việc”, Yu nói.

Tuy nhiên, chính vì được tiếp xúc nhiều mà cô lại cảm thấy nên thận trọng với ngành ngân hàng khi là một nhà đầu tư chứng khoán.

Dù Trung Quốc đã đi được một chặng đường dài kể từ khi bà của Yu góp công xây dựng một hệ thống ngân hàng hoàn chỉnh trong những năm 1950, phần lớn trong số các ngân hàng lớn nhất đều vẫn do nhà nước sở hữu và điều hành. 8 năm gần đây, hệ thống ngân hàng đã “làm ngập” nền kinh tế bằng nguồn vốn giá rẻ để thúc đẩy tăng trưởng, nhưng đi kèm với đó là tình trạng nợ xấu tích tụ và có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng.

Yu – người có phong cách lựa chọn cổ phiếu “có chất lượng ở mức giá hợp lý” – luôn cố gắng chọn ra những công ty có đội ngũ lãnh đạo chú trọng vào lợi nhuận dài hạn cho cổ đông. Nhưng làm được điều này ở Trung Quốc là không dễ dù Yu nhận định khả năng dung hòa giữa Đông và Tây tạo cho cô lợi thế.

“Hàng ngày tôi tiếp xúc với văn hóa kinh doanh của Trung Quốc nhưng đã được đào tạo bằng lối tư duy của phương Tây. Sự kết hợp giữa hai luồng văn hóa có nhiều điểm trái ngược đưa tôi đến một tình huống khá thú vị”, Yu nói.

Thu Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng, khẩn trương ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đi vào đất liền và suy yếu dần, bão số 1 (Maysak) tiếp tục gây mưa rất to trên diện rộng tại khu vực Đông Bắc Bộ. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều nơi có lượng mưa trên 300mm, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất ở mức cao, trong khi các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại.
Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia hội nhập quốc tế được hỗ trợ tới 300% mức lương

Nhà khoa học, chuyên gia về hội nhập quốc tế đáp ứng điều kiện theo quy định có thể được hỗ trợ hằng tháng tới 300% mức lương theo hệ số hiện hưởng khi được tiếp nhận vào công chức, viên chức. Đây là một trong những cơ chế đặc thù tại Nghị định số 258/2026/NĐ-CP ngày 30/6/2026 quy định chi tiết một số điều về cơ chế, chính sách phát huy nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả hội nhập quốc tế theo Nghị quyết số 250/2025/QH15 của Quốc hội.
Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Đọc nhiều

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác định ngoại giao phục vụ phát triển là trung tâm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và các Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện Việt Nam tại nước ngoài.
Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Cần Thơ - Sán Đầu thúc đẩy hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực

Sáng 2/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp cùng lãnh đạo các sở, ngành đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu TP Sán Đầu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) do ông Thái Vĩnh Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Sán Đầu làm Trưởng đoàn.
Lễ thượng cờ kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN

Lễ thượng cờ kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN

Ngày 31/7, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 59 năm Ngày thành lập ASEAN và 31 năm Việt Nam tham gia ASEAN.
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Việt Nam - Australia mở rộng hợp tác quốc phòng

Chiều 29/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Australia tại Việt Nam Gillian Bird, trao đổi về việc làm sâu sắc và mở rộng hợp tác quốc phòng song phương.
Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Chuyển đổi số tạo đột phá trong quản lý tàu cá ở Cà Mau

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý nghề cá, tỉnh Cà Mau đang từng bước minh bạch hóa hoạt động khai thác và truy xuất nguồn gốc thủy sản thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT). Đây được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), hướng tới sớm gỡ bỏ cảnh báo "thẻ vàng", đồng thời xây dựng ngành thủy sản hiện đại, có trách nhiệm và phát triển bền vững.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động