Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:07 | 15/03/2017 GMT+7

Sinh ra trong gia đình 2 đời làm ngân hàng, cô gái này nhất quyết nói không với cổ phiếu ngân hàng và đây là lý do

aa
“Các ngân hàng thường trở thành công cụ chính sách của Chính phủ, với những bảng cân đối kế toán “đen tối và bí ẩn” che giấu những khoản nợ xấu”, Yu nói về các ngân hàng ở Trung Quốc.

Baijing Yu sinh ra trong gia đình có tới 2 thế hệ làm trong ngành ngân hàng và cô cũng rất tự hào về những đóng góp của gia đình mình đối với hệ thống tài chính Trung Quốc trong suốt 70 năm qua.

Tuy nhiên, cô gái này lại thẳng thừng tuyên bố cô sẽ không bao giờ mạo hiểm rót một xu vào cổ phiếu của bất kỳ ngân hàng nào của Trung Quốc. Chia sẻ với Bloomberg, Yu – người đứng sau Comgest Growth Greater China, quỹ đầu tư có mức lợi suất 22%/năm trong suốt 3 năm trở lại đây – cho biết đà tăng của một loạt cổ phiếu ngân hàng trên TTCK Trung Quốc trong thời gian vừa qua chỉ củng cố thêm quan điểm rằng ngân hàng là một ngành không thể đầu tư.

“Các ngân hàng thường trở thành công cụ chính sách của Chính phủ, với những bảng cân đối kế toán “đen tối và bí ẩn” che giấu những khoản nợ xấu”, Yu nói.

Hiện đang điều hành quỹ trị giá 202 triệu USD cùng với David Raper và Jasmine Kang, Yu nhận định các ngân hàng Trung Quốc “không phù hợp với các tiêu chí về chất lượng mà quỹ của cô đang tìm kiếm”.

Gạt truyền thống của gia đình sang một bên là loại bỏ các cổ phiếu ngân hàng khỏi quỹ đầu tư chứng khoán trên thị trường Trung Quốc được cho là một quyết định rất táo bạo của cô gái 32 tuổi. Ngân hàng vẫn là ngành nhận được nhiều sự chú ý đối với các nhà đầu tư đổ tiền vào Trung Quốc, với tỷ trọng 10% tổng giá trị vốn hóa của chỉ số MSCI Greater China Index. Trong danh sách các công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường cũng xuất hiện tên tuổi của một vài ngân hàng.

Tuy nhiên, Yu cho biết cô không quan tâm đến tỷ trọng các ngành trong chỉ số cơ bản và cũng chính phương pháp tiếp cận này đã giúp quỹ của cô đánh bại 97% các quỹ tương tự. Yu cho rằng cơ hội tốt nhất nằm ở công nghệ, tiêu dùng và bảo hiểm – các ngành được hưởng lợi lớn từ xu hướng chuyển đổi sang nền kinh tế tiêu dùng mà Trung Quốc đang hướng tới.

Trong danh mục của quỹ Comgest, những cổ phiếu hàng đầu gồm China Life Insurance (tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc) và Net Ease (công ty làm game và thương mại điện tử).

Sinh ra ở Phúc Kiến, Yu gia nhập Comgest năm 2011, sau khi thôi việc ở Bank of America Merrill Lynch và Royal Bank of Scotland (trước đây cô sống tại New York và Hồng Kông). Cô học ngành kinh tế tại ĐH Michigan.

Truyền thống gia đình đã tạo nên niềm say mê với tài chính của Yu. Bà nội của cô làm kế toán tại một chi nhánh ngân hàng ở thị trấn Hui’An năm 1950, một năm sau khi cựu Chủ tịch Mao Trạch Đông thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Trong những năm 1980 và 1990, ông nội của Yu là Phó Chủ tịch của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc chi nhánh Phúc Kiến. Mẹ cô là người có công phát triển thẻ tín dụng ở Trung Quốc trên cương vị giám đốc của Ngân hàng Thương gia Trung Quốc. Bố Yu làm việc trong NHTW Trung Quốc và có công thành lập một trong những công ty môi giới chứng khoán quốc doanh đầu tiên của Trung Quốc thời điểm đầu những năm 1990.

“Trên bàn ăn tối, bố tôi là nhà quản lý và mẹ lại là một đại diện cho ngân hàng thương mại. Tất nhiên họ thường xuyên nói chuyện về công việc”, Yu nói.

Tuy nhiên, chính vì được tiếp xúc nhiều mà cô lại cảm thấy nên thận trọng với ngành ngân hàng khi là một nhà đầu tư chứng khoán.

Dù Trung Quốc đã đi được một chặng đường dài kể từ khi bà của Yu góp công xây dựng một hệ thống ngân hàng hoàn chỉnh trong những năm 1950, phần lớn trong số các ngân hàng lớn nhất đều vẫn do nhà nước sở hữu và điều hành. 8 năm gần đây, hệ thống ngân hàng đã “làm ngập” nền kinh tế bằng nguồn vốn giá rẻ để thúc đẩy tăng trưởng, nhưng đi kèm với đó là tình trạng nợ xấu tích tụ và có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng.

Yu – người có phong cách lựa chọn cổ phiếu “có chất lượng ở mức giá hợp lý” – luôn cố gắng chọn ra những công ty có đội ngũ lãnh đạo chú trọng vào lợi nhuận dài hạn cho cổ đông. Nhưng làm được điều này ở Trung Quốc là không dễ dù Yu nhận định khả năng dung hòa giữa Đông và Tây tạo cho cô lợi thế.

“Hàng ngày tôi tiếp xúc với văn hóa kinh doanh của Trung Quốc nhưng đã được đào tạo bằng lối tư duy của phương Tây. Sự kết hợp giữa hai luồng văn hóa có nhiều điểm trái ngược đưa tôi đến một tình huống khá thú vị”, Yu nói.

Thu Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Huế - Cergy (Pháp): Tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh vừa chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu thành phố Cergy (Cộng hòa Pháp) nhân chuyến thăm và làm việc tại Huế. Tại buổi gặp mặt, hai bên thống nhất tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị theo hướng thiết thực, hiệu quả và bền vững.
Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ

Ngày 2/7, Lãnh đạo thành phố Cần Thơ có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hàn Quốc nhằm trao đổi về tiềm năng, định hướng hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và các đối tác Hàn Quốc. Đoàn công tác Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác với Cần Thơ trên ba nhóm lĩnh vực lớn: giao lưu văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khởi động, đẩy mạnh các dự án hợp tác đã có.
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức lễ tổng kết dự án "Xây dựng không gian số an toàn cho thanh niên Việt Nam".
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn

Ngày 3/7/2026, tại đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 169, Vùng 1 Hải quân tham gia thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được thông tin tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đặc khu Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh để phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động