Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:07 | 15/03/2017 GMT+7

Sinh ra trong gia đình 2 đời làm ngân hàng, cô gái này nhất quyết nói không với cổ phiếu ngân hàng và đây là lý do

aa
“Các ngân hàng thường trở thành công cụ chính sách của Chính phủ, với những bảng cân đối kế toán “đen tối và bí ẩn” che giấu những khoản nợ xấu”, Yu nói về các ngân hàng ở Trung Quốc.

Baijing Yu sinh ra trong gia đình có tới 2 thế hệ làm trong ngành ngân hàng và cô cũng rất tự hào về những đóng góp của gia đình mình đối với hệ thống tài chính Trung Quốc trong suốt 70 năm qua.

Tuy nhiên, cô gái này lại thẳng thừng tuyên bố cô sẽ không bao giờ mạo hiểm rót một xu vào cổ phiếu của bất kỳ ngân hàng nào của Trung Quốc. Chia sẻ với Bloomberg, Yu – người đứng sau Comgest Growth Greater China, quỹ đầu tư có mức lợi suất 22%/năm trong suốt 3 năm trở lại đây – cho biết đà tăng của một loạt cổ phiếu ngân hàng trên TTCK Trung Quốc trong thời gian vừa qua chỉ củng cố thêm quan điểm rằng ngân hàng là một ngành không thể đầu tư.

“Các ngân hàng thường trở thành công cụ chính sách của Chính phủ, với những bảng cân đối kế toán “đen tối và bí ẩn” che giấu những khoản nợ xấu”, Yu nói.

Hiện đang điều hành quỹ trị giá 202 triệu USD cùng với David Raper và Jasmine Kang, Yu nhận định các ngân hàng Trung Quốc “không phù hợp với các tiêu chí về chất lượng mà quỹ của cô đang tìm kiếm”.

Gạt truyền thống của gia đình sang một bên là loại bỏ các cổ phiếu ngân hàng khỏi quỹ đầu tư chứng khoán trên thị trường Trung Quốc được cho là một quyết định rất táo bạo của cô gái 32 tuổi. Ngân hàng vẫn là ngành nhận được nhiều sự chú ý đối với các nhà đầu tư đổ tiền vào Trung Quốc, với tỷ trọng 10% tổng giá trị vốn hóa của chỉ số MSCI Greater China Index. Trong danh sách các công ty có vốn hóa lớn nhất thị trường cũng xuất hiện tên tuổi của một vài ngân hàng.

Tuy nhiên, Yu cho biết cô không quan tâm đến tỷ trọng các ngành trong chỉ số cơ bản và cũng chính phương pháp tiếp cận này đã giúp quỹ của cô đánh bại 97% các quỹ tương tự. Yu cho rằng cơ hội tốt nhất nằm ở công nghệ, tiêu dùng và bảo hiểm – các ngành được hưởng lợi lớn từ xu hướng chuyển đổi sang nền kinh tế tiêu dùng mà Trung Quốc đang hướng tới.

Trong danh mục của quỹ Comgest, những cổ phiếu hàng đầu gồm China Life Insurance (tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc) và Net Ease (công ty làm game và thương mại điện tử).

Sinh ra ở Phúc Kiến, Yu gia nhập Comgest năm 2011, sau khi thôi việc ở Bank of America Merrill Lynch và Royal Bank of Scotland (trước đây cô sống tại New York và Hồng Kông). Cô học ngành kinh tế tại ĐH Michigan.

Truyền thống gia đình đã tạo nên niềm say mê với tài chính của Yu. Bà nội của cô làm kế toán tại một chi nhánh ngân hàng ở thị trấn Hui’An năm 1950, một năm sau khi cựu Chủ tịch Mao Trạch Đông thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.

Trong những năm 1980 và 1990, ông nội của Yu là Phó Chủ tịch của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc chi nhánh Phúc Kiến. Mẹ cô là người có công phát triển thẻ tín dụng ở Trung Quốc trên cương vị giám đốc của Ngân hàng Thương gia Trung Quốc. Bố Yu làm việc trong NHTW Trung Quốc và có công thành lập một trong những công ty môi giới chứng khoán quốc doanh đầu tiên của Trung Quốc thời điểm đầu những năm 1990.

“Trên bàn ăn tối, bố tôi là nhà quản lý và mẹ lại là một đại diện cho ngân hàng thương mại. Tất nhiên họ thường xuyên nói chuyện về công việc”, Yu nói.

Tuy nhiên, chính vì được tiếp xúc nhiều mà cô lại cảm thấy nên thận trọng với ngành ngân hàng khi là một nhà đầu tư chứng khoán.

Dù Trung Quốc đã đi được một chặng đường dài kể từ khi bà của Yu góp công xây dựng một hệ thống ngân hàng hoàn chỉnh trong những năm 1950, phần lớn trong số các ngân hàng lớn nhất đều vẫn do nhà nước sở hữu và điều hành. 8 năm gần đây, hệ thống ngân hàng đã “làm ngập” nền kinh tế bằng nguồn vốn giá rẻ để thúc đẩy tăng trưởng, nhưng đi kèm với đó là tình trạng nợ xấu tích tụ và có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng.

Yu – người có phong cách lựa chọn cổ phiếu “có chất lượng ở mức giá hợp lý” – luôn cố gắng chọn ra những công ty có đội ngũ lãnh đạo chú trọng vào lợi nhuận dài hạn cho cổ đông. Nhưng làm được điều này ở Trung Quốc là không dễ dù Yu nhận định khả năng dung hòa giữa Đông và Tây tạo cho cô lợi thế.

“Hàng ngày tôi tiếp xúc với văn hóa kinh doanh của Trung Quốc nhưng đã được đào tạo bằng lối tư duy của phương Tây. Sự kết hợp giữa hai luồng văn hóa có nhiều điểm trái ngược đưa tôi đến một tình huống khá thú vị”, Yu nói.

Thu Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.

Đọc nhiều

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Cộng đồng người Hồi giáo tại Việt Nam tổ chức lễ Eid al- Fitr

Ngày 21/3/2026, Đại sứ quán Vương quốc Saudi Arabia tại Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán một số quốc gia Ả Rập và Hồi giáo tại Việt Nam như Kuwait, Libya, Pakistan, Indonesia, Malaysia… tổ chức lễ Eid al- Fitr.
Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Gần 400 đại biểu, Đại sứ tham gia “Du xuân hữu nghị 2026” tại chùa Hương

Ngày 21/3/2026, tại Chùa Hương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội và chính quyền xã Hương Sơn tổ chức chương trình “Du xuân hữu nghị 2026”, thu hút gần 400 đại biểu là đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, cùng các doanh nghiệp lữ hành và đơn vị của thành phố Hà Nội.
Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Độc đáo Tết Novruz giữa lòng Hà Nội: Đập trứng, nhảy lửa... đón năm mới

Đập trứng, nhảy lửa, cuộc thi BBQ… là những hoạt động thuộc Lễ hội Novruz Bayram 2026 diễn ra vào tối 21/3, tại Hà Nội.
Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Cần Thơ lan tỏa giá trị Pháp ngữ, thúc đẩy hợp tác giáo dục và văn hóa quốc tế

Ngày 21/3, tại thành phố Cần Thơ, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ , Hội hữu nghị Việt – Pháp thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh và các đối tác Pháp ngữ tổ chức Ngày hội Pháp ngữ năm 2026.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động